Ép dầu thực vật - ép nóng hay ép lạnh tốt hơn?
Ngày đăng: 2019-06-07 15:40:27
Công nghệ ép dầu thực vật hiện nay bao gồm: ép dầu lạnh và ép dầu nóng. Dường như kiểu ép nhiệt độ cao khá phổ biến. Tuy nhiên rất ít hay biết rằng nếu ép lạnh - ép nguội ở nhiệt độ thường lại tiết kiệm hơn nhiều.
 
Vậy thực tế ra sao, công nghệ nào tốt hơn? Đây là điều mà rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là ai đang có kế hoạch mua máy ép tinh dầu lạnh. 
Trên thực tế thì cả 2 phương pháp này đều có rất nhiều ưu điểm và vẫn tồn tại 1 vài nhược điểm. Một số người dùng đã có cơ hội sử dụng cả 2 kiểu máy, đưa ra một số review. Kèm theo đánh giá với từ kỹ thuật viên của chúng tôi. Hãy khám phá xem 2 công nghệ ép tinh dầu này nên sử dụng kiểu nào nhé!
máy ép lạnh dầu dừa

Ép dầu nóng

Đối với các loại máy ép dầu hiện nay đều sử dụng gia nhiệt để làm nóng và ép tách dầu trong buồng ép. Do vậy gia nhiệt đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng. Lượng nhiệt của gia nhiệt có thể điều chỉnh được dựa vào mức nhiệt độ bạn đặt. Thường có khuyến cáo mức nhiệt cho từng loại nguyên liệu tương ứng. Hầu hết các loại nông sản như: lạc, đậu nành, óc chó, sachi, gấc,… đều có thể dùng phương pháp này để ép.
 
Với phương pháp này người sử dụng không phải rang hay làm nóng nguyên liệu mà có thể trực tiếp ép. Dầu thành phẩm làm ra có mùi thơm.
- Chất lượng dầu được đảm bảo và thời gian bảo quản lâu hơn do đã được làm chín
- Dầu có mùi thơm ngon, béo ngậy và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
- Dễ thực hiện, dễ làm, không yêu cầu kỹ thuật cao
- Mua máy ép dầu trục xoắn cũng rất rẻ. Hầu hết gia đình nào cũng sắm được.
- Áp dụng được hầu hết các loại đậu, đỗ, hạt nông sản,..
 
Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất là lượng nhiệt lớn có thể làm biến đổi chất hoặc phá vỡ cấu trúc của 1 vài loại chất béo. Làm dầu bị khét, khó chế biến và không tốt cho sức khỏe. Đồng thời dầu sau khi ép phải được lọc tinh nhiều lần mới dùng được. Bởi cặn bã dễ bị sót lại do quá trình ép làm vỡ, biến đổi chất,...
 
máy ép dầu mè
 

Ép dầu lạnh

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này vô cùng đơn giản. Chỉ cần bật máy là có thể ép nguyên liệu mà không phụ thuộc vào các yếu tố khác. Ngoài ra ép lạnh có thể giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng có trong dầu. Không sợ chúng bị biến đổi thành chất có hại, đổi màu, đổi vị. Chính vì những lí do trên mà loại nguyên liệu nên dùng để ép lạnh là dầu dừa, dầu gấc. 
 
Ưu điểm của phương pháp này là:
- Đơn giản dễ sử dụng, dễ thực hiện, không cần lọc tinh sau khi ép
- Ép nhanh chóng, chất lượng ổn định và giữ lại được toàn vẹn chất dinh dưỡng
- máy ép lạnh dầu dừa, gấc có giá đều rẻ, dễ sắm, dễ dùng, ứng dụng rộng rãi.
- An toàn sức khỏe, không đổi màu, đổi vị. Dầu rất trong, sánh, đẹp, dễ kinh doanh.
Với những ưu điểm như vậy cho nên phương pháp này dễ mắc phải những hạn chế như:
- Bảo quản dầu ép khó khăn hơn do dầu không được làm chín
- Dầu chưa được làm chín nên không thể tùy tiện sử dụng
- Chỉ ép được những loại nông sản có tính hàn và không dùng để chế biến các món ăn sẵn như salad, món chiên,…
 
Tuy nhiên đối với các loại đậu đỗ, vừng mè… do lượng dầu thấp nên không áp dụng cách ép lạnh. Kém hiệu quả, không ra được nhiều dầu gây lãng phí. Bạn nên đặc biệt lưu ý điều này nhé.

 

 

Các loại máy ép dầu lạnh và nóng

Phương pháp ép dầu nóng có các loại máy theo phân khúc gia đình như Yamafuji D09, DL-400, 3A320W, Nanifood,… Và máy công nghiệp như YL-60, YL-70, YL-100,... Hoàn toàn chinh phục người dùng bởi khả năng ép từ vài kg đến vài nghìn kg nguyên liệu. Đây cũng là các model thịnh hành và dễ mua nhất trên thị trường hiện nay.
 
Phương pháp ép dầu lạnh thường là các loại máy công nghiệp có mức công suất trên 80kg. Hầu như nó ít được ứng dụng trong phạm vi gia đình, hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ. 
Tuy nhiên để khắc phục nhược điểm này các hãng sản xuất tung ra thị trường kiểu máy vừa ép có thể ép nóng và lạnh. Nên gia đình cũng có thể tham khảo và sử dụng nhé!
 
Nói chúng bất kỳ công nghệ nào cũng có 2 mặt. Khó có thể xét rằng phương án nào tốt hơn, có lợi hơn. Điều này còn tùy thuộc nhiều vào đối tượng, mục đích ép là nguyên liệu gì để chọn máy nhé!
Nếu không mấy yên tâm với các quảng cáo trên mạng? Hãy gọi ngay cho Hải Minh để được nhân viên tư vấn giải đáp thắc mắc ngay!
 
 

Thông tin khác

Gọi mua hàng