Làm xúc xích heo tại nhà thật dễ dàng với máy xay giò chả 2kg

Xúc xích là món ăn quá đỗi quen thuộc với mọi thành viên trong gia đình từ trẻ nhỏ đến người lớn cũng dễ mà “nghiện”. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xúc xích kém chất lượng, chứa hàm lượng chất bảo quản quá cao gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Vì để hạn chế vấn đề này mà nhiều chị em có xu hướng tự làm xúc xích tại nhà và mách nhỏ rất nhiều bí quyết cực hay. Với những gia đình đông thành viên, thường xuyên tự chế biến món ăn này thì hầu như đều sử dụng máy xay giò chả.

Tại sao vậy? Vì nếu đâm nhuyễn thịt bằng thủ công, bằng cối thì chắc chắn xớ thịt dễ bị nát mà lại không được đều, khó đảo trộn tất cả nguyên liệu với nhau. Còn nếu mua thịt xay sẵn ngoài chợ thì không đảm bảo vệ sinh. Chính vì thế nhiều gia đình cực kỳ nhanh ý, họ sử dụng máy xay thịt làm giò chả để xay thịt nhuyễn hơn, độ kết dính cao và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Vậy cách làm xúc xích heo tại nhà bằng máy xay giò chả gồm những thao tác cụ thể nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

cách làm xúc xích bằng máy xay giò chả

Xúc xích món ăn quan thuộc với nhiều gia đình

1. Chuẩn bị nguyên liệu làm xúc xích heo

  • Thịt heo nạc (nên chọn thịt nạc để tránh làm xúc xích quá béo, quá ngậy)
  • Lòng non
  • Rượu trắng
  • Bột năng hoặc bột mì
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu, nước mắm, chanh
  • Một số dụng cụ phụ: nước lọc đá, dây buộc, dụng cụ bơm, túi bắt kem…

Tùy thuộc vào nhu cầu và số lượng thành viên trong gia đình để bạn ước tính khối lượng cho phù hợp nhé. Chẳng hạn nếu nhà bạn có 4-5 người thì thịt nạc và lòng non mỗi thứ khoảng 500g là đủ. Và đặc biệt là cần một chiếc máy làm giò gia đình khoảng 2kg là vừa đủ dùng.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm giò lụa thơm ngon, không bị bở ngay lần đầu

2. Các bước làm xúc xích heo với máy xay giò chả

1.2.1. Xay thịt bằng máy xay giò chả

Đầu tiên làm sạch thịt, có thể dùng muối ăn để khử trùng qua. Nếu là thịt đông lạnh thì bạn cần thời gian rã đông trước. Sau đó cắt theo khổ nhỏ rồi cho vào nồi xay, đậy nắp và thao tác các bước theo chỉ dẫn trên máy xay. Lưu ý ở công đoạn này, không nên xay quá lâu, gây nhão thịt, khiến xúc xích khó kết dính và kém ngon hơn.

làm xúc xích bằng máy xay giò chả

Máy xay giò chả giúp xay nhuyễn thực phẩm hiệu quả

Quá trình này không khó, chỉ cần chúng ta cẩn thận một chút là ổn rồi!

1.2.2. Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch lòng non: Đặc biệt là phần bên trong, bằng muối trắng. Bạn nên làm kỹ, để đảm bảo độ dai dòn cho xúc xích hơn nữa dễ kéo dài thời gian bảo quản. Bóp, xát, rửa muối và nước cho đến khi hết màu vàng, dùng sống dao, cạo đều trên mặt lòng cho đến khi chỉ còn lớp mỏng là được.

Dùng dụng cụ bơm, bơm phồng nó lên để dễ cho việc nhồi thịt vào. Sau đó đem nó ra phơi nước khoảng 20 phút để vỏ xúc xích dai giống như ngoài tiệm.

Các gia vị: vắt lấy nước cốt chanh, kiểm tra xem tiêu đủ sạch, xay nhuyễn chưa.

1.2.3. Chế biến

Sử dụng một chiếc chậu sạch, không cần quá lớn rồi cho thịt, các gia vị, nước cốt chanh vào trộn đều. Vừa đảo vừa dùng tay đập thịt lên xuống, có thể thực hiện như vậy khoảng 3-4 lần là được. Dùng bọc nilon chuyên dụng cho thực phẩm, gói hết nó lại ủ từ 15-20 để ngấm đều gia vị và có thể để vào ngăn mát tủ lạnh.

1.2.4. Gói giò chả 

Hoàn thành hết các công đoạn trên thì bạn dùng túi bắt kem để nhồi thịt vào trong lòng non. Cắt một đầu lòng non, rồi bơm thịt đã ướp từ từ vào trong. Dùng tay dồn nhẹ cho nó xuống đến tận đáy. Khi nào thấy lòng phình to, chặt, chắc thì lượng thịt đã đủ.

Tùy thuộc vào sở thích của bạn mà chia độ dài cho xúc xích. Sau đó dùng dây thắt lại. Thực hiện như vậy cho đến khi hết thịt. Rồi cắt rời từng cây ra. Thịt của xúc xích có mịn, kết dính, nhuyễn đều không là nó phụ thuộc rất lớn đến hiệu quả của chiếc máy xay thịt làm giò chả đấy nhé!

1.2.5. Hấp chín

Chuẩn bị một nồi hấp đủ lớn, xếp xúc xích vào trong. Dùng que tăm hoặc vật nhọn nhỏ sạch, đâm đều trên thân xúc xích khoảng 5 lỗ/cây. Để phòng trường hợp thịt nở ra gây vỡ, nứt xúc xích. Chỉ cần hấp từ 20-30 phút là bạn có thể dùng được rồi đấy.

Xúc xích sau khi gói xong đem đi hấp chín

Sau khi gói xong đem đi hấp chín là có ngay 1 mẻ xúc xích thơm ngon nhà làm

Bạn cũng có thể chiên, nướng nó theo sở thích của gia đình.

Làm xúc xích tại nhà rất đơn giản, nhưng muốn tiết kiệm thời gian, công sức, xúc xích thơm ngon hơn thì bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của các loại thiết bị hữu ích như máy xay giò chả, máy đùn xúc xích, máy hấp giò... 

Mong rằng qua những chia sẻ trên giúp bạn và gia đình tự tin hơn trong công việc nội trợ cũng như bảo vệ sức khỏe tốt hơn nữa!

Thông tin khác
Hướng Dẫn Chọn Máy Phun Phân Bón Phù Hợp Với Nhu Cầu
Hướng Dẫn Chọn Máy Phun Phân Bón Phù Hợp Với Nhu Cầu
22/11/2024

Nếu bạn vẫn phân vân chưa biết chọn ra sao, bài viết này sẽ hướng dẫn chọn máy phun phân bón phù hợp với nhu cầu của bạn, đảm bảo giúp bạn đưa ra khoản đầu tư “có lời” nhất, mà vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Xem tiếp

Cách Đặt Mua Máy Cưa Xích Stihl Đức Chính Hãng
Cách Đặt Mua Máy Cưa Xích Stihl Đức Chính Hãng
22/11/2024

Máy cưa xích Stihl Đức được đánh giá cao về công nghệ, hiệu suất và độ bền. Mua máy cưa xích Stihl chính hãng ở đâu? Theo dõi ngay nhé!

Xem tiếp

Máy Sấy Lạnh Mini: Giải pháp tối ưu cho hộ gia đình
Máy Sấy Lạnh Mini: Giải pháp tối ưu cho hộ gia đình
22/11/2024

Với công nghệ làm lạnh hiện đại, máy sấy lạnh mini giúp bảo quản thực phẩm, dược phẩm, hoa quả... Phù hợp cho các gia đình, hộ kinh doanh nhỏ hoặc các cơ sở chế biến thực phẩm quy mô vừa và nhỏ.

Xem tiếp

Máy sấy khô thực phẩm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
Máy sấy khô thực phẩm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động
21/11/2024

Bạn đang tìm kiếm thông tin về phương pháp sấy khô thực phẩm? Bạn muốn biết máy sấy khô hoạt động như thế nào? Cùng tìm hiểu Máy sấy khô thực phẩm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Xem tiếp

Tuyệt Đối Không Mua Máy Cưa Xích Cũ Nếu Bạn Chưa Biết Điều Này!
Tuyệt Đối Không Mua Máy Cưa Xích Cũ Nếu Bạn Chưa Biết Điều Này!
21/11/2024

Người dùng tìm đến máy cưa xích cũ với mong muốn tiết kiệm chi phí mà không lường hết được những rủi ro phải đối mặt.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo