Làm thế nào để biết khi nào nên dùng máy hàn tig hoặc mig

Đối với tất cả các giỏ dây tùy chỉnh của Sieuthihaiminh.vn, hàn là rất quan trọng để đảm bảo rằng giỏ có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, có nhiều thứ để hàn hơn là chỉ làm nóng và nung chảy dây kim loại của giỏ. Có nhiều kỹ thuật hàn cụ thể khác nhau có thể được sử dụng cho một dạng kim loại nhất định.
 
Sử dụng đúng loại kỹ thuật hàn giúp đảm bảo rằng một giỏ dây có thể giữ chặt với nhau khi bị căng thẳng. Tuy nhiên, sử dụng sai loại kỹ thuật hàn có thể dẫn đến nhiều vấn đề, chẳng hạn như liên kết yếu hơn, ăn mòn mối hàn hoặc không hoàn thành mối hàn ngay từ đầu.
 
nên dùng máy hàn mig hay hàn tig
 
Hai trong số các công nghệ hàn phổ biến nhất được sử dụng trong các nhà máy trên khắp Hoa Kỳ là hàn khí trơ kim loại (MIG) và hàn khí trơ vonfram (TIG). Cả hai kỹ thuật hàn hồ quang này đều có những điểm tương đồng, nhưng có những lúc chúng có thể hữu ích hơn các kỹ thuật khác. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết khi nào nên sử dụng máy hàn MIG hoặc hàn TIG?
 

Giải thích sự khác biệt giữa hàn MIG và hàn TIG

Cả máy hàn MIG và máy hàn TIG đều là các quá trình hàn hồ quang sử dụng khí trơ, giải thích tên thay thế của chúng là hàn hồ quang kim loại khí (GMAW) và hàn hồ quang vonfram khí (GTAW).
 
Sự khác biệt chính giữa hai loại này là máy hàn MIG sử dụng dây được cấp liên tục cũng hoạt động như một vật liệu phụ, trong khi hàn TIG sử dụng điện cực vonfram không tiêu thụ. Điều này khiến cho việc hàn TIG phải làm cho các vật thể được hàn đủ nóng để tạo thành liên kết, trong khi hàn MIG có thể nối các vật thể bằng cách sử dụng điện cực nóng chảy làm vật liệu độn.
 
Bởi vì nó sử dụng vật liệu độn, máy hàn MIG thường hoạt động tốt hơn khi hàn các vật dày hơn, vì nó không phải làm nóng vật liệu suốt để tạo thành liên kết. Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu độn giúp kiểm soát tương đối dễ dàng hơn so với hàn TIG. Mặc dù vật liệu độn có thể cho phép sử dụng hàn MIG để tham gia các kim loại khác nhau, nhưng nói chung, bạn nên tránh tham gia các kim loại khác nhau bất cứ khi nào có thể.
 
máy hàn mig jasic

 
Mặt khác, máy hàn TIG có thể nối các vật thể mà không cần chất độn để tạo ra các mối hàn gọn gàng hơn. Tuy nhiên, hàn TIG đòi hỏi độ chính xác cao để tránh làm nóng quá mức kim loại được hàn (có thể gây ra vết nứt ứng suất và các vấn đề hàn khác ). Rất may, hệ thống điều khiển số máy tính (CNC) tạo ra một mức độ chính xác giúp đạt được kết quả nhất quán rất dễ dàng với hàn TIG.
 

Khi nào bạn nên sử dụng MIG so với hàn TIG

Vì vậy, khi nào bạn nên sử dụng một trong hai kỹ thuật hàn này so với cái kia?
 
Một nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn giữa hàn MIG và máy hàn TIG là xem xét các điều sau:
 

1. Làm thế nào dày hai mảnh kim loại được nối?

Các mảnh kim loại tấm dày hơn rất khó hàn bằng cách làm nóng chúng cho đến khi chúng hợp nhất với độ dày của chúng, càng tốn nhiều năng lượng để làm nóng chúng đến điểm nóng chảy và hàn TIG kém hiệu quả hơn. Nếu kim loại đặc biệt dày, thì hàn MIG có thể hiệu quả hơn.

2. Độ dẫn điện của kim loại được nối là gì?

Một biến khác để xem xét là độ dẻo của kim loại được nối. Nhiệt được sử dụng để nung chảy kim loại trong quy trình hàn hồ quang điện được tạo ra bởi điện trở vốn có của kim loại khi hồ quang điện cố gắng đi qua vị trí hàn. Nếu kim loại có độ dẻo cao, sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm nóng, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Kim loại chịu điện sẽ nóng lên nhanh hơn, giúp hàn dễ dàng hơn mà không cần vật liệu độn.
 

3. Tôi có hàn kim loại không giống nhau?

Mặc dù thông thường không nên hàn các kim loại khác nhau vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề (liên kết yếu, ăn mòn mối hàn, v.v.), có những lúc không thể tránh khỏi. Nếu hai kim loại khác nhau được hàn, tốt hơn là sử dụng kỹ thuật hàn cung cấp vật liệu độn để tạo liên kết. Tuy nhiên, vật liệu phụ này cần phải được lựa chọn cẩn thận.

 
Tham khảo thêm: Giá máy hàn tig

4. Là điều kiện bề mặt / độ mịn quan trọng?

Vật liệu làm đầy làm tăng nguy cơ vết hàn bị bỏ lại trên bề mặt phôi, đòi hỏi phải làm thêm để làm mịn nếu việc loại bỏ các sai sót bề mặt là quan trọng. Các mối hàn kim loại trực tiếp với kim loại vượt qua vấn đề này để tạo ra các mối hàn thường sạch hơn nhiều so với các mối hàn phụ thuộc vào chất độn.
 
máy hàn tig dùng điện

 
Nếu bạn có thể trả lời vài câu hỏi này, thường sẽ dễ dàng thiết lập quy trình hàn hồ quang kim loại nào là tốt nhất cho một nhiệm vụ nhất định. Tuy nhiên, ngay cả khi sự lựa chọn có vẻ hiển nhiên, nhóm kỹ thuật của Sieuthihaiminh vẫn kiểm tra lại các giả định của họ bằng phần mềm mô phỏng vật lý ảo để xác minh rằng mối hàn sẽ hoạt động như mong đợi.

Liên hệ với SIÊU THỊ HẢI MINH để được tư vấn, báo giá máy hàn. Hoặc, tìm hiểu thêm về thiết bị hàn tig của chúng tôi tại liên kết dưới đây: https://sieuthihaiminh.vn/may-han-tig.html
Thông tin khác
Tổng hợp những câu hỏi hay gặp nhất về máy phát điện
Tổng hợp những câu hỏi hay gặp nhất về máy phát điện
23/05/2024

Nếu bạn đang có ý định đầu tư máy phát thì dưới đây là những câu hỏi hay gặp nhất về máy phát điện mà bạn không nên bỏ qua. Cùng đọc ngay xem bạn có cùng chung thắc mắc không nhé

Xem tiếp

Mua Máy Tời Điện 5 Tấn Đừng Bỏ Qua 5 Điều Này
Mua Máy Tời Điện 5 Tấn Đừng Bỏ Qua 5 Điều Này
23/05/2024

Nếu bạn đang chuẩn bị đầu tư máy tời điện 5 tấn cho đơn vị của mình, đừng bỏ qua 5 điều này để chắc chắn mình sở hữu thiết bị phù hợp nhất.

Xem tiếp

Máy Hàn Túi Liên Tục Thổi Khí Mua Ở Đâu Giá Tốt?
Máy Hàn Túi Liên Tục Thổi Khí Mua Ở Đâu Giá Tốt?
23/05/2024

Máy hàn túi liên tục thổi khí là công cụ cực kỳ hiệu quả cho đóng gói bao bì bim bim, bánh kẹo. Mong muốn mua máy giá tốt hãy đến ngay siêu thị Hải Minh bạn nhé!

Xem tiếp

Máy Khâu Bao Cầm Tay Nên Chọn Kachi Hay TMD
Máy Khâu Bao Cầm Tay Nên Chọn Kachi Hay TMD
23/05/2024

Lựa chọn máy may bao cầm tay chắc chắn sẽ có nhiều người phân vân lựa chọn giữa Kachi và TMD. Đây đều hai thương hiệu sản xuất máy chất lượng, cùng tìm hiểu xem đâu mới là sản phẩm ưu tiên lựa chọn các bạn nhé!

Xem tiếp

Sử Dụng Máy Chà Sàn Liên Hợp Cần Tránh 5 Lỗi Sau
Sử Dụng Máy Chà Sàn Liên Hợp Cần Tránh 5 Lỗi Sau
23/05/2024

Máy chà sàn liên hợp là một trong những công cụ quan trọng cho vệ sinh nhà xưởng, kho bãi, trường học, bệnh viện,...Sử dụng dúng tương đối phức tạp, đừng để mắc 5 lỗi sai chí mạng sau đây nhé!

Xem tiếp

Các cảnh báo an toàn khi sử dụng máy phát cho hộ gia đình
Các cảnh báo an toàn khi sử dụng máy phát cho hộ gia đình
23/05/2024

Các cảnh báo an toàn khi sử dụng máy phát cho hộ gia đình - xem ngay để để bảo vệ mạng sống và tài sản của chính bạn và người thân nhé!

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo