Làm thế nào để biết khi nào nên dùng máy hàn tig hoặc mig

Đối với tất cả các giỏ dây tùy chỉnh của Sieuthihaiminh.vn, hàn là rất quan trọng để đảm bảo rằng giỏ có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, có nhiều thứ để hàn hơn là chỉ làm nóng và nung chảy dây kim loại của giỏ. Có nhiều kỹ thuật hàn cụ thể khác nhau có thể được sử dụng cho một dạng kim loại nhất định.
 
Sử dụng đúng loại kỹ thuật hàn giúp đảm bảo rằng một giỏ dây có thể giữ chặt với nhau khi bị căng thẳng. Tuy nhiên, sử dụng sai loại kỹ thuật hàn có thể dẫn đến nhiều vấn đề, chẳng hạn như liên kết yếu hơn, ăn mòn mối hàn hoặc không hoàn thành mối hàn ngay từ đầu.
 
nên dùng máy hàn mig hay hàn tig
 
Hai trong số các công nghệ hàn phổ biến nhất được sử dụng trong các nhà máy trên khắp Hoa Kỳ là hàn khí trơ kim loại (MIG) và hàn khí trơ vonfram (TIG). Cả hai kỹ thuật hàn hồ quang này đều có những điểm tương đồng, nhưng có những lúc chúng có thể hữu ích hơn các kỹ thuật khác. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết khi nào nên sử dụng máy hàn MIG hoặc hàn TIG?
 

Giải thích sự khác biệt giữa hàn MIG và hàn TIG

Cả máy hàn MIG và máy hàn TIG đều là các quá trình hàn hồ quang sử dụng khí trơ, giải thích tên thay thế của chúng là hàn hồ quang kim loại khí (GMAW) và hàn hồ quang vonfram khí (GTAW).
 
Sự khác biệt chính giữa hai loại này là máy hàn MIG sử dụng dây được cấp liên tục cũng hoạt động như một vật liệu phụ, trong khi hàn TIG sử dụng điện cực vonfram không tiêu thụ. Điều này khiến cho việc hàn TIG phải làm cho các vật thể được hàn đủ nóng để tạo thành liên kết, trong khi hàn MIG có thể nối các vật thể bằng cách sử dụng điện cực nóng chảy làm vật liệu độn.
 
Bởi vì nó sử dụng vật liệu độn, máy hàn MIG thường hoạt động tốt hơn khi hàn các vật dày hơn, vì nó không phải làm nóng vật liệu suốt để tạo thành liên kết. Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu độn giúp kiểm soát tương đối dễ dàng hơn so với hàn TIG. Mặc dù vật liệu độn có thể cho phép sử dụng hàn MIG để tham gia các kim loại khác nhau, nhưng nói chung, bạn nên tránh tham gia các kim loại khác nhau bất cứ khi nào có thể.
 
máy hàn mig jasic

 
Mặt khác, máy hàn TIG có thể nối các vật thể mà không cần chất độn để tạo ra các mối hàn gọn gàng hơn. Tuy nhiên, hàn TIG đòi hỏi độ chính xác cao để tránh làm nóng quá mức kim loại được hàn (có thể gây ra vết nứt ứng suất và các vấn đề hàn khác ). Rất may, hệ thống điều khiển số máy tính (CNC) tạo ra một mức độ chính xác giúp đạt được kết quả nhất quán rất dễ dàng với hàn TIG.
 

Khi nào bạn nên sử dụng MIG so với hàn TIG

Vì vậy, khi nào bạn nên sử dụng một trong hai kỹ thuật hàn này so với cái kia?
 
Một nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn giữa hàn MIG và máy hàn TIG là xem xét các điều sau:
 

1. Làm thế nào dày hai mảnh kim loại được nối?

Các mảnh kim loại tấm dày hơn rất khó hàn bằng cách làm nóng chúng cho đến khi chúng hợp nhất với độ dày của chúng, càng tốn nhiều năng lượng để làm nóng chúng đến điểm nóng chảy và hàn TIG kém hiệu quả hơn. Nếu kim loại đặc biệt dày, thì hàn MIG có thể hiệu quả hơn.

2. Độ dẫn điện của kim loại được nối là gì?

Một biến khác để xem xét là độ dẻo của kim loại được nối. Nhiệt được sử dụng để nung chảy kim loại trong quy trình hàn hồ quang điện được tạo ra bởi điện trở vốn có của kim loại khi hồ quang điện cố gắng đi qua vị trí hàn. Nếu kim loại có độ dẻo cao, sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm nóng, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Kim loại chịu điện sẽ nóng lên nhanh hơn, giúp hàn dễ dàng hơn mà không cần vật liệu độn.
 

3. Tôi có hàn kim loại không giống nhau?

Mặc dù thông thường không nên hàn các kim loại khác nhau vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề (liên kết yếu, ăn mòn mối hàn, v.v.), có những lúc không thể tránh khỏi. Nếu hai kim loại khác nhau được hàn, tốt hơn là sử dụng kỹ thuật hàn cung cấp vật liệu độn để tạo liên kết. Tuy nhiên, vật liệu phụ này cần phải được lựa chọn cẩn thận.

 
Tham khảo thêm: Giá máy hàn tig

4. Là điều kiện bề mặt / độ mịn quan trọng?

Vật liệu làm đầy làm tăng nguy cơ vết hàn bị bỏ lại trên bề mặt phôi, đòi hỏi phải làm thêm để làm mịn nếu việc loại bỏ các sai sót bề mặt là quan trọng. Các mối hàn kim loại trực tiếp với kim loại vượt qua vấn đề này để tạo ra các mối hàn thường sạch hơn nhiều so với các mối hàn phụ thuộc vào chất độn.
 
máy hàn tig dùng điện

 
Nếu bạn có thể trả lời vài câu hỏi này, thường sẽ dễ dàng thiết lập quy trình hàn hồ quang kim loại nào là tốt nhất cho một nhiệm vụ nhất định. Tuy nhiên, ngay cả khi sự lựa chọn có vẻ hiển nhiên, nhóm kỹ thuật của Sieuthihaiminh vẫn kiểm tra lại các giả định của họ bằng phần mềm mô phỏng vật lý ảo để xác minh rằng mối hàn sẽ hoạt động như mong đợi.

Liên hệ với SIÊU THỊ HẢI MINH để được tư vấn, báo giá máy hàn. Hoặc, tìm hiểu thêm về thiết bị hàn tig của chúng tôi tại liên kết dưới đây: https://sieuthihaiminh.vn/may-han-tig.html
Thông tin khác
Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
20/05/2022

Lưu ý cần biết trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả, bạn đã nắm chưa? cùng sieuthihaiminh.vn tìm hiểu Nhanh qua thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Xem tiếp

[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
20/05/2022

vận hành máy cưa xương đúng cách như thế nào? cùng xem ngay 6 bước đơn giản dưới đây để mang lại hiệu quả cao cho công việc cưa chặt cắt xương của bạn nhé

Xem tiếp

Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
20/05/2022

Vệ sinh và bảo quản máy cưa xương đúng cách để máy luôn hoạt động tốt nhất. Cùng tham khảo bài viết này để biết cách vệ sinh bảo quản máy cưa chặt cắt xương đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Xem tiếp

Hàng Nghìn Người Đã Sử Dụng Máy Hàn Túi Liên Tục Yamafuji
Hàng Nghìn Người Đã Sử Dụng Máy Hàn Túi Liên Tục Yamafuji
20/05/2022

Để máy hàn miệng túi liên tục Yamafuji có thể làm việc được thời gian liên tục từ 10-16h (tùy model), Yamafuji đã thay vì sử dụng chất liệu nhựa, sắt để làm bánh răng và thay bằng thép, để máy hoạt động bền bỉ và liên tục.

Xem tiếp

5 Dấu Hiệu Hao Mòn Của Máy Cắt Sắt Bạn Không Nên Bỏ Qua
5 Dấu Hiệu Hao Mòn Của Máy Cắt Sắt Bạn Không Nên Bỏ Qua
20/05/2022

Trong quá trình máy cắt sắt hoạt động, nếu bị rung lắc mạnh, cho thấy máy đã bị mất cân bằng, lưỡi dao đã bị mòn, trục bị mòn.

Xem tiếp

Máy cắt sắt cầm tay tốt nhất thị trường! Có thể bạn chưa biết!
Máy cắt sắt cầm tay tốt nhất thị trường! Có thể bạn chưa biết!
19/05/2022

Và top những dòng máy cắt sắt cầm tay tốt nhất thị trường ngay sau đây sẽ là những gợi ý cực kì hữu ích dành cho khách hàng nào đang muốn lựa chọn.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo