6 sự cố thường gặp khi sử dụng máy hàn

Sự ra đời của máy hàn trong ngành công nghiệp cơ khí đã mở ra một bước tiến mới, thu ngắn thời gian làm việc và đạt hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, cũng chính vì tính ứng dụng phổ biến mà máy hàn có thể làm việc với năng suất cao, gây ra những sự cố đáng tiếc. Vậy làm sao nhận biết và khắc phục sự cố tốt nhất ?
 
sự cố khi dùng máy hàn

 

Sử dụng máy hàn thường hay gặp những sự cố nào ?

Sự cố về rò rỉ điện 

Các nguyên nhân có thể gây nên sự cố rò rỉ ở thiết bị máy hàn có thể bắt nguồn từ thiết bị đang ẩm ướt, vận hành nhiều ngày liên tục trong môi trường có quá nhiều bụi kim loại. Các đầu dây điện nối không đúng kỹ thuật khiến gây va chạm vỏ và chậm điện bên trong máy. 
Để khắc phục nhanh nhất là ta nên thôi sạch bụi kim loại còn bám trước đó, tiến hành kiểm tra các mối nối, bảo hành máy hàn được đúng cách là để nơi khô ráo, không để ngoài trời.
 

Sự cố về tiếng kêu ù ù 

Khi bạn thấy  thiết bị máy hàn của mình xuất hiện những tiếng kêu ù ù khác thường, không giống với tiếng kêu hoạt động của máy mỗi ngày. Lúc này bạn nên kiểm tra lại bu lông, có thể chúng đang bị lỏng và cần siết chặt chúng lại. 
Tiếng kêu ù ù có thể là hậu quả của việc di chuyển thiết bị khi sửa chữa - bảo hành. 
 

Sự cố liên quan đến năng suất làm việc

Máy hàn của bạn có thể hoạt động yếu hơn so với hàng ngày, đó là nguyên nhân của dòng điện hàn chưa được điều chỉnh một cách hợp lý, dây điện truyền tải quá nhỏ, tiếp xúc điện không được an toàn. Hoặc thậm chí nguyên nhân gây nên sự cố máy hàn làm việc yếu có thể là do nguồn điện sử dụng yếu tức dưới 180V , xa nguồn cấp điện gây sụt áp. 
Để giải quyết vấn đề này bạn nên tăng dòng điện hàn, thay đổi kích thước dây điện, kiểm tra lại các bulon trong điện nguồn của thiết bị .
 

Máy hoạt động quá mạnh

Khi may han hoạt động quá yếu hoặc quá mạnh đều ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất làm việc, cũng như tốn điện trong thời gian dài. Để khắc phục điều này, tốt hơn hết bạn nên điều chỉnh lại điện ra một cách hợp lý hoặc điều chỉnh lại điện thế để làm giảm khả năng hoạt động của thiết bị xuống mức ổn định.
 

Máy hàn tự động tạm dừng

Khi thiết bị máy hàn tự động tạm dừng làm việc, không có tín hiệu báo trước thì bạn nên kiểm tra đến công tắc điện, làm việc quá tải, bo mạch nguồn có đang ổn định hay không ? Trong các trường hợp thiết bị có đèn báo trước rồi mới tắt thì nên kiểm tra kết nối bên trong của máy hàn.
Để khắc phục nên kiểm tra nguồn điện, tắt kết nối nguồn đợi 5 phút và hoạt động lại máy, kết nối lại dây cáp nguồn hoặc thay thế nếu cần.
 
vận hành máy hàn đúng quy trình
 

Kết nối với nguồn điện nhưng không phản hồi

Để khắc phục sự cố này, bạn nên kiểm tra đồng thời kết nối lại giữa thiết bị và nguồn điện. Có thể nguồn điện đã bị hư hỏng và cần thay thế, các nguồn PCB đang gặp trục trặc cần kiểm tra và kết nối nguồn PCB trở lại. Nếu lỗi này từ phía nhà sản xuất thì nên đưa thiết bị đến nơi bảo hành chính hãng.

Trên đây là 6 sự cố thường gặp khi sử dụng máy hàn trong ngành cơ khí. Bên cạnh đó, sẽ còn có rất nhiều sự cố khác phức tạp hơn và cần sửa chữa chuyên nghiệp. Do đó, chúng tôi mong muốn khách hàng lựa chọn địa chỉ uy tín để mua máy hàn cũng như được hưởng những ưu đãi bảo hành tốt nhất. 
Thông tin khác
Cách chọn mua máy tời điện chất lượng
Cách chọn mua máy tời điện chất lượng
02/12/2023

Bài viết “chọn mua máy tời điện” sẽ giúp bạn có những bí kíp lựa chọn thiết bị đúng chuẩn theo yêu cầu

Xem tiếp

Máy Tời Điện Tổng Hợp Từ A Đến Z
Máy Tời Điện Tổng Hợp Từ A Đến Z
06/12/2023

Bài viết tổng hợp cô đọng những kiến thức quan trọng về dòng máy tời điện mà bạn cần phải biết trước khi tiến hành sở hữu và sử dụng chúng

Xem tiếp

Yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất của máy ép cám viên?
Yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất của máy ép cám viên?
05/12/2023

Hoạt động chăn nuôi đã và đang trở thành một ngành nghề mang lại nguồn lợi lớn cho bà con hiện nay. Một trong số những thiết bị có khả năng hỗ trợ cũng như giảm thiểu chi phí trong chăn nuôi chính là máy ép cám viên.

Xem tiếp

Phân loại độ mặn và cách đo độ mặn đúng cách
Phân loại độ mặn và cách đo độ mặn đúng cách
29/11/2023

Độ mặn là một yếu tố quan trọng trong nhiều hoạt động chăn nuôi trồng trọt hiện nay. Nếu nồng độ muối trong nước quá cao hoặc thấp thì sẽ gây hại cho môi trường phát triển của các loài sinh vật. 

Xem tiếp

Đừng mua máy phát điện công nghiệp nếu bạn chưa biết 3 điều này!
Đừng mua máy phát điện công nghiệp nếu bạn chưa biết 3 điều này!
21/11/2023

Nguồn điện đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh, sản xuất của các xưởng, doanh nghiệp. Tuy nhiên quá trình vận hành không thể tránh khỏi các trục trặc sự cố về điện lưới. Để công việc không bị đình trệ và không chịu các tổn thất nặng nề, việc trang bị một chiếc máy phát để dự phòng là điều cần thiết. Dưới đây là 3 lưu ý doanh nghiệp nào cũng phải nhớ khi đầu tư máy phát điện công nghiệp. 

Xem tiếp

Máy thái thịt do Siêu thị Hải Minh cung cấp có tốt như lời đồn?
Máy thái thịt do Siêu thị Hải Minh cung cấp có tốt như lời đồn?
18/11/2023

Để kiểm chứng máy thái thịt do Siêu thị Hải Minh cung cấp như lời đồn thì bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo