Phương pháp xác định độ pH đất bà con nên tham khảo

 
Độ pH có ảnh hưởng đến môi trường sinh sống và phát triển của từng loài cây. Việc xác định chính xác độ pH có trong đất là việc làm phổ biến mà người nông dân thường làm trước khi tiến hành trồng cây.
 
Trong quá trình sử dụng, chắc hẳn nhiều người vẫn chưa biết cách xác định độ pH sao cho hiệu quả và đảm bảo rút ngắn được thời gian nhất. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra “Phương pháp xác định độ ph đất bà con nên tham khảo” khi áp dụng vào thực tế.
 
Phương pháp xác định độ pH đất bà con nên tham khảo
 

1. Sử dụng giấy quỳ tím

Giấy quỳ tím là dụng cụ để thử, nhận biết tính axit, bazơ của dung dịch nào đó. Khi dung dịch có tính axit, giấy quỳ tím sẽ hóa đỏ, còn khi gặp dung dịch có tính bazơ, giấy quỳ tím sẽ hóa xanh.
Cách xác định pH đất như sau: 
- Lấy một vốc đất để kiểm tra và để vào trong bát. Sau đó, rót nước cất vào bát và khuấy hỗn hợp này lên để đảm bảo nước và đất hoà vào nhau hoàn toàn. 
- Nhúng giấy quỳ tím vào dung dịch trên và so sánh với bảng màu, mỗi một màu sẽ có độ pH khác nhau. 

Sử dụng giấy quỳ chỉ cho ta biết độ pH một cách tương đối, độ chính xác thấp. Tuy nhiên cách làm này lại rất đơn giản, dễ sử dụng, cho kết quả nhanh.
Sử dụng giấy quỳ tím để đo độ pH của đất đơn giản

2. Sử dụng máy đo độ pH đất

Máy đo độ pH, bút đo pH là những phương tiện giúp người dùng xác định độ pH của môi trường đất một cách thuận tiện nhất mà lại đảm bảo độ chính xác mang lại cao. 
Có 3 loại máy đo pH thông dụng:
- Máy đo pH để bàn: Chuyên sử dụng trong phòng thí nghiệm, có khả năng tự động bù nhiệt và tự động hiệu chuẩn và đo được nhiều thông số hơn.
- Máy đo pH cầm tay: Với các loại máy này, người ta có thể thao tác một cách nhanh gọn do máy được thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt trong mọi thao tác đo. Dạng cầm tay nhỏ, gọn giúp người dùng dễ dàng cầm đi đo trực tiếp tại hiện trường.
- Bút đo độ pH: Có kích thước nhỏ gọn, sử dụng năng lượng pin sạc hoặc pin than cùng với khả năng nổi lên trên mặt nước, giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng.
máy đo pH DM-15 tích hợp chức năng đo pH và cả độ ẩm đất

3. Sử dụng chất chỉ thị màu

Sử dụng chất chỉ thị màu cũng là cách làm này đơn giản, dễ thực hiện. Bởi chất chỉ thị màu để xác định độ pH là 1 axit -bazơ, là chất có màu thay đổi trong khoảng pH từ 8 - 10. 
- Nếu pH < 8 thì có màu trắng, pH > 8 thì có màu hồng từ nhạt đến đậm, thể hiện nồng độ của bazơ càng cao. Mỗi giá trị pH sẽ ứng với một tổ hợp của nhiều màu.
- Sử dụng chất chỉ thị màu cũng chỉ mang lại kết quả tương đối như dùng quỳ tím vì chúng ta dùng mắt thường để nhận định kết quả.
Sử dụng giấy chỉ thị màu để đo độ pH của đất

4. Sử dụng thiết bị đầu dò

Đo độ pH của đất bằng thiết bị đầu dò là dùng thiết bị đầu dò để kiểm tra độ pH và đánh giá được chất lượng đất. Độ pH thường được đo ở thang từ 1 tới 14, độ pH bằng 7 là đất trung tính,  độ pH trên 7 là đất kiềm và độ pH dưới 7 là đất chua.
Cách đo độ pH như sau: 
- Đào một cái hố sâu khoảng 5 đến 10cm
- Đổ đầy nước vào hố. Dùng nước cất đổ đầy vào hố cho tới khi nước đọng lại và tạo thành bùn ở dưới đáy.
- Chọc thiết bị kiểm tra vào chỗ bùn. Đảm bảo là thiết bị của bạn sạch và đã được hiệu chỉnh. 
- Giữ nguyên trong vòng 60 giây rồi đọc kết quả trên thiết bị đầu dò. 

đầu dò thiết bị để đo độ pH
 
Nhìn chung, so với việc sử dụng giấy quỳ hay chất chỉ thị màu thì việc trang bị máy đo độ pH nước hay là thiết bị đầu dò sẽ cho kết quả chính xác cao hơn cả. Khách hàng có thể mua các sản phẩm máy đo độ pH nước hay là thiết bị đầu dò chính hãng tại Siêu thị Hải Minh với giá thành hợp lý nhất. 
 
Thông tin khác
Báo giá máy đo nhiệt độ Tháng 10- 2022 mới nhất
Báo giá máy đo nhiệt độ Tháng 10- 2022 mới nhất
30/09/2022

Với mỗi loại sẽ có cách sử dụng khác nhau tùy vào giá tiền mục đích sử dụng. Hầu hết đều có ưu điểm như: kích thước gọn nhẹ, dễ dàng di chuyển, giúp người dùng dễ dàng chọn các đơn vị đo khác nhau.

Xem tiếp

Kéo Dài Tuổi Thọ Cho Máy Đo Ph Đất Được Bền Lâu
Kéo Dài Tuổi Thọ Cho Máy Đo Ph Đất Được Bền Lâu
14/03/2022

Máy đo pH đất đang ngày càng trở nên thông dụng với cuộc sống của con người, nhờ có thiết bị này mà chúng ta có thể giải phóng được phần nào thời gian cũng như sức lực. Tuy nhiên, để sử dụng máy đo hiệu quả và giữ cho thiết bị bền bỉ theo thời gian thì không phải ai cũng biết. Tại bài viết hôm nay, chúng tôi xin bật mí cho bạn “Kéo Dài Tuổi Thọ Cho Máy Đo Ph Đất Được Bền Lâu” cùng theo dõi nhé!

Xem tiếp

Mua Thiết Bị Đo Ph Giá Rẻ Chất Lượng Cao Tại Hải Phòng
Mua Thiết Bị Đo Ph Giá Rẻ Chất Lượng Cao Tại Hải Phòng
12/01/2021

Để biết được môi trường sống của động thực vật có đạt chất lượng hay không thì chúng ta cần phải biết được chỉ số ph trong môi trường đó như thế nào có phù hợp hay không. Mỗi một môi trường, một động thực vật sẽ có những chỉ số ph phù hợp khác nhau. Và để xác định được chỉ số này thì thiết bị đo ph chính là một trong số những phương pháp đạt hiệu quả nhất hiện nay.

Xem tiếp

Nên chọn máy đo độ ph đất Milwaukee MW 101 hay HI99121
Nên chọn máy đo độ ph đất Milwaukee MW 101 hay HI99121
24/09/2020

Ph là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến chất lượng trong môi trường đất và thông quua đó cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Khách hàng có nhu cầu mua máy đo pH để đo Ph đấy trồng thì nên lựa chọn máy đo độ ph đất Milwaukee MW 101 hoặc máy đo pH Hanna HI99121

Xem tiếp

Những Điều Nên Biết Về Máy Đo Độ Ph Để Bàn Của Hanna
Những Điều Nên Biết Về Máy Đo Độ Ph Để Bàn Của Hanna
01/09/2020

Trong nhiều loại hình máy đo pH hiện có trên thị trường, dòng máy đo để bàn có khả năng đo được nhiều chỉ tiêu khác ngoài nồng độ pH như: mV, nhiệt độ,...cùng với kết quả phép đo dễ dàng hiển thị trên màn hình LCD. Máy đo ph để bàn Hanna, là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Mỹ đảm bảo kết quả đo chính xác với tỷ lệ sai số vô cùng thấp.

Xem tiếp

Có Nên Sở Hữu Bút Đo Ph Đất Và Nước Hi981030 Hay Không?
Có Nên Sở Hữu Bút Đo Ph Đất Và Nước Hi981030 Hay Không?
29/08/2020

Việc xác định và kiểm soát nồng độ pH trong hoạt động thủy canh là điều quan trọng và bất kỳ bà con nông dân nào cũng cần phải quan tâm. Thông qua máy bút đo ph đất và nước, người dùng sẽ kiểm soát và có biện pháp cải thiện độ ph nhanh và chính xác nhất.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo