Cách đọc chỉ số máy đo độ mặn nước sông

Máy đo độ mặn nước là một trong những dụng cụ tốt nhất giúp xác định độ mặn nước sông, ao hồ nuôi đảm bảo kết quả chính xác nhất. Dựa vào chỉ số đo được mà người sử dụng quản lý được sự tăng, giảm của độ mặn. Thao tác sử dụng của máy khá đơn giản, vậy cách đọc chỉ số của thiết bị này như thế nào, hãy cùng Hải Minh tìm hiểu chi tiết hơn trong nội dung bài viết ngay sau đây.

Cách đọc chỉ số máy đo độ mặn nước sông

Bút đo độ mặn được đánh giá là phương pháp đo chính xác và đáng tin cậy. Dễ dàng sử dụng, có thể tự động chuyển đổi và đo được nhiều thông số khác nhau chỉ với một máy. Bạn đã nắm rõ được thao tác đo nhưng bạn có biết đọc những chỉ số đo được. Bài viết tổng hợp mà Hải Minh tổng hợp này sẽ hữu ích cho bạn để tham khảo cùng tìm hiểu.

Tìm hiểu về đơn vị đo của độ mặn

Độ mặn hay độ muối là tổng lượng các hoá chất hòa tan có trong 1 kg nước và được ký hiệu thành S‰. Độ mặn là yếu tố quan trọng trong việc giúp con người xác định được nhiều khía cạnh hóa học của nước tự nhiên, quá trình sinh học. 

Độ mặn ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan ở trong nước. Nếu độ mặn tăng lên  khả năng hòa tan của oxy trong nước sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong môi trường nước và nhiều nguy cơ khác.

Việc xác định độ mặn nước sông giúp các nhà quản lý, các nhà khoa học theo được chỉ số độ mặn trong nước, tăng hay giảm để từ đó có biện pháp đối phó tốt hơn nếu độ mặn tăng cao. Việc đo độ mặn nước sông hỗ trợ rất nhiều trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và trong đời sống, tránh cho tình trạng cây ăn quả, hoa màu hoặc thủy sản nuôi trồng bị giảm năng suất, chất lượng, thậm chí là chết đi do sự gia tăng độ mặn trong nước.

>> Tham khảo thêm: máy đo khoảng cách laser

Đọc chỉ số máy đo nồng độ mặn và một số lưu ý cần biết

cách dùng máy đo độ mặn

Thao tác bằng máy đo độ mặn nước sông về cơ bạn rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhúng điện cực vào trong nước cần đo (ao nuôi, sông hồ), đồng thời nhấn nút bật để máy thực hiện việc đo đạc. Trên màn hình sẽ hiển thị nhiệt độ ( đơn vị: độ C hoặc độ F), độ mặn (ppt), tỉ trọng.

Bạn có thể phải đợi trong giây lát để thiết bị hiển thị kết quả đo và ghi lại toàn bộ các chỉ số hiển thị trên màn hình gồm độ mặn, nhiệt độ, tỉ trọng. Mỗi một kết quả của một mẫu đo khác nhau nên được ghi chép trong sổ quản lý theo dõi nhằm giúp bạn tham khảo dễ dàng hơn khi cần.

Thông tin bao gồm:

  • Tên người thực hiện.

  • Ngày đo. Nên ghi chính xác ngày lấy mẫu đo để có sự so sánh mức độ mặn dao động cụ thể như thế nào trong năm.

  • Vị trí lấy mẫu đo.

  • Nguồn nước được đo.

  • Đọc EC. Mọi chỉ số đo được đọc nên ghi lại dưới dạng microSiemens trên mỗi centimet (μS / cm).

  • Đọc nhiệt độ. Nếu máy đo xác định độ mặn không có tính năng bù trừ nhiệt độ thì nên ghi lại nhiệt độ, điều chỉnh giá trị của EC từ bảng hiệu chuẩn.

Ngoài ra bạn nên tham khảo cách hiệu chuẩn trước khi đo cũng cách chuyển đổi đơn vị (nếu có), đọc kết quả trong tư liệu hướng dẫn của nhà sản xuất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách đọc chỉ số độ mặn nước sông với thiết bị đo độ mặn của nước. Đọc đúng kết quả giúp đảm bảo tính chính xác của thông tin chỉ số cần đo, để biết được độ mặn nước sông có tăng hay giảm hoặc vẫn giữ mức bình thường. Gọi vào số hotline 0902.787.139 - 0932.196.898 nếu cần tư vấn chi tiết về cách sử dụng hoặc mẫu mới của dụng cụ đo độ mặn này. Hải Minh luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

>> Nên đọc: [Giải Đáp] Máy đo độ mặn nước sông có lợi gì khi dùng?

Thông tin khác
Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
23/05/2022

Sử dụng máy phun sơn khi phun các góc tường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với lăn. Súng phun sơn nhỏ gọn cùng với tia phun tỏa rộng, nên việc sơn các góc, hoặc các vị trí phức tạp, gồ ghề sẽ dễ dàng hơn

Xem tiếp

4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt
4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt "Chuẩn Không Cần Chỉnh"
23/05/2022

Đọc ngay nếu bạn đang có ý định mua máy thái thịt. 4 Bước Chọn Máy Thái Thịt “Chuẩn Không Cần Chỉnh” sẽ giúp bạn vừa sở hữu chiếc máy thái thịt ưng ý vừa tiết kiệm chi phí nhất!

Xem tiếp

Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
20/05/2022

Lưu ý cần biết trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả, bạn đã nắm chưa? cùng sieuthihaiminh.vn tìm hiểu Nhanh qua thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Xem tiếp

[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
20/05/2022

vận hành máy cưa xương đúng cách như thế nào? cùng xem ngay 6 bước đơn giản dưới đây để mang lại hiệu quả cao cho công việc cưa chặt cắt xương của bạn nhé

Xem tiếp

Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
20/05/2022

Vệ sinh và bảo quản máy cưa xương đúng cách để máy luôn hoạt động tốt nhất. Cùng tham khảo bài viết này để biết cách vệ sinh bảo quản máy cưa chặt cắt xương đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Xem tiếp

Hàng Nghìn Người Đã Sử Dụng Máy Hàn Túi Liên Tục Yamafuji
Hàng Nghìn Người Đã Sử Dụng Máy Hàn Túi Liên Tục Yamafuji
20/05/2022

Để máy hàn miệng túi liên tục Yamafuji có thể làm việc được thời gian liên tục từ 10-16h (tùy model), Yamafuji đã thay vì sử dụng chất liệu nhựa, sắt để làm bánh răng và thay bằng thép, để máy hoạt động bền bỉ và liên tục.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo