Việc trang bị một chiếc máy cắt lát thịt bò tốt để phục vụ cho quá trình chế biến thịt ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Nhất là những quán kinh doanh phở bò, cơm rang, nướng, quán lẩu… nếu bạn đang cần 1 chiếc máy thái thịt bò cho nhà hàng, quán ăn của mình thì dưới đây chính là những thông tin cực kỳ bổ ích mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về dòng máy này.
1. Khái niệm máy thái thịt bò
Máy thái thịt còn được gọi là máy cắt thịt hay máy cắt lát thịt – đúng như tên gọi của thiết bị, nó được sử dụng để chia từng miếng thịt lớn thành từng lát mỏng với kích thước tùy chỉnh từ 0-16mm phù hợp với các nhu cầu của các cơ sở chế biến thịt bò, thịt heo.Bên cạnh đó nó còn có thể được sử dụng để thái lát xúc xích, phô mai, bánh mỳ, các loại củ quả … cực kỳ tiện lợi. 2. Phân loại máy thái thịt hiện có trên thị trường
a. Máy cắt thịt đông lạnh/thịt chín
Là dạng máy sử dụng lưỡi dao dạng mâm xoay chuyển động quanh giá đỡ thịt, cắt thành từng lát thịt mỏng đều nhau. Máy có cấu tạo gồm các bộ phận như: khung máy, dao, giá đỡ, tay đẩy
Ưu điểm:
- Chất liệu máy làm từ hợp kim nhôm cực kỳ bền bỉ và đẹp mắt, hạn chế sự hoen gỉ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Dao máy được làm từ hợp kim chắc chắn, độ sắc bén cao
- Đa dạng mẫu mã, kích thước đường kính dao như: 250mm, 300mm, 350mm
- Dễ dàng điều chỉnh độ dày/mỏng của lát thịt cho phù hợp với từng nhu cầu sử dụng.
- Có 2 dòng máy chính để người dùng lựa chọn đó là: dòng máy bán tự động và máy cắt lát thịt tự động.
- Đối với dòng máy thái thịt bằng tay hoặc bán tự động: chỉ cần cho miếng thịt vào đúng vị trí và di chuyển tay đẩy. Năng suất thái thịt dựa vào tốc độ làm việc của người vận hành.
- Dòng máy tự động: chỉ cần cho miếng thịt vào vị trí sau đó nhấn nút khởi động, máy sẽ tự chạy và cho ra những lát thịt mỏng đều nhau theo kích thước đã được cài đặt sẵn. Dòng máy tự động cho năng suất cao hơn, và giải phóng tối đa người.
Nhược điểm
- Máy chỉ sử dụng để thái thịt chín hoặc thịt đông lạnh. Không thái được thịt chín.
- Quá trình vệ sinh dòng máy chạy bằng điện tương đối phức tạp và mất nhiều thời gian hơn so với dòng máy thái cơ học bằng tay
Gợi ý một số model tốt phổ biến hiện nay cho người dùng tham khảo: MS250, MS300, MS350, SL-300E, SL-350B …
b. Máy thái thịt tươi sống
Là dòng máy được thiết kế với 3 phần: khung – động cơ – dao. Trong đó bộ lưỡi dao gồm nhiều cánh dao sắc bén xếp cách đều nhau các khoảng cách từ 2mm, 2.5mm, 3mm …
Ưu điểm
- Máy hoạt động hoàn toàn tự động với năng suất từ vài chục lên đến vài trăm kg trong vòng mỗi giờ đồng hồ.
- Công suất mạnh mẽ từ 550W đến 1500W, động cơ quấn dây đồng 100% cho thời gian hoạt động liên tục lâu dài, khỏe khoắn và bền bỉ.
- Dễ dàng thái các lát thịt độ dày : 2mm, 3mm, 5mm, 10mm
- Dễ dàng thay đổi các kích thước dao cho phù hợp với việc cắt thịt theo độ dày mong muốn
- Máy làm từ chất liệu inox cao cấp, dày dặn, độ bền cao, dễ dàng vận hành mà không tốn nhiều sức lực và thời gian như việc cắt lát thịt bằng phương pháp truyền thống.
Nhược điểm
- Giá máy tương đối cao
- Có một số model lưỡi dao được lắp cố định luôn trong máy nên bạn gặp khó khăn trong vấn đề vệ sinh cũng như không thay thế linh hoạt kích thước dao được.
Gợi ý một số model bán chạy cho người dùng tham khảo: QX-250, DQ-1, DQ-7, …
3. Hướng dẫn chọn máy thái lát thịt phù hợp
Chọn được đúng dòng máy với mức công suất phù hợp cũng như mức chi phí đầu tư hợp lý chính là bước thành công đầu tiên của đơn vị kinh doanh. Và bí quyết để bạn chọn được sản phẩm ưng ý đó chính là:
a. Chọn đúng loại máy cắt thịt phù hợp
Như đã phân loại ở trên là có dòng máy cắt lát thịt chín và thịt sống, có dòng máy thái tự động và bán tự động.
Tùy vào nhu cầu sử dụng của đơn vị mình là cần chuẩn bị nguyên liệu gì, cần chế biến món ăn nào để có thể chọn dược dòng máy đúng.
Nếu như bạn chuyên thái thịt đông lạnh hay thịt chín, giò chả ... thì máy cắt đông lạnh sẽ giúp bạn dễ dàng cắt thịt thành từng lát mỏng nhanh hơn.
Nếu như bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để chế biến các món ăn như: cơm rang dưa bò, phở bò chín/tái … thì dòng may thai thit song sẽ giúp bạn chuẩn bị nguyên liệu nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn.
b. xác định năng suất/công suất phù hợp
- Đối với các nhà hàng, quán ăn nhỏ, lượng khách ở mức trung bình thì nên chọn các dòng máy có năng suất trung bình để không lãng phí nguồn chi phí đầu tư.
- Còn với các khách sạn lớn, các trung tâm sự kiện, tiệc cưới, … nhu cầu tiêu thụ lượng thịt nhiều, bạn cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu để có thể đáp ứng được nhu cầu ăn uống của lượng khách lớn ghé đến.
c. Xác định kích thước độ dày mỏng lát thịt
Tùy vào từng món ăn bạn sẽ chỉnh cho độ dày của lát thịt khác nhau, để vừa đảm bảo sự tươi ngon của miếng thịt, sự hấp dẫn đúng vị của món ăn.
Ví dụ như món phở tái thì chọn máy có kích thước dao 2mm hoặc 2.5mm là lý tưởng, miếng thịt vừa chín tới, vẫn đảm bảo được sự mềm, ngọt, không bị dai.
Các món xào, kho, bò sốt vang… thì có thể thái kích thước 3mm, 5mm để thịt không bị nát trong quá trình xào nấu.
d. Địa chỉ cung cấp máy cắt thịt uy tín
Địa chỉ uy tín chính là yếu tố quyết định giúp bạn chọn được dòng máy phù hợp, chất lượng tốt mà lại không lo khi bị báo giá cao. Hơn nữa đơn vị uy tín sẽ đảm bảo cho bạn các chế độ bảo hành máy, bảo trì, cùng các chế độ hậu mãi sau bảo hành như sửa chữa dịch vụ, cung cấp các linh phụ kiện chính hãng để thay thế.Tại Siêu thị Hải Minh bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về các sản phẩm may cat lat thit, cũng như chế độ bảo hành, bảo trì máy. Với kinh nghiệm nhiều năm chuyên cung cấp các thiết bị nhà bếp chất lượng cao…được đông đảo quý khách hàng tin tưởng lựa chọn, Hải Minh chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm tốt phù hợp.Hi vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách lựa chọn máy thái thịt bò đúng chuẩn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhé.