1kg lạc/vừng/đậu nành ép được bao nhiêu dầu?

Cần bao nhiêu nguyên liệu để ép được một lít dầu là câu hỏi mà nhiều người đều băn khoăn khi họ muốn mua máy ép dầu về sử dụng. Máy ép lạc lấy dầu rất đa năng có thể ép được nhiều hạt, củ, thực vật, nông sản,... Với tỷ lệ tách dầu khá cao.
 
Nhưng với 1kg lạc ép được bao nhiêu dầu? Đặc biệt là với các hộ, xưởng sản xuất để kinh doanh. Họ cần ước lượng chi phí để tính toán giá cả. 
Bài viết dưới đây chúng tôi phân ra các loại nông sản cụ thể. Ước lượng tỷ lệ dầu của từng loại. Dựa trên cơ sở đó bạn có thể tính toán được lượng dầu mà mình thu được.
 
1kg lạc ép được bao nhiêu dầu
 

Tỷ lệ tinh dầu ép được trong 1 kg nguyên liệu

1. Lạc - gấc - dừa - hạt hướng dương

Lạc là loại nguyên liệu chứa nhiều dầu nên tỉ lệ ép dầu ở lạc khá cao chiếm từ 40% đến 50%. Tính ra 1kg lạc có thể cho ra 0,5 lít dầu, vậy để ép được 1 lít dầu cần ít nhất 2 kg lạc.
 
Đối với vừng tỷ lệ ép dầu đạt rất cao từ 42% đến 55%. Có nghĩa với 1kg vừng có thể ép ra từ 0,42 lít đến 0,55 lít dầu. Dầu vừng thường có 2 loại đặc trưng là dầu màu đen và vàng, đều có mùi thơm.
 
Hạt đậu nành chứa nhiều chất xơ và nhiều bã do vậy tỉ lệ ép dầu không cao thường chỉ đạt từ 13% đến 19%. Như vậy nếu muốn có được 1 lít dầu đậu nành thường phải sử dụng từ 5 đến 6 kg nguyên liệu để ép
 
Hạt hướng dương từ 30% đến 38%, do vậy nếu ép được 1 lít dầu hướng dương thì cần ít nhất 3kg hạt đã được bóc vỏ.
Hạt cải dầu thường ép được 38% tức là với 1 kg hạt có thể ép được 380ml dầu. Với mức quy đổi này thì 1 lít dầu sẽ cần dùng hơn 2kg nguyên liệu hạt ép đã qua sơ chế
 
Dầu dừa cũng là một loại dầu đang rất được ưa chuộng hiện nay có tác dụng làm đẹp. Tuy nhiên để ép được dừa cũng mất rất nhiều thời gian và công sức do tỉ lệ dầu chiết xuất từ dừa không cao. Với 1kg có thể ép được 100ml đến 150ml dầu dừa vì vậy 1 lít dầu phải ép từ 13 đến 15 quả dừa già.
 
ép dầu dừa

 
Dầu gấc phải trải qua nhiều quy trình và ép cũng khó hơn sơ với các loại dầu khác. Do gấc chỉ sử dụng được phần vỏ lụa và phần thịt màu đỏ nên muốn ép dầu phải phơi khô thì mới ép được. Tỷ lệ dầu trong thịt gấc chiếm 22% đồng nghĩa với việc ép 1kg gấc chỉ đạt 220ml dầu gấc.
 

2. Óc chó - hạt sachi

- Hạt óc chó có vỏ rất cứng nhưng nhân lại giòn và chứa hàm lượng dầu lớn. Thường trong thành phần của óc chó dầu chiếm tới 55% đến 65%. Tỷ lệ dầu rất cao, trung bình 1kg hạt sẽ thu được 500 – 600ml dầu.
 
- Hạt sachi có rất nhiều nguồn thông tin nói rằng hạt sachi ép được rất nhiều dầu. Với 1 kg hạt có thể cho tỷ lệ ép tới hơn 60%  đạt 600ml ,do vậy có 1 lít dầu sachi chỉ cần chưa tới 2kg nguyên liệu là đủ.

Mẹo tăng tỉ lệ ép dầu nên áp dụng

- Chọn nguyên liệu ép nên là nguyên liệu sạch, hạt đều nhau, không có hạt lép, hạt bị sâu, hạt kém chất lượng
- Trước khi ép nên tiến hành sơ chế trước các loại nguyên liệu cần sơ chế như dừa, hạt hướng dương, gấc,.. để đảm bảo trong quá trình ép máy hoạt động trơn tru
- Sử dụng các loại máy ép chuyên dùng có thiết kế trục xoắn rãnh sâu, có gia nhiệt để tiện trong quá trình ép. Ngoài ra chọn lựa loại máy có công suất ép lớn từ 4kg đến 6kg/h để đảm bảo có thể phù hợp với nhiều loại nguyên liệu ép cho ra 1 lít dầu
 
ép 1 lít dầu cần bao nhiêu lạc
 
Trên thực tế các số liệu trên có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào chất lượng nguyên liệu, cách ép của bạn nhé! Vì vậy bài viết này chỉ là 1 cơ sở để bạn tham khảo qua thôi nhé! Nếu muốn được tư vấn, hướng dẫn kỹ hơn hãy gọi hotline cho chúng tôi!

# Ép tinh dầu thực vật - TIỀN XỬ LÝ ra sao?
 
Thông tin khác
Đại lý máy phát cỏ Honda ở HCM giá SỈ LẺ
Đại lý máy phát cỏ Honda ở HCM giá SỈ LẺ
17/09/2020

Đại lý nào chuyên cung cấp máy cắt cỏ honda, xe cắt cỏ honda, các phụ tùng đi kèm, giá bán SỈ LẺ tốt nhất, bảo hành đầy đủ, MIỄN PHÍ giao hàng. Chọn 1 trong các địa chỉ sau đây...

Xem tiếp

Máy phát cỏ Honda và Stihl máy nào tốt hơn?
Máy phát cỏ Honda và Stihl máy nào tốt hơn?
17/09/2020

Honda Nhật Bản và Stihl Đức đều là các dòng máy cắt cỏ mạnh mẽ, bền bỉ, hiệu suất cắt cỏ cao, chạy ổn định, bền bỉ. Chọn máy nào có lợi hơn? Thích hợp hơn với nhu cầu cắt cỏ của bạn?

Xem tiếp

Máy phát cỏ Honda được dùng nhiều nhất?
Máy phát cỏ Honda được dùng nhiều nhất?
17/09/2020

Không khó để nhận thấy GX35 là dòng máy cắt cỏ cháy hàng liên tục của Honda. Với khả năng cắt cỏ nhanh nhạy, sắc bén, cắt được nhiều loại cỏ, thích hợp làm việc ở nhiều địa hình....

Xem tiếp

Giải thích thông số kỹ thuật máy phát cỏ Honda
Giải thích thông số kỹ thuật máy phát cỏ Honda
17/09/2020

Giải đáp chi tiết các thông số kỹ thuật, khuyến cáo, lưu ý khi sử dụng máy phát cỏ honda. UPDATE thông tin mới nhất từ hãng trong năm 2020, báo giá, các ưu đãi đi kèm

Xem tiếp

Mua phụ tùng máy cắt cỏ Honda ở đâu? BÁO GIÁ
Mua phụ tùng máy cắt cỏ Honda ở đâu? BÁO GIÁ
04/09/2020

Trường hợp phải thay mới một số phụ tùng máy cắt cỏ honda như: lưỡi cắt, đầu cước, IC, bình xăng con, cần,.... Bạn có thể mua ở đâu và giá bán có đắt hay không? XEM BÁO GIÁ chi tiết

Xem tiếp

TOP máy cắt cỏ cầm tay Honda nên dùng
TOP máy cắt cỏ cầm tay Honda nên dùng
04/09/2020

Với 5 triệu đồng thì nên mua máy cắt cỏ cầm tay honda nào trong tháng 9 này? Có được khuyến mãi gì không? Lưỡi cắt, IC bền bỉ không? Chế độ bảo hành ra sao?

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo