Hiểu về một số thuật ngữ của quá trình hàn hồ quang

Một hồ quang điện được hình thành ở đầu que hàn khi một dòng điện đi qua khe hở không khí và tiếp tục xuyên qua kim loại được nối đất đang được hàn. Dưới đây là một số thuật ngữ và mô tả của quy trinh hàn hồ quang thường dùng mà quý khách cần biết khi hàn.
 
hiểu thuật ngữ hàn hồ quang

Hiểu về một số thuật ngữ của quá trình hàn hồ quang

- Máy hàn. Đây là thuật ngữ được sử dụng để mô tả máy chuyển đổi điện xoay chiều 120 - 240 volt thành điện áp hàn, thường là 40-70 volt AC, nhưng cũng là một loạt các điện áp DC. Nó thường bao gồm một máy biến áp lớn, nặng, mạch ổn áp, quạt làm mát bên trong và bộ chọn dải cường độ. Máy hàn hạn áp dụng cho người hàn. Một máy hàn đòi hỏi một thợ hàn để vận hành nó.
- Dẫn, hoặc hàn dẫn. Đây là những dây dẫn đồng cách điện mang cường độ dòng điện cao, điện áp thấp đến chi tiết gia công đang được hàn.
- Giá đỡ que, hoặc stinger là thiết bị ở đầu chì giữ điện cực, mà người hàn sử dụng để thực hiện nhiệm vụ hàn.
- Kẹp đất và kẹp đất. Đây là dây dẫn có căn cứ, hoặc hoàn thành mạch điện, và đặc biệt, kẹp được gắn vào công việc để cho phép dòng điện đi qua kim loại được hàn.
- Cường độ, hoặc ampe . Đây là một thuật ngữ điện, được sử dụng để mô tả dòng điện được cung cấp cho điện cực.
- DC và cực ngược. Đây là một cấu hình khác nhau được sử dụng trong hàn với hệ thống hồ quang / điện cực, mang lại sự linh hoạt hơn, đặc biệt là trong các ứng dụng hàn trên cao và để sử dụng một số hợp kim hàn không dễ hàn với điện áp xoay chiều. Máy hàn tạo ra dòng điện này có mạch chỉnh lưu hoặc có dòng điện được cung cấp bởi một máy phát điện, và đắt hơn nhiều so với máy hàn AC thông thường.
 
Tham khảo model giá bán của: Máy hàn hồ quang điện
 
- Điện cực. Có nhiều điện cực hàn chuyên dụng, được sử dụng cho các hợp kim và loại kim loại cụ thể, chẳng hạn như gang hoặc sắt dễ uốn, thép không gỉ hoặc crôm, nhôm, và thép cacbon cường lực hoặc cao. Một điện cực điển hình bao gồm thanh dây ở trung tâm được phủ một lớp phủ đặc biệt (từ thông) đốt cháy khi hồ quang được duy trì, tiêu thụ oxy và sản xuất carbon dioxide trong khu vực hàn để ngăn kim loại cơ bản bị oxy hóa hoặc đốt cháy trong hồ quang ngọn lửa trong quá trình hàn. Dưới đây là một số điện cực phổ biến và công dụng của chúng:
  • Điện cực E6011 là một điện cực thép nhẹ với lớp phủ sợi xenlulo. Hai số đầu tiên trong nhận dạng điện cực là độ bền kéo, được đo bằng pound trên mỗi inch vuông gấp 1.000 lần. Ở đây, năng suất của điện cực sẽ là 60.000 PSI.
  • Điện cực E6010 là điện cực phân cực ngược, thường được sử dụng để hàn ống hơi và nước, và đặc biệt hữu ích cho hàn trên cao , vì kim loại giữ vị trí của nó trong khi ở trạng thái lỏng, bị hút vào bể hàn nóng chảy bởi dòng chảy trực tiếp dòng điện từ điện cực đến phôi .
  • Các điện cực E60XX cho mục đích cụ thể khác có sẵn, nhưng vì E6011 được coi là một thanh tiêu chuẩn, mục đích chung và E6010 được coi là tiêu chuẩn cho hàn DC phân cực ngược, chúng sẽ không được đề cập chi tiết trong bài viết này.
  • Các điện cực E7018 là các thanh thép được phủ thông lượng hydro thấp , với độ bền kéo năng suất cao là 70.000 PSI. Chúng thường được sử dụng để lắp ráp kết cấu thép được sử dụng trong ngành xây dựng, và trong các ứng dụng khác, nơi cần có vật liệu độn mạnh và mối hàn cường độ cao hơn. Lưu ý rằng, mặc dù các thanh này cung cấp sức mạnh lớn hơn, nhưng chúng ít tha thứ hơn để đạt được một mối hàn sạch, cao cấp ở cường độ không chính xác và bị bẩn(gỉ, sơn, hoặc mạ kẽm) thép. Những điện cực này được gọi là hydro thấp do mọi nỗ lực để giảm hàm lượng hydro. Các điện cực này phải được lưu trữ trong lò có nhiệt độ từ 250 FF đến 300 FF. Nhiệt độ này cao hơn nhiệt độ sôi của nước là 212ºF ở mực nước biển. Nhiệt độ này giữ cho độ ẩm (sương) (H 2 O) trong không khí thu thập trong thông lượng.
  • Điện cực Niken, Castalloy, Ni-Rod. Đây là những thanh đặc biệt được chế tạo để hàn, dẻo, hoặc sắt dễ uốn, và có năng suất cao hơn, cho phép mở rộng và co lại của vật liệu sắt được hàn.Thanh kim loại khác nhau. Những thanh này được làm từ một hợp kim đặc biệt và cho kết quả tốt hơn khi hàn thép cường lực, cứng hoặc hợp kim.

Có thể bạn quan tâm: Máy hàn điện công nghiệp


dụng cụ an toàn để hàn hồ quang
 
- Dụng cụ an toan. Một phần quan trọng của hàn an toàn là có, và biết cách sử dụng, thiết bị an toàn chính xác cho công việc. Dưới đây là một số mặt hàng tiêu biểu được yêu cầu để hàn an toàn.
  • Khiên hàn (mui xe). Đây là mặt nạ được đeo để bảo vệ người hàn khỏi ánh sáng chói của hồ quang và khỏi tia lửa bị ném trong khi hàn. Thấu kính hàn hồ quang tiêu chuẩn được nhuộm màu rất tối, vì tiếp xúc với đèn flash hồ quang có thể gây bỏng flash cho võng mạc của mắt. Độ tối cấp 10 là mức tối thiểu đối với hàn hồ quang. Mũ hàn với ống kính lật lên đã từng được ưa thích, vì ống kính tối có thể được nâng lên, và một ống kính thủy tinh trong suốt riêng biệt sẽ bảo vệ thợ hàn khỏi các mảnh xỉ trong khi mối hàn bị sứt mẻ. Khiên hàn tự tối mới hơn là khiên hàn đáng mua nhất hiện nay. Những ống kính lá chắn hàn có màu rất nhạt để mài và cắt mỏ hàn. Khi một vòng cung được đánh vào, ống kính tự tối sẽ tự động chuyển sang màu số 10 đặt sẵn. Thậm chí mới hơn trên thị trường là ống kính tự tối màu tự động thay đổi.
  • Găng tay hàn. Đây là những găng tay da cách nhiệt đặc biệt, cao khoảng 6 inch (15,2 cm) so với cổ tay, và bảo vệ bàn tay và cánh tay dưới của thợ hàn (người hàn). Chúng cũng cung cấp sự bảo vệ hạn chế khỏi sốc vô tình nếu người hàn vô tình tiếp xúc với điện cực.
  • Hàn da. Đây là một chiếc tạp dề giống như áo khoác da che vai và ngực của thợ hàn, được sử dụng cho công việc trên cao, nơi tia lửa có thể đốt cháy quần áo của thợ hàn hoặc gây bỏng.
  • Giày cao cổ công sở. Người hàn nên mang ít nhất một loại giày có dây buộc 6 inch (15,2 cm) để tránh tia lửa và xỉ nóng làm bỏng chân. Những đôi ủng này phải có đế cách điện làm từ chất liệu không dễ bị chảy hoặc cháy.
Trên đây là những thuật ngữ cơ bản trong quá trình hàn hồ quang mà quý khách cân phài biết đã được chia sẻ, hy vọng bài viết này sẽ giúp ích. Liên hệ siêu thị Hải Minh nếu quý khách có bất cứ thắc mắc nào hay cân tư vấn mua máy hàn hồ quang chính hãng từ chúng tôi.
Thông tin khác
Khám phá bộ inverter hòa lưới điện năng lượng mặt trời
Khám phá bộ inverter hòa lưới điện năng lượng mặt trời
15/07/2024

Bộ inverter hòa lưới điện năng lượng mặt trời là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hệ thống điện mặt trời, cùng mình khám phá ngay dưới bài viết này nhé. 

Xem tiếp

Bộ chuyển đổi DC-AC là gì? Có vai trò gì trong solar inverter
Bộ chuyển đổi DC-AC là gì? Có vai trò gì trong solar inverter
15/07/2024

Trong bài viết này mình sẽ giải đáp tất tần tật các câu hỏi thắc mắc của bạn về Bộ chuyển đổi DC-AC là gì? Có vai trò gì trong solar inverter, cùng mình tìm hiểu rõ ràng ngay dưới đây nhé. 

Xem tiếp

5 Lý Do Nên Đầu Tư Máy Phát Điện Honda
5 Lý Do Nên Đầu Tư Máy Phát Điện Honda
15/07/2024

Điều gì khiến các máy phát điện Honda trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các đơn vị? Hãy cùng Siêu thị Hải Minh khám phá kĩ hơn ngay sau đây nhé

Xem tiếp

Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Phát Điện Đúng Quy Trình
Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Phát Điện Đúng Quy Trình
15/07/2024

Tuổi thọ của máy phát điện có thể giảm tới 50% nếu không được sử dụng và bảo dưỡng đúng cách. Vậy đâu là quy trình sử dụng đúng mà chúng ta cần biết?

Xem tiếp

Bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không?
Bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không?
13/07/2024

Để giải đáp được câu hỏi bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không? thì chúng ta cần tìm hiểu xem chúng đóng vai trò ra sao, cùng tìm hiểu.

Xem tiếp

Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
12/07/2024

Bạn đang muốn mua máy phát điện để chạy điều hòa? Nhưng làm thế nào để có thể tính toán lựa chọn được dòng máy phát điện phù hợp với điều hòa?

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo