Các phương pháp sấy dược liệu phổ biến bây giờ

 

Các phương pháp sấy dược liệu phổ biến hiện nay là gì? Cùng mình tìm hiểu ngay dưới này nhé. 

1. Tủ sấy dược liệu là gì? 

Tủ sấy dược liệu là thiết bị được sử dụng trong việc làm khô, sấy khô các nguyên liệu là dược phẩm lá, quả, rễ, củ… sau khi được thu hoạch về và sơ chế, cắt đều. Máy có thể làm nhiều công đoạn như các đoạn sấy khô thành phẩm, bán thành phẩm và cả sấy khô hoàn thiện. 

Tủ sấy dược liệu là gì

2. nguyên lý hoạt động của máy sấy dược liệu 

Máy được sử dụng nguyên lý là dùng công nghệ làm lạnh để tách hơi nước ra khỏi dược liệu bên trong, quá trình này sẽ làm bay đi lượng nước và các chất có trong dược vẫn còn nguyên trong đó. Trong quá trình sấy sẽ có một luồng hơi nóng, hơi này sẽ mang theo độ ẩm 0%, cực kỳ khô đi qua dược liệu, độ ẩm trong dược liệu sẽ được luồng khí khô nóng này hấp thụ và dược phẩm khô thành hình. 

3. Cấu tạo của tủ sấy dược liệu 

Máy có nhiều loại bộ phận khác nhau tùy vào từng thương hiệu từng loại sản phẩm chuyên dụng, tổng quan thì có thể chia chúng thành các bộ phận chính sau 

Cấu tạo của tủ sấy dược liệu 

Khay sấy 

 • Đây là nơi chứa đựng những thành phẩm sau khi sấy, những nguyên liệu sẽ được bỏ vào trong khay này, giàn đều nhau và lên quá trình hoạt động, thường các loại khay sẽ được làm bằng inox, sắt thép, nhôm, và nhựa chịu nhiệt. 

Thành tủ

 • Thành tủ sẽ được bằng 2 lớp giữ nhiệt để tạo lớp cách nhiệt tránh gây thương tích cho người sử dụng trong quá trình sấy dược liệu, hiện nay chất liệu được thành tủ đều là bằng inox loại 201, 304, ngòai ra còn được dùng sắt thép không gỉ, nhựa… đa dạng mẫu mã. 

 Cửa tủ

 • Đây là bộ phận quan trọng của máy khi dùng để là nơi cho ra vào nguyên liệu và cũng để giữ nhiệt không bị tràn, hở ra ngoài trong quá trình sấy, tăng cường độ kín đáo và tiết kiệm điện hơn trong quá trình sử dụng. Thường cửa tủ sẽ được dùng chất liệu là kính cường lực chịu nhiệt cao cấp để người dùng dễ dàng quan sát từ bên ngoài, từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp với nguyên liệu dược phẩm đó. 

Khoang sấy 

 • Đây là “chiếc bụng” của máy, ban có thể đưa bao nhiêu dược liệu sẽ phụ thuộc vào khoang sấy này, khoang càng lớn thì không gian bạn có thể cho vào càng nhiều, bên trong khoang là những chiếc khay dùng để được nguyên liệu. 

Hệ thống gia nhiệt 

 • Tùy vào từng nhu cầu của từng bên thì nhà sản xuất sẽ tạo ra từng công suất máy khác nhau, công suất càng mạnh thì tốc độ sấy sẽ càng cao,thời gian sẽ được rút gọn càng nhanh hơn. ngược lại chúng sẽ gây tốn nhiều điện năng hơn. 

Hệ thống điều khiển

 • Đây là khu vực cho bạn điều chỉnh công năng máy hoạt động theo nhu cầu ý muốn của mình, tùy vào từng loại máy sẽ có những chức năng đa nhiệm khác nhau, về cơ bản thì các máy đều có thể cài đặt đặt thời gian, điều chỉnh nhiệt độ sấy, chế độ cài đặt thời gian tự động. 

4. Đặc điểm chung của máy sấy dược liệu

Trên thị trường máy sấy ở Việt Nam có rất nhiều những dòng máy của các thương hiệu từmáy sấy mini đến máy sấy công nghiệp, từ mạnh tới yếu ở trong đến ngoài nước khác nhau cực kỳ cạnh tranh, đa dạng và cho khách hàng nhiều sự lựa chọn, thế thì các dòng máy sấy dược liệu này sẽ có những đặc điểm chung nào? Cùng mình xem ngay dưới đây nhé. 

Mục đích chính của các dòng máy hiện giờ: Dùng sấy khô nguyên liệu, dược phẩm, hầu như các dòng máy đều có thể sấy nhiều loại, nhưng mục đích thiết kế chính đều là tạo ra các dược phẩm chất lượng 

Đặc điểm chung của máy sấy dược liệu

Nguyên lý hoạt động của máy: Dù có đa dạng mẫu mã, thiết kế, cấu tạo khác nhau nhưng chúng đều sẽ có 1 đặc điểm hoạt động chung đó là sử dụng nhiệt để làm bay hơi, lượng nước chúng. 

Cấu tạo của máy: Các máy trên thị trường hiện giờ nếu bạn để ý và tham khảo nhiều bên thì sẽ đều có những cấu tạo không thể bỏ đi đấy là: buồng sấy, hệ thống sưởi, hệ thống điều khiển. 

5. Các phương pháp sấy dược liệu hiện nay gồm có? 

Có 4 phương pháp đến thời điểm hiện tại được sử dụng để sấy khô gồm có sấy khô tự nhiên, sấy khô bằng phương pháp thăng hoa, sấy khô lạnh, sấy khô nhiệt. Mỗi loại sấy sẽ có ưu nhược điểm rõ rệt tùy vào nhu cầu bạn sử dụng sấy ra sao phù hợp cho dạng nào. 

5.1 Thế thì phương pháp sấy nào phù hợp cho dược liệu? 

Dược liệu cũng có thể coi là 1 số loại thực phẩm ăn được hằng ngày, chỉ là trong đó sẽ có những chất chữa được bệnh, giàu dính dưỡng bổ hơn thực phẩm thông thường. Nên sẽ không có phương pháp nào thực sự phù hợp cho tất cả các loại cây thuốc, nhưng sẽ có các phương pháp được chia theo dược liệu giá trị cao, cây thuốc chịu được nhiệt, cây thuốc thông thường không hiếm như dưới đây: 

 • Phương pháp sấy thăng hoa và sấy khô lạnh được cho sẽ phù hợp cho các dược liệu có giá trị cao và cần bảo quản hoạt chất tốt nhất. Vì vốn dĩ giá trị cho các dòng máy này cũng không hề rẻ, nên cây thuốc của bạn có giá trị cao thì hãy cân nhắc dùng phương pháp này để giữ được cũng như bảo quản tốt nhất cho thuốc nhé. 
 • Phương pháp sấy khô nhiệt sẽ phù hợp cho các dược liệu có thể chịu được nhiệt độ cao và cần sấy nhanh. Ví dụ như các loại cây đinh lăng, quế, cam thảo, hoàng kỳ, hoa hòe….. 
 • Phương pháp sấy khô tự nhiên có thể áp dụng cho các dược liệu thông thường và ở các vùng có điều kiện khí hậu thuận lợi. ví dụ như hoa hòe, ngải cứu, lá lốt, gừng, nghệ, ớt, các loại hạt…. 

>> Xem thêm:Các phương pháp sấy nông sản phổ biến hiện nay

5.2 Gợi ý 1 số máy sấy dược liệu chất lượng hiện nay. 

Dưới đây sẽ là một số loại máy phù hợp cho dược liệu bạn tham khảo nhé 

 • Máy sấy thăng hoa YAMAFUJI SH-06
 • Máy sấy thăng hoa YAMAFUJI SH-12
 • Máy sấy lạnh 10kg Yamafuji SL-10
 • Máy sấy lạnh 50kg Yamafuji SL-50
 • Máy sấy nhiệt 50kg Yamafuji SN-50
 • Máy sấy nhiệt 200kg Yamafuji SN-200

Hi vọng các thông tin trên sẽ bổ ích cho bạn, hẹn gặp lại bạn trong bài viết khác, chúc bạn một ngày tốt lành.

Thông tin khác
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
12/07/2024

Bạn đang muốn mua máy phát điện để chạy điều hòa? Nhưng làm thế nào để có thể tính toán lựa chọn được dòng máy phát điện phù hợp với điều hòa?

Xem tiếp

Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
12/07/2024

Nghe nói giá máy phát điện gia đình hiện nay khoảng từ 5 triệu đồng trở lên. Thực hư ra sao? Hải Minh sẽ giải đáp ngay sau đây

Xem tiếp

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
12/07/2024

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo là gì, nguồn năng lượng nào sẽ là năng lượng chính của tương lai? Cùng mình khám phá ngay dưới này nhé

Xem tiếp

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
12/07/2024

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không? Sẽ tùy vào quan điểm mỗi người thấy phù hợp không, cùng tham khảo góc nhìn của mình về vấn đề này nhé. 

Xem tiếp

Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
12/07/2024

Palang xích là thiết bị nâng hạ hữu ích hiện nay chưa kể còn dễ đầu tư sử dụng. Bảo dưỡng, thay thế xích tải palang xích như nào đúng cách và hiệu quả? tìm hiểu ngay

Xem tiếp

Nên mua palang xích kéo tay Nitto hay Vital?
Nên mua palang xích kéo tay Nitto hay Vital?
12/07/2024

Nitto và Vital là 2 thương hiệu palang xích kéo tay có tiếng hiện nay. Mua palang xích kéo tay Nitto hay Vital tốt hơn? Cùng theo dõi ngay!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo