Máy phát điện năng lượng mặt trời được xem là sự tiến bộ vượt bậc trong việc tận dụng và tái tạo nguồn năng lượng xanh vô tận – ánh sáng mặt trời. Vậy thiết bị này có ưu và nhược điểm gì? Có nên đầu tư hay không? Ngay dưới đây hãy cùng Siêu thị Hải Minh tìm hiểu kỹ hơn nhé!

1. Thế nào là may phat dien nang luong mat troi?

Là thiết bị có tạo ra nguồn điện nhờ sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời.

2. Bộ phát điện năng lượng mặt trời bao gồm những gì?

Thông thường chúng sẽ được cấu thành từ 4 bộ phận chính dưới đây:

1/ Pin mặt trời
Được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện hay còn gọi là solar cells, đây là phần tử bán dẫn có chứa trên bề mặt một số lượng lớn các cảm biến ánh sáng với nhiệm vụ biến đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng.
Thường thì các tấm pin năng lượng mặt trời được thiết kế như những module thành phần, chúng được ghép với nhau tạo nên các tấm năng lượng mặt trời và được lắp đặt trên nóc các tòa nhà để có thể hứng được ánh sáng nhiều nhất.
2/ Inverter (bộ kích điện)

Chúng có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) từ tấm pin sang dòng điện xoay chiều (AC) để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng. Inverter có 2 loại là loại kích 1 chiều (chỉ chuyển đổi DC sang AC) và loại kích 2 chiều (chuyển đổi DC sang AC hoặc ngược lại để hòa lưới khi thừa hoặc thiếu điện)

3/ Ắc quy

Có nhiệm vụ lưu trữ dòng điện từ tấm pin để sử dụng khi không có ánh sáng mặt trời hoặc khi cần thiết. Ắc quy axit-chì hay ắc quy lithium-ion là các loại ắc quy thông dụng hiện nay. Thường thì các hệ thống máy phát điện mặt trời độc lập hay hoà lưới có lưu trữ mới có bộ phận này.
4/ Bộ điều khiển

Có chức năng ngăn chặn hiện tượng sâu xả, quá xả của bình thông qua việc kiểm soát và duy trì dung lượng của bình ắc quy.

3. Các loại máy phát điện năng lượng mặt trời và nguyên lý hoạt động của chúng

- Hiện máy phát điện mặt trời được chia làm 2 loại chính là máy phát điện mặt trời độc lậpmáy phát điện mặt trời bám tải hòa lưới. Điểm khác biệt lớn nhất của 2 loại máy phát điện này là một bên được kết nối với hệ thống lưới điện quốc gia còn một bên thì không.
* Nguyên lý hoạt động của máy phát điện mặt trời độc lập
Pin mặt trời hấp thụ ánh sáng => Chuyển đổi thành dòng điện một chiều => Thông qua bộ điều khiển sạc, dòng điện này được nạp vào ắc quy lưu trữ => Dòng điện một chiều được chuyển đồi thành dòng điện xoay chiều nhờ bộ chuyển đổi inverter  để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng.
Lưu ý: Hệ thống có khả năng cung cấp điện bình thường kể cả khi mất điện hay khi không có ánh sáng mặt trời nếu nguồn điện dự phòng đảm bảo. Chi phí lắp đặt khá cao
* Nguyên lý hoạt động của máy phát điện mặt trời bám tải hòa lưới
Pin mặt trời hấp thụ ánh sáng => chuyển đổi thành dòng điện một chiều => Inverter có nhiệm vụ chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều cùng pha, cùng tần số và điện áp để hòa vào lưới từ đó cung cấp nguồn điện cho thiết bị
Lưu ý: Dòng này được chia làm 2 loại nhỏ là có lưu trữ và không có lưu trữ. Máy phát điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ sẽ có thêm ắc quy để dự phòng khi mất điện.

4. Ưu nhược điểm của bộ phát điện mặt trời bạn cần biết

Ưu nhược điểm của bộ phát điện mặt trời
Ưu điểm
- Bạn chỉ phải tốn chi phí lắp đặt và bảo trì mà không tiêu tốn chi phí vận hành, về lâu dài cực kỳ có lợi.
- Có thể thay thế hoàn toàn cho nguồn điện lưới quốc gia hoặc dùng kết hợp giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí tiền điện hàng tháng.
- Với máy phát điện mặt trời độc lập hay máy phát điện mặt trời hoà lưới có lưu trữ người dùng sẽ có nguồn điện dự phòng khi cần thiết, không phải lo lắng về các sự cố mất điện làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, kinh doanh hay sản xuất.
- Máy phát điện năng lượng mặt trời không ồn ào, không sinh khí thải, an toàn sức khoẻ, bảo vệ môi trường
- Sử dụng bộ phát điện mặt trời giúp giảm áp lực lên nguồn lưới điện quốc gia đặc biệt là các mùa cao điểm
- Tuổi thọ của chúng khá cao, ít trục trặc hư hỏng, có thể sử dụng được lâu dài
Nhược điểm
- Hiệu quả lắp đặt còn chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khu vực, vị trí nhà, diện tích mái, cây cối vật cản xung quanh,… nên cần được tính toán kỹ lưỡng
- Chi phí đầu tư, lắp đặt cho một bộ máy phát điện mặt trời ban đầu khá cao

5. Thương hiệu máy phát điện năng lượng mặt trời nào tốt hiện nay? 

Nếu bạn đang cần lắp đặt máy phát điện mặt trời dùng cho gia đình, cho hệ thống chiếu sáng, tưới tiêu trong nông nghiệp hay vận hành thiết bị máy móc trong sản xuất kinh doanh mà không biết lựa chọn thương hiệu nào thì có thể tham khảo các bộ máy phát điện mặt trời của Yamafuji Solar. Thương hiệu này hiện được tin dùng cho nhiều dự án điện mặt trời lớn hiện nay nhờ đảm bảo về hiệu quả hoạt động, độ an toàn cũng như tuổi thọ hệ thống.
Yamafuji Solar - Thương hiệu máy phát điện năng lượng mặt trời chất lượng hiện nay
Hiện đơn vị chúng tôi – Siêu thị Hải Minh đang nhận triển khai, thi công lắp đặt hệ thống điện mặt trời Yamafuji Solar trên toàn quốc. Sở hữu đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao, Hải Minh cam kết đem đến phương án thi công phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất. Thiết bị, vật tư sử dụng đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng cho tuổi thọ hệ thống lâu dài. Lắp đặt nhanh, nghiệm thu kỹ càng, đảm bảo về an toàn trong sử dụng. Nếu quý khách có nhu cầu hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Bình luận Bộ máy phát điện năng lượng mặt trời

Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào? (chọn sao nhé)
Lưu ý:
- Các comment chỉ nói về sản phẩm và tính năng sản phẩm.
- Ngôn từ lịch sự. Tôn trọng cộng đồng cũng là tôn trọng chính mình.
- Mọi comment đều qua kiểm duyệt, nếu không hợp lệ, không hợp lý sẽ bị xóa.
Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo