5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Khiến Máy Đo Ph Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác

MỤC LỤC


Tại sao máy đo độ đất lại đưa ra kết quả không chính xác, làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Có phải do máy đã hỏng hoặc mua phải máy “dỏm” không, ngoài những nhân đó, thì rất có thể do bạn đã mắc phải sai lầm trong quá trình sử dụng máy đo pH. Để biết được những sai lầm đó là gì, cách khắc phục như thế nào, bạn hãy tham khảo trong bài viết này nhé!

 

5 Sai Lầm Khiến Máy Đo Độ Ph Đất Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác

1. Những sai lầm nghiêm trọng khiến máy đo pH đưa ra kết quả không chính xác

Khi thiết bị đo pH đưa ra kết quả không chính xác, sai số quá lớn hoặc thậm chí không đo được rất có thể nguyên nhân là do bạn đã sử dụng sai cách, xem ngay những lỗi dưới đây:

a. Chưa thực hiện bước hiệu chuẩn

Bước hiệu chuẩn, nắm vai trò quan trọng, để đưa ra kết quả chính xác, nếu bạn quên hoặc lâu này không hiệu chuẩn lại sẽ dẫn đến kết quả thu được có sai số lớn. Do đó, bạn bắt buộc phải thực hiện bước này. Và phải hiệu chuẩn theo đúng hướng dẫn sử dụng nhà sản xuất, nếu không kết quả vẫn có sai số lớn.

b. Chọn sai dung dịch đệm chuẩn

Khi bạn đã hiệu chuẩn, mà máy đo độ pH vẫn đưa ra kết quả sai số lớn đồng nghĩa với việc bước hiệu chuẩn của bạn đã sai. Bạn phải xem lại các bước mình đã thực hiện, nếu vẫn đúng theo hướng dẫn nhà sản xuất thì bạn nên kiểm tra lại dung dịch đệm. 

Chọn sai dung dịch đệm chuẩn

Bạn cần phải sử dụng loại dung dịch đệm theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất và nên sử dụng dung dịch đệm tốt, đảm bảo không bị hết hạn sử dụng. Đối với dung dịch đệm chuẩn, bạn nên sử dụng ngay khi vừa bỏ ra khỏi chai đựng. Lưu ý, không tái sử dụng, dung dịch đã dùng rồi phải bỏ đi.

Xem thêm: Tăng Gấp 3 Hiệu Quả Với Máy Đo Độ Ph Mà Bạn Chưa Biết

c. Không vệ sinh đầu điện cực

Khi điện cực đang gặp vấn đề đồng nghĩa với việc kết quả đo sẽ bị lỗi, khi đó bạn cần phải kiểm tra lại đầu điện cực. Nguyên nhân có thể do bụi bẩn bị mắc kẹt hoặc còn sót lại từ mẫu trước gây ra sự cố sai số trong kết quả đo. Khi đó bạn cần phải thường xuyên vệ sinh điện cực sau mỗi lần đo.

d. Sử dụng sai điện cực

Nếu bạn thấy máy đo pH cầm tay bị lỗi không đo được, có thể do bạn đã sử dụng sai điện cực. Chẳng bạn như dòng máy này đang sử dụng điện cực này nhưng bạn lại sử dụng điện cực loại khác để kết nối, dẫn đến việc máy không thực hiện phép đo. Hoặc trong trường hợp điện cực đã bị hỏng nặng, bạn nên thay ngay điện cực mới, lưu ý phải lựa chọn điện cực phù hợp.

Sử dụng sai điện cực

e. Không bảo dưỡng máy đo pH

Nhiều người thường quên không bảo dưỡng máy đo pH, vì nghĩ đây là việc không cần thiết, thực tế nếu máy trong thời gian dài không được bảo dưỡng hoặc vệ sinh sẽ dẫn đến kết quả đo không được chính xác, máy nhanh bị hỏng và cần phải thay thế máy mới, khiến cho bạn tốn thêm nhiều chi phí. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận của máy, nếu bị hư nên đem đi sửa hoặc thay mới, đối với pin, sẽ có tuổi thọ nhất định, nên cần được thay định kỳ. 

Về vệ sinh máy đo độ pH đất, bạn nên sử dụng khăn hoặc tăm bông đêm làm sạch ngóng ngách trên thân máy, để hạn chế tình trạng máy khó bấm nút. Hoặc khi màn hình máy bị nháy liên tục, bạn có thể lấy giấy nhám chà nhẹ và làm sạch bộ phận đồng.

2. Hướng dẫn sử dụng máy đo pH đúng chuẩn

a. Cách sử dụng máy đo PH bàn

Bước 1: Bật máy, làm sạch điện cực, sau đó chuẩn bị bộ đệm. Đối với máy đo pH để bàn bạn sẽ cần nhiều bộ đêm hơn, khoảng 2-3 bộ.  Tiếp đến hiệu chuẩn cho máy, bằng cách nhúng điện cực vào dung dịch hiệu chuẩn.

Bước 2: Bạn nhúng hoặc đặt điện cực của máy vào mẫu bạn cần đo, sau đó bấm nút và chờ khoảng 1-2 phút, để giá trị bằng số hiển thị trên màn hình. Chỉ số ổn định hiển thị cuối cùng sẽ làm giá trị pH của mẫu vật bạn cần đo

Bước 3: Vệ sinh đầu điện cực sạch sẽ bằng nước cất rồi thấm khô và đậy nắp bảo vệ.

b. Cách sử dụng bút đo pH

Bước 1: Pha dung dịch hiệu chuẩn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người bán

Bước 2: Lắc nhẹ bút đo trước khi sử dụng, sau đó mở nắp bảo vệ điện cực, bật nút nguồn.

Bước 3: Nhúng đầu điện cực vào dung dịch hiệu chuẩn pH7, lắc nhẹ để cho bọt không khí bám vào đầu điện cực. Không nên nhúng bút trong dụng dịch quá nhập mà chỉ nhúng theo vạch quy định trên thân máy. 

Bước 4: Vệ sinh sạch đầu điện cực để cho lần sử dụng tiếp theo.
 


3. Cách sử dụng máy đo pH cầm tay

Bước 1: Đầu tiên, bạn khởi động máy trước 30 phút để đồng hồ nóng lên. Để đo kết quả chính xác, bạn nên đọc hướng dẫn của nhà sản xuất để đo vào khung giờ phù hợp.

Bước 2: Tiếp đến, bạn vệ sinh đầu điện cực bằng nước cất và thâm khô trước khi sử dụng máy.

Bước 3: Sau đó, điều chỉnh nhiệt độ máy phù hợp với nhiệt độ phòng.

Bước 4: Bạn chuẩn bị ít nhất 2 dung dịch đệm bao gồm dung dịch có chỉ số pH 7 và dung dịch mẫu có ph tương thích với dung dịch cần kiểm tra.

Sau khi bạn biết được “5 Sai Lầm Khiến Máy Đo Độ Ph Đất Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác", hãy khắc phục ngay và luôn nhé!

Thông tin khác
Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Máy Đóng Đai Tự Động Và Bán Tự Động
Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Máy Đóng Đai Tự Động Và Bán Tự Động
04/07/2022

Máy đóng đai thùng tự động và bán tự động là 2 dòng máy rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay, giúp cho quá trình đóng gói hàng hóa được nhanh chóng, chắc chắn

Xem tiếp

Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy In Date Bạn Cần Phải Tránh
Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy In Date Bạn Cần Phải Tránh
02/07/2022

Các sai lầm khi sử dụng máy in date dưới đây rất có thể bạn đang phạm phải. Đọc ngay nếu không muốn “trả giá” bằng tiền mặt nhé!

Xem tiếp

Top 9 Máy Đo Ph Tốt Nhất Trong Trồng Rau Thủy Canh Thế Giới Tin Dùng
Top 9 Máy Đo Ph Tốt Nhất Trong Trồng Rau Thủy Canh Thế Giới Tin Dùng
02/07/2022

Tìm kiếm máy đo pH tốt nhất có thực sự đơn giản? Nếu bạn chưa tìm được cho mình những dòng máy đo độ pH thủy canh thì hãy tham khảo “Top 9 Máy Đo Ph Tốt Nhất Cho Thủy Canh Trên Thế Giới Tin Dùng” ngay sau đây!

Xem tiếp

Những Lợi Ích Mà Máy Đóng Đai Mang Lại Trong Sản Xuất Đóng Gói
Những Lợi Ích Mà Máy Đóng Đai Mang Lại Trong Sản Xuất Đóng Gói
02/07/2022

Máy đóng đai không chỉ giúp công việc được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng hơn mà còn giúp tiết kiệm thời gian và sức lao động. Chúng ta không thể phủ nhận sự tiện lợi mà nó đem lại trong công việc đóng gói hàng hóa hiện nay.

Xem tiếp

Thương Hiệu Máy May Bao Nào Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay?
Thương Hiệu Máy May Bao Nào Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay?
01/07/2022

Trong vô số các thương hiệu máy may bao lớn trên thị trường, khiến bạn băn khoăn và đắn đo trong quá trình lựa chọn dòng sản phẩm và thương hiệu thích hợp. Vậy thì đâu mới là thương hiệu máy may bao được ưa chuộng hiện nay?

Xem tiếp

Máy phun sơn nước trở thành xu hướng của các công trình xây dựng
Máy phun sơn nước trở thành xu hướng của các công trình xây dựng
28/06/2022

Máy phun sơn đang trở thành xu hướng của các công trình xây dựng hiện nay. Nếu bạn đang sắp nhận một dự án sơn lớn thì đừng bỏ qua máy phun xây dựng – nó sẽ mang lại nguồn kinh tế khá lớn cho bạn.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo