Dầu thực vật tự làm rất dễ bị oxy hóa, bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Quá trình lưu trữ quyết định tới chất lượng, thời hạn sử dụng của tinh dầu. Có rất nhiều người cho rằng chỉ cần dùng máy ép dầu nhật bản là chất lượng dầu sẽ đảm bảo. Tuy nhiên nếu lưu trữ sai cách thì hậu quả không lường nhé!
Vậy khi tự ép tinh dầu tại nhà thì có cách bảo quản dầu lạc nguyên chất gì không? Đầu tiên chúng ta nên tuân thủ 1 số quy tắc dưới đây. Nếu không muốn dầu từ bị đổi màu, đổi mùi vị. Không chỉ vậy còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nữa.
Cách bảo quản dầu tự ép tại nhà
1. Vật dụng đựng dầu
Hiện nay rất nhiều người sử dụng các loại chai nhựa tái chế để đựng dầu. Họ không biết rằng trong các loại chai nhựa này luôn tiềm ẩn các nguy cơ gây hại. Trong đó dễ nhiễm nhất là hợp chất Phthalates. Hợp chất này là nguyên nhân gây nên các bệnh lý như rối loạn tiêu hóa, rối loạn nội tiết tố ở nữ. Hơn nữa chai nhựa dễ bị bóp méo, dễ bị biến dạng và độ bền không cao. Ngoài ra cũng không nên đựng dầu trong các loại chai lọ làm bằng kim loại. Vì chúng dễ làm dầu bị hỏng và tăng quá trình oxy hóa
Thay vào đó bạn nên đựng dầu trong các chai lọ thủy tinh. Bởi thủy tinh không dễ bị tác động bên ngoài và bị thay đổi cấu trúc. Khả năng vô trùng khá tốt bạn chỉ cần dùng nước sôi vệ sinh sau đó phơi khô là có thể đựng.
2. Nhiệt độ bảo quản
Dầu sau khi ép xong đều đã được gia nhiệt làm nóng nên có thể trực tiếp sử dụng. Do vậy nhiệt độ bảo quản cũng nên ở mức vừa phải dưới 30 độ C. Điều kiện bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Để bảo quản tốt hơn nữa thì nên để ở ngăn mát.
Trường hợp không có tủ lạnh thì có thể để ở các tủ, kệ thoáng, tránh rơi, va chạm, tránh các nguồn nóng. Đặc biệt không để lọ dầu cạnh bếp ga, bếp nướng, bếp nấu,... Tùy thuộc vào gia đình bạn dùng dầu lạc hay dầu mè để bảo quản độ ẩm vừa đủ nhé!
3. Thời gian bảo quản
Vì là dầu thực vật tự ép tại nhà chưa qua quá trình thanh lọc và tiệt trùng nên dễ lẫn nhiều tạp chất lẫn nước. Vì vậy nên sử dụng trong thời gian ngắn tầm 3 tháng đổ lại là tốt nhất. Sau mỗi lần sử dụng nên đậy nắp và cất giữ cẩn thận tránh để tiếp xúc với không khí quá lâu sẽ dễ bị oxy hóa
Không nên để dầu bị các hợp chất khác lẫn vào, nhất là nước. Bởi nước dễ bị oxy hóa và làm dầu giảm đi các liên kết khiến nó nhanh bị hỏng hơn
4. Lưu ý trong quá trình sử dụng
Dầu sau khi ép xong thường có màu trong và có mùi vị đặc trưng. Sau thời gian bảo quản mà thấy dầu đổi màu sậm hơn, có mùi hắc và khó chịu. Khi chiên thì có mùi khét và dễ bị cháy, rất có thể dầu đã bị hỏng và bạn không nên sử dụng nữa. Vì khi dầu bị hỏng rất dễ sản sinh ra các chất gây ung thư và các bệnh lý cho người sử dụng
Khi bạn tuân thủ đầy đủ các quy trình bảo quản dầu thực vật tự làm thì có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Dầu lạc, dầu mè, đậu nành,... rất tốt cho sức khỏe con người nhất là khi bạn sử dụng đúng cách.►►►: Gia đình nên dùng dầu lạc nguyên chất hay dầu mè