Ngày nay những cơ sở nuôi gà tập trung thường gặp khó khăn do gà mổ hay ăn thịt lẫn nhau, gà làm rơi vãi thức ăn nhiều và chậm lớn. Một trong những nguyên nhân trên là do mỏ gà quá dài và nhọn làm rơi vãi thức ăn, gà đói và rỉa lông nhau để ăn… Do đó những kỹ thuật cắt mỏ gà đã ra đời trong đó hiện đại và hiệu quả nhất đó là cắt mỏ gà bằng máy cắt mỏ gà. Tuy nhiên nếu chưa kịp sắm cho mình một chiếc máy cắt mỏ gà thì bà con có thể tham khảo phương pháp cắt mỏ gà thủ công nhé!
Máy cắt mỏ gà và phương pháp thủ công
>>>Xem thêm: Độ dài mỏ gà hợp lý khi dùng máy cắt mỏ gà
Nhiều bà con do bận rộn chưa có thời gian đi mua, hay chưa đủ điều kiện kinh tế để mua máy cắt mỏ gà ngay được, mà tình trạng gà mổ lẫn nhau đang ngày càng mất kiểm soát, thì việc lựa chọn phương pháp cắt mỏ gà thủ công tạm thời có thể được áp dụng.
Máy cắt mỏ gà là phương pháp cắt mỏ tốt nhất hiện nay
Kỹ thuật cắt mỏ gà:
1. Cắt mỏ bằng phương pháp thủ công:
Phương pháp này áp dụng trong chăn nuôi gà công nghiệp ở quy mô gia đình bằng các dụng cụ tự tạo và công việc cần có 2 người thực hiện. Sau đây là nội dung của phương pháp:
- Dụng cụ cắt mỏ gà gồm có:
+ Một hoặc hai con dao cắt bằng loại dao Thái có kích thước: bản dao rộng khoảng 3 cm, bề dầy khoảng 1,5 mm, lưỡi dao sắc (bén), độ dài của lưỡi dao khoảng 25 cm, có cán để tay cầm được vững và không bị nóng khi nung đỏ lưỡi dao.
+ Một tấm thớt hoặc một tấm gỗ đã được vô trùng dùng làm tấm kê. Tấm kê được đặt trên một giá đỡ (có thể là trên mặt bàn, hoặc mặt ghế) ở độ cao thích hợp để tiện thao tác.
+ Một lò nấu than hoặc một bếp nấu củi dùng để nung lưỡi dao.
+ Một đôi bao tay cho người thực hiện cắt mỏ gà.
Phương pháp thủ công này vừa cầu kỳ lại vừa mất thời gian, vì thế nếu nuôi gà với số lượng lớn bà con vẫn nên chuẩn bị một chiếc may cat mo ga tại nhà để việc cắt mỏ gà được chính xác và giảm thiểu rủi ro nhé! Việc cắt mỏ gà không dùng máy cắt mỏ gà hơi mất thời gian và công sức
- Công việc tiến hành theo trình tự như sau:
+ Đốt bếp than hoặc củi để dùng vào việc nung các lưỡi dao cắt.
+ Đặt lưỡi dao vào bếp chờ cho lưỡi dao đỏ hồng.
+ Xếp đặt tấm kê để cắt sao cho thuận với tay người thực hiện cắt mỏ.
+ Một người bắt gà và cố định chân và cánh bằng hai tay.
+ Người thực hiện cắt (nếu thuận tay phải) dùng tay trái nắm lấy đầu con gà, dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ cố định mỏ gà, áp đặt phần dưới mỏ lên tấm kê sao cho miệng gà khít lại để lưỡi gà không bị tổn thương khi cắt mỏ.
+ Dùng tay phải nắm cán dao và đặt lưỡi dao (đã được nung đỏ) lên điểm cắt đã định ở phần trên của mỏ, lưỡi dao cắt nghiêng góc 60 độ so với mặt tấm kê. Dùng tay cầm cán dao ấn lưỡi dao xuống từ từ trong khoảng thời gian 1-2 giây mỏ được cắt đứt (chủ yếu bằng nhiệt của lưỡi dao nung đỏ). Tiếp tục cà mặt lưỡi dao trong vài giây tiếp theo trên mặt vết cắt tạo một lớp vẩy sừng cháy ngăn cho máu không bị chảy ra.
+ Kiểm tra mỏ sau khi cắt lần cuối. Nếu vết cắt khô, không chảy máu thì đưa gà vào chuồng.
2. Cắt mỏ gà bằng máy
Phương pháp này được thực hiện ở các cơ sở chăn nuôi có số lượng lớn hàng ngàn con. Máy cắt có một lưỡi dao được nung đỏ bằng điện năng, có một kỹ thuật viên chuyên làm công việc cắt mỏ. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều loại máy cắt mỏ gà tự động giúp bà con có thể cắt mỏ gà tại nhà mà không cần thuê chuyên viên.
Máy cắt mỏ gà tự động được bán tại Siêu Thị Hải Minh
Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến bạn máy cắt mỏ gà và kỹ thuật cắt mỏ gà thủ công. Tuy nhiên kỹ thuật cắt mỏ gà này chỉ là tạm thời nên bà con hãy sớm tìm hiểu những loại máy cắt mỏ gà tại nhà để nâng cao hiệu quả cắt mỏ gà, tiết kiệm thời gian và chi phí nhé!
Liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
Hồ Chí Minh: 5A Đường D3 (Giao đường D1), P.25, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh - Hotline 0902 787 139 - 0932 196 898 - 0909722139
Hà Nội: Số 1 Ngõ 495, Nguyễn Trãi, Phường Thanh Xuân Nam, Quận Thanh Xuân, Hà Nội - Hotline 0962 714 680 - 0964 026 805 - 0906 946 426
Hải Phòng: 863 Đại Lộ Tôn Đức Thắng, Phường Sở Dầu, Quận Hồng Bàng, Hải Phòng (Khúc gần Metro) - Hotline 0962 712 602