Tổng Hợp Máy Phát Điện Xoay Chiều – Điều Bạn Cần Biết

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị cấp phát điện không còn xa lạ gì với người dùng hiện nay. Tuy nhiên để hiểu tường tận về thiết bị này thì không phải ai cũng biết. Cấu tạo - nguyên lý của máy như nào, phân loại ra sao,…. Dưới đây sẽ là những thông tin toàn diện nhất về chúng và lời giải đáp có nên đầu tư máy phát xoay chiều - Cùng theo dõi nhé!

Tổng Hợp Máy Phát Điện Xoay Chiều – Điều Bạn Cần Biết

1. Máy phát điện xoay chiều và định nghĩa

Theo wikipedia, là thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để tạo ra dòng điện xoay chiều. Máy phát xoay chiều biến đổi cơ năng thành điện năng, cơ năng được cung cấp bởi các động cơ dẫn động làm quay máy phát và tạo dòng điện xoay chiều.
Và dòng máy này được ứng dụng cực kì phổ biến từ các dòng máy gia đình cho đến các dòng máy công nghiệp công suất lớn.

2. Cấu tạo của thiết bị phát điện xoay chiều

Các bộ phận chính của máy phát điện xoay chiều bao gồm phần cảm và phần ứng. Ngoài ra chúng còn được tạo nên bởi các bộ phận khác như khung đỡ, hệ thống làm mát, hệ thống bôi trơn, bộ điều tốc…và một vài thiết bị phụ trợ khác.
+ Phần cảm: Giống như chiếc nam châm điện, khi hoạt động sẽ tạo ra một từ trường biến thiên.
+ Phần ứng: Gồm khung dây dẫn tạo bởi các cuộn dây đồng cùng kích thước, các dây đồng này đặt cố định trên một vòng tròn xung quanh lõi thép.
Hai phần này bắt buộc có một phần đứng yên và một phần quay. Phần đứng yên được gọi là Stato, phần quay được gọi là Rotor.

3. Nguyên tắc hoạt động của máy phát xoay chiều

Hoạt động của máy phát điện xoay chiều dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Có nghĩa là từ thông qua cuộn dây biến thiên điều hòa thì dòng điện cảm ứng xuất hiện trong cuộn dây luân phiên đổi chiều. Chu trình tái diễn liên tục sẽ hình thành dòng điện.
máy phát điện xoay chiều

4. Phân loại máy phát xoay chiều

Có mấy loại máy phát điện xoay chiều? Đây là thắc mắc của khá nhiều người hiện nay. Thực ra, dòng này có 2 loại chính là loại 1 pha và 3 pha:

a. Phát điện xoay chiều 1 pha

Thiết bị tạo ra một suất điện động xoay chiều hình sin,  cấu tạo máy phát điện xoay chiều 1 pha bao gồm: Phầm cảm - sử dụng nam châm để tạo ra từ trường và phần ứng là khung dây dẫn để tạo ra dòng điện.
Dòng này thường gọn nhẹ, hệ thống điện đơn giản, thường có công suất nhỏ dưới (10 KVA), hay gặp chạy bằng động cơ xăng. Với dòng máy này chúng ta chỉ cần kết nối trực tiếp nguồn tải vào máy là có thể sử dụng. Nhờ đó mà thiết bị được ứng dụng nhiều trong các gia đình, văn phòng hay cửa hàng nhỏ.

b. Phát điện xoay chiều 3 pha

Thiết bị tạo ra 3 suất điện động xoay chiều hình sin có cùng tần số, biên độ nhưng lệch pha nhau góc 120 độ. Máy 3 pha thường gặp là các dòng chạy bằng động cơ dầu diesel.  Cấu tạo máy phát điện xoay chiều 3 pha bao gồm các bộ phận chính đó là: Vỏ máy, bạc lót, bộ chỉnh lưu, Stato, bộ chỉnh dòng điện, roto và vòng tiếp điện. 
Máy được thiết kế chắc chắn, chống rung cực tốt tuy nhiên kích thước máy khá lớn và nặng do hệ thống điện phức tạp hơn. Dòng này cung cấp nguồn điện ổn định, hiệu suất cao có thể hoạt động liên tục với cường độ lớn.
Tuy nhiên giá thành sẽ đắt hơn do đòi hỏi công nghệ và vật liệu phức tạp. Máy phát xoay chiều 3 pha dùng nhiều trong công nghiệp, thương mại.
Và để lựa chọn được dòng máy phù hợp thì cần phải xem xét đến các yếu tố như nhu cầu sử dụng thực tế, hiệu suất hoạt động, độ ồn, nhiên liệu sử dụng..

5. Máy phát xoay chiều dùng để làm gì?

Ứng dụng của máy phát xoay chiều
Thiết bị này được sử dụng để phục vụ cấp phát điện cho hầu hết tất cả các ngành nghề, lĩnh vực hiện nay kể cả trong dân dụng và công nghiệp.
Chúng có thể dùng làm nguồn điện chính hoặc nguồn điện dự phòng, giải quyết cấp thiết về vấn đề nguồn điện trong trường hợp mất điện, thiếu điện, quá tải,…Ngoài phát điện, thiết bị này còn có công dụng chỉnh lưu, hiệu chỉnh điện áp.
Cụ thể, trong lĩnh vực dân dụng, sử dụng để cấp phát điện cho các hộ gia đình, cửa hàng văn phòng, khi có sự cố về nguồn điện lưới.
Trong nông ngư nghiệp, chúng phục vụ cho việc tưới tiêu, chiếu sáng nhà kính,…
Trong công nghiệp, máy phát xoay chiều đảm bảo nguồn điện liên tục và ổn định cho các dây chuyền sản xuất đáp ứng về tiến độ và giảm thiểu các thiệt hại do mất điện, trục trặc về điện lưới gây ra.
Và nhiều các lĩnh vực khác như xây dựng, khai khoáng, nghiên cứu,... phát điện xoay chiều cũng được ứng dụng để hỗ trợ tối đa cho công việc giúp mọi thứ diễn ra một cách thuận lợi và hiệu quả nhất.
Có nên đầu tư máy phát điện xoay chiều không? Điều này tuỳ thuộc vào nhu cầu cấp thiết của mỗi người. Tuy nhiên, trước sự đa dạng của may phat dien hiện nay khi đầu tư nên xem xét cân nhắc kỹ để có được sự lựa chọn thông thái. Nếu cần hỗ trợ thêm về vấn đề tư vấn, báo giá đừng ngần ngại liên hệ ngay cho Siêu thị Hải Minh nhé!
Thông tin khác
Bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không?
Bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không?
13/07/2024

Để giải đáp được câu hỏi bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không? thì chúng ta cần tìm hiểu xem chúng đóng vai trò ra sao, cùng tìm hiểu.

Xem tiếp

Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
12/07/2024

Bạn đang muốn mua máy phát điện để chạy điều hòa? Nhưng làm thế nào để có thể tính toán lựa chọn được dòng máy phát điện phù hợp với điều hòa?

Xem tiếp

Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
12/07/2024

Nghe nói giá máy phát điện gia đình hiện nay khoảng từ 5 triệu đồng trở lên. Thực hư ra sao? Hải Minh sẽ giải đáp ngay sau đây

Xem tiếp

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
12/07/2024

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo là gì, nguồn năng lượng nào sẽ là năng lượng chính của tương lai? Cùng mình khám phá ngay dưới này nhé

Xem tiếp

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
12/07/2024

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không? Sẽ tùy vào quan điểm mỗi người thấy phù hợp không, cùng tham khảo góc nhìn của mình về vấn đề này nhé. 

Xem tiếp

Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
12/07/2024

Palang xích là thiết bị nâng hạ hữu ích hiện nay chưa kể còn dễ đầu tư sử dụng. Bảo dưỡng, thay thế xích tải palang xích như nào đúng cách và hiệu quả? tìm hiểu ngay

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo