Bạn đang thắc mắc không biết lý do vì sao máy đùn xúc xích bị hỏng hóc, lỗi do đâu? Cách xử lý ra sao? Và làm thế nào để ngăn chặn tình trạng hỏng hóc ấy.
1. Công dụng của máy đùn xúc xích để làm gì?
Đơn giản như cái tên của nó, đây là sản phẩm được sử dụng để nhồi thịt vào lớp vỏ collagen để làm xúc xích. Ngoài công dụng để làm xúc xích thì thiết bị này còn được sử dụng để làm nem chua, lạp xưởng, dồi lợn, dồi sụn, dồi chó ... đây đều là những món ăn cực kỳ ngon lành và được nhiều người yêu thích.
Trên thị trường có rất nhiều các loại máy làm xúc xích khác nhau, nhưng chủ yếu được chia thành 2 loại đó là: loại chạy điện và loại quay tay. Máy làm xúc xích quay tay thì có thiết kế đơn giản, kiểu dáng nhỏ gọn, cách sử dụng tương đối đơn giản, thích hợp sử dụng cho các hộ gia đình hoặc các cơ sở sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ lẻ. Còn máy nhồi xúc xích chạy điện thì hoạt động dựa vào nguồn điện, với năng suất đùn cao hơn nên thích hợp sử dụng cho quy mô chế biến từ vừa trở lên. 2. Sử dụng máy nhồi xúc xích đúng cách
Cách làm xúc xích với máy đùn xúc xích cực kỳ đơn giản, để làm ra những thành phẩm ngon lành, thì bạn chỉ cần thực hiện theo đúng thứ tự các thao tác dưới đây: Bước 1: Khâu chuẩn bị
+ Đầu tiên là hãy đảm bảo máy đã được vệ sinh sạch sẽ
+ Chuẩn bị nguyên liệu như cách làm thủ công.
Bước 2: Gắn đầu đùn xúc xích vào máy. Hãy lựa chọn loại đầu đùn có kích thước phù hợp với nhu cầu. Vì đi kèm với mỗi loại máy sẽ có 4 đầu đùn với kích thước khác nhau.
Bước 3: Đưa piston lên vị trí cao nhất, nghiêng khoang chứa và cho nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào khoang chứa. Tùy các loại máy với dung tích khoang chứa khác nhau mà bạn sẽ cho khối lượng thịt xay tương ứng vào.
Bước 4: Luồn lớp vỏ collagen hoặc ruột non của lợn đã được làm sạch vào phần đầu đùn. Cố định chúng lại để lớp vỏ không bị tuột ra trong quá trình nhồi xúc xích
Bước 5: Sau khi thịt đã được nhồi vào vỏ, chia thành những đoạn xúc xích có kích thước đều nhau, rồi sử dụng chỉ để buộc chặt 2 đầu chiếc xúc xích lại.
Chỉ với vài thao tác đơn giản thôi là bạn đã có ngay những chiếc xúc xích ngon lành.
3. Vệ sinh máy đùn xúc xích sạch sẽ
Không riêng gì máy làm xúc xích mà bất kỳ sản phẩm nào liên quan đến các loại thực phẩm hay món ăn thì đều cần được vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng, tránh thịt bị dư thừa sau mỗi lần sử dụng, làm cho vi khuẩn xâm nhập ảnh hưởng đến những lần ép sau, cũng như ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.
Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách làm sạch máy nhồi xúc xích cực kỳ đơn giản
- Tháo rời tất các bộ phận của máy ra để thực hiện vệ sinh. Nhất là những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nguyên liệu.
- Sau đó để ráo nước rồi lắp lại vào như cũ.
Lưu ý khi vệ sinh máy: hãy sử dụng những loại hóa chất lành tính, không độc hại, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tuyệt đối.
Một mẹo hay cho bạn là có thể sử dụng chanh để thay thế.
- Dùng vải ẩm để lau bên ngoài máy. Inox là chất liệu rất dễ vệ sinh nên bạn yên tâm, sẽ không mất quá nhiều thời gian cho công đoạn vệ sinh máy.
- Sau đó là bảo quản máy ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nơi ẩm ướt để ngăn chặn tình trạng vi khuẩn sinh sôi, phát triển
“Của bền tại người” là câu nói được lưu truyền từ đời này qua đời khác và đúng trong mọi trường hợp, mọi thiết bị.
Việc mua được một sản phẩm tốt không bằng việc bảo quản sản phẩm đó kỹ càng. Bên cạnh quá trình sử dụng máy đúng cách, thì đi cùng với đó là khâu bảo quản máy cũng phải thật tốt nữa. Có như vậy thì thiết bị của bạn mới không bị hỏng hóc, hoặc ít khi mới xảy ra tình trạng hỏng hóc.
Đừng bỏ qua những chia sẻ mà Siêu thị Hải Minh vừa nêu ra trên đây, chắc chắn bạn sẽ bỏ túi cho mình được những mẹo thật hay để sử dụng máy đùn xúc xích hiệu quả nhất, bền bỉ nhất.