Máy đo độ ngọt hay còn gọi là khúc xạ kế đo độ ngọt là dòng máy chuyên dụng trong việc đo nồng độ của lượng đường có trong các loại thực phẩm và nước uống. Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng quá nhiều đường trong cơ thể sẽ gây những hậu quả nhất định. Nồng độ đường rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Lượng đường cao sẽ gây ra các căn bệnh như đái tháo đường, tim mạch có hại cho sức khỏe, còn nếu quá thấp thì sẽ không cung cấp đủ chất cần thiết. Vì thế mà vấn đề nồng độ ngọt cần phải được đo lường chính xác cũng như thường xuyên, căn chỉnh sao cho nồng độ ở mức thích hợp với sức khỏe. Máy đo độ ngọt được dùng trong các nhà máy chế biến sữa, thực phẩm, đồ uống… và trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Điều chỉnh và kiểm tra thông số:
•Sử dụng dung dịch nước cất nhỏ lên mặt kính máy đo độ ngọt, đậy nắp kính lại, kiểm tra cho vạch màu xanh về vị trí không, nếu chưa thì dùng tua vít chỉnh cho về vị trí không. Nhỏ dung dịch cần đo lên bề mặt kính của máy đo, rồi điều chỉnh độ phóng đại sau cho xem được rõ nhất.
•Lưu ý sau khi sử dụng xong, bạn cần bảo quản cho máy ở nơi luôn khô thoáng, tránh độ ẩm cao có thể hư hại cho máy.
•Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng dung dịch nước muối (NaCl). Để tra đường mức song song với các vạch trên thang đo
Cách sử dụng máy đo đột ngọt:
•Đầu tiên bạn nhỏ 1-2 giọt mẫu lên vật kính
•Đậy nắp lấy sang nhẹ nhàng
•Nghiên sơ khúc xạ kế để nước cất loang đều trên mặt thị kính. Tránh tạo bọt khí (bong bóng)
•Ngắm thang đo trong khúc xạ kế, để hội tụ xoay chỉnh thị kính cho đến khi nhìn rõ
•Đọc trị đo được tại điểm giao nhau giữ đường mức và thang đo
•Cuối cùng sau khi đo hãy lau sạch bề mặt thị kính bằng vải mềm
Bảo quản máy đo độ ngọt
•Cần vệ sinh máy thường xuyên, đặc biệt là bằng vải mềm và không được làm trầy xước bề mặt.
•Hạn chế tác động của ánh nắng trực tiếp.
•Nên dùng dung dịch cồn để làm sạch thị kính nếu thị kính có dấu hiệu bị bám dầu, mỡ.
•Lau sạch thị kính bằng vải mềm thấm nước, sau đó lau khô bằng vải mềm khô.Tránh va chạm máy, điều đó có thể dẫn đến hậu quả xấu cho máy.
•Lưu ý về nhiệt độ cần bảo quản máy đo độ ngọt là từ 0-37 độ C. Và cần bảo quản máy trong hộp đựng máy.