Lựa Chọn Và Sử Dụng Máy Đo Ph Trong Ngành Thực Phẩm

Việc theo dõi độ pH của thực phẩm trong quá trình sản xuất là khâu vô cùng quan trọng khi cho ra lượng thực phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn. Độ pH phù hợp là điều cần thiết trong nhiều phản ứng hóa học được diễn ra khi chế biến thực phẩm. Việc kiểm soát nồng độ pH để đảm bảo sự lên men, thành công trong việc sản xuất nước uống, phô mai, dưa chua…và nhiều loại thực phẩm khác.
Đối với những loại thực phẩm cần bảo quản như rau ngâm hay thực phẩm khác thì việc theo dõi độ pH trong quá trình sản xuất có thể được các đơn vị kiểm duyệt quy định. May mắn thay, chúng ta có thể theo dõi độ pH bằng cách sử dụng các dòng máy đo pH tương đối rẻ tiền. Điều quan trong đó là phải biết cách chọn và sử dụng máy đo pH như thế nào để đảm bảo kết quả là chính xác nhất.

Lựa Chọn Và Sử Dụng Máy Đo Ph Trong Ngành Thực Phẩm

Lựa Chọn Và Sử Dụng Máy Đo Ph Trong Ngành Thực Phẩm

Lựa chọn máy đo pH chất lượng cao, giá tốt

Để mua được dòng máy đo độ pH chất lượng thì chúng ta cần phải lưu ý 4 điểm sau để sử dụng giám sát sản xuất thực phẩm.
>>> Có thể bạn quan tâm: Top 4 dòng máy đo pH đất đáng quan tâm năm 2019
                                             Máy đo độ pH cầm tay Horiba pH22 

1. Độ phân giải và độ chính xác của máy đo độ pH

Chi phí chúng ta bỏ ra để mua một chiếc máy đo pH có thể dao động từ $ 50 đến $ 1.000 trở lên. Yếu tố quan trọng để xác định chi phí đó là độ chính xác và độ phân giải của máy. Nếu độ phân giải và độ chính xác càng nhỏ thì cho kết quả càng chính xác.
Các dòng máy rẻ nhất thường độ phân giải là 0,1 đơn vị pH. Hiện chỉ số pH đang được các cơ quan lớn yêu cầu chỉ số pH được báo cáo cho đơn vị thứ mười (0,1) gần nhất.
Bởi vậy mà các nhà sản xuất cần phải có độ phân giải phù hợp đáp ứng tiêu chuẩn của chính phủ đề ra. Quan trọng hơn cần phải xem xét phạm vi chính xác của các dòng máy đo này. Một số may do do pH có độ chính xác + hay trừ 0,2 đơn vị. Nếu đồng hồ đọc 4.3 độ thì độ pH thực tế thường từ 4,1 đến 4,5. Rất có thể tạo ra sự cố nếu độ pH đạt tới giới hạn pháp lý là 4,6. Nên đầu tư cho mình dòng máy đo / điện cực pH cung cấp độ chính xác và độ phân giải là 0,1 đơn vị pH hoặc nhỏ hơn càng tốt.

2. Tháo rời đầu dò hoặc thực hiện đo trong 1 đầu dò duy nhất

Máy đo độ pH đi kèm với đầu dò tháo rời được hoặc có thể là tất cả trong đơn vị đầu dò tách rời. Cả hai kiểu máy này khả năng hoạt động như nay, tuy nhiên giá máy có đầu dò tách rời thì max hơn một chút.
Đầu dò thường có tuổi thọ thấp, nếu chúng ta lạm dụng sử dụng thì đầu dò dễ bị ảnh hưởng tới kết quả đo. Máy có đầu dò tháo rời cho phép chúng ta thay thế dễ dàng hơn nếu máy kém chất lượng và đã sử dụng trong một thời gian dài phải thay thế. Ngược lại với máy đầu dò nối liền thì đòi hỏi phải thay thế hoàn toàn nếu bị lỗi.


Lựa chọn máy đo pH chất lượng cao, giá tốt
Lựa chọn máy đo pH chất lượng cao, giá tốt
 

3. Lựa chọn loại điện cực nào cho máy đo độ pH

Máy đo pH có đầu dò tháo rời được, có thể sử dụng lựa chọn các cảm biến pH hay còn gọi là điện cực. Đa số, đầu dò có một điện cực loại bóng đèn thủy tinh nằm ở đầu của đầu dò. Với điện cực kín ít phải bảo trì hơn và dễ dàng thiết lập và sử dụng. Một số đầu dò được thiết kế cho phép làm sạch mới lại khi hiệu suất hoạt động bị giảm.

4. Tự động hiệu chuẩn và bù nhiệt độ

Hiện nay có khá nhiều máy đo độ ph đi kèm với bù nhiệt độ tự động hoặc hiệu chuẩn tự động. Nhờ tiện ích này mà người dùng không còn gặp quá nhiều khó khăn khi hiệu chỉnh máy đo pH.

Sử dụng máy đo pH để kiểm tra các mẫu thực phẩm

May do do pH hiệu chuẩn đúng là điều khá cần thiết kể cho ra một kết quả đo chính xác. Và phải hiệu chuẩn ít nhất mỗi ngày hoặc 1 lần mỗi ca khi thực hiện phép đo.
Chúng ta phải làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất đảm bảo hiệu chuẩn đúng và phù hợp. Một quy trình hiệu chuẩn sẽ liên quan tới các bộ đệm thường là pH 4 và pH 7.
Hiệu chuẩn có thể làm khô đầu dò giữa các lần đọc mẫu, được thực hiện bằng cách làm mờ đầu dò bằng giấy lụa không có xơ. Không được chà sát đầu dò với mô bởi có thể làm hỏng vật lý màng tế bào của đầu dò hoặc tạo điện tích tĩnh làm hòng đầu dò ảnh hưởng tới các phép đo pH.

Sử dụng, tiến hành kiểm tra xác định độ pH của mẫu

Trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị mẫu thực phẩm đảm bảo ở nhiệt độ không đổi khuyến nghị cho các loại thực phẩm như thực phẩm đồng nhất, thực phẩm lỏng và rắn. Đối với thực phẩm đồng nhất thì độ ph của thực phẩm của bất kỳ phần nào cũng có thể đại diện cho toàn bộ thực phẩm đó hoàn toàn đúng với thực phẩm dạng lỏng hoặc chứa các hạt rất nhỏ.
Phân loại mẫu đo cần xác định độ pH

Phân loại mẫu đo cần xác định độ pH

Nhiều thực phẩm điển hình như rau ngâm gồm các hạt rắn trong nước muối hay xi-rô lỏng. Thực phẩm này có phần rắn nên khả năng khác nhau về độ axit so với chất lỏng bao phủ. Điều này cũng khá quan trọng để xác định độ pH tổng thể của các hỗn hợp đồng đều.
Tiến hành kiểm tra mẫu thực phẩm
1. Sau khi đồng hồ được bật, máy đo ph đảm bảo ổn định bắt đầu rửa đầu dò bằng nước khử ion làm khô đầu dò bằng giấy lụa.
2. Nhúng cảm biến đầu dò vào mẫu và ghi lại chỉ số pH đến đơn vị 0,05 gần nhất (hoặc 0,1 tùy thuộc vào độ phân giải của máy đo). Rồi để máy ít nhất 1 phút để đồng hồ ổn định.
3. Rửa sạch đầu dò, lau khô và lặp lại bước 2 nếu là mẫu thử mới.

 Giới thiệu các dòng máy đo độ pH hiện nay

Nếu may do do ph phản ứng chậm hoặc thất thường thì có thể điện thực bị dính dầu hoặc bẩn. Bạn nên:
1. Tiến hàn tắt máy đo pH và rút đầu dò pH ra nếu có thể.
2. Rửa đầu cảm biến của đầu dò khoảng ba phút.
3. Sử dụng ít lực như possibl.
Trên đây là cách lựa chọn máy đo độ ph và cách sử dụng thực hiện, tiến hành xác định độ ph của thực phẩm hi vọng bạn sẽ tìm kiếm và sử dụng máy đúng cách nhất. Hiện có khá nhiều dòng máy đo ph khác nhau, nếu bạn đang cần tư vấn thêm về máy đo độ ph có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Ngoài máy đo ph còn có máy băm cỏ, máy ép cám viên, máy chế biến thức ăn, máy nghiền bột, máy xạc cỏ…và hàng trăm dòng máy móc khác tại Sieuthihaiminh.vn 
Thông tin khác
Địa Chỉ Mua Palang Điện 1 Tấn Uy Tín Tại Hải Phòng
Địa Chỉ Mua Palang Điện 1 Tấn Uy Tín Tại Hải Phòng
06/10/2022

Để hỗ trợ quá trình xây dựng và sản xuất của thành phố không thể thiếu các thiết bị xây dựng công nghiệp như palang, tời điện, máy đầm, máy cắt uốn sắt, … Trong đó dòng palang điện 1 tấn hiện là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm. Mua pa lăng điện 1 tấn ở đâu uy tín, chất lượng?

Xem tiếp

Giá máy xay giò chả 3kg cho quán ăn, hộ gia đình
Giá máy xay giò chả 3kg cho quán ăn, hộ gia đình
06/10/2022

Bạn cần mua máy xay giò chả 3kg cho gia đình hoặc công việc kinh doanh ăn uống nhưng chưa biết hiện có những mẫu mã nào, giá bán bao nhiêu? Hãy cùng Hải Minh điểm sơ qua giá cả và gợi ý một vài model thích hợp với nhu cầu kể trên nhé.

Xem tiếp

5 Tiêu Chí Lựa Chọn Máy Cắt Vải Cầm Tay Phù Hợp Nhất
5 Tiêu Chí Lựa Chọn Máy Cắt Vải Cầm Tay Phù Hợp Nhất
05/10/2022

Hiện tại trên thị trường cung cấp khá nhiều mẫu máy cầm tay mini để cho người dùng lựa chọn, tuy nhiên lựa chọn dòng máy giá bao nhiêu? Mua máy cắt loại nào thì tốt? Lựa chọn hãng nào? Mua dòng máy nào thì phù hợp? Đây là những suy nghĩ, đắn đo của rất nhiều người tiêu dùng

Xem tiếp

Cách Thay Dầu Nhớt Máy Nén Khí Mini Đơn Giản Nhất Tại Nhà
Cách Thay Dầu Nhớt Máy Nén Khí Mini Đơn Giản Nhất Tại Nhà
05/10/2022

Cách thay dầu máy nén khí mini là điều ai cũng nên biết giúp máy hoạt động ổn định, trơn tru và đạt tuổi thọ cao trong suốt quá trình sử dụng.

Xem tiếp

Sự Thật Về Máy Đo Ph Cầm Tay Có Thể Bạn Chưa Biết
Sự Thật Về Máy Đo Ph Cầm Tay Có Thể Bạn Chưa Biết
05/10/2022

Ngay sau đây là những điều cơ bản nhưng cực kì quan trọng về máy đo pH cầm tay mà bạn cần phải biết trước khi mua để tránh những sai lầm trên nhé!

Xem tiếp

Bật Mí Bí Mật Về Máy Đo Ph Để Bàn Bạn Cần Phải Biết
Bật Mí Bí Mật Về Máy Đo Ph Để Bàn Bạn Cần Phải Biết
05/10/2022

Nếu bạn đang phân vân xem có nên lựa chọn máy đo độ pH để bàn vậy hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo