Chế độ hàn 2T và 4T ở máy hàn tig

Để quý khách đang phân vân hiểu rõ hơn về khài niệm hàn 2T và 4T bài viết này chúng tôi sẽ chú trọng vào việc phân tích hai khái niệm cơ bản này.

Khát quát về chế độ hàn 4T và 2T :


Các máy hàn điện, máy hàn tig/mig ngày nay đã được sử dụng rất rộng rãi và ứng dụng cũng đa dạng trong nhiều công việc mà hiệu quả mang lại cho chúng ta không hề nhỏ chút nào. Đa số các máy hàn Tig đều có công tắc, các nút điều chỉnh khác nhau. Nhưng xét chung thì các máy hàn Tig ngày nay đều chó chung một đặc điểm là chế độ hàn 2T, 4T. 2T và 4T vậy các chế độ này là gì ? và cách chúng ta áp dụng nó như thế nào trong công việc trong bài viết này Hải Minh sẽ làm sáng tỏ thắc mắc này cùng quý độc giả.

Trước tiên đối với chế độ hàn 2T :


Ở chế độ này khi ta bấm ò trên súng hàn thì hồ quang sẽ bắt đầu, khi thả cò trên súng thì dòng hồ quang cũng sẽ tắt. Chúng ta hiểu rõ rằng trong suốt quá trình hàn thì cần phải bấm cò nếu như thả cò thì hồ quang sẽ tắt. Dễ dàng nhận thấy rằng nó đơn giản như việc bật và tắt công tắc quy trình hàn này được thực hiện chủ yếu hàn đính, hàn các tấm dày khi việc kiểm soát dòn điện cũng như cường độ của đường hàn không có yêu cầu quá cao hay tối quan trọng.
han 2t

Thợ hàn có thể dùng  upslope, downslope cho chế độ hàn 2T. Ấn công tắc máy và máy bắt đầu cấp khí (một số máy có chế độ thiết lập cấp khí trước)  sau đó sẽ chuyển sang dòng bắt đầu (có máy có chế độ chọn trước dòng này và khoảng thời gian), tiếp theo dòng hàn tăng từ dòng hàn bắt đầu lên dòng hàn chính (upslope) thợ hàn có thể thiết lập khoảng thời gian này từ 1 – 10 giây.
Khi người thợ hàn nhả công tắc thì dòng hàn chuyển từ dòng hàn chính trở về dòng kết thúc (thời gian downslope), kết thúc một quá trình hàn và cấp khí sau nếu có.
Với chế độ hàn 2T thì người thợ hàn vẫn có một số kỹ thuật điều chỉnh dòng hàn nếu vận dụng các khoảng thời gian downslope, và upslope.
Ví dụ như khi ta muốn hàn một hoặc nhiều đường hàn dài liên tục thì ta cần chuẩn bị đầy đủ các que hàn và chúng ta  không muốn công việc dừng lại khi đang hàn.
Khi chúng ta hàn hết một que thì ta nhả công tắc ra và dòng hàn sẽ giảm từ dòng hàn chính về dòng hàn tắt, trong khoảng thời gian này ta lấy một que hàn mới khác và vẫn giữ hồ quang có que hàn mới, ấn công tắc khi dòng hàn đang giảm trong bước downslope lúc này nó không tắt hẳn mà chuyển sang một chu kỳ 2T khác lúc này khi bấm công tắc dòng hàn lại tăng từ từ lên dòng hàn chính. Với cách này thợ hàn có thể tăng giảm dòng hàn chủ động trong quá trình hàn.

==>> Xem thêm: Máy hàn tig có xung


Đối với chế độ hàn 4T :

han 4t
Khi thợ hàn bấm công tắc và khí được cấp, dòng hồ quang sẽ được bắt đầu sau khoảng thời gian cấp khí được cấp trước, tuy nhiên lúc này dòng hàn chỉ đạt ở mức thấp
(mức này có thể được thiết lập trên máy). Lúc này thợ hàn sẽ nhả công tắc lần thứ nhất và dòng hàn được tăng dần lên dòng hàn chính và người thợ bắt đầu hàn.
Khi người thợ hàn dừng hàn ấn công tắc lần thứ hai thì  dòng hàn giảm từ dòng hàn chính xuống dòng hàn kết thúc lúc này hàn hồ quang vẫn đang được duy trì.
Đến khi nhả công tắc lần thứ hai thì  hồ quang kết thúc, cấp khí sau có thể được tiếp tục nếu có.
Chế độ hàn 4T giúp cho người thợ hàn  không cần phải giữ công tắc hàn trong quá trình hàn, nó cũng có thể phù hợp với hàn TIG tự động.

Các bạn có thể xem thêm về máy hàn


Cảm ơn Quý khách đã Quan tâm đến Siêu thị điện máy Chính hãng của Chúng tôi !
Thông tin khác
Địa Chỉ Mua Palang Điện 1 Tấn Uy Tín Tại Hải Phòng
Địa Chỉ Mua Palang Điện 1 Tấn Uy Tín Tại Hải Phòng
06/10/2022

Để hỗ trợ quá trình xây dựng và sản xuất của thành phố không thể thiếu các thiết bị xây dựng công nghiệp như palang, tời điện, máy đầm, máy cắt uốn sắt, … Trong đó dòng palang điện 1 tấn hiện là sản phẩm được nhiều người tìm kiếm. Mua pa lăng điện 1 tấn ở đâu uy tín, chất lượng?

Xem tiếp

Giá máy xay giò chả 3kg cho quán ăn, hộ gia đình
Giá máy xay giò chả 3kg cho quán ăn, hộ gia đình
06/10/2022

Bạn cần mua máy xay giò chả 3kg cho gia đình hoặc công việc kinh doanh ăn uống nhưng chưa biết hiện có những mẫu mã nào, giá bán bao nhiêu? Hãy cùng Hải Minh điểm sơ qua giá cả và gợi ý một vài model thích hợp với nhu cầu kể trên nhé.

Xem tiếp

5 Tiêu Chí Lựa Chọn Máy Cắt Vải Cầm Tay Phù Hợp Nhất
5 Tiêu Chí Lựa Chọn Máy Cắt Vải Cầm Tay Phù Hợp Nhất
05/10/2022

Hiện tại trên thị trường cung cấp khá nhiều mẫu máy cầm tay mini để cho người dùng lựa chọn, tuy nhiên lựa chọn dòng máy giá bao nhiêu? Mua máy cắt loại nào thì tốt? Lựa chọn hãng nào? Mua dòng máy nào thì phù hợp? Đây là những suy nghĩ, đắn đo của rất nhiều người tiêu dùng

Xem tiếp

Cách Thay Dầu Nhớt Máy Nén Khí Mini Đơn Giản Nhất Tại Nhà
Cách Thay Dầu Nhớt Máy Nén Khí Mini Đơn Giản Nhất Tại Nhà
05/10/2022

Cách thay dầu máy nén khí mini là điều ai cũng nên biết giúp máy hoạt động ổn định, trơn tru và đạt tuổi thọ cao trong suốt quá trình sử dụng.

Xem tiếp

Sự Thật Về Máy Đo Ph Cầm Tay Có Thể Bạn Chưa Biết
Sự Thật Về Máy Đo Ph Cầm Tay Có Thể Bạn Chưa Biết
05/10/2022

Ngay sau đây là những điều cơ bản nhưng cực kì quan trọng về máy đo pH cầm tay mà bạn cần phải biết trước khi mua để tránh những sai lầm trên nhé!

Xem tiếp

Bật Mí Bí Mật Về Máy Đo Ph Để Bàn Bạn Cần Phải Biết
Bật Mí Bí Mật Về Máy Đo Ph Để Bàn Bạn Cần Phải Biết
05/10/2022

Nếu bạn đang phân vân xem có nên lựa chọn máy đo độ pH để bàn vậy hãy tham khảo ngay bài viết của chúng tôi dưới đây nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo