Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, hàng loạt các dòng máy móc gia dụng được ra đời góp phần hỗ trợ cho con người đơn giản hóa trong khâu chế biến. Một trong số những thiết bị được nhiều người dùng quan tâm và lựa chọn hiện nay không thể bỏ qua đó chính là máy thái thịt.
Với nhu cầu sử dụng đa dạng, mẫu máy này cũng được thiết kế thành khá nhiều loại khác nhau trong đó có những dòng máy được lắp đặt lưỡi dao cố định. Nhưng cũng có những dòng máy lại có thể tháo lắp dao dễ dàng.
Vậy câu hỏi đặt ra là nên mua máy thái thịt thay được lưỡi dao hay không? Bài viết này sẽ phân tích những ưu và nhược điểm của loại máy này để giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.
1. Phân loại các dòng máy cắt thịt hiện nay
Hiện nay, máy thái thịt tươi sống được chia thành hai loại chính dựa trên thiết kế và tính năng của lưỡi dao:
a. Máy cắt thịt với dao cố định
- Loại máy này có lưỡi dao được thiết kế cố định bên trong máy.
- Kích thước của lưỡi dao thường không thay đổi, phổ biến với các kích cỡ như 2 ly, 3 ly hoặc 5 ly.
- Khi cần vệ sinh, người dùng phải xịt nước trực tiếp vào máy vì lưỡi dao không thể tháo rời.
- Chi phí đầu tư cho dòng máy này tương đối rẻ chưa đến 2 triệu đồng là có thể sở hữu được rồi.
b. Máy cắt thịt với lưỡi dao thay thế được
- Lưỡi dao của máy này có thể tách rời ra khỏi máy, thuận tiện cho việc vệ sinh hoặc thay thế.
- Người dùng có thể dễ dàng thay đổi loại lưỡi dao để phù hợp với nhu cầu cắt thịt, cho phép linh hoạt điều chỉnh kích thước dao theo ý muốn.
- Tuy nhiên, chi phí đầu tư của dòng máy này cũng tương đối cao khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng, một số loại máy có thể phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động.
Vậy liệu có nên đầu tư máy thái thịt có thể thay thế được lưỡi dao hay không?
2. So sánh máy cắt thịt lưỡi dao cố định và tháo rời
May thai thit với lưỡi dao thay thế được ngày càng trở nên phổ biến trong các gian bếp gia đình và nhà hàng nhờ những ưu điểm nổi trội. Tuy nhiên, loại máy này cũng có một số nhược điểm cần được cân nhắc trước khi mua.
a. Khâu vệ sinh lưỡi dao
Việc tháo rời lưỡi dao giúp bạn dễ dàng vệ sinh các khe kẽ và góc khuất, loại bỏ hoàn toàn cặn thịt và vi khuẩn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. So với việc vệ sinh máy có lưỡi dao cố định thì vệ sinh dòng này lại tiết kiệm thời gian và công sức hơn do có thể tháo dời vệ sinh mà không sợ nước bắn vào máy.
b. Sự linh hoạt trong sử dụng
Có thể thay đổi lưỡi dao với kích thước khác nhau cho phép bạn thái thịt với độ dày mỏng đa dạng, phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng như: thái thịt lẩu, thái thịt xào, thái thịt nướng...Còn với Máy cắt thịt thông thường với lưỡi dao cố định chỉ có thể thái được một độ dày nhất định, hạn chế sự linh hoạt trong chế biến món ăn.
c. Tiết kiệm chi phí
Thay vì phải mua máy mới khi lưỡi dao bị hỏng, bạn chỉ cần thay thế lưỡi dao với chi phí thấp hơn nhiều. Việc này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sửa chữa và bảo dưỡng máy trong thời gian dài.
Nhưng với máy có lưỡi dao cố định, khi lưỡi dao có dấu hiệu mòn – cùn thì chỉ có mài lưỡi dao chứ không thể thay thế được. Nên sẽ tốn thêm khoản chi phí để đầu tư thiết bị mới.
d. Khâu bảo trì và bảo dưỡng thiết bị
Thiết kế lưỡi dao tháo rời giúp bạn dễ dàng kiểm tra và thay thế các bộ phận bị mòn hoặc hư hỏng, đảm bảo máy hoạt động luôn hiệu quả. So sánh với máy có lưỡi dao cố định, việc sửa chữa thường phức tạp và tốn kém hơn do cần tháo rời toàn bộ cấu trúc máy.
e. Chi phí đầu tư máy cắt thịt
Do cấu tạo phức tạp và tính năng linh hoạt, máy thái thịt với lưỡi dao thay thế thường có giá cao hơn so với máy có lưỡi dao cố định. Chi phí đầu tư ban đầu cho loại máy này cao hơn khoảng từ 1 đến 2 triệu đồng.
Vậy nên đầu tư dòng máy có lưỡi dao thay thế không? Câu trả lời là Có, nếu:
- Công việc của bạn là chuyên cung cấp khối lượng thịt lớn cho các nhà hàng, quán ăn đòi hỏi thái sẵn.
- Bạn là chủ quán ăn, ngoài cung cấp thịt nướng thì còn cung cấp các món lẩu nên cần linh hoạt về độ dày thịt.
- Máy sử dụng liên tục, cần phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, nhanh chóng, dễ dàng không tốn quá nhiều thời gian.
Không nên đầu tư máy có lưỡi dao thay thế trừ khi mức chi phí đầu tư không cho phép và chỉ có nhu cầu thái thịt với độ dày cố định.
Nhìn chung, dù là đầu tư dòng may thai thit nào thì cũng mang lại nhiều lợi ích đáng kể cho cá nhân, cửa hàng. Tuy nhiên bạn cần phải xem xét kĩ nhu cầu, mục đích sử dụng như chúng tôi đề cập bên trên để đưa ra giải pháp tốt nhất.