Ép dầu lạc thủ công có lợi và hạn chế gì?
Ngày đăng: 2019-03-13 14:08:47
Thông thường các sản phẩm của nông nghiệp đều có cách chế biến, bảo quản rất phong phú. Có thể làm lạnh, làm khô hay sơ chế như: tách vỏ, nghiền, xay,... Một phần có thể sử dụng ngay hoặc chế biến với các thực phẩm khác. Đối với các loại lạc, đậu nành, vừng mè, dừa, oliu, hạnh nhân,... Người ta thường ép lấy tinh dầu để sử dụng thay cho dầu động vật.
 
Thường xuyên sử dụng dầu thực vật nhưng bạn có biết tác hại của việc ép dầu lạc thủ công chưa? Nếu biết những điều dưới đây, chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ lại khi sử dụng các sản phẩm dầu ép thủ công!
 
ép dầu lạc thủ công

Lợi ích từ việc ép dầu thủ công

- Tận dụng nông sản ngay trong gia đình, tiết kiệm cho kinh tế.
- Một phương pháp chế biến đậu phộng cho gia đình
- Tạo ra sản phẩm có lợi cho sức khỏe mang nhiều vitamin. Dễ sử dụng tạo nên nhiều món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng cho cả gia đình. Có thể sử dụng hoặc kinh doanh tạo thêm thu nhập
- Thay thế dần dầu động vật, an toàn hơn.
- Không cần máy ép dầu, máy móc kỹ thuật rườm rà
- Dễ thực hiện
 
ép lạc
 

Tác hại từ việc ép lạc thủ công

- Chất lượng dầu không được đảm bảo do làm thủ công phải mất 1 quá trình dài lọc dầu. Vì vậy trong quá trình lọc có thể bị dính các tạp chất như bụi, bẩn,… làm mất độ trong và kém vệ sinh
- Dầu rất dễ bị oxy hóa, nấm mốc là do trong thành phần của lạc không chỉ có dầu mà còn chứa cả nước. Nếu phương pháp ép dầu không tách được nước ra khỏi dầu thì dầu sẽ nhanh bị hỏng và không nguyên chất.
- Khi phơi lạc dễ lẫn bụi bẩn vậy nên khi xay lạc ít nhiều cũng sẽ lẫn các tạp chất có hại. Nếu xay lẫn các hạt bị nấm mốc rồi ép thì dầu rất dễ sản sinh nhiều chất có hại cho sức khỏe. Thời hạn sử dụng ngắn hơn, nghiêm trọng là khi gặp phải nhiệt độ cao khi nấu nướng càng nguy hiểm hơn.
- Dầu lạc thường có màu sẫm, có mùi đặc trưng. Vì làm thủ công nên người ta thường bỏ qua công đoạn khử mùi, lọc không kỹ càng. Chính vì thế khi chiên nấu ở nhiệt độ cao dễ bị cháy, khói đen, bốc mùi hắc khó chịu. Đây là nguyên nhân khiến món ăn kém hấp dẫn, yếu tố gây ung thư, ảnh hưởng tiêu hóa,....
- Ép thủ công phải qua rất nhiều công đoạn và tốn thời gian và công sức. Mà chất lượng dầu thì không đồng đều, không đảm bảo.
- Thời gian sử dụng tương đối ngắn do dầu thủ công, gặp rất nhiều khó khăn như phải tránh ánh nắng trực tiếp, tránh tiếp xúc nhiệt độ cao để dầu không bị oxy hóa
 
cách làm dầu lạc tại nhà

Ép dầu thủ công với chu trình dài không khép kín thì luôn mang trong mình nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy để tránh tình trạng này các bạn có thể sử dụng máy ép dầu gia đình vừa nhỏ gọn, vừa tiện lợi. Ép dầu đơn giản, nhanh chóng, đảm bảo chất lượng hơn.
Hiện tại siêu thị Hải Minh đang có rất nhiều ưu đãi cho các hộ gia đình. Vì vậy hãy liên hệ ngay để tậu cho nhà mình 1 chiếc máy nhé!
 
Editor: Thao Nguyen
 

Thông tin khác

Gọi mua hàng