Tầm quan trọng khi hiệu chuẩn máy đo pH

Máy đo độ pH là thiết bị được ứng dụng để làm gì? Tại sao chúng ta phải hiệu chuẩn máy đo pH? Công việc này có quan trọng đối với thiết bị hay không? Có khá nhiều cách khác nhau để giúp người dùng có thể xác định độ pH như kiểm tra thông qua giấy Littmus, chất chỉ thị màu hoặc điện cực. Tuy nhiên máy đo ph vẫn là một trong số các thiết bị được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn tại sao thiết bị này lại quan trọng và cần phải hiệu chỉnh nó nhé thông qua bài viết “Tầm quan trọng khi hiệu chuẩn máy đo pH ” dưới đây.

Tại sao cần phải hiệu chuẩn máy đo pH
Tại sao cần phải hiệu chuẩn máy đo pH

Độ pH là gì? Có tác động gì tới môi trường, con người?

Độ pH được hiểu đơn giản là lượng ion hydro có trong vật liệu, chất, dung dịch phản ánh nên dung dịch đó có tính axit hay baza hay môi trường trung tính. Chỉ số này được đo trên thang điểm từ 0 đến 14 nếu độ pH nằm từ 0 đến 6 là axit và từ 8 đến 14 là bazo, nếu pH=7 là môi trường trung tính.

Máy đo độ pH hoạt động như thế nào?

Mặc dù đây là dòng máy mới ra đời và không có có sẵn từ những thập kỷ trước, máy được sử dụng để thử nghiệm đất, nước, thực phẩm, mỹ phẩm hoặc sử dụng trong các phòng thí nghiệm. Thiết bị này được thiết kế với 2 điện cực, một điện cực cảm biến có tác dụng xác định sự thay đổi điện áp dựa vào hoạt động của ion hydro còn điện cực tham chiếu cung cấp điện áp không đổi để so sánh.

Hai loại điện cực này có sự khác biệt gì?

Sự khác biệt này được hiển thị dưới dạng giá thị pH, với pH tín hiệu điện cao áp và tín hiệu điện áp thấp.
 
Hiệu chuẩn máy đo pH

Tại sao cần hiệu chuẩn máy đo pH?

Muốn chắc chắn các phép đo đạt kết quả chuẩn xác và đáng tin cậy thì chúng ta cần phải hiệu chuẩn may do pH. Để có thể hiệu chuẩn chúng ta sử dụng các dung dịch đệm khác nhau với những giá trị tiêu chuẩn được xác định rõ và điều chỉnh máy đo pH dựa vào các sai lệch so với giá trị pH đã biết.

Để hiệu chuẩn cho máy đo pH chúng ta thực hiện theo 2 cách sau:

1. Hiệu chỉnh 2 chiều, hay hiệu chuẩn 2 điểm

Với phương pháp này, để hiệu chuẩn máy đo độ ph chúng ta dựa vào bộ vi xử lý tính toán độ sai số bù cho điện cực pH. Dựa vào dữ liệu thu được để điều chỉnh phù hợp với tính chất điện cực sử dụng.
Hiệu chuẩn máy đo pH đơn giản

Hiệu chuẩn máy đo pH đơn giản

2. Hiệu chuẩn đa điểm

Một số dòng máy đo pH tiên tiến, có thể hiệu chuẩn đa điểm tăng phạm vi đo của thiết bị.
Hiệu chuẩn máy đo pH nghĩa là sửa đổi tính chất theo thời gian, sự lão hóa và lớp phủ của điện cực làm thay đổi tính chất. Bởi vậy mà chúng ta cần phải hiệu chuẩn lại để điều chỉnh tính chất hiện tại của máy đo độ ph cho phù hợp không có sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế.
Nếu thực hiện hiệu chuẩn may do do pH không còn đúng cách, các phép đo nhận được gần như không có độ chính xác cao.
Có nhiều mẫu đo của cùng một dung dịch có thể có những tính chất khác nhau nên việc hiệu chuẩn máy đo giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan như chênh lệch lượng ion.
Sự thay đổi độ pH ảnh hưởng trực tiếp tới các chất hóa học của dung dịch, vật liệu và các phép đo này khá cần thiết trong nông nghiệp, công nghiệp, thực phẩm…
Hiện cũng có khá nhiều dòng máy tiên tiến, có khả năng tự động hiệu chuẩn tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.
Để thu được kết quả đo đảm bảo chính xác nhất, chúng ta cần phải hiệu chuẩn lại máy đo pH sau mỗi lần đo nhé.

 


Các dòng máy đo pH phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện có khá nhiều đơn vị với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp thiết bị đo chất lượng cao, giá tốt và trong đó có Hải Minh.
Không chỉ máy đo pH mà còn khá nhiều dòng máy móc nông nghiệp khác như máy xạc cỏ, máy băm cỏ, máy đùn cám viên, máy chế biến thức ăn chăn nuôi, máy nghiền bột, máy bơm mỡ, máy giặt thảm phun hút…
Để nhận được báo giá tốt nhất, hãy nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo hotline nhé!

Thông tin khác
Đọc Ngay 4 Thói Quen Tai Hại Khiến Máy Thái Thịt Nhanh Hỏng
Đọc Ngay 4 Thói Quen Tai Hại Khiến Máy Thái Thịt Nhanh Hỏng
28/05/2022

Máy thái thịt bền hay không một phần là do người sử dụng. Đọc Ngay 4 Thói Quen Tai Hại Khiến Máy Thái Thịt Nhanh Hỏng! Bạn có đang phạm phải thói quen tai hại nào không? Đọc ngay để tránh!

Xem tiếp

Đa Số Người Dùng Không Biết Điều Này Khi Sử Dụng Máy Phun Sơn Cầm Tay
Đa Số Người Dùng Không Biết Điều Này Khi Sử Dụng Máy Phun Sơn Cầm Tay
25/05/2022

Máy phun sơn là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Sử dụng máy phun sơn cho chất lượng công trình đạt mức cao nhất, chuẩn nhất, tiết kiệm thời gian, chi phí và lượng sơn tối đa.

Xem tiếp

5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Khiến Máy Đo Ph Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác
5 Sai Lầm Khi Sử Dụng Khiến Máy Đo Ph Đưa Ra Kết Quả Không Chính Xác
24/05/2022

Khi bạn đã hiệu chuẩn, mà máy đo pH vẫn đưa ra kết quả sai số lớn đồng nghĩa với việc bước hiệu chuẩn của bạn đã sai. B

Xem tiếp

Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
Bạn Nên Sử Dụng Máy Phun Sơn Tường Ngay Bây Giờ, Vì Lý Do Này
23/05/2022

Sử dụng máy phun sơn khi phun các góc tường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với lăn. Súng phun sơn nhỏ gọn cùng với tia phun tỏa rộng, nên việc sơn các góc, hoặc các vị trí phức tạp, gồ ghề sẽ dễ dàng hơn

Xem tiếp

4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt
4 Bước Chọn Mua máy Thái Thịt "Chuẩn Không Cần Chỉnh"
23/05/2022

Đọc ngay nếu bạn đang có ý định mua máy thái thịt. 4 Bước Chọn Máy Thái Thịt “Chuẩn Không Cần Chỉnh” sẽ giúp bạn vừa sở hữu chiếc máy thái thịt ưng ý vừa tiết kiệm chi phí nhất!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo