Nâng cao chất lượng cây cà phê nhờ cải thiện độ pH

Môi trường đất luôn chứa nhiều yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây nông nghiệp. Mỗi loại cây trồng sẽ thích hợp với từng loại đất khác nhau tương ứng với nhu cầu cần độ pH cũng khác nhau. Chính vì thế, việc kiểm tra và xác định độ pH là vô cùng quan trọng và cần được tiến hành thường xuyên.
 
Trên lãnh thổ đất nước ta, cây cà phê được trồng trên các sườn núi dốc đứng với điều kiện khí hậu là thường xuyên tiếp xúc với gió tốc độ cao, mưa phùn dẫn đến ảnh hưởng đến độ pH cũng như các chất dinh dưỡng có trong đất và gián tiếp ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách “Nâng cao chất lượng cây cà phê nhờ cải thiện độ pH” mà mọi người có thể tham khảo.
Nâng cao chất lượng cây cà phê nhờ cải thiện độ pH

Ảnh hưởng của độ pH đối với đất trồng cây cà phê

Hầu hết các loại cây trồng như: cà phê, bạch đậu khấu và đất trồng tiêu là ACIDIC. Trong quá trình nuôi trồng cây thì phần lớn các cây trồng sản xuất ít hơn tiềm năng của nó vì chịu ảnh hưởng của điều kiện đất như: 
Đất chứa Nhôm, Mangan và độc tính sắt
-  Đất thiếu canxi, magiê và molypden
Tình trạng đất phân hủy chất hữu cơ rất chậm
 
Khi có sự mất cân bằng dinh dưỡng trong đất, cây trồng sẽ chịu áp lực dinh dưỡng dẫn đến giảm sự tăng trưởng. Nếu thiếu chất dinh dưỡng hoặc độc tính sẽ dẫn đến stress thực vật và từ đó ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. 
 
 
 độ pH thích hợp để trồng cây cà phê
 
Với môi trường trồng cây cà phê có độ pH thấp ( từ 3.0 – 5.0) sẽ dẫn đến tình trạng cây trồng như sau: 
– Cây trồng không thể hấp thu các dưỡng chất như: Kali (K), Phốt pho (P), Bo (B), Molipden (Mo.),… Mặc dù các chất vẫn nằm trong đất nhưng do tính axit cao làm các nguyên tố này không thể hòa tan và bị giữ chặt trong đất.
 
– Hầu hết các loại vi sinh vật không thể hoạt động để phân hủy chất hữu cơ dẫn đến tình trạng đất bị bí chặt, nghèo dinh dưỡng…
 
Trong trường hợp này, bà con nông dân nên kiểm tra đất để xác định độ pH của đất, EC và chất dinh dưỡng.  Nếu đất bị thiếu chất dinh dưỡng thì cần bổ sung lượng chất dinh dưỡng trong đất có thể đạt được bằng cách bón phân đúng cách. 
 
xác định độ pH bằng máy đo pH

Cải thiện độ pH trong đất trồng cây cà phê

Để đảm bảo cây cà phê sinh trưởng và phát triển bình thường, người trồng phải thường xuyên kiểm tra và kiểm soát độ pH để đảm bảo môi trường đủ chất dinh dưỡng cho cây. Nên sử dụng máy đo độ pH để xác định chỉ số pH của đất một cách chính xác nhất. Với cây cà phê, độ pH đất phù hợp để trồng từ 5 - 6,5. Chính vì thế mà ở những vùng nào đất có pH<5 cần phải nâng pH lên bằng cách dùng vôi với lượng 600 - 700 kg/ha, 2 năm bón 1 lần.
Ngoài ra, việc bổ sung Dolomite làm tăng độ pH, do đó loại bỏ hầu hết các vấn đề chính của đất axit như: 
- Nhôm trong đất sẽ được hòa tan độc hại
- Bổ sung cả Canxi và Magie cho đất trồng 
- Làm cho phốt pho trong axit có sẵn hơn
- Làm tăng sự sẵn có của Nitơ bằng cách đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ
 
bổ sung Dolomite làm tăng độ pH cho đất trồng
 
Để kiểm tra và theo dõi thường xuyên độ pH trong đất trồng cây cà phê, khách hàng cần trang bị cho mình các sản phẩm máy đo pH hiện đại, dễ dàng sử dụng và đảm bảo độ chính xác cao. Người dùng có thể tham khảo nhiều dòng máy đo pH ngay tại Siêu thị Hải Minh để đảm bảo hàng chính hãng cùng với chất lượng, giá thành tốt nhất. 
 
Thông tin khác
Đại lý máy phát cỏ Honda ở HCM giá SỈ LẺ
Đại lý máy phát cỏ Honda ở HCM giá SỈ LẺ
17/09/2020

Đại lý nào chuyên cung cấp máy cắt cỏ honda, xe cắt cỏ honda, các phụ tùng đi kèm, giá bán SỈ LẺ tốt nhất, bảo hành đầy đủ, MIỄN PHÍ giao hàng. Chọn 1 trong các địa chỉ sau đây...

Xem tiếp

Máy phát cỏ Honda và Stihl máy nào tốt hơn?
Máy phát cỏ Honda và Stihl máy nào tốt hơn?
17/09/2020

Honda Nhật Bản và Stihl Đức đều là các dòng máy cắt cỏ mạnh mẽ, bền bỉ, hiệu suất cắt cỏ cao, chạy ổn định, bền bỉ. Chọn máy nào có lợi hơn? Thích hợp hơn với nhu cầu cắt cỏ của bạn?

Xem tiếp

Máy phát cỏ Honda được dùng nhiều nhất?
Máy phát cỏ Honda được dùng nhiều nhất?
17/09/2020

Không khó để nhận thấy GX35 là dòng máy cắt cỏ cháy hàng liên tục của Honda. Với khả năng cắt cỏ nhanh nhạy, sắc bén, cắt được nhiều loại cỏ, thích hợp làm việc ở nhiều địa hình....

Xem tiếp

Giải thích thông số kỹ thuật máy phát cỏ Honda
Giải thích thông số kỹ thuật máy phát cỏ Honda
17/09/2020

Giải đáp chi tiết các thông số kỹ thuật, khuyến cáo, lưu ý khi sử dụng máy phát cỏ honda. UPDATE thông tin mới nhất từ hãng trong năm 2020, báo giá, các ưu đãi đi kèm

Xem tiếp

Mua phụ tùng máy cắt cỏ Honda ở đâu? BÁO GIÁ
Mua phụ tùng máy cắt cỏ Honda ở đâu? BÁO GIÁ
04/09/2020

Trường hợp phải thay mới một số phụ tùng máy cắt cỏ honda như: lưỡi cắt, đầu cước, IC, bình xăng con, cần,.... Bạn có thể mua ở đâu và giá bán có đắt hay không? XEM BÁO GIÁ chi tiết

Xem tiếp

TOP máy cắt cỏ cầm tay Honda nên dùng
TOP máy cắt cỏ cầm tay Honda nên dùng
04/09/2020

Với 5 triệu đồng thì nên mua máy cắt cỏ cầm tay honda nào trong tháng 9 này? Có được khuyến mãi gì không? Lưỡi cắt, IC bền bỉ không? Chế độ bảo hành ra sao?

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo