Làm thế nào để tăng hay giảm độ pH trong nước thủy canh

Việc kiểm tra độ ph trong nước thủy canh dù thực hiện bằng phương pháp truyền thống hay sử dụng máy đo ph để xác định thì cũng khá là dễ dàng. Điều quan trọng nhất đó là sau khi thu được kết quả đo pH thì phải điều chỉnh lại chỉ số này về mức tiêu chuẩn như thế nào?
Thủy cạnh là một mô hình trồng các loại cây rau màu là chủ yếu và hiện mới được người dân Việt Nam áp dụng, ngoài tiết kiệm thời gian, chi phí thì nó mang lại hiệu quả cực kì cao.
Nhưng bên cạnh đó, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để có thể phát triển tốt được mô hình này. Và trong bài viết “Làm thế nào để tăng hay giảm độ pH trong nước thủy canh” chúng tôi sẽ bật mí ngay cho bạn.

 
Tăng hay giảm độ pH trong nước thủy canh như nào
 

Tầm quan trọng của chỉ số pH trong nước thủy canh

Trong môi trường nước sẽ có chứa những khoáng chất nhất định và chúng cũng sẽ có những dung sai cụ thể phù hợp với mức pH tương ứng. Và những chất dinh dưỡng đa lượng thì sẽ khó có thể chuyển động được trong môi trường có nồng độ ph quá thấp hay quá cao. Và việc không di chuyển được sẽ khiến cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng này của cây gặp nhiều khó khăn.
Điển hình, nếu độ pH trong nước thủy canh thấp làm cho vi chất bị hòa tan quá mức làm dư thừa dinh dưỡng – nhiều quá không tốt cho cây. Nếu pH cao, vi chất ít lưu động hơn, việc hấp thụ chất dinh dưỡng bị kém đi cũng khiến cho cây khó phát triển xanh tốt được.
Nhìn chung, chỉ số pH phù hợp hay lý tưởng nhất sẽ nằm khoảng từ 5.8 đến 6.8 pH và mỗi một cây trồng sẽ có những tiêu chuẩn riêng về chỉ số pH nhất định. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định việc chọn lựa cây thủy canh nào cho phù hợp thì cần phải hiểu rõ được chỉ số pH, cách xác định chỉ số pH chuẩn xác và phương pháp để cải thiện chỉ số pH về khoảng phù hợp.
Kiểm tra độ ph thường xuyên trong nước thủy canh đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên để có thể đưa ra biện pháp xử lý tốt nhất. Và để cắt giảm thời gian, chi phí và cho ra kết quả chính xác nhất thì chúng ta cần phải sử dụng đến máy đo ph.

 
Biểu đồ thể hiện độ PH lý tưởng cho cây
 

Cách giảm pH trong nước thủy canh như thế nào?

Việc giảm ph của nước thủy canh nghĩa là mức độ pH trong dung dịch này đang thiên về môi trường bazo và chỉ số pH thường trên 7.2 pH. Mà đa số theo khuyến cáo của các chuyên gia, mức pH chúng ta chỉ nên để không vượt quá 6,8 và thực hiện đo 2 lần/ngày.
Vậy giảm chỉ số pH trong nước thủy canh như thế nào? Chúng ta sẽ sử dụng đến 5 loại axit sau:

1. Axit nitric và axit photphoric

Để giảm chỉ số pH trong nước thủy canh thì axit nitric và photphoric là 2 loại axit được ưa chuộng nhất hiện nay.
Nếu so sánh axit nitric và photphoric thì nitric được ưu tiên hơn nếu chỉ số pH ở mức từ 6.8 đến 7.2 pH. Còn photphoric thì sử dụng khi cần điều chỉnh chỉ số pH nhiều hơn tức là cao hơn 7.2.
Và chúng ta cần phải phân tích nước thật kĩ để xác định loại axit phù hợp nhất, nếu canxi có trong nước ít thì tương ứng lượng axit mà chúng ta cần cũng sẽ rất ít.

2. Axit axetic

Đây là một loại axit được đánh giá là an toàn nhất trong việc giảm chỉ số pH này. Bởi tính axit của nó không mạnh như 2 loại trên nên liều lượng cần để cải thiện chỉ số pH cũng nhiều hơn.
Bên cạnh đó, nếu bạn không tìm được 1 trong 3 axit trên thì có thể tham khảo thêm axit sulfuric hoặc axit citric.
Một vài  lưu ý khi chúng ta sử dụng các loại axit này đó là luôn luôn thêm axit vào nước tuyệt đối không nên thêm axit vào trong thùng chứa trước rồi mới đổ thêm nước vào.

 
Điều chỉnh lại chỉ số pH cho rau khi bị vàng lá
 

Vậy tăng pH trong nước thủy canh như thế nào?

Một chất khá phổ biến nếu muốn tăng pH trong dung dịch thủy canh đó là KOH hay Potassium hydroxide. Ngoài ra, bà con có thể tham khảo thêm một số chất khác như natri hydroxide (NaOH) hay baking soda (NaHCO3) hoặc bicarbonate của soda.
Nhưng bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng 1 trong 2 chất này bởi chúng có thể khiến chúng ta bỏng da nếu như không rửa sạch ngay lập tức. Hoặc để an toàn hơn, nên sử dụng baking soda hoặc lựa chọn KOH ở dạng viên để đảm bảo an toàn nhất.
Tỉ lệ pha như thế nào, bạn sẽ lấy bột KOH và nước theo tỉ lệ là 100g/900ml lúc này chúng sẽ tao ra cho bạn được 10% dung dịch KOH. Sau đó bạn cho vào vào bể nước thủy canh – nên cho từ từ và theo dõi sự thay đổi của chỉ số pH nước thủy canh này cho đến khi chúng nằm trong khoảng từ 5.8 đến 6.8 là được.

 
Siêu thị Hải Minh đơn vị cung cấp máy đo pH chất lượng cao tại Việt Nam
 
Và dĩ nhiên, bút đo pH hay máy đo độ ph sẽ là thiết bị không thể thiếu được trong quá trình tăng hay giảm chỉ số pH của dung dịch thủy canh được. Vì vậy bạn nhất định phải sắm cho mình một thiết bị đo ph thật chất lượng nhé. Giá máy đo ph này cũng tương đối rẻ không quá đắt đỏ mà đặc biệt nó cực kì hữu ích, cần thiết phải đầu tư. Nếu bà con chưa biết nên lựa chọn dòng máy đo ph thủy canh nào thì có thể liên hệ ngay đến hotline 0918.486.458 - 0932.196.898 để chúng tôi hỗ trợ tốt nhất nhé!
Hi vọng qua những thông tin mà Siêu thị điện máy Hải Minh cung cấp, đã giúp cho bà con có thêm nhiều kiến thức hơn trong việc điều chỉnh chỉ số pH trong dung dịch để tạo ra một môi trường lý tưởng để cây trồng có thể phát triển tốt nhất. Chúc bà con thành công!
Thông tin khác
Review Máy Thái Thịt Thương Hiệu Hamiboss? Địa Chỉ Mua Chính Hãng?
Review Máy Thái Thịt Thương Hiệu Hamiboss? Địa Chỉ Mua Chính Hãng?
02/02/2023

Một trong những lý do giúp thiết bị thái thịt Hamiboss được nhiều người đặt mua đến vậy là vì máy có độ bền cao, khả năng chống han gỉ tốt. Hamiboss sản xuất với 2 loại chính: máy thái thịt tươi sống, máy thái thịt đông lạnh, mỗi loại được làm với chất liệu riêng để phù với với đặc điểm của từng loại.

Xem tiếp

Sự Thật Về Máy Cắt Sắt Bosch Bạn Cần Phải Biết Trước Khi Mua
Sự Thật Về Máy Cắt Sắt Bosch Bạn Cần Phải Biết Trước Khi Mua
02/02/2023

Máy cắt sắt Bosch có thật sự chất lượng hay chỉ là lời đồn thổi. “Sự thật về máy cắt sắt Bosch bạn cần phải biết trước khi mua” đọc ngay đừng bỏ lỡ nhé!

Xem tiếp

Mua máy xay giò chả cần phải biết thông số kĩ thuật này
Mua máy xay giò chả cần phải biết thông số kĩ thuật này
02/02/2023

Một máy xay giò chả có được đánh giá tốt đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải hiểu được những thông số kĩ thuật quan trọng mà mỗi một sản phẩm sở hữu.

Xem tiếp

4 Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy Làm Giò Chả Bạn Cần Dừng Ngay Lập Tức
4 Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy Làm Giò Chả Bạn Cần Dừng Ngay Lập Tức
01/02/2023

Có nhiều bài viết về kéo dài tuổi thọ cho máy xay giò. Tuy nhiên ngày hôm nay, Siêu thị Hải Minh vẫn muốn nhắc lại 4 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng máy làm giò để chúng ta né tránh kịp thời nhé!

Xem tiếp

Sửa Lỗi Máy Đóng Đai Cầm Tay Hiệu Quả Và An Toàn
Sửa Lỗi Máy Đóng Đai Cầm Tay Hiệu Quả Và An Toàn
01/02/2023

Máy đóng đai cầm tay bị lỗi, các linh phụ kiện bị hao mòn theo thời gian là điều khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Từ đó sẽ làm giảm năng suất đóng gói, ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của doanh nghiệp.

Xem tiếp

Đơn vị cung cấp máy đo pH nước tốt nhất năm 2023
Đơn vị cung cấp máy đo pH nước tốt nhất năm 2023
01/02/2023

Bạn đang có nhu cầu mua máy đo độ pH nhưng bạn lại không biết nên mua dòng máy nào cho phù hợp? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tham khảo xem địa chỉ dưới đây có đáng để mua hay không nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo