Đặc điểm của hàn TIG với nhôm và hợp kim nhôm

Nhôm cùng chung với các hợp kim nhôm thông thường chỉ được các máy hàn, hàn với các phương pháp hàn có khí trơ bảo vệ như hàn TIG, hàn MIG, do chúng không cần chất trợ dung vẫn có thể hàn đảm bảo chất lượng của các mối hàn được tối ưu tốt nhất.


Hàn nhôm nếu được dùng phương pháp hàn hơi hoặc hàn vảy với các chất trợ dung, cặn trợ dung tồn tại sau quá trình hàn có thể gây nên hiện tượng oxy hóa làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng của mối hàn. Ngoài ra thì hàn TIG còn có ưu điểm là có thể hàn tất cả các vị trí.
han tig nhom

Phương pháp Hàn TIG nhôm có thể được sử dụng thi công hàn vật liệu độ dày từ 1-9.5mm khi hàn tay đến 0.25-25mm trong quá trình hàn tự động.


Hàn Nhôm cơ bản phải được sử dụng dòng điện AC do đó có thể kết hợp tương đối tốt giữa khả năng dẫn điện, điều khiển hồ quang và làm sạch hồ quang bằng dòng AC. Nguồn điện hàn gần như bằng với hàn hồ quang trên kim loại bằng tay. Vì thế các máy hàn TIG thường được sản xuất có kèm theo tính năng hàn que.
Điện cực thích hợp nhất cho hàn TIG nhôm phổ biến nhất là W và W-Zr. Loại điện cực W-Zr được nhiều người sử dụng rộng rãi do chúng ít bị nhiễm bẩn và có độ dẫn điện tốt hơn. Đầu của điện cực cần phải có dạng hình bán cầu. Đầu của điện cực này có thể được tạo ra bằng cách hàn vài dây với dòng điện áp cao hơn bình thường là 20A và để điện cực dạng thẳng đứng.


Điện cực khi hàn TIG Nhôm :

dien cu han tig nhom

Khí Ar thường là khí được dùng để bảo vệ. Hỗn hợp của khí Ar và He chỉ được sử dụng khi hàn các mối hàn dày dưới một tốc độ cao.
Khi thi công hàn TIG nhôm, có thể xảy ra hiện tượng xuất hiện vệt trắng theo dọc  đường hàn. Vệt trăng này thực chất là oxide nhôm. Nếu như độ lơn của vệt trắng có chiều rộng không quá 0.1mm thì lớp khí bảo vệ khi hàn là đủ, nếu vệt trắng to hơn thì lượng khí bảo vệ là quá nhiều và khí này đang bị lãng phí.
Khi quá trình hàn nhôm có chiều dày của vật liệu lớn hơn 6.3mm thì chúng ta cần phải nung nóng trước khi thực hiện hàn như hàn phẳng các vật với chi tiết dày 6.3mm thì cần nung trước với một nhiệt độ là 200 độ C.

=> Xem thêm: Máy hàn que điện tử


Thông tin khác
Bảng Giá Máy Cắt Sắt Bàn Bán Chạy Năm 2023
Bảng Giá Máy Cắt Sắt Bàn Bán Chạy Năm 2023
06/02/2023

Bảng giá này được chúng tôi tổng hợp từ nhiều trang khác nhau nên bạn hoàn toàn có thể an tâm và tin tưởng khi tham khảo.  

Xem tiếp

Bí quyết giúp tăng tuổi thọ cho máy nén khí mà bạn nên biết
Bí quyết giúp tăng tuổi thọ cho máy nén khí mà bạn nên biết
06/02/2023

Sử dụng máy nén khí thế nào để nâng cao độ bền, gia tăng tuổi thọ cho máy, đảm bảo thiết bị giúp cho các công việc được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn

Xem tiếp

Làm Sao Để Làm Giò Chả Nhanh Chóng Và Dễ Dàng
Làm Sao Để Làm Giò Chả Nhanh Chóng Và Dễ Dàng
04/02/2023

Bạn đang muốn kinh doanh giò chả? Nhưng bạn không biết làm thế nào để có thể làm giò nhanh chóng, dễ dàng mà vẫn giữ được đúng hương vị giò truyền thống của mình?

Xem tiếp

Top 5 Máy Thái Thịt Hamiboss Đang Được Bán Chạy Hiện Nay
Top 5 Máy Thái Thịt Hamiboss Đang Được Bán Chạy Hiện Nay
04/02/2023

MS300là dòng máy thái thịt bán tự động đến từ thương hiệu Hamiboss. Máy được làm từ chất liệu nhôm đã được anot hóa (Đây là quá trình điện hóa với mục đích chuyển đổi bề mặt kim loại thành chất kết cấu Oxit anode trang trí có khả năng chống ăn mòn cao và rắn chắc hơn so với nhôm thông thường).

Xem tiếp

Kinh nghiệm chọn mua máy hút bụi gia đình chất lượng tốt
Kinh nghiệm chọn mua máy hút bụi gia đình chất lượng tốt
04/02/2023

Để tiết kiệm thời gian và công sức trong công việc dọn dẹp nhà cửa thì máy hút bụi chính là một trong những trợ thủ đắc lực giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo