Kỹ thuật ép dầu thực vật không chất bảo quản
Ngày đăng: 2019-04-17 15:45:53
Bạn muốn ép dầu thực vật nguyên chất tại nhà mà không cần chất bảo quản thì phải sử dụng đến máy ép dầu. Loại máy này có gia nhiệt làm nóng nên sau khi ép, dầu có thể sử dụng được luôn mà không cần chế biến thêm nữa. Nhờ vào đặc điểm này dầu cũng được bảo quản lâu hơn và tốt hơn. 
Tuy nhiên để hiệu quả ép, tách dầu cao nhất bạn cần tuân thủ được quy trình ép dầu thực vật và các yêu cầu cơ bản.

 
máy ép dầu ăn nguyên chất
 

Kỹ thuật ép dầu nguyên chất tại nhà:

1. Sử dụng máy ép tinh dầu

Máy ép lấy dầu là loại công cụ đa năng và hữu ích khi có thể ép được nhiều hạt thực vật kể cả các hạt cứng như óc chó, hạt điều,... Mang lại sự phong phú cho từng bữa ăn và cải thiện sức khỏe cho người dùng
Cấu tạo của máy đơn giản, dễ vận hành, dễ kiểm soát hoạt động của máy bằng bảng công tắc. Máy được thiết kế thông minh nên rất ít khi xảy ra sự cố, không bị tắc nghẽn. Khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn máy cũng có nút công tắc hỗ trợ trục tự thoát.
 
nguyên lý máy ép dầu là dùng bộ phận gia nhiệt. Vừa có chức năng dùng nhiệt tách dầu, vừa làm nóng trước khi đưa dầu ra khỏi bộ phận ép. Do vậy dầu khi ép xong đều có thể sử dụng ngay và tăng thời gian bảo quản. Ngoài ra máy có khả năng lọc dầu khỏi cặn bã rất tốt nên dầu ép thường rất trong.
Các loại máy ép có chất lượng tốt trên thị trường như model Yamafuji 505, Yamafuji D09, DL-400, Nanifood,…
 
máy ép tinh dầu

2. Yêu cầu lựa chọn nguyên liệu

Trước khi ép dầu nên sơ chế các loại nguyên liệu bằng việc sàng lọc thật kỹ, vệ sinh. Nguyên liệu được chọn phải đồng đều về màu sắc, hình dáng và chất lượng. Loại bỏ các hạt lép, hạt thối, hạt mốc và hạt kém chất lượng. Để khi ép các hạt này không làm ảnh hưởng đến chất lượng dầu. Đặc biệt là các hạt nấm mốc là các tác nhân gây ung thư khi hòa lẫn với dầu nguyên chất rất khó để kiểm soát mức độ. Như vậy sẽ nguy hại cho người sử dụng và dầu cũng nhanh hỏng.
Sau khi chọn được nguyên liệu chuẩn rồi thì nên bảo quản nguyên liệu ở nơi thoáng mát, sạch sẽ tránh bụi bẩn và ẩm ướt. Đối với lạc thì phải được phơi qua nắng để giảm lượng nước. Hạt vừng thì nên rang qua để dậy mùi thơm và tăng độ tơi xốp. Gấc cũng cần được tách hạt và phơi khô rồi mới tiến hành ép.
Bạn có thể tham khảo thêm cách tiền xử lý trước khi ép dầu: # Ép dầu thực vật - TIỀN XỬ LÝ ra sao?

3. Quy trình ép tinh dầu

- Để chất lượng dầu tốt nhất thì bộ phận trục ép cần phải được vệ sinh sạch. Tránh trường hợp bã của lần ép trước còn sót lại lên men mốc gây ảnh hưởng đến chất lượng của lần ép tiếp theo. Hơn nữa còn dễ làm máy bị tắc nghẽn, đứng, ép yếu,...
- Trước khi tiến hành ép bạn nên chờ máy khởi động và đạt mức nhiệt độ ép thích hợp. Với các loại nguyên liệu như nhiệt độ ép lạc là 200 độ C. Ép vừng là 180 độ C,… Khi đạt được mức nhiệt phù hợp máy sẽ hoạt động tốt hơn. Khả năng tách dầu và ép kiệt bã cũng dễ dàng đạt được như vậy chất lượng dầu mới sẽ chất lượng hơn
 


 
Trên đây là toàn bộ kỹ thuật ép dầu thực vật mà không cần sử dụng chất bảo quản. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng vào các lần ép dầu tại gia đình mình. Khi thực hiện đầy đủ các chỉ dẫn thì tôi tin chắc rằng dầu ép sẽ đạt độ hoàn hảo cao nhất. Không cần dùng tới chất bảo quản thì dầu mà bạn ép vẫn có thể kéo dài thời hạn sử dụng.
► 1kg lạc/vừng/đậu nành ép được bao nhiêu dầu
 

Thông tin khác

Gọi mua hàng