Hiệu Chuẩn Máy Đo Ph Có Thực Sự Quan Trọng?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật hiện nay, có rất nhiều loại thiết bị đo Ph được ra đời. Việc xác định độ pH gần như không gặp nhiều khó khăn nữa, không phải là áp dụng các phương pháp truyền thống nữa. Nếu trước kia, chúng ta dùng giấy quỳ tím, chất chỉ thị hay thuốc nhuộm…thì ngày nay đã và đang được chuyển dần qua các dòng máy móc thiết bị đo phục vụ nông nghiệp, công nghiệp.
Nhưng điều đầu tiên để các kết quả đo đạt chính xác nhất thì chúng ta cần phải hiệu chuẩn chúng trước đã. Máy đo Ph hiện nay có khá nhiều loại khác nhau, model khác nhau và để có kết quả chính xác nhất thì chúng ta cần phải hiệu chuẩn chúng. Quá trình hiệu chuẩn đòi hỏi phải chính xác để kết quả thu được là chuẩn xác nhất.
 
Hiệu Chuẩn Máy Đo Ph Có Thực Sự Quan Trọng?

Máy Đo Ph Và Chỉ Số Ph Bạn Cần Biết?

1. Máy đo pH là gì?

Máy đo pH là thiết bị kiểm tra độ kiềm, axit của dung dịch và kết quả đo sẽ hiển thị trên màn hình của máy. Chúng ta cần phải dựa vào các kết quả đo sao cho phù hợp với môi trường đất, nước hay sử dụng trong sinh hoạt và nhà máy. Máy đo pH được sử dụng cùng với những điện cực đo pH và dung dịch đệm chuẩn để hiệu chuẩn lại máy.

2. Chỉ số pH là gì?

Chỉ số pH là chỉ số ước lượng số ion hydro hoạt động trong một chất. Hoặc đơn giản là nó làm thế nào để có tính axit hoặc bazo. Tất cả được quy định trên thang điểm 0 – 14, với 0 độ axit cao nhất và 14 là độ bazo cao nhất. Độ pH nếu bằng 7 nghĩa là dung dịch, môi trường đó đang ở dạng trung tính.
 
Máy đo Ph và chỉ số pH của dung dịch

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Động Của Máy Đo Ph Hiện Nay

Hiện nay có khá nhiều dòng máy đo độ pH khác nhau và phổ biến nhất vẫn là máy đo pH cầm tay, máy đo ph để bàn, bút đo pH.
Máy đo pH được cấu tạo 2 phần: một cái đầu dò được tạo thành từ 2 điện cực. Tính năng của đầu dò đó là truyền tín hiệu điện tới đồng hồ điện. Đây là cấu tạo thứ 2 của máy. Mục đích hiển thị giá trị pH mà đầu dò mang về.
Nguyên lý hoạt động máy đo độ pH là đo nồng độ của các ion hydro. Axit hòa tan trong nước tạo nên những ion hydro mang điện tích dương (H+). Khi lượng ion hydro càng lớn thì tính axit của nó càng mạnh. Tương tự như kiềm và bazo hòa tan trong nước tạo thành ion hydro âm (OH–). Nồng độ càng mạnh thì các ion hydro tích điện âm càng cao.

Các bước thực hành hiệu chuẩn cho máy đo độ pH

Để phép đo chuẩn xác và đáng tin cậy, bạn cần phải thực hiện hiệu chuẩn máy đo pH. Điều này thường được thực hiện bằng cách đo những dung dịch đệm khác nhau với nhiều giá trị hiệu chuẩn, sau đó điều chỉnh đồng hồ đo pH dựa trên bất kỳ độ lệch nào trong khoảng giá trị pH đã biết của bộ đệm.
 
CÁC BƯỚC THỰC HÀNH HIỆU CHUẨN CHO MÁY ĐO ĐỘ PH
 
Thường nhật có 3 cách tiến hành hiệu chuẩn tại 1 điểm, hiệu chuẩn 2 điểm và hiệu chuẩn 3 điểm.
Tùy vào từng mẫu máy đo pH khác nhau, sẽ có các bước hiệu chuẩn khác nhau. Các dạng bút đo pH đơn thuần, thì cách hiệu chuẩn cũng tiện lợi, còn có những máy đo phức tạp thì các bước hiệu chuẩn cũng sẽ khác nhau.

Tầm quan trọng của việc hiệu chuẩn máy đo pH

Khi sử dụng thì sự bào mòn và đầu điện cực pH sẽ gây ra sự sai khác, thậm chí là cả những máy có mức giá cả phải chăng nhất cũng không thể đảm bảo là giống nhau được. Hiệu chuẩn giúp may do pH trả lại độ pH ở dạng cân bằng nhất nâng cao độ chính xác hơn.
Bạn tuyệt đối không được hiệu chỉnh máy đo độ pH mà không sử dụng bộ đệm chuẩn. Nếu như hiệu chuẩn pH không thực hiện đúng cách, thì các phép đo sau đó sẽ đem lại sự khác toàn bộ làm ảnh hưởng tới kết quả cũng như hiệu quả của máy.
Sự sai biệt về loại máy, một số dòng máy có những đặc tính và tính năng khác nhau có khả năng tự động hiệu chuẩn, ngăn các vấn đề sai xót đến mực tuyệt đối. Tuy nhiên, các dòng máy này thường có mức giá thành rất cao.

 
TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC HIỆU CHUẨN MÁY ĐO PH

Một số lưu ý khi hiệu chuẩn máy đo độ pH

Trong quá trình bạn hiệu chuẩn, các giá trị pH sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và chúng sẽ có sự sai khác nếu nhiệt độ thay đổi. Bạn cần phải ghi lại độ pH trên màn hình hiển thị LCD và nhiệt độ đo tại lần đó để có thể thu được kết quả chính xác hơn, tránh sự sai lệch quá cao.
Phương pháp hiệu chuẩn khá đơn giản, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, hi vọng bạn có thể tham khảo và sở hữu được những kết quả đo chính xác nhất.
Nếu trong quá trình tìm hiểu bạn gặp bất kì thắc mắc nào thì có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
Thông tin khác
Mua Máy Hàn Túi Liên Tục Nhất Định Phải Biết Điều Này
Mua Máy Hàn Túi Liên Tục Nhất Định Phải Biết Điều Này
21/05/2024

Trước khi mua máy hàn miệng túi liên tục, bạn cần phải tìm hiểu chi tiết sản phẩm, thương hiệu, đơn vị cung cấp. Và đặc biệt những điều giới thiệu trong bài viết chắc chắn không được bỏ qua!

Xem tiếp

5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Lắp Đặt Tời Điện 5 Tấn
5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Lắp Đặt Tời Điện 5 Tấn
21/05/2024

Lắp đặt tời điện mặt đất tải trọng 5 tấn cần phải tuân thủ những quy định, nguyên tắc trong vấn đề đảm bảo an toàn. Bài viết này sẽ nêu ra những điều bạn lưu ý khi tiến hành lắp đặt.

Xem tiếp

Sự Khác Biệt Giữa May Bao Chạy Pin Và Chạy Điện
Sự Khác Biệt Giữa May Bao Chạy Pin Và Chạy Điện
21/05/2024

Máy khâu bao chạy pin thao tác linh hoạt, di chuyển dễ dàng. Máy may bao chạy điện tốc độ nhanh chóng, may số lượng lớn. Đâu mới là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bạn, cùng tham khảo ngay bài viết này các bạn nhé!

Xem tiếp

Sự Khác Biệt Giữa Máy Chà Sàn Acquy Và Chạy Điện
Sự Khác Biệt Giữa Máy Chà Sàn Acquy Và Chạy Điện
21/05/2024

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa máy chà sàn acquy hay chạy điện, đọc ngay bài viết này để biết thêm những thông tin chi tiết về hai dòng máy này các bạn nhé!

Xem tiếp

Review máy hút chân không mini tích hợp Hút - Hàn - Thổi khí siêu đỉnh hiện nay
Review máy hút chân không mini tích hợp Hút - Hàn - Thổi khí siêu đỉnh hiện nay
21/05/2024

Máy hút chân không mini tích hợp Hút - Hàn - Thổi khí siêu đỉnh Yamafuji P350A bán chạy và được đánh giá cao về khả năng vận hành, độ bền cùng sự tiện lợi mà thiết bị mang lại.

Xem tiếp

May Bao Bì Nên Sử Dụng Máy May Bao Nào?
May Bao Bì Nên Sử Dụng Máy May Bao Nào?
20/05/2024

Nếu bạn đang có nhu cầu đóng gói các loại bao tải, bao nilong, bao xi măng mà chưa biết nên sử dụng loại máy may bao nào, tham khảo ngay bài viết này để được hướng dẫn chọn lựa chi tiết bạn nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo