Cách ép dầu mè bằng máy ép dầu mè
Ngày đăng: 2019-02-28 10:03:15
Dầu mè rất thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và là một gia vị không thể thiếu trong ngành ẩm thực. Để có được loại dầu mè nguyên chất và đảm bảo chất lượng thì nên tự tay làm tại nhà. Để ép được dầu mè tại nhà chúng ta phải chuẩn bị máy móc và đầy đủ đồ dùng, dụng cụ đựng thành phẩm.
 
Tuy nhiên bạn đã biết cách làm dầu mè tại nhà bằng máy ép dầu như thế nào chưa? Nếu sai 1 bước cũng khiến mẻ dầu không như ý thậm chí là có hại, nhanh hư hỏng. Vì vậy hãy tham khảo ngay quy trình chuẩn dưới đây nào!
 
cách ép dầu mè
 

Cách làm dầu mè tại nhà bằng máy ép dầu vừng mè

1. Bước chọn nguyên liệu

Đây cũng là bước khá quan trọng mà bạn cần chú ý, nên chọn các hạt mè to tròn, sáng và đều nhau. Tránh có hạt hư hỏng hay bị mốc sẽ làm giảm chất lượng của dầu và làm hỏng cả mẻ dầu.
Nên giữ nguyên liệu được khô ráo và sạch sẽ trước khi ép để nguyên liệu không vón cục, không gây tắc nghẽn trục xoắn. Hoặc bạn có thể rang qua nguyên liệu để nguyên liệu tơi và khô nhé.

2. Vận hành máy ép dầu mè

Đầu tiên phải kiểm tra máy móc. Đối với máy mới mua nên lấy trục xoắn và ống inox rửa qua nước nóng, phơi khô để vệ sinh đồ dùng. Sau đó bạn lắp lại theo nguyên tắc lắp trục xoắn trước. Sau đó lắp ống inox rỗng bao ngoài trục xoắn, lắp gia nhiệt ở phần cuối cùng của trục xoắn, bởi đây là phần đẩy bã ra ngoài. Sau cùng lắp vỏ ngoài có phễu bên trên là chúng ta hoàn thành bước đầu tiên rồi.
Bước kiểm tra dây nguồn và ổ nguồn xem có tác nhân gây hại gì không. Ví dụ như dây bị chuột cắn, ổ bị gỉ sét,… để đảm bảo an toàn. Lưu ý sử dụng nguồn điện 220V thì máy mới hoạt động được.
 
Máy ép dầu vừng mè thiết kế bảng điều khiển gồm 3 nút. Nút Heating dùng để khởi động công tắc nhiệt, nút Squeezing là nút công tắc ép, nút cuối cùng Cleanup chỉ sử dụng khi có sự cố như bị tắc hay bã không ra. Nút này chỉ cần giữ thì nguyên liệu ngay lập tức được trục ép đùn lại.
 
cách làm dầu mè - máy ép dầu mè

3. Cách ép dầu mè

Nhấn nút Heating để máy khởi động và bắt đầu quá trình làm nóng từ 10 đến 15 phút. Nhiệt độ thích hợp để ép dầu mè là từ 180 độ đến 200 độ. Tiếp theo bạn nhấn nút Squeezing và cho nguyên liệu từ từ vào phễu. Bạn sẽ thấy bã được đẩy ra và dầu chảy xuống khay bên dưới trục ép.
Sau khi cho hết vừng, mè cần ép rồi, bạn chờ máy ép hết nguyên liệu trong phễu và chờ nó đùn hết bã ra ngoài trong vòng từ 2 đến 3 phút. Để máy hoàn tất quá trình rồi bạn mới nên tắt máy.
Dầu sau khi ép sẽ có độ trong và mùi thơm tự nhiên, không có bọt. Để sử dụng thì bạn đổ vào chai thủy tinh để ở điều kiện dưới 30 độ C thì bảo quản được 6 tháng

4. Vệ sinh máy ép dầu vừng mè

Sau khi ép xong vệ sinh máy là điều cần làm. Tuy nhiên phải chờ phần gia nhiệt nguội bớt rồi mới tháo máy tránh để nhiệt lớn gây bỏng cho bạn.
Vệ sinh phần trục xoắn và ống inox bởi bã có thể bám vào các ngóc ngách của trục xoắn và bã có thể kẹt ở đầu ra ống inox. Bạn có thể dùng nước để rửa sau đó phơi thật khô là được. Bạn nên vệ sinh máy thật kỹ để chất lượng dầu của lần ép tiếp theo đạt chất lượng cao.
 
máy ép dầu thực vật mini
 
 
Máy ép dầu mè thật đơn giản trong thiết kế và dễ dàng trong sử dụng. Nếu bạn còn chưa tự tin để ép hãy tham khảo các video hướng dẫn ép dầu của siêu thị Hải Minh. Khi bạn mua máy tại Hải Minh bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi về chế độ bảo hành và chế độ phục vụ.

 

Thông tin khác

Gọi mua hàng