Cách đọc chỉ số máy đo độ mặn nước sông

Máy đo độ mặn nước là một trong những dụng cụ tốt nhất giúp xác định độ mặn nước sông, ao hồ nuôi đảm bảo kết quả chính xác nhất. Dựa vào chỉ số đo được mà người sử dụng quản lý được sự tăng, giảm của độ mặn. Thao tác sử dụng của máy khá đơn giản, vậy cách đọc chỉ số của thiết bị này như thế nào, hãy cùng Hải Minh tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết ngay sau đây.

Cách đọc chỉ số máy đo độ mặn nước sông

Bút đo độ mặn được đánh giá là phương pháp đo chính xác và đáng tin cậy. Dễ dàng sử dụng, có thể tự động chuyển đổi và đo được nhiều thông số khác nhau chỉ với một máy. Bạn đã nắm rõ được thao tác đo nhưng bạn có biết đọc những chỉ số đo được. Bài viết tổng hợp mà Hải Minh tổng hợp này sẽ hữu ích cho bạn để tham khảo cùng tìm hiểu.

Tìm hiểu về đơn vị đo của độ mặn

Độ mặn hay độ muối là tổng lượng các hoá chất hòa tan có trong 1 kg nước và được ký hiệu thành S‰. Độ mặn là yếu tố quan trọng trong việc giúp con người xác định được nhiều khía cạnh hóa học của nước tự nhiên, quá trình sinh học. 

Độ mặn ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan ở trong nước. Nếu độ mặn tăng lên  khả năng hòa tan của oxy trong nước sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong môi trường nước và nhiều nguy cơ khác.

Việc xác định độ mặn nước sông giúp các nhà quản lý, các nhà khoa học theo được chỉ số độ mặn trong nước, tăng hay giảm để từ đó có biện pháp đối phó tốt hơn nếu độ mặn tăng cao. Việc đo độ mặn nước sông hỗ trợ rất nhiều trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và trong đời sống, tránh cho tình trạng cây ăn quả, hoa màu hoặc thủy sản nuôi trồng bị giảm năng suất, chất lượng, thậm chí là chết đi do sự gia tăng độ mặn trong nước.

>> Tham khảo thêm: máy đo khoảng cách laser

Đọc chỉ số máy đo nồng độ mặn và một số lưu ý cần biết

cách dùng máy đo độ mặn

Thao tác bằng máy đo độ mặn nước sông về cơ bạn rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhúng điện cực vào trong nước cần đo (ao nuôi, sông hồ), đồng thời nhấn nút bật để máy thực hiện việc đo đạc. Trên màn hình sẽ hiển thị nhiệt độ ( đơn vị: độ C hoặc độ F), độ mặn (ppt), tỉ trọng.

Bạn có thể phải đợi trong giây lát để thiết bị hiển thị kết quả đo và ghi lại toàn bộ các chỉ số hiển thị trên màn hình gồm độ mặn, nhiệt độ, tỉ trọng. Mỗi một kết quả của một mẫu đo khác nhau nên được ghi chép trong sổ quản lý theo dõi nhằm giúp bạn tham khảo dễ dàng hơn khi cần.

Thông tin bao gồm:

  • Tên người thực hiện.

  • Ngày đo. Nên ghi chính xác ngày lấy mẫu đo để có sự so sánh mức độ mặn dao động cụ thể như thế nào trong năm.

  • Vị trí lấy mẫu đo.

  • Nguồn nước được đo.

  • Đọc EC. Mọi chỉ số đo được đọc nên ghi lại dưới dạng microSiemens trên mỗi centimet (μS / cm).

  • Đọc nhiệt độ. Nếu máy đo xác định độ mặn không có tính năng bù trừ nhiệt độ thì nên ghi lại nhiệt độ, điều chỉnh giá trị của EC từ bảng hiệu chuẩn.

Ngoài ra bạn nên tham khảo cách hiệu chuẩn trước khi đo cũng cách chuyển đổi đơn vị (nếu có), đọc kết quả trong tư liệu hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách đọc chỉ số độ mặn nước sông với thiết bị đo độ mặn của nước. Đọc đúng kết quả giúp đảm bảo tính chính xác của thông tin chỉ số cần đo, để biết được độ mặn nước sông có tăng hay giảm hoặc vẫn giữ mức bình thường. Gọi vào số hotline 0902.787.139 - 0932.196.898 nếu cần tư vấn chi tiết về cách sử dụng hoặc mẫu mới của dụng cụ đo độ mặn này. Hải Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>> Nên đọc: [Giải Đáp] Máy đo độ mặn nước sông có lợi gì khi dùng?

Thông tin khác
Hậu Quả Khôn Lường Đến Từ Tời Điện Kém Chất Lượng
Hậu Quả Khôn Lường Đến Từ Tời Điện Kém Chất Lượng
01/10/2022

Cần cẩn trọng trong chọn mua tời điện! Nếu bạn mua phải hàng kém chất lượng rất có thể bạn phải đối mặt với các hậu quả dưới đây!

Xem tiếp

Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Sắt Bàn Bosch Gco 14-24
Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Sắt Bàn Bosch Gco 14-24
01/10/2022

Bosch GCO 14-24 là thiết bị cắt sắt được ưa chuộng và sử dụng phổ biến tại các xưởng cơ khí, công trình xây dựng…Máy cắt sắt bàn này của nước nào? dùng có tốt không? Với độ hot và sức mua khủng như vậy liệu thiết bị này có thật sự chất lượng?

Xem tiếp

Cách lựa chọn máy đo pH nước phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cách lựa chọn máy đo pH nước phù hợp với nhu cầu sử dụng
01/10/2022

Việc lựa chọn cho mình một sản phẩm KHÔNG phù hợp ngay từ đầu sẽ khiến cho công việc chủa chúng ta không còn đạt hiệu quả thực sự. Và đặc biệt đối với những thiết bị đo pH nếu chúng ta lựa chọn sai ngay từ đầu thì việc đổi trả sản phẩm cũng gặp khá nhiều khó khăn.  

Xem tiếp

Lựa chọn máy đo pH đất phù hợp với mục đích sử dụng
Lựa chọn máy đo pH đất phù hợp với mục đích sử dụng
01/10/2022

Hiện trên thị trường cũng có khá nhiều loại máy đo pH đất cho chúng ta lựa chọn, tuy nhiên cũng vì sự đa đạng đó mà nhiều người trồng trọt gặp khó khăn. Vậy lựa chọn máy đo pH như nào cho phù hợp? Hãy cùng Siêu thị Hải Minh phân tích kĩ hơn qua bài viết ngay sau đây nhé!

Xem tiếp

Bật Mí Tất Tần Tật Về Máy May Bao Bạn Nên Biết
Bật Mí Tất Tần Tật Về Máy May Bao Bạn Nên Biết
30/09/2022

Hiện có khá nhiều dòng máy may đáp ứng mọi nhu cầu đóng gói, hàn kín miệng bao tải, bao gạo, bao giấy, bao pp…Và cũng có tương đối nhiều thương hiệu cung cấp các thiết bị này với mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng, tuy nhiên cũng gây khó khăn cho người dùng trong việc lựa chọn.

Xem tiếp

Một số phụ tùng máy nén khí quan trọng và thường phải thay thế
Một số phụ tùng máy nén khí quan trọng và thường phải thay thế
30/09/2022

Phụ tùng máy nén khí được tìm kiếm khá nhiều hiện nay, tuy nhiên những phụ tùng nào quan trọng và thường phải thay thế? cùng sieuthihaiminh.vn tìm hiểu ngay qua thông tin bài viết dưới đây nhé.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo