Kỹ Thuật Cơ Bản Cần Nắm Vững Khi Cắt Plasma

Khi sử dụng cắt Plasma cho công việc, nếu muốn nâng cao tốc độ làm việc cũng như cải thiện chất lượng mối cắt thì bạn cần phải chú ý một số kỹ thuật cơ bản. Quan trọng hơn nữa đó là tuân thủ các yêu cầu về đảm bảo an toàn, trang bị cho người công nhân các phương tiện và dụng cụ bảo hộ trong quá trình làm việc. Để rõ hơn về các "Kỹ Thuật Cơ Bản Cần Nắm Vững Khi Cắt Plasma" mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.
 
Kỹ Thuật Cơ Bản Cần Nắm Vững Khi Cắt Plasma
 

Những điều cần chú ý khi áp dụng phương pháp cắt plasma

- Sử dụng cánh tay không cầm súng hỗ trợ tay cầm súng di chuyển tay cho thuần thục để quá trình cắt sau đó diễn ra hiệu quả, trơn tru và an toàn nhất.
- Chú ý đến đường cắt, với những đường cắt dài thì bạn cần thử thao tác di chuyên tay cho thuần thục. Nếu có thể thì bạn nên thử cắt trên những miếng kim loại thừa hoặc bỏ đi trước, để đảm bảo sử dụng đúng dòng cắt và tốc độ cắt.
- Cần duy trì ở góc 15 đến 20 độ so với hướng di chuyển để có một tốc độ cắt phù hợp nhất. Nếu trong quá trình cắt xuất hiện các tia lửa nghĩa là bạn đã di chuyển tay cắt quá nhanh.
- Khi cắt vật dày xỉ cắt plasma có thể đọng cứng bên dưới đường cắt, bạn có thể loại bỏ bởi búa gõ xỉ hoặc bằng cọ kim loại.
Đối với vật hàn dày hơn, để đảm bảo chất lượng đường cắt thì bạn nên bắt đầu với một góc cắt nghiêng 45 độ sau đó chuyển tự từ sang góc cắt thẳng để xuyên thủng kim loại.
- Sử dụng phương pháp plasma để cắt một lỗ tròn sẽ dễ dàng hơn so với việc sử dụng thiết bị khoan.
- Cắt plasma cũng có thể được sử dụng để vát mép các tấm kim loại dày một cách dễ dàng. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần nghiêng mỏ cắt theo độ vát, rồi thực hiện thao tác cắt như bình thường.

 
máy cắt plasma

Quy tắc an toàn giúp bạn thực hiện cắt plasma an toàn và hiệu quả

- Trước khi cắt, người cắt cần nắm vững hướng dẫn sử dụng cũng như các quy định an toàn.
Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động để đảm bảo quá trình cắt an toàn cho chính bản thân mình. (Thiết bị bảo hộ lao động bao gồm găng tay, áo sơ mi chống cháy, các loại mũ có kính lọc bảo vệ, túi…)
- Dùng không khí nén bình thường để cắt plasma. Bạn có thể sử dụng bình khí nito đối với các yêu cầu di động trong các xưởng.
- Nên sử dụng bộ lọc không khí để lọc những nguồn khí cung cấp bị nhiễm dầu hoặc nước.
- Đối với các béc cắt phải kiểm tra thường xuyên trong quá trình sử dụng để đảm bảo độ chính xác của tia cắt cũng như khi bắt đầu hồ quang, nếu phát hiện vòi cẳ bị biến dạng cần loại bỏ ngay.
- Không nên vặn quá chặt chụp sứ bảo vệ, để đảm bảo khoảng cách giữa các bộ phận.
- Nếu trên bề mặt kim loại có sơn hay gỉ cát bụi bẩn thì bạn cần loại bỏ ngay để đảm bảo bộ phận tiếp mát được kẹp trên kim loại sạch.
- Đặt kẹp mát gần điểm cắt nhất có thể, tốt nhất là kẹp lên trực tiếp vật cắt, cần phải kiểm tra lại dây cáp, các điểm nối và kẹp, bất cứ sự lỏng lẻo nào cũng có thể ảnh hưởng xấu đến chất lượng đường cắt.

 

Tham khảo bài viết liên quan:


Mũi cắt của máy cắt plasma
 

- Bạn có thể để dòng plasma cực đại và điều chỉnh tốc độ di chuyển tay cắt để phù hợp với độ dày vật cắt.
- Bạn có thể sử dụng các thiết bị phụ trợ để duy trì khoảng cách súng mỏ cắt với vật cắt để đảm bảo chất lượng mối cắt, cũng như độ chính xác của đường cắt.
- Khuyên bạn nên sử dụng khuôn cắt sử dụng cho những thao tác cắt lặp lại nhằm đảm bảo độ đồng đều cho các sản phẩm.

Tham khảo một số sản phẩm máy cắt plasma tại Siêu thị Hải Minh hoặc liên hệ hotline của công ty để được tư vấn miễn phí.

 
Thông tin khác
Gợi ý 5 máy chà sàn liên hợp đáng mua 2024
Gợi ý 5 máy chà sàn liên hợp đáng mua 2024
17/05/2024

Trong năm 2024, nhu cầu sử dụng máy chà sàn liên hợp ngày càng gia tăng nhờ khả năng làm sạch hiệu quả và tiết kiệm thời gian. Bài viết này sẽ giới thiệu 5 mẫu máy đánh sàn liên hợp đáng mua nhất.

Xem tiếp

5 KHÔNG Khi Mua Máy Chà Sàn Nhà Xưởng Cho Doanh Nghiệp
5 KHÔNG Khi Mua Máy Chà Sàn Nhà Xưởng Cho Doanh Nghiệp
16/05/2024

Chọn mua máy chà sàn nhà xưởng mà mắc phải 5 sai lầm sau, bạn chắc chắn sẽ phải hối hận vì lựa chọn của mình.

Xem tiếp

Mua pa lăng xích kéo tay cũ cần biết điều này
Mua pa lăng xích kéo tay cũ cần biết điều này
17/05/2024

Nhu cầu mua palang xích qua sử dụng khá nhiều. Tuy nhiên việc tìm mua hàng cũ có phần phức tạp và nhiều rủi ro. Mua pa lăng xích kéo tay cũ cần lưu ý gì? Dưới đây là những chia sẻ hữu ích nhất

Xem tiếp

5 yêu cầu an toàn khi sử dụng máy cưa cây
5 yêu cầu an toàn khi sử dụng máy cưa cây
17/05/2024

Không chỉ riêng máy cưa cây mà với bất kỳ với một loại máy móc thiết bị nào cũng sẽ có các rủi ro nhất định khi sử dụng. Các yêu cầu an toàn khi sử dụng máy cưa cây - Cùng xem ngay đó là gì nhé!

Xem tiếp

Cách khởi động máy cưa xích nhanh và những lưu ý quan trọng
Cách khởi động máy cưa xích nhanh và những lưu ý quan trọng
17/05/2024

Với người lần đầu sử dụng cưa xích có thể gặp vấn đề khi khởi động máy.Cách khởi động máy cưa xích nhanh và những lưu ý quan trọng. Cùng tìm hiểu ngay

Xem tiếp

Sự Khác Biệt Máy May Bao TMD Và Yuan Li
Sự Khác Biệt Máy May Bao TMD Và Yuan Li
15/05/2024

Hai thương hiệu máy khâu bao cầm tay bán chạy hàng đầu trên thị trường hiện nay đó chính là TMD và Yuan Li. Trong bài viết này cùng Hải Minh làm rõ những điểm khác biệt giữa các sản phẩm của hai hãng bạn nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo