Sử Dụng Máy Đo Độ Ph Đơn Giản Chỉ Trong 3 Bước

Sử dụng máy đo pH không chuẩn, kết quả đo sẽ bị sai lệch. Điều này dẫn đến việc đánh giá điều chỉnh pH đất, nước, thực phẩm không phù hợp đôi khi để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. “Sử Dụng Máy Đo Độ Ph Đơn Giản Chỉ Trong 3 Bước” ngay sau đây Siêu Thị Hải Minh sẽ chia sẻ đến bạn!
sử dụng máy đo độ ph đơn giản chỉ trong 3 bước

Hậu quả của việc sử dụng máy đo pH sai quy trình

- Kết quả bị sai lệch: Đương nhiên rồi, việc không nghiên cứu kỹ lưỡng quy trình cũng như cách dùng thiết bị đo chính xác sẽ dẫn đến việc kết quả đo được sai số lớn.
- Máy nhanh hỏng: Không chỉ riêng máy đo pH cầm tay mà bất kỳ thiết bị nào cũng vậy, khi bạn sử dụng sai cách máy nhanh hỏng là điều không thể tránh khỏi. Thử hỏi nếu gắn điện cực hay rửa điện cực không đúng cách thì chúng liệu có bền?
- Để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng: Máy đo Ph là thiết bị quan trọng hỗ trợ cho đời sống sinh hoạt hằng ngày cũng như trong nghiên cứu sản xuất. Tuỳ theo từng công việc ngành nghề mà mức độ ảnh hưởng của nó khác nhau. Ví dụ như với nuôi trồng, việc điều chỉnh độ pH không chuẩn sẽ ảnh hưởng đến việc tôm cá chậm phát triển, dễ mắc bệnh hay khả năng sinh sản kém. Đối với lĩnh vực chế biến thực phẩm, việc đánh giá, điều chỉnh độ pH sai sẽ ảnh hưởng đến quá trình chế biến, hư hỏng thực phẩm, tổn hại kinh tế, tệ hơn là ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ người tiêu dùng.

3 bước sử dụng máy đo pH chuẩn

Tuỳ theo từng loại máy đo (bút đo pH, máy đo pH cầm tay, máy đo độ pH để bàn) mà cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung chúng sẽ được sử dụng theo 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Để quá trình đo diễn ra suôn sẻ bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:
- Máy đo pH: Gắn điện cực vào thiết bị, khởi động máy đo. Tháo vỏ nhựa ở đầu điện cực sau đó rửa điện cực bằng nước cất vô trùng và thấm khô bằng giấy thấm.
- Tiến hành chỉnh nhiệt độ: Chỉnh nhiệt độ về nhiệt độ dung dịch chuẩn (khoảng 25 – 30 độ C) điều này sẽ giúp kết quả khi đo được chính xác.  
- Dung dịch đệm: Chuẩn bị ít nhất 2 dung dịch đệm. 1 dung dịch có pH= 7 và 1 dung dịch mẫu có pH gần với dung dịch cần kiểm tra (pH 4 hoặc pH 10).
dung dịch hiệu chuẩn máy đo pH

Bước 2: Hiệu chuẩn máy đo độ Ph

- Nhúng điện cực vào dung dịch đệm PH7, chờ trị số hiển thị ổn định. Chỉnh nút đo sao cho trị số hiển thị bằng 7.0. Lấy điện cực ra, rửa bằng nước cất sau đó thấm khô bằng giấy thấm.
- Nhúng điện cực vào dung dịch đệm còn lại chờ trị số hiển thị ổn định. Nếu giá trị hiển thị không phải là giá trị mong muốn (PH4 hoặc 10) thì chỉnh nút đo pH sao cho trị số hiển thị trên máy về giá trị 4 hoặc 10. Lấy điện cực ra, rửa bằng nước cất sau đó thấm khô bằng giấy thấm
Lặp lại 2 bước trên đến khi trị số hiển thị trên máy đúng với trị số của 2 dung dịch đệm thì quá trình hiệu chuẩn hoàn tất.
Nhiều dòng máy đo Ph có tính năng hiệu chuẩn tự động nên bạn chỉ cần bấm nút là xong. Cách thức hiệu chuẩn cũng được hướng dẫn rõ ràng ở sách hướng dẫn sử dụng.

Xem thêm >> Máy Đo Ph Đất - Sự Thành Công Của Nhà Nông 

Bước 3: Tiến hành đo và đọc kết quả

Khi thực hiện đo, nhớ nhúng điện cực vào mẫu đủ sâu, ít nhất là 30 mm để diện tích tiếp xúc của điện cực với dung dịch mẫu được tối ưu nhất. Điều này giúp tốc độ đo nhanh và kết quả đo chính xác hơn.
Nhớ đợi kết quả đo ổn định mới đọc kết quả đo nhé. Vậy là quá trình đo đã hoàn tất.
Tiến hành đo và đọc kết quả

Mẹo tăng tính chính xác của các phép đo pH

- Luôn giữ sạch máy đo, dây đo điện cực, jack BNC nối điện cực với máy
- Lưu ý về việc xử lý mẫu đo (nếu cần) và cách nhúng/ đâm xuyên điện cực vào mẫu
- Nên thao tác đo nhiều lần ở nhiều vị trí để có giá trị đo pH chuẩn nhất
- Không dùng lại dung dịch chuẩn bởi dung dịch đã kém chính xác về trị số pH
- Nhớ rửa điện cực bằng nước cất sau khi đo, bảo quản điện cực bằng KCl 3mol. Nhớ châm thêm hoặc thay mới khi cần thiết.
- Không sờ, chà vào đầu điện cực gây hỏng lớp màng cảm biến ảnh hưởng đến tốc độ và độ chính xác của phép đo.
 “Sử Dụng Máy Đo Độ Ph Đơn Giản Chỉ Trong 3 Bước” - với những chia sẻ này hi vọng bạn sẽ sử dụng máy đo một cách chính xác và hiệu quả nhất. Để mua được chiếc máy đo pH chất lượng, được hướng dẫn sử dụng tận tình và được hỗ trợ kỹ thuật xuyên suốt trong quá trình sử dụng máy quý khách có thể liên hệ ngay cho Siêu thị Hải Minh nhé!
Thông tin khác
Công Dụng Của Máy Đo Ph Mà Bạn Cần Phải Biết Trước Khi Mua
Công Dụng Của Máy Đo Ph Mà Bạn Cần Phải Biết Trước Khi Mua
08/02/2023

Và để sở hữu được dòng máy đo ph phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình nhất thì bạn cần phải biết được công dụng của dòng máy này đối với các ngành nghề khác nhau.

Xem tiếp

Top 5 Máy Đo Ph Đất Và Nước Bán Chạy Năm 2023
Top 5 Máy Đo Ph Đất Và Nước Bán Chạy Năm 2023
07/02/2023

Máy đo pH đất và nước hỗ trợ rất nhiều trong nghiên cứu, sản xuất, nuổi trồng cũng như trong đời sống sinh hoạt của người dân. Máy đo ph đất nước nào tốt và được bán chạy hiện nay?

Xem tiếp

Top 2 Máy Xay Giò Chả 3Kg Tốt Được Nhiều Người Sử Dụng
Top 2 Máy Xay Giò Chả 3Kg Tốt Được Nhiều Người Sử Dụng
07/02/2023

Những máy được bật mí trong bài viết, đều là mã máy đang bán chạy trên thị trường, được nhiều người đã sử dụng đánh giá cao. Bạn có thể cân nhắc xem chất liệu, giá thành, khả năng xay của máy nào phù hợp với nhu cầu mình.

Xem tiếp

Bảng Giá Máy Cắt Sắt Bàn Bán Chạy Năm 2023
Bảng Giá Máy Cắt Sắt Bàn Bán Chạy Năm 2023
07/02/2023

Bảng giá này được chúng tôi tổng hợp từ nhiều trang khác nhau nên bạn hoàn toàn có thể an tâm và tin tưởng khi tham khảo.  

Xem tiếp

Bí quyết giúp tăng tuổi thọ cho máy nén khí mà bạn nên biết
Bí quyết giúp tăng tuổi thọ cho máy nén khí mà bạn nên biết
06/02/2023

Sử dụng máy nén khí thế nào để nâng cao độ bền, gia tăng tuổi thọ cho máy, đảm bảo thiết bị giúp cho các công việc được diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn

Xem tiếp

Làm Sao Để Làm Giò Chả Nhanh Chóng Và Dễ Dàng
Làm Sao Để Làm Giò Chả Nhanh Chóng Và Dễ Dàng
04/02/2023

Bạn đang muốn kinh doanh giò chả? Nhưng bạn không biết làm thế nào để có thể làm giò nhanh chóng, dễ dàng mà vẫn giữ được đúng hương vị giò truyền thống của mình?

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo