Làm mịn và đánh bóng mối hàn

Để làm đẹp bề mặt các mối hàn chúng tôi rất hân hạnh tư vấn cho các bạn đang và chuẩn bị tham gia thi công các công việc liên quan đến hàn. Chúng tôi mong rằng với bài viết của mình sẽ đóng góp một phần nào đó cho quý khách, quý anh chị và các bạn.

Làm mịn bề mặt Inox sau khi đã hàn xong :


Sau quá trình hàn các máy hàn tig, máy hàn mig, máy hàn điện tử để lại trên bề mặt vật liệu các mối hàn còn tương đối thô lúc này công đoạn đánh bóng được thực hiện.
Có rất nhiều khách hàng đã yêu cầu về việc làm đẹp cho mối hàn, làm mịn mối hàn sau khi công việc hàn đã hoàn thành thì các mối hàn tương đối thô vì thế việc làm mịn, đánh bóng cho mối hàn là điều đương nhiên. Hải minh xin giới thiệu quá trình đánh bóng, làm mịn mối hàn bằng phương pháp cơ học đươc thực hiện trong 4 bước sau : Mài (Grinding); Đánh bóng thô (Polishing); Đánh bóng bằng vải kết hợp với bột đánh bóng - Đánh bóng tinh (Buffing); Đánh sọc (Brushing).


Mài và đánh bóng thô :


Mài và đánh bóng được thực hiện trên nguyên tắc cắt gọt mối hàn làm giảm độ thô của mối hàn. Quy trình mài được chúng ta thực hiện loại bỏ độ nhám, độ nhấp nhô của bề mặt mối hàn. Quá trình đánh bóng được thực hiện sau khi quá trình mài đã kết thúc, sau quá trình đánh bóng thu được lớp bề mặt tương đối mịn và cuối cùng đó là quá trình đánh bóng gương.

mai va danh bong tho
Cỡ hạt được dùng trong quá trình gia công bề mặt Inox tấm :
+ Cỡ hạt 36: mối hàn thô tạo ra trên bề mặt inox từ hàn que, hàn Mig cỡ hạt này được dùng để xóa các vết thô trên.
+ Cỡ hạt 60: cỡ hạt này dùng để xóa mối hàn có độ thô thấp ví dụ nhu hàn Tig cũng có thể dùng để xóa đi vết xù xì của quá trình dùng cỡ hạt 36.
+ Cỡ hạt 80/120: được thực hiện trước khi đánh bóng gương. Nếu người thợ đánh bóng nóng vội và không sử dụng quá trình này thì việc đánh bóng gườn sẽ không thực hiện dược.
+ Cỡ hạt 180/240: Là cỡ hạt cuối cùng dùng trong việc đánh sọc inox. Cỡ hạt này cũng như cỡ hạt 80/120 là một cỡ hạt tạo nền cho việc đánh bóng gương.
+ Cỡ hạt 320/400: cỡ hạt này dùng tạo ra bề mặt statin.


Đánh bóng bằng vải và bột chuyên dụng - đánh bóng tinh :

Khác với quá trình đánh mài gọt đánh bóng trên quy trình đánh bóng bằng vải được thực hiện lâu hơn nhưng kết quả tạo ra bề mặt mịn màng hơn cho mối hàn và mối hàn cũng sáng hơn độ tương phản cũng cao hơn. Quy trình này đòi hỏi sự kiên trì của thợ đánh bóng kết hợp giữa vải đánh bóng, bột đánh bóng hoặc kem đánh bóng chuyên dụng tuy nhiên kết quả đạt được mối hàn được sáng đẹp hơn.

==>> Xem thêm: Máy hàn công nghiệp


danh bong bang vai


Đánh bóng chi tiết, đánh bóng gương :


Độ bóng của bề mặt phụ thuộc rất nhiều vào quá trình mài nếu người thợ không kiên nhẫn hoặc làm việc có sai xót thì công đoạn đánh bóng sẽ có kết quả không được tối ưu thậm chí là bề mặt mối hàn thô. Vì thế chúng ta cần làm việc tốt nhất để có kết quả tối ưu cho công đoạn đánh bóng sau cùng.
Loại vải dùng trong quá trình này cũng được sử dụng vải chuyên dụng hoặc cũng có thể nhiều loại vải chuyên dụng khác nhau tùy theo độ mịn yêu cầu :
+ Để đánh bóng các vật dụng không có yêu cầu quá cao như thìa, dĩa, dao…thì được sử dụng vải đánh bóng mịn trung bình
+ Còn loại vải dùng trong việc đánh bóng các vật dụng cao cấp inox, loại vải này đánh bóng độ mịn và sáng cao.
Thông thường thì sau quá trình đánh bóng thô thì người ta sẽ dùng từ 2-3 bước đánh bóng tinh để làm bề mặt sáng bóng.
Thống kê lại ta có thể tóm tắt quá trình đánh bóng gương gồm các công đoạn sau :
Cỡ hạt 36 => Cỡ hạt 60 => Cỡ hạt 120 => Cỡ hạt 180 => Cỡ hạt 280 => Cỡ hạt 320 =>
Cỡ hạt 400 => đánh bóng tinh vải mịn trung bình với lơ => đánh bóng tinh vải độ mịn cao với lơ.
Lưu ý: Mỗi công đoạn buffing sẽ được dùng một loại lơ hoặc kem để đánh bóng khác nhau.


Đánh sọc (Brushing) :

Cũng như quá trình mài và đánh bóng thô quá trình này cũng có đặc trưng là gọt hớt kim loại nhưng lớp kim loại được hớt đi là rất mỏng. Vật liệu mài được dùng chủ yếu dưới dạng “nỉ” 
danh soc

Cảm ơn Quý khách đã Quan tâm đến Siêu thị điện máy Chính hãng của Chúng tôi !

Để tham khảo model và giá bán máy hàn, quý khách truy cập tại : https://sieuthihaiminh.vn/may-han.html
Thông tin khác
Địa Chỉ Mua Palang Điện 1 Tấn Uy Tín Tại Hải Phòng
Địa Chỉ Mua Palang Điện 1 Tấn Uy Tín Tại Hải Phòng
06/10/2022

Để hỗ trợ quá trình xây dựng và sản xuất của thành phố không thể thiếu các thiết bị xây dựng công nghiệp như palang, tời điện, máy đầm, máy cắt uốn sắt, … Trong đó dòng palang điện 1 tấn hiện là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm. Mua pa lăng điện 1 tấn ở đâu uy tín, chất lượng?

Xem tiếp

Giá máy xay giò chả 3kg cho quán ăn, hộ gia đình
Giá máy xay giò chả 3kg cho quán ăn, hộ gia đình
06/10/2022

Bạn cần mua máy xay giò chả 3kg cho gia đình hoặc công việc kinh doanh ăn uống nhưng chưa biết hiện có những mẫu mã nào, giá bán bao nhiêu? Hãy cùng Hải Minh điểm sơ qua giá cả và gợi ý một vài model thích hợp với nhu cầu kể trên nhé.

Xem tiếp

5 Tiêu Chí Lựa Chọn Máy Cắt Vải Cầm Tay Phù Hợp Nhất
5 Tiêu Chí Lựa Chọn Máy Cắt Vải Cầm Tay Phù Hợp Nhất
05/10/2022

Hiện tại trên thị trường cung cấp khá nhiều mẫu máy cầm tay mini để cho người dùng lựa chọn, tuy nhiên lựa chọn dòng máy giá bao nhiêu? Mua máy cắt loại nào thì tốt? Lựa chọn hãng nào? Mua dòng máy nào thì phù hợp? Đây là những suy nghĩ, đắn đo của rất nhiều người tiêu dùng

Xem tiếp

Cách Thay Dầu Nhớt Máy Nén Khí Mini Đơn Giản Nhất Tại Nhà
Cách Thay Dầu Nhớt Máy Nén Khí Mini Đơn Giản Nhất Tại Nhà
05/10/2022

Cách thay dầu máy nén khí mini là điều ai cũng nên biết giúp máy hoạt động ổn định, trơn tru và đạt tuổi thọ cao trong suốt quá trình sử dụng.

Xem tiếp

Sự Thật Về Máy Đo Ph Cầm Tay Có Thể Bạn Chưa Biết
Sự Thật Về Máy Đo Ph Cầm Tay Có Thể Bạn Chưa Biết
05/10/2022

Ngay sau đây là những điều cơ bản nhưng cực kì quan trọng về máy đo pH cầm tay mà bạn cần phải biết trước khi mua để tránh những sai lầm trên nhé!

Xem tiếp

Bật Mí Bí Mật Về Máy Đo Ph Để Bàn Bạn Cần Phải Biết
Bật Mí Bí Mật Về Máy Đo Ph Để Bàn Bạn Cần Phải Biết
05/10/2022

Nếu bạn đang phân vân xem có nên lựa chọn máy đo độ pH để bàn vậy hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo