Máy hàn Tig có những ưu, nhược điểm gì?

Máy hàn điện được sử dụng rất phổ biến trong các ngành điện máy, cơ khí, chế tạo, sửa chửa, đóng tàu, gò hàn… đem lại hiệu quả cao cho người sử dụng. Có rất nhiều loại máy hàn khác nhau phù hợp với từng nhu cầu khác nhau chẳng hạn các loại máy máy hàn mig, máy hàn bấm, máy hàn cơ, máy hàn tig… Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ thông tin đến đọc giả những ưu nhược điểm của dòng máy hàn tig dòng máy hàn được sử dụng rất rộng rãi hiện nay.

hàn tig

Phương pháp hàn tig

Máy hàn Tig còn có tên gọi khác là hàn hồ quang bằng điện cực không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ. Hàn TIG là một quá trình trong đó nguồn nhiệt chính là hồ quang được tạo ra giữa điện cực Volfram không tiêu hủy với chi tiết được gia công. Hồ quang và kim loại sẽ được bảo vệ bằng lớp khí trơ, có thể là khí Argon, Heli hoặc là hỗn hợp chất khí Argon với Heli. Kim loại điền đầy được đưa vào hồ quang dưới dạng dây trần. Hàn được nhiều loại vật liệu hàn: thép không gỉ (inox), các hợp kim niken, titan, nhôm, magie, đồng, đồng thanh, đồng thau và thậm chí là vàng…

Ưu nhược điểm của phương pháp hàn tig

Bất cứ dòng máy nào cũng có những điểm nỗi bật và hạn chế của nó, hàn tig cũng vậy, nó có nhiều điểm đặc biệt và hạn chế mà chúng ta cầm nắm rõ sử dụng máy hiệu quả hơn.

Ưu điểm hàn tig:
- Đa dạng vật liệu hàn là đặc điểm nỗi bật nhất củaloại máy này, nó có thể hàn được các kim loại như: thép không gỉ (inox), các hợp kim niken, titan, nhôm, magie, đồng, đồng thanh, đồng thau và thậm chí là vàng.
- Máy hàn Tig cũng có thể dùng để hàn không đồng chất tức là các vật liệu có tính chất khác nhau: ví dụ như đồng với đồng thau, thép không gỉ (inox) với thép cacbon thấp.
- Hồ quang của thép tập trung nhiệt lượng cao nên vùng ảnh hưởng nhiệt hẹp (nhất là đối với các kim loại dẫn nhiệt tốt như nhôm, đồng). Vùng ảnh hưởng nhiệt là vùng có cơ tính thấp nên vùng ảnh hưởng nhiệt càng hẹp càng tốt.
- Không tạo ra xỉ nên không tốn thời gian làm sạch sau khi hàn. Không tạo ra xỉ hàn thì mỗi hàn đẹp hơn, không cần dùng máy mài để làm sạch mối hàn.
- Không bắn tóe đây điểm khá đặc biệt, hầu hết các dòng máy hàn đều có bắn tóe, gây nguy hiểm khi sử dụng. Hạn chế việc bắn toe sẽ giúp hạn chế được các tai nạn khác xảy ra như cháy, nổ…
- Không khói và hơi độc điều này rất tốt cho người sử dụng, khi hàn kim loại sẽ tạo ra các chất độc lâu dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.


hàn Tig
 
Nhược điểm của hàn tig
- Phải sử dụng que hàn phụ để bổ sung kim loại cho mối hàn.
- Kỹ thuật vào que khó nên yêu cầu tay nghề người thợ hàn phải cao. Những người mới vào nghề hàn rất khó để hàn hiệu quả phương pháp này.
- Cần có biện pháp bảo vệ da mà mắt khỏi tác hại của hồ quang hàn bằng cách mặt đồ bảo hộ phù hợp và đeo kính có số phù hợp. Cường độ hồ quang trong hàn TIG rất mạnh làm tăng lượng tia cực tím và từ đó tạo nên ozon và nitơ đioxide

Đó là những ưu và nhược điểm của may han tig mà chúng tôi cung cấp đến đọc giả, hy vong sẽ đưa đến nhiều thông tin cần thiết cho người dùng. Mọi thông tin thêm về máy hàn điện, may han tig hãy liên hệ trực tiếp đến Siêu Thị Điện Máy Hải Minh để được tư vấn báo giá cụ thể nhất.


Thông tin khác
Đọc Ngay 4 Thói Quen Tai Hại Khiến Máy Thái Thịt Nhanh Hỏng
Đọc Ngay 4 Thói Quen Tai Hại Khiến Máy Thái Thịt Nhanh Hỏng
28/05/2022

Máy thái thịt bền hay không một phần là do người sử dụng. Đọc Ngay 4 Thói Quen Tai Hại Khiến Máy Thái Thịt Nhanh Hỏng! Bạn có đang phạm phải thói quen tai hại nào không? Đọc ngay để tránh!

Xem tiếp

Đa Số Người Dùng Không Biết Điều Này Khi Sử Dụng Máy Phun Sơn Cầm Tay
Đa Số Người Dùng Không Biết Điều Này Khi Sử Dụng Máy Phun Sơn Cầm Tay
25/05/2022

Máy phun sơn là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Sử dụng máy phun sơn cho chất lượng công trình đạt mức cao nhất, chuẩn nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và lượng sơn tối đa.

Xem tiếp

5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Khiến Máy Đo Ph Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác
5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Khiến Máy Đo Ph Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác
24/05/2022

Khi bạn đã hiệu chuẩn, mà máy đo pH vẫn đưa ra kết quả sai số lớn đồng nghĩa với việc bước hiệu chuẩn của bạn đã sai. B

Xem tiếp

Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
23/05/2022

Sử dụng máy phun sơn khi phun các góc tường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với lăn. Súng phun sơn nhỏ gọn cùng với tia phun tỏa rộng, nên việc sơn các góc, hoặc các vị trí phức tạp, gồ ghề sẽ dễ dàng hơn

Xem tiếp

4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt
4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt "Chuẩn Không Cần Chỉnh"
23/05/2022

Đọc ngay nếu bạn đang có ý định mua máy thái thịt. 4 Bước Chọn Máy Thái Thịt “Chuẩn Không Cần Chỉnh” sẽ giúp bạn vừa sở hữu chiếc máy thái thịt ưng ý vừa tiết kiệm chi phí nhất!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo