Máy thái thịt sử dụng trong các nhà hàng, quán ăn giúp tiết kiệm tối đa thời gian, công sức cho quá trình chuẩn bị nguyên liệu. Để đảm bảo độ bền, tuổi thọ cho máy cũng như khâu cắt lát thịt được an toàn vệ sinh thì sau mỗi lần sử dụng ta cần phải thực hiện quá trình lau chùi và định kỳ bảo dưỡng máy. Nếu như bạn chưa biết cách thực hiện công việc này thì bài viết dưới đây Hải Minh sẽ hướng dẫn vệ sinh bảo dưỡng máy thái thịt chi tiết và rõ ràng nhất!
1. Khái niệm máy thái thịt là gì?
Đúng như tên gọi của nó, thiết bị thái thịt được sử dụng để thái lát, cắt lát các loại thịt chín, thịt sống, thịt đông lạnh, giò chả, các loại củ quả, thái lát bánh mỳ…
Độ dày mỗi lát có thể 2mm, 2.5mm, 3mm, 3.5mm, 5mm… hoặc tùy vào cách chế biến từng món ăn khác nhau mà bạn có thể lựa chọn model máy phù hợp.2. Lợi ích khi sử dụng máy cắt lát thịt
2.1 Tiết kiệm thời gian
Nếu sử dụng dòng máy cắt lát thịt sống, chỉ cần 1 thao tác thả thịt vào đúng vị trí phễu chứa, từ miếng thịt lớn, đi qua bộ phận dao thái, ngay lập tức sẽ chia miếng thịt thành từng lát mỏng, đều tăm tắp. Bộ dao thái gồm rất nhiều lưỡi dao được xếp đan xen nhau, cách đều nhau, cực kỳ sắc bén.
Chỉ khoảng chưa đến 2 giây bạn đã hoàn thành quá trình thái lát 1 miếng thịt khoảng 200g. Nếu sử dụng sức người thì sẽ cần khoảng 3-5 phút để thái lát miếng thịt này.
Còn đối với dòng thái thịt chín – đông lạnh sẽ mất khoảng 1 phút đối với dòng tự động và khoảng 2 phút đối với dòng đẩy tay bán tự động.
Có thể thấy khi sử dụng chiếc máy này đã giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc sử dụng sức người.2.2 Tiết kiệm chi phí thuê nhân công – Giải phóng sức lao động
Một chiếc máy thái thịt có thể thay thế cho 4-5 nhân công trong cùng 1 thời gian làm việc. Chúng ta có thể tính nhẩm bài toán cực kỳ đơn giản như sau:
Năng suất của 1 chiếc máy thái thịt sống rơi vào khoảng vài chục đến vài trăm kg thịt trong 1 giờ. Để đáp ứng được mức độ công việc ấy, sẽ cần khoảng 5 nhân công làm việc liên tục.
Bạn sẽ phải bỏ ra 1 số tiền khoảng 10-15 triệu để thuê 1 nhân công, tổng số chi phí cho 5 nhân công rơi vào từ 50-75 triệu. Thay vì thế bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 10 triệu để mua 1 chiếc máy tốt và khoảng 30 triệu để thuê khoảng 2 nhân công, trong đó 1 người vận hành máy và thêm 1 người nữa cho khâu chuẩn bị thịt, cũng như lấy thịt ra.
Vậy là với chiếc máy cắt lát thịt sống này bạn có thể tiết kiệm được lên đến 50% chi phí so với phương pháp thái thịt thủ công.2.3 Nâng cao năng suất – tính thẩm mỹ
Trong các nhà hàng, khách sạn lượng thịt cần tiêu thụ là tương đối nhiều. Đội ngũ nhân viên phục vụ trong bếp thường sẽ được phân công mỗi người 1 công việc khác nhau. Tốc độ thái thịt của 1 người làm bếp chuyên nghiệp cũng có thể đánh giá ở mức 7-8 điểm trên thang điểm 10. Tuy nhiên sẽ không tránh được tình trạng lát thịt không đều nhau, có lát bị vụn, lát lại dày quá …
Với chiếc máy thái lát thịt chín, thịt sống, độ dày lát thịt đã được điều chỉnh ở mức cố định, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề lát dày lát mỏng, hay thịt bị nát vụn. Từ đó sẽ nâng cao năng suất công việc, nâng cao tính thẩm mỹ cho các nguyên liệu cũng như tăng tính hấp dẫn cho món ăn.3. Các loại máy cắt thịt chuyên dùng hiện nay
Thị trường hiện nay chủ yếu có 2 dòng máy thái thịt chính đó là dòng máy chuyên thái thịt sống và dòng máy chuyên thái thịt đông lạnh-thịt chín. Dưới đây chúng tôi sẽ thống kê chi tiết các tính năng nổi bật của 2 dòng máy này:3.1 Máy thái lát thịt sống
Các loại thịt bò, thịt heo sống chưa qua sơ chế, bạn cần lọc bỏ xương, sụn, gân … để tránh tình trạng dao bị sứt mẻ, bị kẹt gây tắc nghẽn máy, vì dao của máy này được thiết kế chỉ để thái được thịt mềm.
Bộ dao của máy thái thịt sống được thiết kế gồm nhiều lưỡi dao gắn với nhau và cách nhau 1 khoảng cố định 2mm, 3mm, 5mm … tùy nhu cầu người dùng.
Dòng máy này được sử dụng trong các quán phở, cơm rang … hoặc những dòng máy năng suất lớn hơn như DQ90, QX250… thì sẽ được nhiều cơ sở chế biến thịt, nhà hàng lớn tin dùng.3.2 Máy thái lát thịt đông lạnh – thịt chín
Dòng này chuyên thái lát thịt chín, giò chả, thịt nguội, thịt đông lạnh … hay các loại thịt có độ cứng vừa phải và cũng không có chứa xướng hay gân, sụn …
Dòng này có 2 loại cho các bác lựa chọn: dòng tự động và bán tự động.
- Dòng máy bán tự động cần phải sử dụng lực đẩy từ tay người, di chuyển tay đẩy qua lại để thực hiện cắt lát miệng thịt
- Dòng máy tự động: không cần đẩy tay. Chỉ cần cài đặt độ dày mỏng theo ý muốn, sau đó bật cho máy chạy đến khi hết nguyên liệu là được.Có thể bạn quan tâm >> Máy Thái Thịt Đông Lạnh - Thịt Chín Cho Quán Phở
4. Lợi ích khi vệ sinh máy cắt thịt
Không riêng gì máy cắt thịt, khi sử dụng bất cứ thiết bị nào bạn cũng cần phải vệ sinh bảo quản máy kỹ càng để tránh được những hư hỏng ngoài ý muốn, kéo dài tuổi thọ cho máy.4.1 Kéo dài tuổi thọ cũng như tính thẩm mỹ cho máy
Quá trình vệ sinh máy giúp loại bỏ mọi bụi bẩn, hay các miếng thịt còn xót lại ngăn chặn tình trạng gỉ sét, hay các chi tiết máy bị ăn mòn, đảm bảo cho máy hoạt động được trơn tru kéo dài tuổi thọ.
Hơn nữa 1 chiếc máy sạch sẽ mang lại thiện cảm cho người dùng cũng như tăng tính chuyên nghiệp cho đơn vị.4.2 Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Các chi tiết như giá đỡ, kẹp thịt, lưỡi dao, kệ … sẽ là nơi tiếp xúc trực tiếp với thịt cũng như các nguyên liệu. Do đó vệ sinh máy và nhất là những chi tiết vừa kể trên sẽ giúp bạn loại bỏ được nhiều vụn thịt, dầu mỡ, cặn bẩn còn xót lại, ngăn ngừa sự sinh sôi và phát triển của nấm mốc, vi khuẩn cũng như các tác nhân có hại trực tiếp đến thực phẩm cũng như sức khỏe con người.4.3 Đảm bảo chất lượng thịt
Khi lưỡi dao không được vệ sinh sạch sẽ, dính nhiều cặn bẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của lát thịt, xảy ra những tình trạng như: thịt vụn nát, lát không nguyên vẹn hình dạng….5. Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh, bảo dưỡng máy cắt thịt
Quá trình vệ sinh máy sẽ được chia nhiều công đoạn như:5.1 Vệ sinh máy hàng ngày
- Lau chùi bên ngoài máy bằng giấy hoặc khăn ẩm để loại bỏ dầu mỡ, bụi bẩn
- Lau sạch dao cắt bằng khăn mềm không để thịt bám trên dao
- Thường xuyên kiểm tra và lau sạch các chi tiết như: vòng bi, bánh răng, trục máy… sử dụng khăn ướt để lau chùi và để khô máy trước khi bảo quản.5.2 Vệ sinh – bảo dưỡng máy định kỳ
Bên cạnh quá trình vệ sinh hàng ngày thì bạn còn cần phải tiến hành kiểm tra định kỳ:
- Vệ sinh lưỡi dao bằng cách tháo dao ra, vệ sinh bằng xà phòng pha cùng nước ấm
- Nếu có vết bẩn khó tẩy hay dầu mỡ cứng thì cần dùng dung dịch làm sạch chuyên dụng để làm sạch, sau đó lau khô.
- Kiểm tra các linh kiện của máy đảm bảo không quá hao mòn. Nếu phát hiện các linh kiện bị đứt hay quá mòn thì cần phải thay thế ngay để không ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.
Đảm bảo các nút khởi động hay cảm biến an toàn đều không bị hư hỏng hay ăn mòn
- Tra dầu cho các bộ phận chuyển động như: bánh răng, vòng bi để đảm bảo quá trình hoạt động được êm ái và bền bỉ.
Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, có thể thấy việc vệ sinh cũng như bảo dưỡng máy là cực kỳ quan trọng và cần thiết góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng làm việc, cũng như kéo dài tuổi thọ cho máy.
Hy vọng bạn sẽ bỏ túi cho mình được những kinh nghiệm và kiến thức bổ ích trong suốt tuổi đời sử dụng chiếc máy thái lát thịt bò, thịt heo này.