Vận hành máy nén khí an toàn nhất


Vận hành máy nén khí đúng cách đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như kéo dài tuổi thọ cho thiết bị. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng sử dụng thiết bị này an toàn nhất. Cùng Hải Minh tìm hiểu thông tin nhanh qua bài viết dưới đây. 

1. Hướng dẫn vận hành máy nén khí 

Khi vận hành máy nén khí quý khách nên lưu ý các yếu tố sau để sử dụng máy được an toàn nhất.

Vận hành máy nén khí an toàn nhất

Thiết bị nén khí cung cấp nguồn khí nén ổn định cho người dùng 

1.1. Vị trí máy và lắp đặt động cơ 

- Chọn nơi khô thoáng sạch sẽ, bằng phẳng để đặt máy nén khí.
- Nhiệt độ môi trường xung quanh máy không được quá 40 độ, vì thế nên đặt máy nơi thoáng mát.
- Kiểm tra nguồn điện có phù hợp với máy nén hay chưa
- Bố trí dây đai thẳng hàng vuông góc với động cơ, lắp dây đai sao cho khi tác động một lực từ 3-4,5 kg vào dây đai thì dây giãn một khoảng tối đa 10-13mmm.

1.2.  Dây điện, quy trình khởi động máy 

- Dùng dây điện phải đảm bảo điện áp tải cho máy không bị hao tải lớn.
- Quy trình khởi động: Nếu máy nén được trang bị hệ thống đóng ngắt tự động nó tự động không tải khi khởi động và sẽ tự động tải khi đạt đến tốc độ. 

Nếu máy nén được trang bị bộ điều khiển không đổi nếu có áp lực trong đường ống xả để khởi động không tải máy nén phải hoạt động bằng tay khi đạt được tốc độ làm việc, tất nhiên chức năng duy trì áp suất của máy được duy trì đến khi máy ngưng hoạt động. 

Đóng công tắc và bắt đầu khởi động máy, quan sát chiều quay, chiều quay ngược chiều kim đồng hồ khi ta quan sát từ phía bên cạnh của bánh đà máy nén đối với tất cả các loại máy. 

Đối với máy một pha chiều quay chỉ dẫn trên nhãn động cơ và được quy định trên nhãn sản xuất, đối với máy 3 pha nếu như chiều quay không đúng cần tắt máy và đảo lại 2 trong 3 dây điện rồi  khởi động lại thì máy sẽ quay đúng chiều.

1.3. Điều chỉnh áp suất cho máy 

- Trừ các yêu cầu cơ bản khác thì hầu như tất cả các thông số cần thiết đã được cài đặt tại nhà máy sản xuất, áp suất tải 7kg/cm2, không tải 5kg/cm2.
- Nếu muốn điều chỉnh thì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

1.4. Điều chỉnh Rơ Le áp suất 

Vặn vít điều chỉnh áp suất không tải theo cùng chiều kim đồng hồ, vặn ngược lại để giảm áp suất. Vặn vít điều chỉnh chênh lệch điều chỉnh áp suất theo chiều kim đồng hồ để giảm áp suất ngược chiều kim đồng hồ để tăng áp suất.

Vận hành máy nén khí an toàn nhất

1.5. Bảo trì bảo dưỡng máy 

Khi bảo dưỡng máy định kỳ sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho máy cũng như đảm bảo máy luôn hoạt động hiệu quả. 

- Bảo dưỡng hàng ngày: Kiểm tra và duy trì mức dầu nằm ở kính thăm dầu, xả bình chứa khí 4 tiếng hoặc 8 tiếng phụ thuộc vào độ ẩm không khí, kiểm tra chấn động và tiếng động khi máy đang hoạt động có bất thường gì không.

- Bảo dưỡng cho máy hàng tuần: Làm sạch bộ lọc khí của máy nếu bộ lọc không được làm sạch sẽ ảnh hưởng đến năng suất của máy, có thể qúa tải nhiệt và tuổi thọ máy kém đi, đảm bảo các ống giải nhiệt của máy sạch sẽ nhiệt độ quá cao sẽ làm máy bị đơ, kiểm tra các van an toàn bằng cách kéo vòng hay cần của van theo hướng dẫn.

- Bảo dưỡng hàng tháng: Xem độ rò rỉ của hệ thống khí, kiểm tra dầu, tăng đai.
- Bảo dưỡng hàng quý: Thay dầu, kiểm tra các van, làm sạch muội than các van và muội ở đầu máy, kiểm tra lại tất cả các bu lông ốc vít, kiểm tra độ không tải của máy.

- Bôi trơn cho máy sử dụng dầu SE20 vào mùa đông và SE30 vào mùa hè, thay dầu bôi trơn đúng theo mức dầu quy định không được quá đầy hoặc quá ít.

Trên đây là một vài thông tin về cách Vận hành máy nén khí an toàn nhất cho người dùng  tham khảo, hy vọng sẽ đem lại kiến thức hữu ích. 

Nếu quý khách vẫn đang gặp khó khăn trong việc sử dụng thiết bị này hoặc đang cần mua cho gia đình, doanh nghiệp của mình model máy nén chất lượng nhanh chóng gọi ngay hotline 0932 196 898 - 0902 787 139 Siêu Thị Hải Minh - Đơn vị phân phối sỉ lẻ đa dạng các loại máy móc xây dựng, công nông nghiệp, điện cơ trải dài khắp các tỉnh thành toàn quốc cùng đội ngũ tư vấn tận tâm, có chuyên môn chắc chắn sẽ mang đến lựa chọn tốt hơn cho mọi khách hàng. 

==> Xem Thêm: Một số lỗi khi sử dụng máy nén khí

Thông tin khác
Bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không?
Bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không?
13/07/2024

Để giải đáp được câu hỏi bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không? thì chúng ta cần tìm hiểu xem chúng đóng vai trò ra sao, cùng tìm hiểu.

Xem tiếp

Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
12/07/2024

Bạn đang muốn mua máy phát điện để chạy điều hòa? Nhưng làm thế nào để có thể tính toán lựa chọn được dòng máy phát điện phù hợp với điều hòa?

Xem tiếp

Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
12/07/2024

Nghe nói giá máy phát điện gia đình hiện nay khoảng từ 5 triệu đồng trở lên. Thực hư ra sao? Hải Minh sẽ giải đáp ngay sau đây

Xem tiếp

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
12/07/2024

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo là gì, nguồn năng lượng nào sẽ là năng lượng chính của tương lai? Cùng mình khám phá ngay dưới này nhé

Xem tiếp

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
12/07/2024

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không? Sẽ tùy vào quan điểm mỗi người thấy phù hợp không, cùng tham khảo góc nhìn của mình về vấn đề này nhé. 

Xem tiếp

Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
12/07/2024

Palang xích là thiết bị nâng hạ hữu ích hiện nay chưa kể còn dễ đầu tư sử dụng. Bảo dưỡng, thay thế xích tải palang xích như nào đúng cách và hiệu quả? tìm hiểu ngay

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo