Ở các bài viết trước chúng tôi đã đề cập tới thông tin các chị em nội trở rỉ tai nhau sắm máy ép dầu mè để tự làm dầu ăn tại nhà. Tuy nhiên có tới 80% chị em chưa nắm rõ “thời hạn sử dụng của dầu mè”. Đặc biệt là dầu tự làm, bởi vậy đã có nhiều trường hợp dùng dầu bị hỏng, bị đổi chất mà không biết. Về lâu, về dài đã ảnh hưởng không ít tới sức khỏe, nhất là trẻ nhỏ.
Vì thế ở bài viết này, chúng tôi chỉ ra “hạn sử dụng của dầu mè” và chỉ cách bảo quản KHOA HỌC, lâu dài nhất cho bạn. Ngoài ra là một số mẹo hay, cách nhận biết dầu bị quá hạn, hư hỏng,...
Hạn sử dụng và cách nhận biết dầu mè bị hỏng?
Các loại dầu thực vật nhất là dầu tự làm, tự chế biến sẽ không có chất bảo quản. Vì vậy mà hạn sử dụng ngắn hơn, yêu cầu bảo quản phức tạp và cẩn thận hơn.
Dầu mè dùng được tối đa bao lâu là hỏng?
- Dầu mè tự làm có thể sử dụng tối đa 12 tháng kể từ ngày ép với điều kiện đậy kín
- Trường hợp chai dầu lớn, thường xuyên mở nắp thì chỉ trong vòng 4-6 tháng dầu sẽ có dầu hiệu đổi màu, hư hỏng
- Đối với dầu mè đóng chai được sản xuất, ép chuyên nghiệp sẽ có thời hạn trong vòng từ 1.5 - 2 năm (chưa mở bao bì)
Khoảng thời gian này còn tùy thuộc vào điều kiện bảo quản cũng như quy trình ép ra sao? Bạn có thể tham khảo “cách ép dầu mè bằng máy ép dầu mè”. Để đảm bảo dầu bạn làm hợp vệ sinh, an toàn sức khỏe nhé!
Khi dầu mè bị hỏng sẽ có dấu hiệu gì?
Nếu không nhớ, không biết chính xác thời điểm làm dầu hay khi mở nắp chai. Để nhận biết dấu hiệu dầu hỏng, bạn có thể dựa vào một số yếu tố dưới đây:
- Màu sắc đậm, tối hơn hẳn màu dầu mới
- Mùi lạ: ôi, đắng, ngửi rất khó chịu, nếm thấy vị đắng và chua như lên men
- Khi chiên, nấu rất dễ cháy mặc dù nhiệt độ thấp
- Có cặn đen, váng lạ bám trên thành chai, nắp, lọ,...
Nếu bảo quản lạnh thì dầu hơi đông lại, chỉ cần đưa ra ngoài với nhiệt độ phòng thì dầu sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Trường hợp này vẫn dùng bình thường, dầu không bị hỏng nhé!
Một khi đã phát hiện dầu bị hỏng thì nên bỏ ngay, không tiếc mà cố dùng tiếp. Vừa có hại cho sức khỏe, giảm hương vị món ăn. Đặc biệt là rất có hại cho cơ thể trẻ nhỏ.
Kéo dài thời hạn sử dụng của dầu mè bằng biện pháp gì?
Theo các chuyên gia:
- Bảo quản nơi thoáng, khô ráo, nhiệt độ từ 15 – 25 độ C là thích hợp nhất
- Không để gần nguồn nhiệt cao như bếp gas, bếp hồng ngoại, lò vi sóng,...
- Nếu mở nắp chai thì nên bảo quản tủ lạnh
- Luôn đậy kín nắp để tránh bị oxi hóa, ngăn chặn vi khuẩn và côn trùng rơi vào
- Nên đựng dầu trong chai nhựa hoặc thủy tinh, không dùng chai kim loại. Bởi trong thời gian dài, các chất trong chai kim loại có thể làm biến đổi chất, đổi màu mùi vị vốn có của dầu
- Vệ sinh chạy, nắp đậy sạch sẽ, khô ráo mới cho dầu vào
Trên đây là thời hạn sử dụng cũng như cách bảo quản dầu mè tự làm đúng KHOA HỌC nhất. Bạn nên tham khảo để nội trợ và bảo vệ sức khỏe gia đình tốt hơn nhé!