Nguyên tắc làm việc của máy hàn tig và thiết bị cần thiết

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên tắc hàn của máy hàn TIG là gì, hoạt động và các thiết bị cần thiết. TIG là viết tắt của hàn khí trơ vonfram hoặc đôi khi hàn này được gọi là hàn hồ quang vonfram khí. Trong quá trình hàn này, nhiệt cần thiết để hình thành mối hàn được cung cấp bởi một hồ quang điện rất mạnh, hình thành giữa điện cực vonfram và chi tiết gia công. Trong hàn này, một điện cực không tiêu thụ được sử dụng mà không tan chảy. Hầu như không yêu cầu vật liệu độn trong loại hàn này  nhưng nếu cần, một que hàn được đưa trực tiếp vào vùng hàn và nung chảy với kim loại cơ bản. Hàn này chủ yếu được sử dụng để hàn hợp kim nhôm.
 

Nguyên tắc làm việc của máy hàn tig

Hàn TIG hoạt động trên cùng một nguyên tắc hàn hồ quang . Trong quy trình hàn TIG, hồ quang cường độ cao được tạo ra giữa điện cực vonfram và chi tiết gia công. Trong hàn này phần lớn công việc được kết nối với cực dương và điện cực được kết nối với cực âm. Hồ quang này tạo ra năng lượng nhiệt được tiếp tục sử dụng để nối tấm kim loại bằng phương pháp hàn tổng hợp . Một khí bảo vệ cũng được sử dụng để bảo vệ bề mặt mối hàn khỏi quá trình oxy hóa.
 

Thiết bị cần thiết trong quá trình hoạt động máy hàn tig

thiết bị cần có trong hàn tig

Nguồn năng lượng:

Đơn vị đầu tiên của thiết bị là nguồn điện. Một nguồn năng lượng hiện tại cao cần thiết cho hàn TIG. Nó sử dụng cả nguồn điện AC và DC. Chủ yếu là dòng điện một chiều được sử dụng cho thép không gỉ, thép nhẹ, đồng, titan, hợp kim Niken, vv và dòng điện xoay chiều được sử dụng cho nhôm, hợp kim nhôm và magiê. Nguồn điện bao gồm một máy biến áp, một bộ chỉnh lưu và điều khiển điện tử. Chủ yếu là 10 - 35 V được yêu cầu ở mức 5-300 Một dòng điện để tạo hồ quang thích hợp.
 
Tham khảo thêm các loại: Máy hàn tig hàn nhôm
 

Ngọn đuốc

Đây là một phần quan trọng nhất của hàn TIG. Ngọn đuốc này có ba phần chính, điện cực vonfram, collets và vòi phun. Ngọn đuốc này là nước làm mát hoặc làm mát bằng không khí. Trong đèn pin này, collet được sử dụng để giữ điện cực vonfram. Chúng có sẵn trong đường kính khác nhau theo đường kính của điện cực vonfram. Vòi phun cho phép hồ quang và khí được che chắn chảy vào vùng hàn. Mặt cắt ngang của vòi phun nhỏ mang lại cường độ cao. Có những luồng khí được che chắn ở vòi phun. Vòi phun của TIG cần phải thay thế trong khoảng thời gian thường xuyên vì nó bị mòn do sự xuất hiện của tia lửa dữ dội.
 

Hệ thống cung cấp khí bảo vệ:

Thông thường argon hoặc các khí trơ khác được sử dụng làm khí được che chắn. Mục đích chính của khí được che chắn để bảo vệ mối hàn khỏi quá trình oxy hóa. Khí được che chắn không cho phép oxy hoặc không khí khác vào vùng hàn. Việc lựa chọn khí trơ phụ thuộc vào kim loại được hàn. Có một hệ thống điều chỉnh dòng khí được che chắn vào vùng hàn.
 

Chất liệu làm đầy:

Chủ yếu là để hàn tấm mỏng không sử dụng vật liệu phụ. Nhưng đối với mối hàn dày, vật liệu phụ được sử dụng. Vật liệu làm đầy được sử dụng dưới dạng que được nạp trực tiếp vào vùng hàn bằng tay.
 

Quy trình làm việc

Làm việc của may han TIG có thể được tóm tắt như sau.

 
quy trình làm việc của máy hàn tig
 
Đầu tiên, một nguồn cung cấp dòng điện cao áp được cung cấp bởi nguồn điện cho điện cực hàn hoặc điện cực vonfram. Hầu hết, 
điện cực được kết nối với cực âm của nguồn điện và phần làm việc với cực dương.
Dòng điện này được cung cấp tạo thành tia lửa giữa điện cực vonfram và phần công việc. Vonfram là một điện cực không tinh vi, cung cấp một hồ quang cường độ cao. Hồ quang này tạo ra nhiệt làm nóng chảy các kim loại cơ bản để tạo thành mối hàn.
Các khí được che chắn như argon, helium được cung cấp qua van áp suất và van điều tiết đến mỏ hàn. Những khí này tạo thành một lá chắn không cho phép bất kỳ oxy và các khí phản ứng khác vào khu vực hàn. Những khí này cũng tạo ra plasma làm tăng khả năng tỏa nhiệt của hồ quang điện do đó làm tăng khả năng hàn.
Đối với vật liệu hàn mỏng, không yêu cầu kim loại phụ nhưng để tạo ra mối nối dày, một số vật liệu phụ được sử dụng dưới dạng que được thợ hàn đưa vào khu vực hàn bằng tay.

Trên đây là nguyên lý làm việc của máy hàn tig và những tiết bị cần thiết trong quá trình hoạt động đã được siêu thị Hải Minh chia sẻ, nếu quý khách còn thắc mắc hay cần tư vấn mua thêm các dòng máy hàn khác như: máy hàn điện, hàn mig, hàn điểm, hàn rút tôn,... liên hệ ngay với chúng tôi để có giá tốt nhất nhé.

 
 
Thông tin khác
Bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không?
Bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không?
13/07/2024

Để giải đáp được câu hỏi bộ chuyển đổi nguồn dc dc có quan trọng với biến tần không? thì chúng ta cần tìm hiểu xem chúng đóng vai trò ra sao, cùng tìm hiểu.

Xem tiếp

Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
Máy phát điện gia đình dùng được điều hòa không
12/07/2024

Bạn đang muốn mua máy phát điện để chạy điều hòa? Nhưng làm thế nào để có thể tính toán lựa chọn được dòng máy phát điện phù hợp với điều hòa?

Xem tiếp

Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
Bảng Giá Máy Phát Điện 3kw, 5kw, 10 kw Mới Nhất 2024
12/07/2024

Nghe nói giá máy phát điện gia đình hiện nay khoảng từ 5 triệu đồng trở lên. Thực hư ra sao? Hải Minh sẽ giải đáp ngay sau đây

Xem tiếp

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo có gì?
12/07/2024

Ưu nhược điểm của năng lượng tái tạo là gì, nguồn năng lượng nào sẽ là năng lượng chính của tương lai? Cùng mình khám phá ngay dưới này nhé

Xem tiếp

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không?
12/07/2024

Có nên lắp điện năng lượng mặt trời cho hộ gia đình không? Sẽ tùy vào quan điểm mỗi người thấy phù hợp không, cùng tham khảo góc nhìn của mình về vấn đề này nhé. 

Xem tiếp

Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
Bảo dưỡng và thay thế nhanh xích tải của palang xích
12/07/2024

Palang xích là thiết bị nâng hạ hữu ích hiện nay chưa kể còn dễ đầu tư sử dụng. Bảo dưỡng, thay thế xích tải palang xích như nào đúng cách và hiệu quả? tìm hiểu ngay

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo