TOP 5+ Công thức làm giò lụa chay đảm bảo “ngon - bổ - rẻ”

 

Giò lụa chay có hương vị không thua kém gì chả lụa thịt truyền thống. Hơn nữa, nó còn cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng, protein nhất định và giá nguyên liệu để làm giò chay còn thấp hơn giò lụa thịt. Vì vậy, không ngạc nhiên khi món ăn này ngày càng xuất hiện phổ biến trong mâm cỗ Tết của các gia đình Việt. Nếu Tết năm nay bạn đang muốn làm một cái gì đó khác đi thì đừng bỏ qua TOP 5 công thức làm giò lụa chay chuẩn vị dưới đây nhé.

1. Những điều cần biết về giò lụa chay

Giò lụa chay làm từ gì? Giò lụa chay có thể làm từ đậu xanh, nấm, mì căn, đậu phụ hay tàu hũ. Trong những nguyên liệu này có chứa protein, thường được sử dụng để thay thế cho thịt thật.

Giò lụa chay bao nhiêu calo? Lượng calo trong 100g giò lụa chay khoảng 136 calo. Lượng calo này thấp hơn 10-20% 100g giò lụa làm từ thịt động vật. 

2. 5 Công thức làm giò lụa chay chuẩn vị

2. 1. Làm giò lụa chay từ đậu xanh

Giò lụa chay từ đậu xanh là món ăn thanh đạm, dễ làm và mang hương vị thơm ngon đặc trưng của đậu xanh. Món này rất phù hợp cho những bữa ăn chay hoặc để đổi vị.

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm giò lụa chay từ đậu xanh, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đậu xanh 500 gram: Bạn đem đậu đi rửa sạch và ngâm trong khoảng 4 tiếng để đậu nở mềm;
  • Nấm hương 10 gram: ngâm với nước lạnh để làm mềm và thái nhỏ;
  • Lá mơ 30 gram: rửa sạch rồi thái sợi;
  • Bột năng 1 thìa cà phê;
  • Lá chuối 500 gr: dùng khăn sạch thấm nước rồi lau từng chiếc lá chuối thật sạch. Sau đó, đem lá chuối đi luộc cho mềm.

2.1.2. Quy trình làm chả lụa chay bằng đậu xanh

Các bước làm giò lụa chay từ đậu xanh như sau:

  • Bước 1: Cho đậu xanh vào nồi hấp cho đến khi đậu chín. Công đoạn này sẽ mất khoảng 20 phút;
  • Bước 2: Giã nhuyễn đậu xanh bằng cối giã;
  • Bước 3: Trộn đều đậu xanh đã giã nhuyễn với nấm hương và lá mơ. Thêm vào hỗn hợp một thìa canh bột năng và trộn đều. Trộn tiếp với 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối;
  • Bước 4: Gói bánh. Ở bước này, bạn tiến hành quét một lớp dầu ăn lên lá chuối để chống dính và xếp 3 tấm lá chuối chồng lên nhau. Cho hỗn hợp xay nhuyễn lên lá chuối và cuộn tròn lại. Gấp đầu lá chuối ở hai bên lại và dùng dây buộc chặt;
  • Bước 5: Bọc một lớp giấy bạc bên ngoài giò vừa gói bằng lá chuối để định hình;
  • Bước 6: Hấp chả khoảng 30 phút.

Giò chay làm từ đậu xanh có hương vị bùi, dai và đặc biệt ăn không hề ngán, dễ tiêu hóa.

>>> Đọc thêm:Hướng dẫn làm giò lụa thơm ngon không bị bở

2.2. Làm giò lụa chay từ nấm bào ngư

Nấm chứa hàm lượng protein không kém gì thịt. Vì vậy, nó là nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các công thức làm đồ chay để thay thế thịt gia súc, gia cầm. Chả lụa làm từ nấm bào ngư có màu nâu kem bắt mắt, thơm mùi nấm và phần vỏ dai nhẹ. 

Cách làm giò lụa chay từ nấm

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nấm sò (nấm bào ngư) 1kg: bỏ phần cuống và rễ. Sau đó, xé tơi nấm và ngâm trong nước muối sinh lý khoảng 15 phút. Rửa qua 3-4 lượt nước sạch và để ráo. Dùng tay vắt khô nấm để đảm bảo độ săn chắc cho thành phẩm;
  • Nấm kim châm 2-3 lạng: sơ chế tương tự như nấm bào ngư;
  • Bột năng: 1 chén nhỏ;
  • Bột mì nguyên chất: 1 chén nhỏ;
  • Các gia vị khác: tiêu sọ, hạt nêm chay, dầu ăn…;
  • Giấy bạc, màng/túi bọc thực phẩm.

2.2.2. Hướng dẫn làm giò lụa chay từ nấm bào ngư

Quy trình làm giò lụa được thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Trộn đều nấm bào ngư, nấm kim châm, bột năng và bột mì;
  • Bước 2: Thêm dầu ăn, đường, muối và tiêu xay vào hỗn hợp trên và đảo đều. Để hỗn hợp trong 30 phút để thấm gia vị;
  • Bước 3: Dùngmáy xay giò chả gia đình chuyên dùng để xay nhuyễn hỗn hợp. Nên chọn máy 2 lớp hoặc 3 lớp được trang bị khoang chứa đá, đảm bảo nhiệt độ trong quá trình xay, nhờ đó, giò có hương vị tươi ngon;
  • Bước 4: Cuộn chắc tay hỗn hợp thu được với màng nilon và phủ thêm một lớp giấy bạc ở bên ngoài để định hình;
  • Bước 5: Đem giò lụa chay đi hấp chín. 

Bạn có thể đem giò lụa chay làm từ nấm bào ngư đi xào thập cẩm, xào hành tây, chua ngọt hay dùng với muối tiêu, tương ớt. Đảm bảo trẻ con trong gia đình sẽ yêu thích hương vị của món ăn này.

2.3. Hướng dẫn làm giò lụa chay từ mì căn

Mì căn là nguyên liệu có nguồn gốc từ Nhật Bản, giàu protein thực vật. Vì vậy, nó thường được sử dụng trong các món ăn để thay thế thịt.

Cách làm giò lụa chay từ mì căn

2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Những nguyên liệu cần thiết để làm giò chả chay từ mì căn gồm:

  • 100g bột mì căn
  • Gia vị nêm nếm: bột tỏi, hạt nêm chay, tiêu đen hay trắng 
  • Lá chuối
  • Chày

Lưu ý: Nếu không có sẵn bột mì căn, bạn có thể tạo ra nó bằng cách trộn đều bột mì nguyên chất và muối trong một cái thau, tiếp đó cho thêm nước vào và nhào bột đều tay. Sau khi hỗn hợp bột có độ kết dính vừa phải, bạn đậy khăn ướt lên và ủ bột trong khoảng 20 phút. Rửa bột trên vòi nước cho đến khi nước chuyển từ màu trắng đục sang vàng trong hay vừa rửa với nước vừa nhào bột thật nhanh với mục đích loại bỏ tinh bột. Cuối cùng, bạn cho mì căn vảo rổ, để ráo nước và nặn nhào bột thêm 10-15 phút nước.

2.3.2. Quy trình làm giò lụa chay từ mì căn

Bạn làm giò lụa chay như sau:

  • Bước 1: Trộn bột căn với 3 muỗng cà phê bột tỏi, 3 muỗng cà phê hạt nêm và 3 muỗng cà phê tiêu;
  • Bước 2: Đổ 1,5 chén nước vào hỗn hợp và trộn đều, nhồi đến khi hỗn hợp kết dính thành khối và không dính tay;
  • Bước 3: Dùng chày giã bột thật đều trong khoảng 20 phút cho đến khi bột mịn và dai;
  • Bước 4: Lau lá chuối bằng khăn ướt, luộc lá chuối và cho hỗn hợp bột lên lá chuối, gói như chả lụa thông thường rồi cho vào xửng để hấp. Thời gian hấp giò kéo dài từ 30-45 phút.

2.4. Công thức làm giò lụa chay từ đậu phụ

Giò lụa chay từ đậu phụ là một món ăn thơm ngon, dễ làm và giàu dinh dưỡng. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những bữa ăn chay hoặc để làm phong phú thêm thực đơn gia đình.

Cách làm giò lụa chay từ đậu phụ

2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ chế biến

Để làm giò chả chay, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Đậu hũ làm chả chay: 400gr
  • Bột mì: 30gr
  • Dầu màu điều: khoảng 1 muỗng canh
  • Gia vị gồm: bột ngọt, hạt nêm chay, hạt tiêu đen, bột tỏi
  • Máy xay sinh tố, xửng hấp
Cách làm giò lụa chay tại nhà bằng đậu phụ

2.4.2. Cách làm giò chả chay từ đậu phụ

Bạn làm chả chay theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Chế biến đậu phụ

Đầu tiên, bạn hãy cho một ít muối vào trong nồi nước rồi cho đậu hũ vào và luộc trong 5 phút. Tiếp đó, vớt đậu ra một cái rây và lấy một vật nặng như nồi để đè lên đậu hũ. Cách làm này giúp đậu phụ ra bớt nước, kết cấu giò chay thành phẩm sẽ chắc chắn hơn.

  • Bước 2: Chuẩn bị mì căn

Trộn 30gr bột mì với ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, bột ngọt, muối, hạt tiêu xanh và bột tỏi. 

  • Bước 3: Xay bột và đậu hũ đã ráo nước

Bạn cho phần đậu hũ đã chế biến và hỗn hợp bột vào máy xay sinh tố. Bật công tắc và xay nguyên liệu với tốc độ chậm. Để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, bạn nên chia chúng thành nhiều đợt và cho từ từ cho tới khi thu được khối bột dẻo quánh.

  • Bước 4: Hấp giò

Bạn cuộn hỗn hợp bột dẻo bằng màng bọc thực phẩm. Sau đó, dùng tăm đâm qua lớp nilon để hơi nước thoát ra ngoài trong quá trình hấp. Hãy bọc thêm bên ngoài một lớp giấy bạc hay lá chuối nữa để định hình rồi đặt gói giò lên xửng để hấp. Công đoạn hấp giò thường kéo dài từ 30-40 phút.

  • Bước 05: Chiên chả

Sau khi giò chả chay được hấp chín, để tăng thêm màu sắc cho thành phẩm, người ta đem chả đi chiên. Bạn chuẩn bị một chảo dầu ăn rồi cho dầu hạt điều vào khuấy đều. Khi dầu nóng, cho chả vào chảo để chiên. Khi chiên, bạn nhớ lật đều miếng chả để không bị cháy, khét. Không nên chiên quá lâu vì sẽ khiến phần chả bên trong quá khô, mất vị mềm ngọt. 

Thành phẩm thu được là giò lụa chay có lớp vỏ ngoài vàng cam, thơm mùi tiêu, kết cấu chả dai, giòn và không bị bở bột, ăn có vị mềm, ngọt tự nhiên. Giò lụa chay làm từ đậu phụ có thể dùng trực tiếp hay đem chế biến với các món ăn chay khác như xào thập cẩm,... Giò có thời hạn sử dụng từ 1-2 tuần tùy vào điều kiện bảo quản.

2.5. Cách làm giò lụa chay từ tàu hũ ky

Với nguyên liệu chính là tàu hũ ky (váng đậu), món giò chả chay này rất phù hợp để thêm vào thực đơn chay hoặc các bữa ăn nhẹ.

Cách làm giò lụa chay từ đậu hũ ki

2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Theo công thức làm giò lụa từ tàu hũ ky, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g tàu hũ ky hay váng đậu (còn được gọi là phù trúc) đã rửa sạch
  • 3 gốc hành ba rô đã xắt nhỏ
  • Dầu ăn thực vật như dầu hướng dương hay dầu cọ
  • Lá chuối: Dùng khăn sạch, ướt để lau hai mặt lá. Mỗi cây giò lụa chay cần khoảng 2-3 lá chuối
  • Lạt tre
  • Muối, hạt nêm chay, tiêu xay và tiêu hạt

2.5.2. Quy trình làm giò lụa chay từ tàu hũ ky

Sau đây là hướng dẫncách làm giò lụa chay từ váng đậu hay tàu hũ ky:

  • Bước 1: Phi thơm hành ba rô đã xắt nhỏ với dầu ăn cho đến khi vàng. Sau đó, vớt hành ra bát;
  • Bước 2: Nấu một nồi nước sôi và trụng váng đậu cho mềm. Váng đậu càng mềm thì chả càng mềm và mịn. Tuy nhiên, nếu muốn giữ độ dai cho chả, bạn trụng váng đậu mềm vừa. Sau đó, bạn vớt váng đậu ra rổ và cho một ít muối bọt, đợi đến khi váng đậu ráo nước;
  • Bước 3: Để tăng thêm hương vị cho chả lụa, với 500g váng đậu, bạn trộn với 2 thìa canh dầu hành thu được ở bước 1, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu xay, hạt nêm chay và tiêu hạt;
  • Bước 4: Gói giò. Ở bước này, bạn cho hỗn hợp váng đầu đã trộn vào lá chuối và cuộn thật chặt tay như cuộn giò. Tiếp đó, hãy dùng lạt buộc xung quanh thân giò như khi buộc bánh tét rồi đem giò đi hấp,
  • Bước 5: Hấp chả. Bạn có thể dùng xưởng hay nồi cơm điện để hấp như cách hấp giò lụa làm từ đậu phụ.

Giò lụa chay làm từ tàu hũ ky có màu vàng nhạt, ăn giòn, dai. Giống như giò lụa chay làm từ đậu phụ, bạn có thể ăn trực tiếp giò với các loại nước chấm hay mang đi chế biến thành các món ăn khác. 

Giò lụa chay là món ăn được tìm kiếm phổ biến trong mỗi mùa Vu Lan hay Tết. Món ăn này cung cấp ít calo hơn giò lụa thịt truyền thống nhưng mang hương vị thơm ngon đặc trưng. Đặc biệt, giò lụa chay còn có thể chế biến với những nguyên liệu khác để tạo nên những món ăn chay đẹp mắt. Hy vọng với 5 công thức trên đây, bạn đã học được cách làm giò chả chay tại nhà. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác trênsieuthihaiminh.vn nhé.
Thông tin khác
Tổng hợp 10+ các loại giò, chả nổi tiếng 3 miền Bắc Trung Nam
Tổng hợp 10+ các loại giò, chả nổi tiếng 3 miền Bắc Trung Nam
16/11/2024

Giò, chả là một món ăn truyền thống, phổ biến và không thể thiếu trong các bữa tiệc, dịp lễ Tết hay các bữa ăn hàng ngày của người Việt. Mỗi miền đất nước đều có những món giò chả đặc trưng riêng, với hương vị, cách chế biến và nguyên liệu khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá các loại giò, chả nổi tiếng ở 3 miền Bắc, Trung, Nam, để hiểu rõ hơn về sự đa dạng và phong phú của món ăn này.

Xem tiếp

Top 3 loại máy cắt bê tông cầm tay bán chạy nhất 2024
Top 3 loại máy cắt bê tông cầm tay bán chạy nhất 2024
16/11/2024

So với phương pháp thủ công, máy cắt bê tông mang lại hiệu quả vượt trội, tiết kiệm thời gian. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn top 3 loại máy cắt bê tông cầm tay bán chạy nhất 2024.

Xem tiếp

Máy Cắt Rãnh Tường 5 Lưỡi Bán Chạy Hiện Nay
Máy Cắt Rãnh Tường 5 Lưỡi Bán Chạy Hiện Nay
16/11/2024

Máy cắt 5 lưỡi được xem là dòng máy cắt rãnh tường tiên tiến nhất hiện nay. Chúng có thể xử lý các đường rãnh chỉ với 1 lần cắt. Máy cắt rãnh tường 5 lưỡi nào bán chạy hiện nay? Tham khảo ngay!

Xem tiếp

Cách bảo quản máy đóng chứng từ tốt nhất
Cách bảo quản máy đóng chứng từ tốt nhất
16/11/2024

Máy khoan đóng chứng từ là một công cụ không thể thiếu trong văn phòng hiện đại. Để đảm bảo máy hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ, việc bảo quản đúng cách là vô cùng quan trọng. Bài viết này sẽ chia sẻ những cách bảo quản máy đóng chứng từ hiệu quả nhất.

Xem tiếp

Cách Bảo Quản Máy Phun Phân Bón Để Kéo Dài Tuổi Thọ
Cách Bảo Quản Máy Phun Phân Bón Để Kéo Dài Tuổi Thọ
16/11/2024

Máy xạ phân là công cụ không thể thiếu trong nông nghiệp hiện đại, giúp tăng năng suất và chất lượng cây trồng. Bài viết này sẽ cung cấp cách bảo quản máy phun phân bón để kéo dài tuổi thọ, giúp bạn tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả làm việc.

Xem tiếp

Máy Cắt Rãnh Tường 2 Lưỡi Loại Nào Tốt?
Máy Cắt Rãnh Tường 2 Lưỡi Loại Nào Tốt?
16/11/2024

Máy cắt rãnh tường dòng 2 lưỡi đã quá quen thuộc với thợ công trình hiện nay hỗ trợ trong cắt đục rãnh tường nhanh hiệu quả. Máy cắt rãnh tường 2 lưỡi loại nào tốt? xem ngay

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo