Tầm quan trọng khi hiệu chuẩn máy đo pH

Máy đo độ pH là thiết bị được ứng dụng để làm gì? Tại sao chúng ta phải hiệu chuẩn máy đo pH? Công việc này có quan trọng đối với thiết bị hay không? Có khá nhiều cách khác nhau để giúp người dùng có thể xác định độ pH như kiểm tra thông qua giấy Littmus, chất chỉ thị màu hoặc điện cực. Tuy nhiên máy đo ph vẫn là một trong số các thiết bị được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn tại sao thiết bị này lại quan trọng và cần phải hiệu chỉnh nó nhé thông qua bài viết “Tầm quan trọng khi hiệu chuẩn máy đo pH” dưới đây.

Tại sao cần phải hiệu chuẩn máy đo pH
Tại sao cần phải hiệu chuẩn máy đo pH

Độ pH là gì? Có tác động gì tới môi trường, con người?

Độ pH được hiểu đơn giản là lượng ion hydro có trong vật liệu, chất, dung dịch phản ánh nên dung dịch đó có tính axit hay baza hay môi trường trung tính. Chỉ số này được đo trên thang điểm từ 0 đến 14 nếu độ pH nằm từ 0 đến 6 là axit và từ 8 đến 14 là bazo, nếu pH=7 là môi trường trung tính.

Máy đo độ pH hoạt động như thế nào?

Mặc dù đây là dòng máy mới ra đời và không có có sẵn từ những thập kỷ trước, máy được sử dụng để thử nghiệm đất, nước, thực phẩm, mỹ phẩm hoặc sử dụng trong các phòng thí nghiệm. Thiết bị này được thiết kế với 2 điện cực, một điện cực cảm biến có tác dụng xác định sự thay đổi điện áp dựa vào hoạt động của ion hydro còn điện cực tham chiếu cung cấp điện áp không đổi để so sánh.

Hai loại điện cực này có sự khác biệt gì?

Sự khác biệt này được hiển thị dưới dạng giá thị pH, với pH tín hiệu điện cao áp và tín hiệu điện áp thấp.
 
Hiệu chuẩn máy đo pH

Tại sao cần hiệu chuẩn máy đo pH?

Muốn chắc chắn các phép đo đạt kết quả chuẩn xác và đáng tin cậy thì chúng ta cần phải hiệu chuẩn may do pH. Để có thể hiệu chuẩn chúng ta sử dụng các dung dịch đệm khác nhau với những giá trị tiêu chuẩn được xác định rõ và điều chỉnh máy đo pH dựa vào các sai lệch so với giá trị pH đã biết.

Để hiệu chuẩn cho máy đo pH chúng ta thực hiện theo 2 cách sau:

1. Hiệu chỉnh 2 chiều, hay hiệu chuẩn 2 điểm

Với phương pháp này, để hiệu chuẩn máy đo độ ph chúng ta dựa vào bộ vi xử lý tính toán độ sai số bù cho điện cực pH. Dựa vào dữ liệu thu được để điều chỉnh phù hợp với tính chất điện cực sử dụng.
Hiệu chuẩn máy đo pH đơn giản

Hiệu chuẩn máy đo pH đơn giản

2. Hiệu chuẩn đa điểm

Một số dòng máy đo pH tiên tiến, có thể hiệu chuẩn đa điểm tăng phạm vi đo của thiết bị.
Hiệu chuẩn máy đo pH nghĩa là sửa đổi tính chất theo thời gian, sự lão hóa và lớp phủ của điện cực làm thay đổi tính chất. Bởi vậy mà chúng ta cần phải hiệu chuẩn lại để điều chỉnh tính chất hiện tại của máy đo độ ph cho phù hợp không có sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế.
Nếu thực hiện hiệu chuẩn may do do pH không còn đúng cách, các phép đo nhận được gần như không có độ chính xác cao.
Có nhiều mẫu đo của cùng một dung dịch có thể có những tính chất khác nhau nên việc hiệu chuẩn máy đo giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan như chênh lệch lượng ion.
Sự thay đổi độ pH ảnh hưởng trực tiếp tới các chất hóa học của dung dịch, vật liệu và các phép đo này khá cần thiết trong nông nghiệp, công nghiệp, thực phẩm…
Hiện cũng có khá nhiều dòng máy tiên tiến, có khả năng tự động hiệu chuẩn tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.
Để thu được kết quả đo đảm bảo chính xác nhất, chúng ta cần phải hiệu chuẩn lại máy đo pH sau mỗi lần đo nhé.

 


Các dòng máy đo pH phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện có khá nhiều đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp thiết bị đo chất lượng cao, giá tốt và trong đó có Hải Minh.
Không chỉ máy đo pH mà còn khá nhiều dòng máy móc nông nghiệp khác như máy xạc cỏ, máy băm cỏ, máy đùn cám viên, máy chế biến thức ăn chăn nuôi, máy nghiền bột, máy bơm mỡ, máy giặt thảm phun hút…
Để nhận được báo giá tốt nhất, hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo hotline nhé!
Thông tin khác
Phân Loại Máy Hàn Túi Dập Tay - Lưu Ý Quan Trọng
Phân Loại Máy Hàn Túi Dập Tay - Lưu Ý Quan Trọng
16/04/2024

Vậy đâu sẽ là dòng máy hàn túi dập tay phù hợp với bạn nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết “phân loại máy hàn túi dập tay ngay sau đây nhé!

Xem tiếp

Mua Tời Điện 2 Tấn Không Thể Bỏ Qua KY1000 Của Yamafuji
Mua Tời Điện 2 Tấn Không Thể Bỏ Qua KY1000 Của Yamafuji
17/04/2024

Tời điện Yamafuji nay ra mắt thêm phiên bản nâng cấp là KY1000 cho mức tải trọng lớn hơn, tối đa 2000kg. Đừng bỏ lỡ nếu bạn không muốn sở hữu thiết bị chất lượng tốt, khả năng làm việc ấn tượng với giá thành vô cùng phải chăng!

Xem tiếp

Đầu Tư Tời Điện Kio Winch - Chất Lượng Cho Mọi Công Trình
Đầu Tư Tời Điện Kio Winch - Chất Lượng Cho Mọi Công Trình
17/04/2024

Bạn đang tìm kiếm thương hiệu tời điện chất lượng tốt, ứng dụng cho mọi công trình, tham khảo ngay các sản phẩm của Kio, đảm bảo bạn sẽ cực kỳ hài lòng!

Xem tiếp

Máy May Bao Hồ Chí Minh - Địa Chỉ Cung Cấp Uy Tín
Máy May Bao Hồ Chí Minh - Địa Chỉ Cung Cấp Uy Tín
17/04/2024

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp máy khâu bao uy tín, chất lượng tốt tại TP.HCM, đến ngay trục sở của chúng tôi tại 33/4 Bùi Đình Túy, Phường 26, Quận Bình Thạnh.

Xem tiếp

Máy May Bao Hải Phòng - Lựa Chọn Cho Mọi Nhà
Máy May Bao Hải Phòng - Lựa Chọn Cho Mọi Nhà
17/04/2024

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp máy may bao tại Hải Phòng, đến ngay địa chỉ 879 Tôn Đức Thắng, Phường Sở Dầu, Quận Hồng Bàng bạn nhé!

Xem tiếp

Bảng Giá Máy Chà Sàn Đơn Năm 2024 - Cập Nhật Mới Nhất
Bảng Giá Máy Chà Sàn Đơn Năm 2024 - Cập Nhật Mới Nhất
16/04/2024

Bảng giá máy đánh chà sàn đơn hiện nay sẽ giao động khoảng từ 8.000.000 vnđ đến 20.000.000 tùy thuộc vào thương hiệu cung cấp và khả năng làm việc.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo