Chế độ hàn 2T và 4T ở máy hàn tig

Để quý khách đang phân vân hiểu rõ hơn về khài niệm hàn 2T và 4T bài viết này chúng tôi sẽ chú trọng vào việc phân tích hai khái niệm cơ bản này.

Khát quát về chế độ hàn 4T và 2T :


Các máy hàn điện, máy hàn tig/mig ngày nay đã được sử dụng rất rộng rãi và ứng dụng cũng đa dạng trong nhiều công việc mà hiệu quả mang lại cho chúng ta không hề nhỏ chút nào. Đa số các máy hàn Tig đều có công tắc, các nút điều chỉnh khác nhau. Nhưng xét chung thì các máy hàn Tig ngày nay đều chó chung một đặc điểm là chế độ hàn 2T, 4T. 2T và 4T vậy các chế độ này là gì ? và cách chúng ta áp dụng nó như thế nào trong công việc trong bài viết này Hải Minh sẽ làm sáng tỏ thắc mắc này cùng quý độc giả.

Trước tiên đối với chế độ hàn 2T :


Ở chế độ này khi ta bấm ò trên súng hàn thì hồ quang sẽ bắt đầu, khi thả cò trên súng thì dòng hồ quang cũng sẽ tắt. Chúng ta hiểu rõ rằng trong suốt quá trình hàn thì cần phải bấm cò nếu như thả cò thì hồ quang sẽ tắt. Dễ dàng nhận thấy rằng nó đơn giản như việc bật và tắt công tắc quy trình hàn này được thực hiện chủ yếu hàn đính, hàn các tấm dày khi việc kiểm soát dòn điện cũng như cường độ của đường hàn không có yêu cầu quá cao hay tối quan trọng.
han 2t

Thợ hàn có thể dùng  upslope, downslope cho chế độ hàn 2T. Ấn công tắc máy và máy bắt đầu cấp khí (một số máy có chế độ thiết lập cấp khí trước)  sau đó sẽ chuyển sang dòng bắt đầu (có máy có chế độ chọn trước dòng này và khoảng thời gian), tiếp theo dòng hàn tăng từ dòng hàn bắt đầu lên dòng hàn chính (upslope) thợ hàn có thể thiết lập khoảng thời gian này từ 1 – 10 giây.
Khi người thợ hàn nhả công tắc thì dòng hàn chuyển từ dòng hàn chính trở về dòng kết thúc (thời gian downslope), kết thúc một quá trình hàn và cấp khí sau nếu có.
Với chế độ hàn 2T thì người thợ hàn vẫn có một số kỹ thuật điều chỉnh dòng hàn nếu vận dụng các khoảng thời gian downslope, và upslope.
Ví dụ như khi ta muốn hàn một hoặc nhiều đường hàn dài liên tục thì ta cần chuẩn bị đầy đủ các que hàn và chúng ta  không muốn công việc dừng lại khi đang hàn.
Khi chúng ta hàn hết một que thì ta nhả công tắc ra và dòng hàn sẽ giảm từ dòng hàn chính về dòng hàn tắt, trong khoảng thời gian này ta lấy một que hàn mới khác và vẫn giữ hồ quang có que hàn mới, ấn công tắc khi dòng hàn đang giảm trong bước downslope lúc này nó không tắt hẳn mà chuyển sang một chu kỳ 2T khác lúc này khi bấm công tắc dòng hàn lại tăng từ từ lên dòng hàn chính. Với cách này thợ hàn có thể tăng giảm dòng hàn chủ động trong quá trình hàn.

==>> Xem thêm: Máy hàn tig có xung


Đối với chế độ hàn 4T :

han 4t
Khi thợ hàn bấm công tắc và khí được cấp, dòng hồ quang sẽ được bắt đầu sau khoảng thời gian cấp khí được cấp trước, tuy nhiên lúc này dòng hàn chỉ đạt ở mức thấp
(mức này có thể được thiết lập trên máy). Lúc này thợ hàn sẽ nhả công tắc lần thứ nhất và dòng hàn được tăng dần lên dòng hàn chính và người thợ bắt đầu hàn.
Khi người thợ hàn dừng hàn ấn công tắc lần thứ hai thì  dòng hàn giảm từ dòng hàn chính xuống dòng hàn kết thúc lúc này hàn hồ quang vẫn đang được duy trì.
Đến khi nhả công tắc lần thứ hai thì  hồ quang kết thúc, cấp khí sau có thể được tiếp tục nếu có.
Chế độ hàn 4T giúp cho người thợ hàn  không cần phải giữ công tắc hàn trong quá trình hàn, nó cũng có thể phù hợp với hàn TIG tự động.

Các bạn có thể xem thêm về máy hàn


Cảm ơn Quý khách đã Quan tâm đến Siêu thị điện máy Chính hãng của Chúng tôi !
Thông tin khác
Địa chỉ sửa máy phát điện chuyên nghiệp giá tốt
Địa chỉ sửa máy phát điện chuyên nghiệp giá tốt
02/03/2024

Chẩn đúng bệnh báo đúng giá, dưới đây là địa chỉ sửa máy phát điện chuyên nghiệp giá tốt bạn nên tham khảo

Xem tiếp

5 cưa xích chuyên dụng cho thợ cưa
5 cưa xích chuyên dụng cho thợ cưa
02/03/2024

Cưa xích là bạn đồng hành của người thợ cưa. Cưa có tốt, có bền thì công việc mới thuận lợi suôn sẻ. Dưới đây là 5 gợi ý bạn nên biết

Xem tiếp

Cách Lựa Chọn Phụ Kiện Máy Hàn Túi Chuẩn Nhất 2024
Cách Lựa Chọn Phụ Kiện Máy Hàn Túi Chuẩn Nhất 2024
02/03/2024

Lựa chọn phụ kiện để đảm bảo độ bền của máy lại là điều mà nhiều khách hàng thường chủ quan nên hãy theo dõi ngay bài viết sau đây để biết cách lựa chọn nhé

Xem tiếp

So sánh máy hàn túi FR-750WP và FR-750W của Yamafuji
So sánh máy hàn túi FR-750WP và FR-750W của Yamafuji
02/03/2024

Có nhiều khách hàng gọi điện cho Hải Minh hỏi “Máy hàn túi FR-750wp và FR-750W có gì khác biệt?”. Vậy hôm nay Siêu thị Hải Minh xin giải đáp cho các bạn kĩ hơn về vấn đề này nhé.

Xem tiếp

5 lưu ý khi mua máy may bao bì bạn cần biết
5 lưu ý khi mua máy may bao bì bạn cần biết
01/03/2024

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nhập khẩu cung cấp may bao các loại, ngay dưới đây Siêu thị Hải Minh sẽ bật mí ngay 5 lưu ý quan trọng khi mua máy may bao bì, cùng bỏ túi ngay nhé!

Xem tiếp

Đầu Tư Máy May Bao Bì Chỉ Với 2 Triệu Đồng
Đầu Tư Máy May Bao Bì Chỉ Với 2 Triệu Đồng
01/03/2024

Với ngân sách 2 triệu đồng thì chúng ta có thể sở hữu được dòng máy may bao nào? Hãy cùng Siêu thị Hải Minh khám phá kĩ hơn qua bài viết sau đây nhé

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo