[CHIA SẺ] Các phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH

Hiện nay các phương pháp xác định độ ph thủ công bằng giấy quỳ, chất chỉ thị, thuốc nhuộm, … không còn được sử dụng nữa bởi độ tin cậy không cao mà thay vào đó người ta sử dụng máy đo ph để xác định độ ph của nước. Dòng máy đo ph được ứng dụng rộng rãi trong công nông nghiệp hiện nay giúp người dùng xác định nhanh chóng độ ph với tính chính xác cao.

Tuy nhiên khi sử dụng máy đo ph chúng ta phải hiệu chuẩn máy thường xuyên để sai số khi đo là nhỏ nhất. Vậy Có những cách hiệu chuẩn máy đo pH nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.
có mấy phương pháp hiệu chuẩn máy đo ph
Có mấy phương pháp hiệu chuẩn máy đo ph

Hiệu chuẩn máy đo pH là gì?

Hiệu chuẩn máy đo pH giúp các phép đo có độ chính xác cao hơn, kết quả đo đáng tin cậy hơn. Việc hiệu chuẩn này thường được thực hiện bằng cách sử dụng các dung dịch đệm khác nhau với giá trị chuẩn được xác định rõ. Sau đó bạn điều chỉnh đồng hồ đo pH sựa trên độ lệch từ giá trị pH đã biết của bộ đệm. Thông thường chúng ta thường hiệu chuẩn máy đo pH bằng dung dịch hiệu chuẩn pH7, pH4 hoặc pH10, … và cần hiệu chuẩn máy thường xuyên để có kết quả đo chuẩn nhất.
hiệu chuẩn máy đo ph
Hiệu chuẩn máy đo ph

 

Các phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH

Hiện nay, việc hiệu chuẩn thiết bị đo pH thường được thực hiện theo hai cách sau:

1. Hiệu chuẩn hai điểm

Hiệu chuẩn máy đo pH bằng phương pháp hiệu chuẩn hai điểm sẽ tính toán độ dốc thực và sai số bù cho điện cực pH, từ đó phương trình mV / pH của đồng hồ được điều chỉnh để phù hợp với các đặc tính của điện cực pH được sử dụng.
Hai điểm hiệu chỉnh sẽ đặt phạm vi giá trị cần đo, các bài đọc đi qua phạm vi hiệu chỉnh có thể được hiển thị với độ lệch nhỏ so với giá trị thực (phương pháp này còn được gọi là hiệu chuẩn khung).

2. Hiệu chuẩn nhiều điểm

Với một số mét pH, ta có thể hiệu chuẩn với hơn hai giá trị pH trên cả hai mặt của điểm zero, trong trường hợp này là pH 7.00. Hiệu chuẩn máy đo độ ph ở ba hoặc nhiều điểm làm tăng phạm vi đo của thiết bị mà không cần hiệu chuẩn lại.
 
sử dụng máy đo ph nước
Sử dụng máy đo ph nước

Lưu ý là trong quá trình hiệu chuẩn, các giá trị pH sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ và chúng sẽ cho những phản ứng khác nhau khi nhiệt độ các mẫu thay đổi. Chính vì vậy, bạn nên ghi lại độ pH mẫu trong mỗi lần đo ở cùng một nhiệt độ để có thể tái sử dụng chính xác nhất và kết quả so sánh được và hạn chế thấp nhất sự sai lệch kết quả.

Tùy vào từng loại máy đo pH khác nhau thì sẽ có cách hiệu chuẩn và sử dụng khác nhau. Chính vì thế mà khi sử dụng máy bạn cần phải chọn phương pháp hiệu chuẩn sao cho phù hợp để đem lại kết quả đo chính xác nhất. Để tìm hiểu thêm về dòng máy đo ph cũng như các thiết bị đo khác như máy đo độ mặn, máy đo độ ồn, máy đo tốc độ gió, máy đo độ ẩm, … hãy liên hệ ngay với siêu thị Hải Minh để nhận được tư vấn cùng hỗ trợ tốt nhất.
 SIÊU THỊ ĐIỆN MÁY HẢI MINH - Hệ thống chuyên Phân phối, Bán lẻ máy móc khắp 3 miền Bắc Trung Nam
SIÊU THỊ ĐIỆN MÁY HẢI MINH XIN CAM KẾT
1. Bán sản phẩm chính hãng - Bảo hành chính hãng - Đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
2. Bảo dưỡng chuyên nghiệp theo quy trình nghiêm nghặt của nhà sản xuất.
 
3. Sản phẩm bán ra đảm bảo an toàn tuyệt đối và chính xác như thông tin của nhà sản xuất.
 
4. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, tư vấn và sửa chữa tốt nhất theo yêu cầu khách hàng.
 
5. Giao hàng toàn quốc, ship hàng tận nơi, nhận mọi yêu cầu, đặt hàng 24/7
 
6. Bán buôn, bán lẻ với số lượng lớn: "Cam kết giá tốt nhất thị trường".
Thông tin khác
Đọc Ngay 4 Thói Quen Tai Hại Khiến Máy Thái Thịt Nhanh Hỏng
Đọc Ngay 4 Thói Quen Tai Hại Khiến Máy Thái Thịt Nhanh Hỏng
28/05/2022

Máy thái thịt bền hay không một phần là do người sử dụng. Đọc Ngay 4 Thói Quen Tai Hại Khiến Máy Thái Thịt Nhanh Hỏng! Bạn có đang phạm phải thói quen tai hại nào không? Đọc ngay để tránh!

Xem tiếp

Đa Số Người Dùng Không Biết Điều Này Khi Sử Dụng Máy Phun Sơn Cầm Tay
Đa Số Người Dùng Không Biết Điều Này Khi Sử Dụng Máy Phun Sơn Cầm Tay
25/05/2022

Máy phun sơn là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Sử dụng máy phun sơn cho chất lượng công trình đạt mức cao nhất, chuẩn nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và lượng sơn tối đa.

Xem tiếp

5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Khiến Máy Đo Ph Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác
5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Khiến Máy Đo Ph Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác
24/05/2022

Khi bạn đã hiệu chuẩn, mà máy đo pH vẫn đưa ra kết quả sai số lớn đồng nghĩa với việc bước hiệu chuẩn của bạn đã sai. B

Xem tiếp

Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
23/05/2022

Sử dụng máy phun sơn khi phun các góc tường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với lăn. Súng phun sơn nhỏ gọn cùng với tia phun tỏa rộng, nên việc sơn các góc, hoặc các vị trí phức tạp, gồ ghề sẽ dễ dàng hơn

Xem tiếp

4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt
4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt "Chuẩn Không Cần Chỉnh"
23/05/2022

Đọc ngay nếu bạn đang có ý định mua máy thái thịt. 4 Bước Chọn Máy Thái Thịt “Chuẩn Không Cần Chỉnh” sẽ giúp bạn vừa sở hữu chiếc máy thái thịt ưng ý vừa tiết kiệm chi phí nhất!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo