Bột gừng làm tại nhà có ưu điểm vệ sinh, sạch sẽ, đảm bảo được gừng nguyên chất. Tuy nhiên nhược điểm tốn thời gian. Bị hao hụt nhiều vì làm bằng phương pháp thủ công. Dễ mua phải gừng Trung Quốc pha trộn cùng với gừng Việt Nam. Do đó để làm bột gừng nguyên chất nên sử dụng máy nghiền bột tại nhà.
SỬ DỤNG MÁY NGHIỀN BỘT LÀM BỘT GỪNG NGUYÊN CHẤT
Hiện nay, ngoài việc sử dụng máy nghiền bột để nghiền gừng nguyên chất mà còn sử dụng máy nghiền bột để làm bột ngũ cốc làm các loại bánh, các món ăn ngon cho gia đình. Gừng không những là một loại gia vị nấu ăn không thể thiếu, mà còn là một vị thuốc quý tường được y học cổ truyền sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh. Nó không chỉ giảm bớt mùi của thực phẩm mà còn giảm bớt nhiều thành phần có hại tiềm tàng trong thực phẩm. Gừng là thực phẩm chứa đựng cả hai giá trị dinh dưỡng, vừa là thuốc vừa là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon miệng hơn. Không chỉ thế, gừng còn là một nguyên liệu thiên nhiên tốt, có tác dụng quan trọng trong làm đẹp đối với chị em phụ nữ.
Sau đây Siêu thị Hải Minh sẽ chia sẽ với các chị em cách làm bột gừng nguyên chất tại nhà bằng máy nghiền bộtnhé!
Bước 1: Chuẩn bị
- Chuẩn bị 8 đến 9 kg gừng tươi (8 kg gừng tươi cho 1 kg gừng khô). Nếu bạn làm phương pháp thủ công sẽ hao hụt nhiều hơn.
- Lựa chọn gừng già sẽ cho nhiều tinh dầu hơn.
- Cần lưu ý phân biệt gừng ta với gừng Trung Quốc. Gừng Trung Quốc có vỏ trơn bóng, trông mọng nước và có màu hơi vàng, ít xơ. Gừng ta thường có màu hơi sẫm, gừng rất thơm, có thể ngửi thấy mùi gừng mà không cần phải cắt. Lựa chọn gừng có màu sẫm đề cho vào máy nghiền bột
- Không nên vì quá ham rẻ mà sử dụng gừng Trung quốc để làm bột gừng (Giá củ gừng ta bán ở các khu vực chợ hiện nay dao động từ 35k đến 50k / kg). Hiện Nay trên thị trường có một số đơn vị sử dụng Gừng Trung Quốc để sấy khô để giảm giá thành và gia tăng lợi nhuận.
- Sau khi lựa chọn được củ gừng già (có thể sử dụng gừng trâu, hoặc gừng sẻ) tiến hành rửa sạch củ. Chú ý phải rửa ngâm sạch với muối.
- Vệ sinh sạch sẽ máy nghiền bột khô để chuẩn bị cho công đoạn nghiền bột gừng.
Bước 2:
- Có thể gọt bỏ vỏ hoặc để cả vỏ, vỏ củ gừng thường được sử dụng làm vị thuốc trong Đông Y.
- Thái lát củ gừng dày 3mm hoặc hơn, chú ý không thái mỏng quá sẽ làm hao hụt lượng tinh dầu quý giá có trong gừng. Tại những cơ sở có điều kiện họ thường sấy bằng lò công nghiệp trong thời gian dài để tránh sự làm ảnh hưởng đến lượng tinh dầu.
Vệ sinh máy nghiền bột sạch sẽ
Bước 3:
Đem gừng thái lát ra phơi. Kiểm tra kỹ lưỡng gừng trước khi thu hoạch. Nếu phơi chưa khô sẽ rất khó bảo quản bột gừng. Tạo điều kiện cho nấm mốc lên men sẽ gây dị ứng khi sử dụng trực tiếp.
Bước 4:
- Sử dụng các loại máy nghiền bột khô do Siêu thi Hải Minh cung cấp để nghiền gừng thành bột. Bột gừng xay xong nếu cảm thấy còn ẩm bạn có thể trải ra giấy bạc để bay bớt hơi ẩm. Sau đó cho bột gừng vào hộp bảo quản dùng dần.
- Mặc dù nghiền bằng máy xay sẽ không mịn như bột gừng nguyên chất nên bạn có thể dùng 1 cái rây để tác những lát gừng còn sót lại và tiếp tục nghiền nhiều lần cho đến kích thước bạn mong muốn. Với cách làm bột gừng ở đây sẽ giúp ích cho các bạn.
Trên đây là hướng dẫn cách làm bột gừng nguyên chất bằng máy nghiền bột của Siêu Thị Hải Minh, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về các sản phẩm máy nghiền bột nhé!
+ Tp. Hồ Chí Minh: 0902 787 139 - 0932 196 898 – 0909722139
+ Hà Nội: 0962 714 680 - 0964 026 805 - 0906 946 426
+ Hải Phòng: 0962 712 602