Làm thế nào để biết khi nào nên dùng máy hàn tig hoặc mig

Đối với tất cả các giỏ dây tùy chỉnh của Sieuthihaiminh.vn, hàn là rất quan trọng để đảm bảo rằng giỏ có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, có nhiều thứ để hàn hơn là chỉ làm nóng và nung chảy dây kim loại của giỏ. Có nhiều kỹ thuật hàn cụ thể khác nhau có thể được sử dụng cho một dạng kim loại nhất định.
 
Sử dụng đúng loại kỹ thuật hàn giúp đảm bảo rằng một giỏ dây có thể giữ chặt với nhau khi bị căng thẳng. Tuy nhiên, sử dụng sai loại kỹ thuật hàn có thể dẫn đến nhiều vấn đề, chẳng hạn như liên kết yếu hơn, ăn mòn mối hàn hoặc không hoàn thành mối hàn ngay từ đầu.
 
nên dùng máy hàn mig hay hàn tig
 
Hai trong số các công nghệ hàn phổ biến nhất được sử dụng trong các nhà máy trên khắp Hoa Kỳ là hàn khí trơ kim loại (MIG) và hàn khí trơ vonfram (TIG). Cả hai kỹ thuật hàn hồ quang này đều có những điểm tương đồng, nhưng có những lúc chúng có thể hữu ích hơn các kỹ thuật khác. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết khi nào nên sử dụng máy hàn MIG hoặc hàn TIG?
 

Giải thích sự khác biệt giữa hàn MIG và hàn TIG

Cả máy hàn MIG và máy hàn TIG đều là các quá trình hàn hồ quang sử dụng khí trơ, giải thích tên thay thế của chúng là hàn hồ quang kim loại khí (GMAW) và hàn hồ quang vonfram khí (GTAW).
 
Sự khác biệt chính giữa hai loại này là máy hàn MIG sử dụng dây được cấp liên tục cũng hoạt động như một vật liệu phụ, trong khi hàn TIG sử dụng điện cực vonfram không tiêu thụ. Điều này khiến cho việc hàn TIG phải làm cho các vật thể được hàn đủ nóng để tạo thành liên kết, trong khi hàn MIG có thể nối các vật thể bằng cách sử dụng điện cực nóng chảy làm vật liệu độn.
 
Bởi vì nó sử dụng vật liệu độn, máy hàn MIG thường hoạt động tốt hơn khi hàn các vật dày hơn, vì nó không phải làm nóng vật liệu suốt để tạo thành liên kết. Ngoài ra, việc sử dụng vật liệu độn giúp kiểm soát tương đối dễ dàng hơn so với hàn TIG. Mặc dù vật liệu độn có thể cho phép sử dụng hàn MIG để tham gia các kim loại khác nhau, nhưng nói chung, bạn nên tránh tham gia các kim loại khác nhau bất cứ khi nào có thể.
 
máy hàn mig jasic

 
Mặt khác, máy hàn TIG có thể nối các vật thể mà không cần chất độn để tạo ra các mối hàn gọn gàng hơn. Tuy nhiên, hàn TIG đòi hỏi độ chính xác cao để tránh làm nóng quá mức kim loại được hàn (có thể gây ra vết nứt ứng suất và các vấn đề hàn khác ). Rất may, hệ thống điều khiển số máy tính (CNC) tạo ra một mức độ chính xác giúp đạt được kết quả nhất quán rất dễ dàng với hàn TIG.
 

Khi nào bạn nên sử dụng MIG so với hàn TIG

Vì vậy, khi nào bạn nên sử dụng một trong hai kỹ thuật hàn này so với cái kia?
 
Một nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn giữa hàn MIG và máy hàn TIG là xem xét các điều sau:
 

1. Làm thế nào dày hai mảnh kim loại được nối?

Các mảnh kim loại tấm dày hơn rất khó hàn bằng cách làm nóng chúng cho đến khi chúng hợp nhất với độ dày của chúng, càng tốn nhiều năng lượng để làm nóng chúng đến điểm nóng chảy và hàn TIG kém hiệu quả hơn. Nếu kim loại đặc biệt dày, thì hàn MIG có thể hiệu quả hơn.

2. Độ dẫn điện của kim loại được nối là gì?

Một biến khác để xem xét là độ dẻo của kim loại được nối. Nhiệt được sử dụng để nung chảy kim loại trong quy trình hàn hồ quang điện được tạo ra bởi điện trở vốn có của kim loại khi hồ quang điện cố gắng đi qua vị trí hàn. Nếu kim loại có độ dẻo cao, sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm nóng, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Kim loại chịu điện sẽ nóng lên nhanh hơn, giúp hàn dễ dàng hơn mà không cần vật liệu độn.
 

3. Tôi có hàn kim loại không giống nhau?

Mặc dù thông thường không nên hàn các kim loại khác nhau vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề (liên kết yếu, ăn mòn mối hàn, v.v.), có những lúc không thể tránh khỏi. Nếu hai kim loại khác nhau được hàn, tốt hơn là sử dụng kỹ thuật hàn cung cấp vật liệu độn để tạo liên kết. Tuy nhiên, vật liệu phụ này cần phải được lựa chọn cẩn thận.

 
Tham khảo thêm: Giá máy hàn tig

4. Là điều kiện bề mặt / độ mịn quan trọng?

Vật liệu làm đầy làm tăng nguy cơ vết hàn bị bỏ lại trên bề mặt phôi, đòi hỏi phải làm thêm để làm mịn nếu việc loại bỏ các sai sót bề mặt là quan trọng. Các mối hàn kim loại trực tiếp với kim loại vượt qua vấn đề này để tạo ra các mối hàn thường sạch hơn nhiều so với các mối hàn phụ thuộc vào chất độn.
 
máy hàn tig dùng điện

 
Nếu bạn có thể trả lời vài câu hỏi này, thường sẽ dễ dàng thiết lập quy trình hàn hồ quang kim loại nào là tốt nhất cho một nhiệm vụ nhất định. Tuy nhiên, ngay cả khi sự lựa chọn có vẻ hiển nhiên, nhóm kỹ thuật của Sieuthihaiminh vẫn kiểm tra lại các giả định của họ bằng phần mềm mô phỏng vật lý ảo để xác minh rằng mối hàn sẽ hoạt động như mong đợi.

Liên hệ với SIÊU THỊ HẢI MINH để được tư vấn, báo giá máy hàn. Hoặc, tìm hiểu thêm về thiết bị hàn tig của chúng tôi tại liên kết dưới đây: https://sieuthihaiminh.vn/may-han-tig.html
Thông tin khác
Hậu Quả Khôn Lường Đến Từ Tời Điện Kém Chất Lượng
Hậu Quả Khôn Lường Đến Từ Tời Điện Kém Chất Lượng
01/10/2022

Cần cẩn trọng trong chọn mua tời điện! Nếu bạn mua phải hàng kém chất lượng rất có thể bạn phải đối mặt với các hậu quả dưới đây!

Xem tiếp

Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Sắt Bàn Bosch Gco 14-24
Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Sắt Bàn Bosch Gco 14-24
01/10/2022

Bosch GCO 14-24 là thiết bị cắt sắt được ưa chuộng và sử dụng phổ biến tại các xưởng cơ khí, công trình xây dựng…Máy cắt sắt bàn này của nước nào? dùng có tốt không? Với độ hot và sức mua khủng như vậy liệu thiết bị này có thật sự chất lượng?

Xem tiếp

Cách lựa chọn máy đo pH nước phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cách lựa chọn máy đo pH nước phù hợp với nhu cầu sử dụng
01/10/2022

Việc lựa chọn cho mình một sản phẩm KHÔNG phù hợp ngay từ đầu sẽ khiến cho công việc chủa chúng ta không còn đạt hiệu quả thực sự. Và đặc biệt đối với những thiết bị đo pH nếu chúng ta lựa chọn sai ngay từ đầu thì việc đổi trả sản phẩm cũng gặp khá nhiều khó khăn.  

Xem tiếp

Lựa chọn máy đo pH đất phù hợp với mục đích sử dụng
Lựa chọn máy đo pH đất phù hợp với mục đích sử dụng
01/10/2022

Hiện trên thị trường cũng có khá nhiều loại máy đo pH đất cho chúng ta lựa chọn, tuy nhiên cũng vì sự đa đạng đó mà nhiều người trồng trọt gặp khó khăn. Vậy lựa chọn máy đo pH như nào cho phù hợp? Hãy cùng Siêu thị Hải Minh phân tích kĩ hơn qua bài viết ngay sau đây nhé!

Xem tiếp

Bật Mí Tất Tần Tật Về Máy May Bao Bạn Nên Biết
Bật Mí Tất Tần Tật Về Máy May Bao Bạn Nên Biết
30/09/2022

Hiện có khá nhiều dòng máy may đáp ứng mọi nhu cầu đóng gói, hàn kín miệng bao tải, bao gạo, bao giấy, bao pp…Và cũng có tương đối nhiều thương hiệu cung cấp các thiết bị này với mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng, tuy nhiên cũng gây khó khăn cho người dùng trong việc lựa chọn.

Xem tiếp

Một số phụ tùng máy nén khí quan trọng và thường phải thay thế
Một số phụ tùng máy nén khí quan trọng và thường phải thay thế
30/09/2022

Phụ tùng máy nén khí được tìm kiếm khá nhiều hiện nay, tuy nhiên những phụ tùng nào quan trọng và thường phải thay thế? cùng sieuthihaiminh.vn tìm hiểu ngay qua thông tin bài viết dưới đây nhé.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo