5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Khiến Máy Đo Ph Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác

MỤC LỤC


Tại sao máy đo độ đất lại đưa ra kết quả không chính xác, làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Có phải do máy đã hỏng hoặc mua phải máy “dỏm” không, ngoài những nhân đó, thì rất có thể do bạn đã mắc phải sai lầm trong quá trình sử dụng máy đo pH. Để biết được những sai lầm đó là gì, cách khắc phục như thế nào, bạn hãy tham khảo trong bài viết này nhé!

 

5 Sai Lầm Khiến Máy Đo Độ Ph Đất Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác

1. Những sai lầm nghiêm trọng khiến máy đo pH đưa ra kết quả không chính xác

Khi thiết bị đo pH đưa ra kết quả không chính xác, sai số quá lớn hoặc thậm chí không đo được rất có thể nguyên nhân là do bạn đã sử dụng sai cách, xem ngay những lỗi dưới đây:

a. Chưa thực hiện bước hiệu chuẩn

Bước hiệu chuẩn, nắm vai trò quan trọng, để đưa ra kết quả chính xác, nếu bạn quên hoặc lâu này không hiệu chuẩn lại sẽ dẫn đến kết quả thu được có sai số lớn. Do đó, bạn bắt buộc phải thực hiện bước này. Và phải hiệu chuẩn theo đúng hướng dẫn sử dụng nhà sản xuất, nếu không kết quả vẫn có sai số lớn.

b. Chọn sai dung dịch đệm chuẩn

Khi bạn đã hiệu chuẩn, mà máy đo độ pH vẫn đưa ra kết quả sai số lớn đồng nghĩa với việc bước hiệu chuẩn của bạn đã sai. Bạn phải xem lại các bước mình đã thực hiện, nếu vẫn đúng theo hướng dẫn nhà sản xuất thì bạn nên kiểm tra lại dung dịch đệm. 

Chọn sai dung dịch đệm chuẩn

Bạn cần phải sử dụng loại dung dịch đệm theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất và nên sử dụng dung dịch đệm tốt, đảm bảo không bị hết hạn sử dụng. Đối với dung dịch đệm chuẩn, bạn nên sử dụng ngay khi vừa bỏ ra khỏi chai đựng. Lưu ý, không tái sử dụng, dung dịch đã dùng rồi phải bỏ đi.

Xem thêm:Tăng Gấp 3 Hiệu Quả Với Máy Đo Độ Ph Mà Bạn Chưa Biết

c. Không vệ sinh đầu điện cực

Khi điện cực đang gặp vấn đề đồng nghĩa với việc kết quả đo sẽ bị lỗi, khi đó bạn cần phải kiểm tra lại đầu điện cực. Nguyên nhân có thể do bụi bẩn bị mắc kẹt hoặc còn sót lại từ mẫu trước gây ra sự cố sai số trong kết quả đo. Khi đó bạn cần phải thường xuyên vệ sinh điện cực sau mỗi lần đo.

d. Sử dụng sai điện cực

Nếu bạn thấy máy đo pH cầm tay bị lỗi không đo được, có thể do bạn đã sử dụng sai điện cực. Chẳng bạn như dòng máy này đang sử dụng điện cực này nhưng bạn lại sử dụng điện cực loại khác để kết nối, dẫn đến việc máy không thực hiện phép đo. Hoặc trong trường hợp điện cực đã bị hỏng nặng, bạn nên thay ngay điện cực mới, lưu ý phải lựa chọn điện cực phù hợp.

Sử dụng sai điện cực

e. Không bảo dưỡng máy đo pH

Nhiều người thường quên không bảo dưỡng máy đo pH, vì nghĩ đây là việc không cần thiết, thực tế nếu máy trong thời gian dài không được bảo dưỡng hoặc vệ sinh sẽ dẫn đến kết quả đo không được chính xác, máy nhanh bị hỏng và cần phải thay thế máy mới, khiến cho bạn tốn thêm nhiều chi phí. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận của máy, nếu bị hư nên đem đi sửa hoặc thay mới, đối với pin, sẽ có tuổi thọ nhất định, nên cần được thay định kỳ. 

Về vệ sinh máy đo độ pH đất, bạn nên sử dụng khăn hoặc tăm bông đêm làm sạch ngóng ngách trên thân máy, để hạn chế tình trạng máy khó bấm nút. Hoặc khi màn hình máy bị nháy liên tục, bạn có thể lấy giấy nhám chà nhẹ và làm sạch bộ phận đồng.

2. Hướng dẫn sử dụng máy đo pH đúng chuẩn

a. Cách sử dụng máy đo PH bàn

Bước 1: Bật máy, làm sạch điện cực, sau đó chuẩn bị bộ đệm. Đối với máy đo pH để bànbạn sẽ cần nhiều bộ đêm hơn, khoảng 2-3 bộ.  Tiếp đến hiệu chuẩn cho máy, bằng cách nhúng điện cực vào dung dịch hiệu chuẩn.

Bước 2: Bạn nhúng hoặc đặt điện cực của máy vào mẫu bạn cần đo, sau đó bấm nút và chờ khoảng 1-2 phút, để giá trị bằng số hiển thị trên màn hình. Chỉ số ổn định hiển thị cuối cùng sẽ làm giá trị pH của mẫu vật bạn cần đo

Bước 3: Vệ sinh đầu điện cực sạch sẽ bằng nước cất rồi thấm khô và đậy nắp bảo vệ.

b. Cách sử dụng bút đo pH

Bước 1: Pha dung dịch hiệu chuẩn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người bán

Bước 2: Lắc nhẹ bút đo trước khi sử dụng, sau đó mở nắp bảo vệ điện cực, bật nút nguồn.

Bước 3: Nhúng đầu điện cực vào dung dịch hiệu chuẩn pH7, lắc nhẹ để cho bọt không khí bám vào đầu điện cực. Không nên nhúng bút trong dụng dịch quá nhập mà chỉ nhúng theo vạch quy định trên thân máy. 

Bước 4: Vệ sinh sạch đầu điện cực để cho lần sử dụng tiếp theo.
 


3. Cách sử dụng máy đo pH cầm tay

Bước 1: Đầu tiên, bạn khởi động máy trước 30 phút để đồng hồ nóng lên. Để đo kết quả chính xác, bạn nên đọc hướng dẫn của nhà sản xuất để đo vào khung giờ phù hợp.

Bước 2: Tiếp đến, bạn vệ sinh đầu điện cực bằng nước cất và thâm khô trước khi sử dụng máy.

Bước 3: Sau đó, điều chỉnh nhiệt độ máy phù hợp với nhiệt độ phòng.

Bước 4: Bạn chuẩn bị ít nhất 2 dung dịch đệm bao gồm dung dịch có chỉ số pH 7 và dung dịch mẫu có ph tương thích với dung dịch cần kiểm tra.

Sau khi bạn biết được “5 Sai Lầm Khiến Máy Đo Độ Ph Đất Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác", hãy khắc phục ngay và luôn nhé!

Thông tin khác
4 Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy Làm Giò Chả Bạn Cần Dừng Ngay Lập Tức
4 Sai Lầm Khi Sử Dụng Máy Làm Giò Chả Bạn Cần Dừng Ngay Lập Tức
01/02/2023

Có nhiều bài viết về kéo dài tuổi thọ cho máy xay giò. Tuy nhiên ngày hôm nay, Siêu thị Hải Minh vẫn muốn nhắc lại 4 sai lầm nghiêm trọng khi sử dụng máy làm giò để chúng ta né tránh kịp thời nhé!

Xem tiếp

Sửa Lỗi Máy Đóng Đai Cầm Tay Hiệu Quả Và An Toàn
Sửa Lỗi Máy Đóng Đai Cầm Tay Hiệu Quả Và An Toàn
01/02/2023

Máy đóng đai cầm tay bị lỗi, các linh phụ kiện bị hao mòn theo thời gian là điều khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Từ đó sẽ làm giảm năng suất đóng gói, ảnh hưởng đến tiến độ làm việc của doanh nghiệp.

Xem tiếp

Đơn vị cung cấp máy đo pH nước tốt nhất năm 2023
Đơn vị cung cấp máy đo pH nước tốt nhất năm 2023
01/02/2023

Bạn đang có nhu cầu mua máy đo độ pH nhưng bạn lại không biết nên mua dòng máy nào cho phù hợp? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tham khảo xem địa chỉ dưới đây có đáng để mua hay không nhé!

Xem tiếp

6 mẹo chắc chắn xử lý được tiếng ồn của máy nén khí
6 mẹo chắc chắn xử lý được tiếng ồn của máy nén khí
01/02/2023

Máy nén khí hoạt động hiệu quả cung cấp nguồn khí nén ổn định và liên tục cho các cửa hàng, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp cần khí nén...

Xem tiếp

Hướng Dẫn Lựa Chọn Máy Hàn Miệng Túi Phù Hợp
Hướng Dẫn Lựa Chọn Máy Hàn Miệng Túi Phù Hợp
01/02/2023

Trong vô số các dòng máy hàn túi trên thị trường hiện nay, đâu mới là dòng máy bạn đang tìm kiếm, hãy để Siêu thị Hải Minh giúp bạn lựa chọn được sản phẩm chất lượng phù hợp với nhu cầu và chi phí đầu tư nhé

Xem tiếp

5 sai lầm khi sử dụng máy xay giò chả cập nhật năm 2023
5 sai lầm khi sử dụng máy xay giò chả cập nhật năm 2023
30/01/2023

Việc sử dụng một thiết bị nào đó chắc chắn đôi lúc chúng ta cũng sẽ có những sai lầm nhất định không thể tránh khỏi. Nhưng nếu sai lầm đó diễn ra thường xuyên thì chắc chắn sẽ khiến cho chiếc máy làm giò chả của bạn bị giảm tuổi thọ nhất định.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo