Inverter năng lượng mặt trời là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

 

Inverter năng lượng mặt trời là gì? Cùng Siêu Thị Hải Minh tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé, sẽ giải đáp hết mọi thắc mắc cho bạn 

Inverter năng lượng mặt trời là gì

1. Inverter năng lượng mặt trời là gì? 

Inverter năng lượng mặt trời hay còn được gọi là biến tần năng lượng mặt trời là một thiết bị quan trọng được ví như trái tim của hệ thống năng lượng mặt trời có tác dụng là chuyển đổi dòng điện 1 chiều (DC) thành dòng điện xoay chiều (AC) là điện dân dụng chúng ta dùng hiện nay. 

Có thể hiểu thì điện dân dụng hiện nay chúng ta sử dụng là điện xoay chiều (AC) nên inverter có vai trò rất quan trọng trong hệ thống.

Inverter năng lượng mặt trời là gì

2. Phân loại inverter năng lượng mặt trời

Trên thị trường bây giờ có thể chia làm 3 loại phổ biến chính gồm: 

2.1 String Inverter (biến tần năng lượng chuỗi) 

String Inverter là một biến tần đóng trò trung tâm quyết định chính. Những tấm pin mặt trời sẽ kết nối thành chuỗi với nhau điều này mang ý nghĩa là mức điện áp ở mỗi tấm pin sẽ được dồn lại cùng 1 điểm mà dòng điện vẫn được giữ nguyên. Biến tần chuỗi sẽ có nhiều đầu vào khác nhau để kết nối được nhiều tấm pin mặt trời. 

2.2 Micro Inverter (biến tần năng lượng vi mô) 

Khác mới biến tần chuỗi thì micro inverter sẽ chỉ kết hợp với một tấm pin mặt trời duy nhất để hoạt động chuyển đổi dòng điện. Inverter sẽ chuyển đổi trực tiếp dòng điện từ DC sang dòng AC tại từng tấm pin cho phép giám sát chi tiết từng tấm pin.

Đây cũng sẽ là ưu điểm vì mỗi pin mặt trời sẽ làm việc hoàn toàn độc lập, dù một chiếc có vấn đề cũng sẽ không gây ảnh hưởng đến chiếc pin khác. 

Phân loại inverter năng lượng mặt trời

2.3 DC Optimizer Power (biến tần năng lượng tối ưu DC)

DC Optimizer Power sẽ tối ưu lại hiệu suất của từng tấm pin, sau đó mới gửi dòng điện DC sang Inverter để chuyển đổi dòng điện AC. Với loại này bạn có thể giám sát hiệu suất từng tấm pin qua DC Optimizer. Nhưng nếu khi có một tấm pin bị giảm khả năng hiệu suất do bóng râm thì các tấm pin còn lại sẽ không bị ảnh hưởng mà chỉ tấm pin bị đó bị ảnh hưởng. 

3. Nguyên lý hoạt động của Inverter năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời được chuyển đổi thành các dòng điện năng thông qua tấm pin mặt trời. Năng lượng này sẽ được lưu trữ trong pin vào ban ngày, khi sử dụng thì dòng điện sẽ chảy từ trong đó ra phục vụ sinh hoạt cho con người. Hiểu một cách đơn giản thì tấm pin mặt trời sẽ chuyển đổi quang năng thành điện năng 1 chiều DC, sau đó sẽ thông quainverter điện mặt trờichuyển thành dòng điện xoay chiều AC phục vụ sinh hoạt. 

4. Cấu tạo inverter năng lượng mặt trời

Với nguyên lý hoạt động trên thì cấu tạo của inverter hòa lưới có thể chia ra làm mấy bộ phận chính sau: 

 • Bộ chỉnh lưu: Đây là thiết bị chuyển đổi dòng điện AC, ngoài ra vào 1 số thời điểm cần thì chúng cũng sẽ đảo chiều thành dòng điện 1 chiều DC 
 • Bộ kháng điện xoay chiều(AC Reactor): Để dễ hình dung thì nó là gồm 1 lõi thép, bao quanh nó là 1 cuộn dây có tác dụng là để bảo vệ mạch khỏi bị nhiễu và tránh xung đột trong quá trình sử dụng, bật tắt các tải.  
 • Tuyến dẫn điện 1 chiều: đây là lối dẫn điện 1 chiều vào trong inverter 
Cấu tạo inverter năng lượng mặt trời
 • Bộ kháng điện 1 chiều(DC Reactor): Vị trí được lắp đặt của linh kiện này là ở biến tần trước tụ điện. Giúp ổn định năng lượng dự trữ chống giảm nhiễu do biến tần tạo ra. 
 • Bộ phận nghịch lưu: Đây là 1 bộ phận quan trọng có tác dụng chính là biến đổi dòng điện 1 chiều thành xoay chiều. 
 • Bộ phận điện trở hãm: Trong trường hợp lượng điện dư thừa thì điện trở hãm có chức năng kìm hãm, ngăn trở dòng điện dư thừa trả lại Bus DC. Đây là bộ phận quan trọng của solar inverter, nếu không có nó thì lượng điện dư thừa sẽ làm quá tải và gây ra cháy nổ, ảnh hưởng toàn hệ thống

5. Ứng dụng inverter điện mặt trời 

Bộ hòa lưới điện mặt trời được ứng dụng rất nhiều trong hệ thống năng lượng mặt trời, có thể nói chúng là trái tim của hệ thống giúp hệ thống đi vào vận hành phục vụ con người với những ứng dụng cụ thể trong đời sống như: 

 • Hệ thống điện mặt trời nối lưới (Grid-Tied Solar Systems)
 • Hệ thống điện mặt trời độc lập (Off-Grid Solar Systems)
 • Hệ thống điện mặt trời hybrid (Hybrid Solar Systems)
 • Trong các tòa nhà thương mại và các khu công nghiệp, sản xuất.
 • Trong các trạm xe điện sử dụng năng lượng mặt trời. 
 • Trong các khu nông nghiệp & khu vực hẻo lánh 
 • Các dự án mặt trời quy mô lớn 
 

>> Xem thêmTrọn bộ năng lượng mặt trời độc lập 1kW hết bao nhiêu?

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn Inverter năng lượng mặt trời là gì cùng với đó là những loại inverter, nguyên lý hoạt động của chúng, các cấu tạo bộ phận chính cùng những ứng dụng thiết yếu trong đời sống. Hi vọng với những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn có vấn đề gì đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất và hoàn toàn miễn phí nhé. Hẹn gặp lại bạn ở bài viết khác.


 
Thông tin khác
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
12/07/2024

Bạn đang muốn mua máy phát điện để chạy điều hòa? Nhưng làm thế nào để có thể tính toán lựa chọn được dòng máy phát điện phù hợp với điều hòa?

Xem tiếp

Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
12/07/2024

Nghe nói giá máy phát điện gia đình hiện nay khoảng từ 5 triệu đồng trở lên. Thực hư ra sao? Hải Minh sẽ giải đáp ngay sau đây

Xem tiếp

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
12/07/2024

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo là gì, nguồn năng lượng nào sẽ là năng lượng chính của tương lai? Cùng mình khám phá ngay dưới này nhé

Xem tiếp

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
12/07/2024

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không? Sẽ tùy vào quan điểm mỗi người thấy phù hợp không, cùng tham khảo góc nhìn của mình về vấn đề này nhé. 

Xem tiếp

Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
12/07/2024

Palang xích là thiết bị nâng hạ hữu ích hiện nay chưa kể còn dễ đầu tư sử dụng. Bảo dưỡng, thay thế xích tải palang xích như nào đúng cách và hiệu quả? tìm hiểu ngay

Xem tiếp

Nên mua palang xích kéo tay Nitto hay Vital?
Nên mua palang xích kéo tay Nitto hay Vital?
12/07/2024

Nitto và Vital là 2 thương hiệu palang xích kéo tay có tiếng hiện nay. Mua palang xích kéo tay Nitto hay Vital tốt hơn? Cùng theo dõi ngay!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo