Kỹ thuật bảo quản ngô bằng máy tách hạt ngô

Ngô hạt là một trong những lương thực quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp thế giới cũng như ở Việt Nam. Để nâng cao giá trị sử dụng của ngô thì các công đoạn sau thu hoạch như làm khô, bảo quản và chế biến nhằm làm giảm tổn thất cũng như duy trì chất lượng ngô là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết với bà con. Do đó máy tách hạt ngô ra đời nhằm giúp tối ưu hóa năng suất cũng như chất lượng ngô cho bà con nông dân.
 

Máy tách hạt ngô giúp bảo quản ngô tốt hơn

 
>>> Xem thêm: Lý do nên mua máy tách hạt ngô
 
Khi bảo quản ngô hạt phải quan tâm tới tình trạng phôi ngô vì phôi ngô dễ hút ẩm, có sức hấp dẫn mọt cao, dễ hư hỏng. Đặc biệt sẽ xảy ra quá trình hô hấp dễ ẩm mốc trong quá trình bảo quản.
Mục tiêu của bảo quản: Giữ được đến mức tối đa số lượng và chất lượng của ngô trong suốt quá trình bảo quản.

* Kỹ thuật làm khô ngô 

Trước khi tách hạt bằng máy tách hạt ngô cần làm khô ngô. Ngô hạt không có vỏ, nếu điều kiện bảo quản không tốt (ngô chưa chín già, phơi chưa thật khô, dụng cụ chứa đựng không kín...) ngoài chim, chuột, mối, mọt có thể phá hỏng hoàn toàn cả kho ngô trong vòng vài ba tháng. Vì vậy cần làm ngô khô đến khoảng độ ẩm 12-13% để có thể bảo quản an toàn, hạn chế mức độ hư hỏng.
Có thể làm ngô khô bằng hai cách: Phơi nắng hoặc sấy khô ngô.


máy tách hạt ngô
Làm khô ngô trước khi dùng máy tách hạt ngô

* Sử dụng thiết bị máy để tách hạt ngô

Để chủ động làm tách hạt ngô nhanh chóng bảo toàn được chất lượng sản phẩm, tránh hiện tượng bốc nóng, men mốc, thối hỏng.
- Máy tách hạt bắp HMQ-02: Là kiểu máy đơn giản của Siêu Thị Hải Minh phân phối đã được nhiều cơ sở sản xuất ngô sử dụng. 

- Máy tách hạt ngô HMQ-02 có các ưu điểm: Tách sạch hạt ngô khô nhanh, tiêu tốn ít nhiên liệu, dễ sử dụng và có độ an toàn cao. May tach hat ngo với năng suất tẽ hạt đạt 500k/h, máy tách sạch 100% không vỡ hạt.


máy tách hạt ngô
Máy tách hạt ngô HMQ-02

Bảo quản ngô hạt sau khi máy đã tách hạt

Khi bảo quản ngô hạt phải đặc biệt quan tâm tới tình trạng phôi ngô vì phôi ngô rất dễ hút ẩm, có sức hấp dẫn mối mọt cao, dễ hư hỏng.
Bảo quản ngô hạt ở các hộ nông dân: Trong các hộ nông dân có thể bảo quản ngô bằng các dụng cụ hàn kín được (chum, vại, thùng có nắp kín, bao nhựa buộc kín miệng).

- Có thể bảo quản ngô bằng vựa 2 lòng (bằng phên hoặc cót). Giữa 2 phên cót bà con lót trấu khô sạch. Nền nên được lót trấu sạch dày hơn 20 cm. Lớp trấu lót nên được phủ bằng 2 lượt phên, cót hoặc bao tải. Giữa 2 lớp phên, cót, bao tải là lớp vôi cục dày hơn 3 cm. Mặt khối ngô được san phẳng. Trên mặt khối ngô nên được phủ bằng một lớp phên cót hoặc bao tải và một lớp vôi cục dày trên 5 cm.
- Bảo quản ngô ở nơi thoáng mát, không ẩm dột.


máy tách hạt ngô
Bảo quản ngô ở nơi khô ráo thoáng mát

- Có thể bảo quản ngô bằng cách trộn lá xoan, lá cơi, lá trúc đào khô vào ngô khô theo tỷ lệ 1 - 1, 5 kg lá khô cho 100 kg ngô hạt. Khi sử dụng ngô phải sàng sảy sạch các loại lá hay hoa cỏ trên sẽ không còn gây độc hại cho người và gia súc.

- Đổ ngô đã trộn lá vào vật chứa sạch như: chum, vại sành, thùng kim loại hay thạp gỗ, san phẳng và phủ lên trên mặt một lớp tro bếp khô dày 2-4 cm. Bịt miệng bằng giấy bao xi măng hay tấm ni lông và đậy nắp thật kín.

Kỹ thuật bảo quản ngô bằng máy tách hạt ngô không hề khó phải không nào, nhưng để bảo quản ngô tốt hơn bằng cách tách hạt nhanh chóng, sạch và không làm vỡ hạt bà con nên đầu tư một chiếc máy tách hạt ngô chất lượng, như vậy việc bảo quản ngô sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đó. Để mua máy tách hạt ngô chính hãng uy tín nhất, bà con vui lòng liên hệ theo hotline dưới đây để được tư vấn mua hàng trên toàn quốc nhé!

 + Hồ Chí Minh: 0932 196 898  hoặc 0909 722 139
+ Hà Nội: 0962 714 680 hoặc 0964 026 805
+ Hải Phòng:  0962 712 602

Thông tin khác
Tháng 10 nên mua máy cắt cỏ chạy xăng nào?
Tháng 10 nên mua máy cắt cỏ chạy xăng nào?
06/10/2022

Trong tháng 9 này, nếu bạn đang tìm mua một chiếc máy chất lượng với giá cả phải chăng bật mí ngay các thương hiệu phổ biến như: Honda, Oshima, Husqvarna, Stihl, Makita,....

Xem tiếp

Nên mua máy cắt cỏ 2 thì hay 4 thì tốt hơn?
Nên mua máy cắt cỏ 2 thì hay 4 thì tốt hơn?
06/09/2022

Cắt tốt cho hầu hết các loại cỏ, công suất cao, chạy bền, cắt liên tục, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhiều. Tuy nhiên vẫn có sự đánh giá giữa dòng 2 thì và 4 thì, máy cắt cỏ 4 thì chạy êm, dễ khởi động, máy 2 thì mạnh mẽ,... là nhận định của một số người dùng.

Xem tiếp

10 LƯU Ý để có sân vườn XANH - ĐẸP lâu
10 LƯU Ý để có sân vườn XANH - ĐẸP lâu
06/09/2022

Có 1 khoảng sân vườn rộng như ý đã khó, làm sao để chăm sóc, phát triển xanh tốt, đẹp lâu lại tiết kiệm thời gian và công sức là điều không hề dễ dàng

Xem tiếp

Đại lý máy phát cỏ Honda ở HCM giá SỈ LẺ
Đại lý máy phát cỏ Honda ở HCM giá SỈ LẺ
17/09/2020

Đại lý nào chuyên cung cấp máy cắt cỏ honda, xe cắt cỏ honda, các phụ tùng đi kèm, giá bán SỈ LẺ tốt nhất, bảo hành đầy đủ, MIỄN PHÍ giao hàng. Chọn 1 trong các địa chỉ sau đây...

Xem tiếp

Máy phát cỏ Honda và Stihl máy nào tốt hơn?
Máy phát cỏ Honda và Stihl máy nào tốt hơn?
17/09/2020

Honda Nhật Bản và Stihl Đức đều là các dòng máy cắt cỏ mạnh mẽ, bền bỉ, hiệu suất cắt cỏ cao, chạy ổn định, bền bỉ. Chọn máy nào có lợi hơn? Thích hợp hơn với nhu cầu cắt cỏ của bạn?

Xem tiếp

Máy phát cỏ Honda được dùng nhiều nhất?
Máy phát cỏ Honda được dùng nhiều nhất?
17/09/2020

Không khó để nhận thấy GX35 là dòng máy cắt cỏ cháy hàng liên tục của Honda. Với khả năng cắt cỏ nhanh nhạy, sắc bén, cắt được nhiều loại cỏ, thích hợp làm việc ở nhiều địa hình....

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo