5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Khiến Máy Đo Ph Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác

MỤC LỤC


Tại sao máy đo độ đất lại đưa ra kết quả không chính xác, làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Có phải do máy đã hỏng hoặc mua phải máy “dỏm” không, ngoài những nhân đó, thì rất có thể do bạn đã mắc phải sai lầm trong quá trình sử dụng máy đo pH. Để biết được những sai lầm đó là gì, cách khắc phục như thế nào, bạn hãy tham khảo trong bài viết này nhé!

 

5 Sai Lầm Khiến Máy Đo Độ Ph Đất Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác

1. Những sai lầm nghiêm trọng khiến máy đo pH đưa ra kết quả không chính xác

Khi thiết bị đo pH đưa ra kết quả không chính xác, sai số quá lớn hoặc thậm chí không đo được rất có thể nguyên nhân là do bạn đã sử dụng sai cách, xem ngay những lỗi dưới đây:

a. Chưa thực hiện bước hiệu chuẩn

Bước hiệu chuẩn, nắm vai trò quan trọng, để đưa ra kết quả chính xác, nếu bạn quên hoặc lâu này không hiệu chuẩn lại sẽ dẫn đến kết quả thu được có sai số lớn. Do đó, bạn bắt buộc phải thực hiện bước này. Và phải hiệu chuẩn theo đúng hướng dẫn sử dụng nhà sản xuất, nếu không kết quả vẫn có sai số lớn.

b. Chọn sai dung dịch đệm chuẩn

Khi bạn đã hiệu chuẩn, mà máy đo độ pH vẫn đưa ra kết quả sai số lớn đồng nghĩa với việc bước hiệu chuẩn của bạn đã sai. Bạn phải xem lại các bước mình đã thực hiện, nếu vẫn đúng theo hướng dẫn nhà sản xuất thì bạn nên kiểm tra lại dung dịch đệm. 

Chọn sai dung dịch đệm chuẩn

Bạn cần phải sử dụng loại dung dịch đệm theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất và nên sử dụng dung dịch đệm tốt, đảm bảo không bị hết hạn sử dụng. Đối với dung dịch đệm chuẩn, bạn nên sử dụng ngay khi vừa bỏ ra khỏi chai đựng. Lưu ý, không tái sử dụng, dung dịch đã dùng rồi phải bỏ đi.

Xem thêm:Tăng Gấp 3 Hiệu Quả Với Máy Đo Độ Ph Mà Bạn Chưa Biết

c. Không vệ sinh đầu điện cực

Khi điện cực đang gặp vấn đề đồng nghĩa với việc kết quả đo sẽ bị lỗi, khi đó bạn cần phải kiểm tra lại đầu điện cực. Nguyên nhân có thể do bụi bẩn bị mắc kẹt hoặc còn sót lại từ mẫu trước gây ra sự cố sai số trong kết quả đo. Khi đó bạn cần phải thường xuyên vệ sinh điện cực sau mỗi lần đo.

d. Sử dụng sai điện cực

Nếu bạn thấy máy đo pH cầm tay bị lỗi không đo được, có thể do bạn đã sử dụng sai điện cực. Chẳng bạn như dòng máy này đang sử dụng điện cực này nhưng bạn lại sử dụng điện cực loại khác để kết nối, dẫn đến việc máy không thực hiện phép đo. Hoặc trong trường hợp điện cực đã bị hỏng nặng, bạn nên thay ngay điện cực mới, lưu ý phải lựa chọn điện cực phù hợp.

Sử dụng sai điện cực

e. Không bảo dưỡng máy đo pH

Nhiều người thường quên không bảo dưỡng máy đo pH, vì nghĩ đây là việc không cần thiết, thực tế nếu máy trong thời gian dài không được bảo dưỡng hoặc vệ sinh sẽ dẫn đến kết quả đo không được chính xác, máy nhanh bị hỏng và cần phải thay thế máy mới, khiến cho bạn tốn thêm nhiều chi phí. Bạn nên thường xuyên kiểm tra các bộ phận của máy, nếu bị hư nên đem đi sửa hoặc thay mới, đối với pin, sẽ có tuổi thọ nhất định, nên cần được thay định kỳ. 

Về vệ sinh máy đo độ pH đất, bạn nên sử dụng khăn hoặc tăm bông đêm làm sạch ngóng ngách trên thân máy, để hạn chế tình trạng máy khó bấm nút. Hoặc khi màn hình máy bị nháy liên tục, bạn có thể lấy giấy nhám chà nhẹ và làm sạch bộ phận đồng.

2. Hướng dẫn sử dụng máy đo pH đúng chuẩn

a. Cách sử dụng máy đo PH bàn

Bước 1: Bật máy, làm sạch điện cực, sau đó chuẩn bị bộ đệm. Đối với máy đo pH để bànbạn sẽ cần nhiều bộ đêm hơn, khoảng 2-3 bộ.  Tiếp đến hiệu chuẩn cho máy, bằng cách nhúng điện cực vào dung dịch hiệu chuẩn.

Bước 2: Bạn nhúng hoặc đặt điện cực của máy vào mẫu bạn cần đo, sau đó bấm nút và chờ khoảng 1-2 phút, để giá trị bằng số hiển thị trên màn hình. Chỉ số ổn định hiển thị cuối cùng sẽ làm giá trị pH của mẫu vật bạn cần đo

Bước 3: Vệ sinh đầu điện cực sạch sẽ bằng nước cất rồi thấm khô và đậy nắp bảo vệ.

b. Cách sử dụng bút đo pH

Bước 1: Pha dung dịch hiệu chuẩn theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc người bán

Bước 2: Lắc nhẹ bút đo trước khi sử dụng, sau đó mở nắp bảo vệ điện cực, bật nút nguồn.

Bước 3: Nhúng đầu điện cực vào dung dịch hiệu chuẩn pH7, lắc nhẹ để cho bọt không khí bám vào đầu điện cực. Không nên nhúng bút trong dụng dịch quá nhập mà chỉ nhúng theo vạch quy định trên thân máy. 

Bước 4: Vệ sinh sạch đầu điện cực để cho lần sử dụng tiếp theo.
 


3. Cách sử dụng máy đo pH cầm tay

Bước 1: Đầu tiên, bạn khởi động máy trước 30 phút để đồng hồ nóng lên. Để đo kết quả chính xác, bạn nên đọc hướng dẫn của nhà sản xuất để đo vào khung giờ phù hợp.

Bước 2: Tiếp đến, bạn vệ sinh đầu điện cực bằng nước cất và thâm khô trước khi sử dụng máy.

Bước 3: Sau đó, điều chỉnh nhiệt độ máy phù hợp với nhiệt độ phòng.

Bước 4: Bạn chuẩn bị ít nhất 2 dung dịch đệm bao gồm dung dịch có chỉ số pH 7 và dung dịch mẫu có ph tương thích với dung dịch cần kiểm tra.

Sau khi bạn biết được “5 Sai Lầm Khiến Máy Đo Độ Ph Đất Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác", hãy khắc phục ngay và luôn nhé!

Thông tin khác
4 Lý Do Bạn Nên Đầu Tư Máy May Bao TMD
4 Lý Do Bạn Nên Đầu Tư Máy May Bao TMD
19/04/2024

Máy may bao của TMD là một trong những thương hiệu được ưu tiên lựa chọn hàng đầu trên thị trường. Nhưng tại sao chúng là được ưa chuộng như vậy, cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Xem tiếp

Cách Ít Người Biết Để Lựa Chọn Máy May Bao Newlong Chính Hãng
Cách Ít Người Biết Để Lựa Chọn Máy May Bao Newlong Chính Hãng
19/04/2024

Nếu bạn đang quan tâm đến máy may bao của NewLong mà chưa cách để sở hữu chúng chính hãng, chất lượng? Đọc ngay bài viết này, đảm bảo bạn sẽ chọn được sản phẩm ưng ý.

Xem tiếp

Vì Sao Tời Điện Mặt Đất Của Bạn Không Ổn? Cách Khắc Phục
Vì Sao Tời Điện Mặt Đất Của Bạn Không Ổn? Cách Khắc Phục
19/04/2024

Nếu cảm thấy tời điện của mình làm việc không còn hiệu quả, ổn định mà chưa biết rõ nguyên nhân. Hãy tham khảo ngay bài viết này để biết lý do và cách khắc phục bạn nhé!

Xem tiếp

Bí Quyết Giúp Máy Tời Điện Mini Yamafuji Siêu Bền
Bí Quyết Giúp Máy Tời Điện Mini Yamafuji Siêu Bền
19/04/2024

Bạn đã biết bí quyết để sử dụng máy tời điện mini Yamafuji bền bỉ hơn với thời gian chưa? Nếu chưa, cập nhập nhanh những giải pháp đơn giản mà hữu dụng sau đây nhé!

Xem tiếp

Bảng Giá Máy May Bao Năm 2024 - Cập Nhật Mới Nhất
Bảng Giá Máy May Bao Năm 2024 - Cập Nhật Mới Nhất
19/04/2024

Chi phí đầu tư cho các dòng máy may bao vào khoảng từ 1.300.000 vnđ đến hơn 10 triệu đồng. Sau đây là bảng giá cụ thể đừng bỏ lỡ nhé!

Xem tiếp

Bảng Giá Máy Hàn Túi Năm 2024 - Cập Nhật Mới Nhất
Bảng Giá Máy Hàn Túi Năm 2024 - Cập Nhật Mới Nhất
19/04/2024

Chi phí đầu tư cho máy hàn túi vô cùng đa dạng từ 200.000vnđ đến 35.000.000 vnđ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết ngay sau đây nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo