Sửa chữa tời điện tại nhà


Tời là thiết bị nâng hạ được sử dụng phổ biến hiện nay.  Là thiết bị dân dụng hữu ích với thiết kế nhỏ gọn gàng sử dụng rộng rãi trong công xưởng, nhà mà, công nghiệp nhẹ, phục vụ nâng chuyển hàng hóa và các vật liệu trong các công trình xây dựng. Trong quá trình sử dụng, thiết bị tời sẽ gặp phải những sự cố hư hỏng gây cản trở quá trình làm việc của người dùng. Chính vì thế mà trong bài viết này thì hãy cùng mình tìm hiểu cách sửa chữa máy tời điện tại nhà.

 
Sua-chua-toi-dien-tai-nha
 

1. Lỗi 1: Máy tời kéo không hoạt động

Máy không hoạt động ​​​​ngay cả khi công tắc đã bật do các thiết bị tời được cấu tạo chỉ có 1 pha chạy hay mất pha hay có nhiều bụi bẩn bám trên cáp tời. Lỗi này thì thường xảy ra trong các trường hợp có các sự cố về điện cũng như vệ sinh máy không được đảm bảo tốt để máy có thể hoạt động được. Điều quan trọng trong việc khắc phục này thì liên quan về điện chính vì thế mà bạn cần chú ý an toàn hơn.

Cách khắc phục:
- Kiểm tra mạch điện xem có sự kết hợp nào bị từ chối hay không
- Kiểm tra kỹ lưỡng các vít và các đường dây xa mạch nguồn.
- Kiểm tra hiệu điện thế tại công tắc có bình thường không. Nếu có thì điện thế bị rơi do mắc dây nối giữa tời và công tắc.
- Kiểm tra xem có bụi phẩn hay rỉ sắt bám vào máy không, nên vệ sinh dây cáp thường xuyên bằng giấy vì nếu có quá nhiều bụi bẩn sẽ làm giảm điện áp vào tời.
- Điều chỉnh khoảng cách giữa roto và stato, khoảng cách này quá lớn sẽ khiến cho lõi từ không thể hút được
- Kiểm tra sự liên kết của dây cáp, xiết chặt lại các ốc vít xung quanh công tắc hành trình, phanh điện tử, công tắc từ
- Thay thế bộ chỉnh lưu

2. Lỗi 2:  Động cơ của máy tời điện bị nóng 

Sự nóng này bắt đầu do chỉ có 1 pha chạy; Do hiện tượng mất pha; Nhiệt độ môi trường xung quanh quá nóng; Bộ chỉnh lưu bị chảy; Máy hoạt động quá tải; Máy phải hoạt động trong 1 thòi gian dài liên tục. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng máy nhanh nóng cũng như khả năng làm mát của máy bị giảm đi đáng kể so với thông thường xuất phát từ cả bên trong lẫn bên ngoài làm việc của mát.

Cách khắc phục:
- Kết hợp 3 nguồn điện R-S, R-T, S-T.
- Kiểm tra mạch điện xem có sự kết hợp nào bị từ chối hay không.
- Kiểm tra kỹ lưỡng các vít và các đường dây xa mạch nguồn.
- Kiểm tra hiệu điện thế tại công tắc có bình thường không. Nếu có thì điện thế bị rơi do mắc dây nối giữa máy và công tắc.
- Nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao sẽ làm động cơ bị nóng khi hoạt động nên thay đổi vị trí làm việc của máy hoặc làm mái che để ngăn nhiệt.
- Bộ chỉnh lưu bị cháy dẫn đến phanh không hoạt động, cần thay thế bộ chỉnh lưu silicon.
- Nếu để máy hoạt động quá tải trong một thời gian dài sẽ làm cho động cơ bị quá nhiệt vì vậy k nên nâng vật nặng vượt quá tải trọng quy định của máy


Sua-chua-toi-dien-tai-nha
 

3. Lỗi 3: Thay thế bộ chỉnh lưu tời điện

Do móc treo bị trượt quá nhiều; Ô nhiễm phanh lót bề mặt; Có nhiều bụi bẩn bám trên chốt dẫn ảnh hưởng đến sự di chuyển của lõi; Ngắt mạch phanh. Điều này liên quan nhiều đến việc vệ sinh máy. Nếu vệ sinh máy không được sạch thì không chỉ dẫn đến việc ảnh hưởng đến bộ phận chỉnh lưu mà còn là toàn bộ khả năng hoạt động của máy. 

Cách khắc phục:
- Trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng máy lót phanh có thể bị dính nhiều dầu, cần vệ sinh sạch sẽ lớp dầu này.
- Vệ sinh chốt dẫn hướng, mỗi tháng một lần phải tháo dỡ ra và loại bỏ bụi bẩn máy tời điện.
- Kiểm tra tất cả các mối nối như dây nối, ốc vít xung quanh công tắc hành trình.

 

>>>Tham khảo thêm: Ưu điểm của tời điện mini

4. Lỗi 4:  Khi tời điện hoạt động phát ra tiếng ồn lớn

Do thiếu dầu bôi trơn cho bánh răng; Mòn trục và bánh răng. Việc hoạt động liên tục sau thời gian dài mà không được bảo dưỡng định kỳ thì có thể dẫn đến tình trạng máy làm việc không được ổn định cũng như chất lượng máy không còn tốt như thông thường chính vì thế mà cần làm trơn cho bánh răng cũng như thay thế các bộ phận làm việc xuống cấp, bị hư tổn.

Cách khắc phục:
- Bổ sung dầu bôi trơn
- Tháo ra và kiểm tra toàn bộ bánh răng, nếu bánh răng đã quá mòn thì nên thay thế ngay

5. Lỗi 5: Hỏng dây cáp máy tời

Do thường xuyên kéo ngang khi sử dụng tời; Cuộn dây không đều; Thiếu dầu bôi trơn cho dây cáp. Dây cáp tời là một trong những bộ phận quan trọng của máy tời điện chính vì thế mà bạn cần khắc phục được vấn đề này nhanh chóng để máy có thể làm việc được hiệu quả.

Cách khắc phục:
- Bổ sung dầu bôi trơn
- Không kéo puly nghiêng, thay thế cáp nếu cần thiết
- Cáp cuốn không đều sẽ gây xoắn cáp, kiểm tra và lắp đặt lại tời kéo sao cho dây cuốn đồng đều.
- Sử dụng đúng loại dầu bôi trơn
- Đê tâm của móc treo trùng khớp với tâm vật nâng khi tời lên vị trí cao nhất.

Trên đây là toàn bộ những lỗi chung phổ biến ở các loại máy tời và cách khắc phục tại nhà. Mong những thông tin này có thể hỗ trợ cho bạn nhiều trong việc xử lý các tình huống máy làm việc không được hiệu quả. Đến với siêu thị Hải Minh ngay hôm nay để chúng tôi tư vấn kỹ lưỡng hơn về cách sử dụng và bảo quản tời điện mini.
Thông tin khác
Mua Máy Hàn Túi Liên Tục Nhất Định Phải Biết Điều Này
Mua Máy Hàn Túi Liên Tục Nhất Định Phải Biết Điều Này
21/05/2024

Trước khi mua máy hàn miệng túi liên tục, bạn cần phải tìm hiểu chi tiết sản phẩm, thương hiệu, đơn vị cung cấp. Và đặc biệt những điều giới thiệu trong bài viết chắc chắn không được bỏ qua!

Xem tiếp

5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Lắp Đặt Tời Điện 5 Tấn
5 Lưu Ý Quan Trọng Khi Lắp Đặt Tời Điện 5 Tấn
21/05/2024

Lắp đặt tời điện mặt đất tải trọng 5 tấn cần phải tuân thủ những quy định, nguyên tắc trong vấn đề đảm bảo an toàn. Bài viết này sẽ nêu ra những điều bạn lưu ý khi tiến hành lắp đặt.

Xem tiếp

Sự Khác Biệt Giữa May Bao Chạy Pin Và Chạy Điện
Sự Khác Biệt Giữa May Bao Chạy Pin Và Chạy Điện
21/05/2024

Máy khâu bao chạy pin thao tác linh hoạt, di chuyển dễ dàng. Máy may bao chạy điện tốc độ nhanh chóng, may số lượng lớn. Đâu mới là lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bạn, cùng tham khảo ngay bài viết này các bạn nhé!

Xem tiếp

Sự Khác Biệt Giữa Máy Chà Sàn Acquy Và Chạy Điện
Sự Khác Biệt Giữa Máy Chà Sàn Acquy Và Chạy Điện
21/05/2024

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn giữa máy chà sàn acquy hay chạy điện, đọc ngay bài viết này để biết thêm những thông tin chi tiết về hai dòng máy này các bạn nhé!

Xem tiếp

Review máy hút chân không mini tích hợp Hút - Hàn - Thổi khí siêu đỉnh hiện nay
Review máy hút chân không mini tích hợp Hút - Hàn - Thổi khí siêu đỉnh hiện nay
21/05/2024

Máy hút chân không mini tích hợp Hút - Hàn - Thổi khí siêu đỉnh Yamafuji P350A bán chạy và được đánh giá cao về khả năng vận hành, độ bền cùng sự tiện lợi mà thiết bị mang lại.

Xem tiếp

May Bao Bì Nên Sử Dụng Máy May Bao Nào?
May Bao Bì Nên Sử Dụng Máy May Bao Nào?
20/05/2024

Nếu bạn đang có nhu cầu đóng gói các loại bao tải, bao nilong, bao xi măng mà chưa biết nên sử dụng loại máy may bao nào, tham khảo ngay bài viết này để được hướng dẫn chọn lựa chi tiết bạn nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo