Khởi nghiệp kinh doanh giò chả, nên hay không?

Trong dịp cận Tết, do nhu cầu thị trường về việc mua giò chả làm quà biếu tết hay làm cỗ tăng mạnh nên nhiều người có ý định khởi nghiệp kinh doanh giò chả. Dù nghề này được coi là nghề “vốn 1 lời 10” nhưng không phải ai cũng có thể kinh doanh và thu lợi nhuận được, đặc biệt là những đối tượng chưa có kiến thức cụ thể về rủi ro liên quan đến hoạt động kinh doanh mặt hàng này, về mức vốn cần bỏ ra hay nguồn lực cần thiết cho việc kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố này trong bài viết dưới đây nhé.

Có nên mở cửa hàng kinh doanh giò chả?
Có nên mở cửa hàng kinh doanh giò chả?

1. Kinh doanh giò chả có lời không?

Để trả lời được câu hỏi này, bạn phải xác định được chi phí bỏ ra để kinh doanh làm giò chả là bao nhiêu và lợi nhuận dự kiến dựa vào giá thị trường.

1.1. Vốn kinh doanh giò chả

Vốn kinh doanh phụ thuộc vào quy mô kinh doanh. Thông thường, khi khởi nghiệp, người ta thường bắt đầukinh doanh giò chả từ quy mô gia đình, nhỏ trước khi tạo ra lợi nhuận để tiếp tục mở rộng sản xuất. Vì thế, vốn bỏ ra ban đầu tương đối thấp. Vốn đầu tư gồm có chi phí máy móc, thiết bị, chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân công, chi phí nguyên liệu và chi phí điện, nước liên quan, khoảng 50 triệu:

1.1.1. Chi phí nguyên liệu

Giá thịt heo hiện nay dao động khoảng 100.000-140.000 VNĐ/kg và giá mỡ heo khoảng 45.000 VNĐ/kg. Tuy nhiên, nếu mua thịt heo số lượng lớn, bạn có thể mua được giá buôn rẻ hơn khoảng từ 10.000-20.000VNĐ/kg. Bên cạnh đó, còn có giá gia vị hay phụ gia. Chi phí cho những nguyên liệu này không đáng kể. 

1.1.2. Chi phí thuê mặt bằng

Cửa hàng kinh doanh giò chả có thể tìm thấy tại chợ, tự phát tại hộ gia đình hay trên vỉa hè những tuyến phố tấp nập. Chi phí thuê mặt bằng cho cơ sở kinh doanh quy mô nhỏ không hề cao, khoảng từ 0-7 triệu đồng/tháng.

Kinh doanh làm giò chả có lời không?
Kinh doanh làm giò chả có lời không?

1.1.3. Chi phí thuê nhân công

Cách làm giò chả tương đối đơn giản và càng dễ dàng hơn khi bạn đầu tư máy móc chuyên dụng như máy xay thịt, máy xay giò chả hay tủ hấp. Bạn có thể tự làm, huy động nhân công trong gia đình hay thuê 1-2 người hỗ trợ. Giá thuê nhân công vị chi là 10-15 triệu đồng.

1.1.4. Chi phí đầu tư dây chuyền làm giò chả

Để tăng năng suất làm giò chả, bạn nên trang bị máy móc chuyên dụng. Giá bán của một số thiết bị làm giò chả như sau:

1.2. Giá giò chả trên thị trường 

Giò chả là mặt hàng dễ tiêu thụ, được bán tại các quán bán bánh mì, bún phở hay những cơ sở kinh doanh thực phẩm khác nên nhu cầu về sản phẩm không hề nhỏ.Dưới đây là bảng giá giò chả lụa trên thị trường hiện nay:

  • Giá giò chả Trần Công Châu - 180.000 đồng - 250,000 đồng/kg
  • Giá giò chả Song Trân - 170.000 đồng - 250.000 đồng/kg
  • Giá giò chả Ước Lễ - 200.000 đồng - 300.000 đồng/kg
  • Giá giò chả Dũng Hạnh - 170.000 đồng/kg
  • Giá giò chả Quốc Hương - 200.000 đồng - 250.000 đồng/kg
  • Giá giò chả Phúc Lộc - 200.000 đồng - 250.000 đồng/kg
  • Giá giò chả Hương Sơn - 180.000 đồng - 230.000 đồng/kg

Trong trọng lượng giò thành phẩm có khoảng  ⅗ là trọng lượng của thịt heo, còn đâu là mỡ, gia vị và phụ gia khác. Vì thế, nếu tính lãi trên 1 kg thì bạn có thể thu về khoảng 70.000 - 80.000 VNĐ/kg. Nếu sử dụng máy móc chuyên dụng, một ngày bạn có thể sản xuất được từ 20-100 kg giò chả, lợi nhuận thu về sẽ khủng hơn. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là bạn phải bán được sản phẩm và hạn chế tình trạng tồn hàng để tránh chi phí loại bỏ sản phẩm vì bị hỏng.

Mặt khác, đối với mặt hàng này, thời gian thu hồi vốn ngắn, chỉ từ 3-7 ngày sau sản xuất. Con số này ngắn hơn nhiều so với khi kinh doanh các mặt hàng khác. Từ đó, có thể nói kinh doanh giò chả có lãi. 

2. Thách thức khi kinh doanh làm giò chả

Dù có thời gian thu hồi vốn nhanh và đem lại mức lợi nhuận khủng đến vậy nhưng việc kinh doanh giò chả tồn tại nhiều thách thức như sau.

2.1. Môi trường cạnh tranh

Vì mặt hàng giò chả là hàng tiêu dùng thông dụng, đối tượng tiêu thụ lớn và hầu như ai cũng có thể học làm nên cạnh tranh trong ngành này rất gay gắt. Do đó, bạn cần có chiến lược kinh doanh hợp lý để hạn chế tối đa rủi ro lỗ vốn, phải bỏ thành phẩm đi.

Những thách thức khi mở cửa hàng kinh doanh giò chả
Những thách thức khi mở cửa hàng kinh doanh giò chả

2.2. Công thức làm giò chả ngon - độc đáo

Nếu giò chả ngon, níu chân được thực khách thì ngay cả khi không quảng cáo rầm rộ, bạn vẫn có thể thu hút được khách hàng mới nhờ truyền miệng. Công thức giò chả ở đây bao gồm cách làm các loại giò chả truyền thống và giò chả theo xu hướng như giò chả chay, eat clean. Bạn có thể tham khảo cách làm giò chả Ước Lễ truyền thống haycông thức làm giò lụa chay. Hơn nữa, sau khi tạo được lợi nhuận và thu hút khách hàng, bạn có thể mở rộng sang kinh doanh cả chà bông, pate, xúc xích …

2.3. An toàn vệ sinh thực phẩm

Đừng vì lợi nhuận mà đánh đổi sức khỏe của khách hàng. Nếu không, công việc kinh doanh của bạn sẽ không thể lâu bền. Bạn cần tuân thủ nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến, không sử dụng hàn the, chất hóa học để tạo độ giòn, tạo độ ngọt, săn chắc cho giò hay để khắc phục vấn đề thịt heo bị ôi, kém chất lượng.

Siêu thị Hải Minh hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất, xem tại thời điểm hiện tại, có nên mở cửa hàng kinh doanh giò chả hay không. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết chia sẻ thông tin hữu ích khác trên websitesieuthihaiminh.vn nhé. 

Thông tin khác
Nên Chọn Máy May Bao GK9-2 Hay GK9-350?
Nên Chọn Máy May Bao GK9-2 Hay GK9-350?
05/03/2024

Trong số các thiết bị mini cầm tay, GK9-2 hay GK9-350 là hai model được ưa chuộng và được đem ra so sánh khá nhiều. Vậy trên thực tế dòng nào dùng ổn hơn, dưới đây sẽ là gợi ý dành cho bạn!

Xem tiếp

Gợi Ý Chọn Máy Hàn Miệng Túi Dập Tay Đường Kính Túi 30cm
Gợi Ý Chọn Máy Hàn Miệng Túi Dập Tay Đường Kính Túi 30cm
04/03/2024

Việc lựa chọn dòng máy ép miệng túi dập tay đường hàn 30cm là một thách thức cho những người lần đầu sử dụng. Cùng tham khảo cách chọn máy hàn dập tay đường kính túi 30cm ngay sau đây nhé

Xem tiếp

Nên Chọn Máy Phun Sơn Cầm Tay Nào Cho Sơn Gia Đình
Nên Chọn Máy Phun Sơn Cầm Tay Nào Cho Sơn Gia Đình
05/03/2024

Khi phun sơn tường thì chất lượng bề mặt sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào dụng cụ phun sơn và cụ thể là máy phun sơn mini. Tham khảo ngay cách chọn máy phun sơn mini cho gia đình đảm bảo đúng chuẩn

Xem tiếp

Review máy phun sơn nước GUKE GK450 chi tiết nhất
Review máy phun sơn nước GUKE GK450 chi tiết nhất
05/03/2024

GUKE GK450 là một trong số những dòng máy phun sơn nước – công cụ hỗ trợ các công trình xây dựng có thể sơn phủ nhanh chóng đẩy nhanh tiến độ thi công cực kì hiệu quả.

Xem tiếp

Địa chỉ sửa máy phát điện chuyên nghiệp giá tốt
Địa chỉ sửa máy phát điện chuyên nghiệp giá tốt
03/03/2024

Chẩn đúng bệnh báo đúng giá, dưới đây là địa chỉ sửa máy phát điện chuyên nghiệp giá tốt bạn nên tham khảo

Xem tiếp

5 cưa xích chuyên dụng cho thợ cưa
5 cưa xích chuyên dụng cho thợ cưa
03/03/2024

Cưa xích là bạn đồng hành của người thợ cưa. Cưa có tốt, có bền thì công việc mới thuận lợi suôn sẻ. Dưới đây là 5 gợi ý bạn nên biết

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo