Nem chua Thanh Hóa, món đặc sản nổi tiếng với hương vị thơm ngon, chua chua cay cay đã từ lâu chinh phục biết bao thực khách. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất đã chuyển mình, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quy trình làm nem. Bộ dây chuyền máy làm nem chua Thanh Hóa ra đời chính là một minh chứng rõ nét cho sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại trong sản xuất thực phẩm.1. Tình hình lượng tiêu thụ nem chua lớn hiện nay
Không thể phủ nhận rằng nem chua là một món ăn ngon miệng, được ưa chuộng rộng rãi không chỉ trong nước mà còn với cả khách du lịch quốc tế. Món ăn này có mặt ở hầu hết các bàn ăn, bàn tiệc, nhà hàng Việt và các quán nhậu bình dân, quán ăn vặt.
Tại Thanh Hóa – cái nôi của nem chua, hiện có khoảng 300 cơ sở sản xuất nem, với sản lượng trung bình đạt khoảng hơn 40.000 chiếc mỗi cơ sở mỗi năm. Con số này chỉ tính riêng trong tỉnh, chưa kể đến việc xuất khẩu đi các tỉnh thành khác hoặc làm quà cho khách du lịch. Ngoài Thanh Hóa, nhiều tỉnh thành khác cũng có không ít cơ sở sản xuất nem chua, cho thấy nhu cầu tiêu thụ món ăn này đang ngày càng lớn.
Tuy nhiên, với nhu cầu ngày càng tăng, nếu các cơ sở không đầu tư vào máy móc sản xuất, việc đáp ứng đủ sản lượng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, không ít đơn vị đã lựa chọn dây chuyền máy làm nem chua để nâng cao hiệu quả sản xuất, đảm bảo chất lượng và đáp ứng được nhu cầu thị trường. Vậy quy trình làm nem chua như thế nào và dây chuyền máy làm nem chua này bao gồm những gì?2. Cách làm nem chua Thanh Hóa như thế nào?
Quy trình làm nem chua số lượng lớn theo dây chuyền máy làm nem chua sẽ bao gồm các bước cơ bản sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu làm nem cần thiết
- Thịt nạc
- Bì lợn
- Tỏi, ớt, tiêu
- Lá đinh lăng (nếu có)
- Gia vị: Đường, muối, rượu trắng và gia vị chuyên dùng
Bước 2:Xử lý nguyên liệu: xay thịt lợn, luộc bì thái sợi nhỏ
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu: thái tỏi, ớt, giã nhỏ hạt tiêu, thái đinh lăng (nếu có)
Bước 4: Trộn đều thịt lợn ướp với các nguyên liệu thành hỗn hợp đồng nhất.
Bước 5: Đùn nem qua máy làm nem chua để tạo hình, sau đó ủ nem ở nhiệt độ thường để lên men.
Bước 6: Bảo quản nem 3. Bộ dây chuyền chuyên sản xuất nem chua Thanh Hóa
a. Máy thái thịt
Để làm nem chua đạt chất lượng, thịt lợn cần được chọn lựa kỹ lưỡng từ những con lợn khỏe mạnh, đảm bảo độ tươi ngon. Thịt sau khi chọn lọc sẽ phải loại bỏ gân và mỡ, giúp đảm bảo độ giòn và chắc cho nem. Máy thái thịt tươi sống là thiết bị không thể thiếu trong dây chuyền sản xuất nem chua.
Máy thái thịt sẽ giúp cắt thịt thành các miếng nhỏ, phục vụ cho quá trình xay thịt sau này được trơn tru và nhanh chóng hơn. Bên cạnh công dụng thái thịt thành lát, máy còn có khả năng thái thành các hình dạng khác nhau như sợi, khối vuông hay hạt lựu, giúp bạn có thể sử dụng để chế biến đa dạng món ăn khác nhau. Đây là bước quan trọng giúp quá trình sản xuất nem chua trở nên nhanh chóng, đồng đều và đạt chất lượng tốt hơn.
Bạn có thể tham khảo dòng máy cắt thịt như:Model | Công suất | Năng suất |
QX 250 | 550W | 40-50Kg/h |
Yamafuji HD85 | 850W | 75 – 150kg/h |
HM DQ-1 | 550W-750W | 120kg/h |
>> Có thể bạn bỏ lỡ:Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Thái Thịt Chi Tiết Nhất
b. Máy xay thịt
Thiết bị tiếp theo trong dây chuyền sản xuất nem chua là máy xay thịt. Thông thường, máy dùng trong quy trình làm nem chua là máy xay giò chả. Máy xay giò chả có khả năng xay nhuyễn thịt trong thời gian ngắn, giúp quy trình chế biến nem trở nên nhanh chóng và hiệu quả.
Một đặc điểm quan trọng của máy xay thịt là cối xay có lớp bao đá, giúp giữ cho nhiệt độ của thịt không bị quá cao trong quá trình xay. Điều này rất quan trọng vì nếu thịt bị xay ở nhiệt độ cao, nó có thể làm cho nem bị bở hoặc khô, ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.
Một số model xay giò chả bạn có thể tham khảo:Model | Công suất | Năng suất |
KG5 | 3.5KW | 4 - 5kg/ mẻ |
Yamafuji A10 | 5.5KW | 7 - 9 kg/mẻ |
Yamafuji A15 | 7.5KW | 10 - 13 kg/mẻ |
c. Máy thái bì lợn
Đây là một thiết bị quan trọng trong dây chuyền sản xuất nem chua. Nếu không đủ chi phí để đầu tư toàn bộ hệ thống máy móc, việc sở hữu một chiếc máy thái bì lợn là cần thiết. Thiết bị này giúp thái bì thành các sợi nhỏ đều đặn, cho năng suất cao, thái nhanh và đồng đều, tránh tình trạng bì bị nát như khi thái thủ công. Đầu tư vào chiếc máy này giúp tiết kiệm chi phí thuê nhân công, đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất so với phương pháp làm bì thủ công.d. Máy trộn thực phẩm
Máy trộn thực phẩm trong dây chuyền làm nem chua có nhiệm vụ trộn đều các nguyên liệu như thịt xay, bì lợn thái sợi, tỏi, ớt, gia vị,... vào với nhau. Máy đảm bảo gia vị thấm đều vào từng thớ thịt, giúp nem chua có hương vị đồng đều, chuẩn chỉnh.
Sử dụng máy trộn giúp tiết kiệm công sức so với việc trộn nguyên liệu bằng tay. Máy hoạt động tự động, bạn chỉ cần cài đặt thời gian và vận hành máy. Sau khi hoàn tất, máy sẽ tự động tắt, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả sản xuất.e. Máy đùn nem chua
Máy đùn nem chua là một trong những thiết bị quan trọng nhất trong quy trình sản xuất nem chua Thanh Hóa. Máy này có cấu tạo chính gồm cối đùn dạng piston và động cơ, giúp định hình hình dạng nem chua một cách nhanh chóng và đồng đều.
Việc sử dụng máy đùn giúp tăng năng suất đùn nem, giảm công sức lao động so với phương pháp nắm nem thủ công truyền thống
Nhờ có những thiết bị hiện đại này, nem chua không chỉ giữ vững hương vị truyền thống mà còn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao uy tín của sản phẩm Việt trên thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm chế biến thịt khác tại Siêu Thị Hải Minh: https://sieuthihaiminh.vn/thiet-bi-nha-bep-nhap-khau-chinh-hang-gia-tot.html