Dụng cụ đo pH phổ biến nhất hiện nay? Nên chọn phương pháp nào


Với những ngành như mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm hay ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy hải sẩn…thì chỉ số pH thực sự là yếu tốt mà chúng ta cần phải quan tâm và theo dõi thường xuyên.

Điển hình như với ngành mỹ phẩm chỉ số pH sẽ giúp chúng ta biết được mỹ phẩm đó có tác động gì đến da hay không.
Ngành thực phẩm như nước uống chỉ số pH trong nước có đảm bảo phù hợp với sức khỏe của người dùng. Tương tự với ngành dược phẩm cũng vậy.

Dụng cụ đo pH phổ biến nhất hiện nay? Nên chọn phương pháp nào


Đặc biệt đối với những người trồng trọt hay nuôi trồng thủy hải sản chỉ số pH luôn luôn phải theo dõi để điều chỉnh cho phù hợp đảm bảo sự phát triển của cây trồng hay đảm bảo môi trường sống cho thủy hải sản.
Vậy làm thế nào để có thể xác định được chỉ số pH này? Hãy cùng theo dõi bài viết "Dụng cụ đo pH phổ biến nhất hiện nay? Nên chọn phương pháp nào" để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Ưu nhược điểm của các phương pháp đo ph hiện nay

a. Dụng cụ đo độ ph

Ưu điểm của phương pháp này đó là sử dụng đơn giản, đi kèm trọn bộ. Phương pháp này vì có nhiều lựa chọn, khó đọc và cũng khó xử lý hóa chất sau khi đo.
Việc dùng test kit này cũng cần phải lấy mẫu đất, nước khử ion, hóa chất và nước cất cho vào 1 ống đo. Tương tự như giấy quỳ tím thì hóa chất này phản ứng mẫu đất và làm thay đổi màu, kết quả thu được sẽ do người đọc.
Sử dụng test kit này có sự sai số nhỏ hơn, giữa điểm pH 0.5 hay 1 với thang đo cụ thể. Chúng ta cần phải mua nhiều bộ test kit khi kiểm tra nhiều loại đất khác nhau hoặc khi chúng ta không biết điểm pH ban đầu.
Số lần test phụ thuộc hoàn toàn vào bộ dụng cụ đo pH bị giới hạn bởi số thuốc thử đi kèm. Bộ kit thường sử dụng được cho 5 lần đo. Tuy nhiên, nếu chúng ta không sử dụng hết thuốc thử này thì có một rắc rối là không biết xử lý chúng như nào bởi không thể đổ vào cống hay bỏ vào sọt rác.

b. Máy đo độ pH điện tử hoặc bút đo pH

Điểm nổi bật của dòng may do do pH điện tử đó là đa dạng kiểu dáng dạng bút đo, cầm tay hay để bàn. Thiết bị cho ra kết quả đo chính xác hơn, làm sạch dễ dàng các bụi bẩn, sử dụng được liên tục và nhiều lần.
Tuy nhiên để thiết bị được lâu bền thì chúng ta phải bảo dưỡng thiết bị một cách chuẩn xác nhất đồng thời cũng đảm bảo cho kết quả đo là tốt nhất.
Máy đo pH có 1 bộ phận cực kì quan trọng đó là đầu dò pH, nhìn chung việc sử dụng đầu dò này cho ra kết quả chính xác hơn rất nhiều so với giấy quỳ tím hay bộ dụng cụ đo. Đầu dò tiếp xúc với mẫu thử, xử lý phân tích chỉ số pH và trả về kết quả ngay trên màn hình LCD.

**** Bút đo pH:

 
Chúng ta không phải lo lắng về màu tối của đất ảnh hưởng tới chỉ số pH hay phải dựa vào kinh nghiệm. Bút đo pH có độ phân giải và độ chính xác cực cao, sự sai số chỉ vào khoảng 0.1 và 0.01 đơn vị pH.
Đặc biệt hơn, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những dòng bút đo ph đa chức năng để có thể phục vụ tốt công việc của mình. Điển hình như độ dẫn TDS, nhiệt độ hay độ ẩm.
Với đo ph đất chúng ta có thể chọn dòng bút đo pH đất đơn giản cầm tay với 2 chức năng chính là đo ph và độ ẩm. Một số loại Bút đo ph có tính năng chống nước, độ bền cao có thể làm việc trong môi trường ẩm ướt mà không ảnh hưởng nhiều đến kết quả đo.
Khi nhiệt độ tăng cũng ảnh hưởng cực kì nhiều tới kết quả đo, để có thể tránh tác động này chúng ta nên sở hữu dòng bút đo độ pH tích hợp chức năng bù trừ nhiệt độ.
Thiết bị đo ph cầm tay đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức chút ít khi sử dụng và bảo quản, bảo dưỡng. Có một vài bút đo pH khó đạt kết quả ổn định cần phải tìm một dòng máy sở hữu thông số ổn định để kết quả đo chính xác hơn.

 

**** Máy đo độ pH:


Còn máy đo độ pH thì có độ chính xác cao hơn, có thể tùy chỉnh thông số và không cần phải ước tính về kết quả. Tuy nhiên cũng vì điều này mà dòng máy có mức giá thành đắt hơn so với bút đo pH và đòi hỏi thực hiện theo đúng quy trình.

Đây là dụng cụ tiên tiến hơn so với dòng bút đo cầm tay, có độ chính xác cao hơn đặc biệt là trong phòng thí nghiệm, lưu trữ kết quả đo tốt.
Hầu hết máy đo pH cầm tay đều có khả năng tự động bù trừ nhiệt độ, tích hợp đầu dò nhiệt độ hoặc đầu dò rời. Độ chính xác cao hơn so với bút đo pH chỉ 0.001 đơn vị pH, sở hữu 2 đặc tính này giúp kết quả đo chính xác cao hơn.
Nếu chúng ta cần kết xuất kết quả thì dòng máy đo ph cầm tay hoặc máy đo pH để bàn là sự lựa chọn tuyệt vời. Thiết bị cung cấp đầy đủngày tháng, thời gian, dữ liệu hiệu chuẩn, kết quả đo trong các lần đo.
Một số dòng máy đo pH đất cần sử dụng tính năng kiểm tra điện cực, đệm pH trong quá trình hiệu chuẩn hay còn gọi là CAL CheckTM. Để giúp chúng ta có thể nhận biết khi nào cần thay thế hay bảo dưỡng điện cực.
Cũng tương tự như bút đo pH, đầu đo cũng cần chất bảo dưỡng đúng cách để kéo dài tuổi thọ bằng cách hiệu chuẩn, làm sạch thiết bị.

 
>>> Bảng giá máy đo độ pH năm 2022: https://sieuthihaiminh.vn/may-do-ph.html

Bảo quản và bảo dưỡng máy đo độ pH

Công việc này cực kì quan trọng, nó giúp kéo dài tuổi thọ của điện cực. Sau đây là 3 quy tắc vàng trong việc bảo dưỡng điện cực:

a. Vệ sinh điện cực pH sau mỗi lần đo

Vệ sinh điện cực rất quan trọng bởi đất có thể làm tắc nghẽn mối nối, đất bám vào đầu dò chúng ta không được lau chùi mà phải rửa điện cực bằng cách khuấy đầu điện cực trong nước cất.
Đất vẫn bám chắc cần ngâm điện cực vào dung dịch rửa chuyên dụng loại bỏ đất là được. Làm sạch điện cực giúp kết quả đo có độ chính xác tốt hơn, cao hơn. Sau khi rửa nên bảo quản điện cực trong dung dịch bảo quản điện cực 1 tiếng trước khi tiến hành phép đo tiếp theo.

 

b. Tiến hành rửa điện cực pH

Rửa điện cực cần phải sử dụng dung dịch chuyên biệt dạng gói hoặc dạng chai 500ml.
B1: Đổ dung dịch ra cốc
B2: Nhúng điện cực vào trong cốc
B3: Loại bỏ đất cặn bằng cách lắc nhẹ nhàng điện cực.
B4: Tiến hành đo hoặc có thể bảo quản
Bạn có thể rửa thêm với nước deion (DI) hay nước cất trong vòng 15p để loại bỏ hoàn toàn đất bùn bám trên điện cực. Sau 15p lấy điện cực ra khỏi dung dịch rửa và ngâm chúng trong dung dịch bảo quản khoảng 1 tiếng để kích hoạt trước khi sử dụng lại

c. Hiệu chuẩn máy đo độ pH thường xuyên

Hiệu chuẩn điện cực giúp phép đo đạt độ chính xác cao hơn và tăng thời gian phản ứng với các mẫu thử.
Nên hiệu chuẩn ít nhất 2 điểm sao cho pH của mẫu dự định nằm trong giữa 2 điểm đó ví dụ pH mẫu thử ước chừng là 8.4 thì điểm đệm là pH 7 và pH 10.
Công việc phân tích chỉ số ph diễn ra thường xuyên thì bạn nên hiệu chuẩn hằng ngày để kết quả đo ph đạt hiệu quả tốt nhất.

Bảo quản máy đo độ ph phải đúng cách

Trong điện cực có bóng đèn cảm ứng làm từ thủy tinh nhạy với ion hydrogen, luôn để trong trạng thái cân bằng để kết quả ổn định bằng cách giữ ẩm cho chúng.
Có thể sử dụng dung dịch chuyên dụng, nếu để trong nước khử ion rất dễ hỏng cảm biến ảnh hưởng tới kết quả đo. Vì vậy nếu hỏng do bảo quản không đúng cách có thể ngâm trong điện cực để điện cực có thể trở về trạng thái cân bằn. Tuy nhiên cách này cũng có thể không hiệu quả trong một số trường hợp nhất định vì vậy chúng ta vẫn nên cẩn trọng thì tốt hơn.
Bảo quản máy đo độ ph phải đúng cách

Trên đây là những thông tin cơ bản về các phương pháp đo ph hiện nay và qua đó có thể thấy hữu hiệu nhất vẫn nên là sử dụng
máy đo độ pH để cho ra kết quả tốt nhất.

Hiện tại Hải Minh cung cấp và phân phối cực kì nhiều các dòng sản phẩm máy đo ph chất lượng cao từ bút đo đến máy đo pH để bàn phục vụ phòng thí nghiệm. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng truy cập vào wesbite Sieuthihaiminh.vn để được hỗ trợ tốt nhất!
Thông tin khác
Tìm Hiểu Về Máy Đóng Đai Tự Động Và Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng
Tìm Hiểu Về Máy Đóng Đai Tự Động Và Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng
06/07/2022

Sử dụng máy đóng đai thùng tự động giúp bạn nâng cao năng suất đóng gói, cải thiện hiệu quả công việc theo hướng tích cực hơn. Khi sử dụng máy đóng đai tự động bạn cần nắm được những lưu ý dưới đây để có thể sử dụng sản phẩm hiệu quả hơn, an toàn hơn.

Xem tiếp

4 Điều Cần Nhớ Khi Mua Máy In Date Cầm Tay
4 Điều Cần Nhớ Khi Mua Máy In Date Cầm Tay
05/07/2022

Nếu như bạn có nhu cầu sử dụng may in date loại cầm tay để phục vụ cho yêu cầu công việc của mình thì cần nắm được "4 Điều Cần Nhớ Khi Mua Máy In Date Cầm Tay" mà chúng tôi chia sẻ dưới đây

Xem tiếp

Làm Sao Để Pha Nhớt Cho Máy Cưa Xích Chạy Xăng Đúng Cách?
Làm Sao Để Pha Nhớt Cho Máy Cưa Xích Chạy Xăng Đúng Cách?
05/07/2022

Nếu bạn đang sử dụng máy cưa xích chạy xăng và đang muốn tìm hiểu về cách pha nhớt cho dòng máy này, thì đừng bỏ qua nội dung dưới đây nhé.

Xem tiếp

Máy Cắt Sắt Nhanh Hỏng Kém Hiệu Quả Nguyên Nhân Do Đâu?
Máy Cắt Sắt Nhanh Hỏng Kém Hiệu Quả Nguyên Nhân Do Đâu?
04/07/2022

Sẽ có khá nhiều lý do khiến cho một chiếc máy cắt sắt bạn sở hữu nhanh hỏng và đạt hiệu quả kém trong quá trình sử dụng. Nguyên nhân do đâu?

Xem tiếp

Mua Máy Tời Mặt Đất – Không Được Bỏ Qua Các Thông Tin Này
Mua Máy Tời Mặt Đất – Không Được Bỏ Qua Các Thông Tin Này
04/07/2022

Hiện tại trên thị trường có khá nhiều loại máy tời điện cho chúng ta lựa chọn và một trong số những sai lầm mà người dùng mắc phải đó chính là không tìm hiểu chi tiết về từng loại tời điện. Điều đó đã dẫn đến việc chúng ta lựa chọn sai và mang lại hiệu quả kém không như mong muốn.

Xem tiếp

Mua Máy Đo Ph Thực Phẩm Cần Phải Biết Đến Tiêu Chí Này!
Mua Máy Đo Ph Thực Phẩm Cần Phải Biết Đến Tiêu Chí Này!
04/07/2022

không phải ai cũng có thể tự lựa chọn cho mình được dòng máy phù hợp, nếu bạn đang cần mua dòng máy này hãy tìm hiểu qua bài viết “Mua Máy Đo Ph Thực Phẩm Cần Phải Biết Đến Tiêu Chí Này!” ngay dưới đây của chúng tôi!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo