Máy hàn mig và hàn que có điểm gì khác ?

Máy hàn mig, hàn que hay hàn Tig được dùng rộng rãi để hàn nối các vật liệu kim loại nhanh chóng, đảm bảo chất lượng. Mỗi phương pháp hàn đều có ưu và nhược điểm riêng biệt khi sử dụng, trong bài viết hôm nay Hải Minh sẽ cùng bạn tìm hiểu về dòng máy hàn que, hàn Mig để hiểu rõ hơn về máy hàn sử dụng 2 loại phương pháp hàn này.
 
hàn mig và hàn que có gì khác

Phân biệt giữa máy hàn que và hàn Mig

Máy hàn mig và hàn que đều là dòng máy hàn nhưng sử dụng phương pháp hàn khác nhau, cụ thể:
Máy hàn que là dòng máy hoạt động dựa trên nguyên lý hàn hồ quang tay, quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dạng các que hàn có vỏ bọc và thường không có khí bảo vệ, mọi thao tác để hàn đều được thực hiện bằng tay. Máy hàn que được sử dụng để hàn nối các chi tiết kim loại từ sắt, thép, Inox,..thông qua sự nóng chảy, kết dính của kim loại vật liệu hàn và vật hàn.
Máy hàn Mig là dòng máy áp dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại ở trong môi trường có khí bảo vệ. Điện cực chính là dây hàn nóng chảy cấp tự động vào vật hàn, môi trường khí bảo vệ. Dòng máy sử dụng phương pháp hàn Mig này phần lớn sử dụng trong công nghiệp vì có khả năng hàn tự động, bán tự động rất tốt.
 
hàn nhôm với máy hàn mig
hàn nhôm với máy hàn mig

 

So sánh dòng máy hàn que và hàn Mig

-Ở dòng máy hàn que mũi hàn sẽ không cần dùng đến bình khí trơ, mũi hàn kim loại được bảo vệ nhờ lớp vỏ que hàn. Trong quá trình cháy, phần lớp vỏ này sẽ tạo ra lớp khí trơ để bảo vệ mối hàn. Đồng thời cũng tạo lớp xỉ phủ lên mối hàn, giúp hạn chế mối hàn tiếp xúc với oxy, sau khi nguội thợ hàn sẽ dùng chổi để quét đi lớp xỉ này. Đây là nhược điểm lớn nhất của dòng máy hàn que so với phương pháp hàn Tig và Mig.
-Điểm so sánh hàn que và hàn mig không thể không nhắc đến nữa đó là hàn Mig sẽ cần phải có nguồn cung cấp khí trơ giúp bảo vệ vị trí kim loại nóng chảy để không bị Oxy hóa. Thế nhưng với hàn que lại không cần. 
-So với hàn Mig hoặc Tig, hàn que được sử dụng phổ biến hơn và chi phí vận hành rẻ hơn. Dòng máy này hàn được sắt, Inox hay vật liệu kim loại mỏng. Nhưng mối hàn của hàn que so với hàn Mig kém hơn, không có độ bóng mịn.
-Vì không cần dùng khí bảo vệ nên hàn que không sợ gió tác động, có thể hàn tốt ở môi trường ngoài trời, hàn tốt cả những bề mặt ít làm sạch. Đối với hàn Mig thì ngược lại, dễ bị gió thổi đi lượng khí bảo vệ nên cần che chắn nếu phải sử dụng ngoài trời.
-Hàn Mig đảm bảo mới hàn có chất lượng tốt, mịn, đẹp và dùng được ngay không cần phải gia công hoặc làm sạch vì không hay ít tạo xỉ.
-Hàn Mig cũng giúp thực hiện được các mối hàn dài, không bị ngắt quãng, khả năng hàn được chính xác hơn, hiệu quả tốt hơn so với hàn thủ công. Các dòng máy hàn với phương pháp hàn Mig áp dụng công nghệ biến tần Inverter nên ít tiêu hao nhiên liệu giúp tiết kiệm vật liệu hàn, tiêu thụ điện năng ít hơn.
-Hàn Mig thương dùng để hàn các kim loại màu, thép hợp kim cao Ni, Cu, Al, hợp kim,…
 

Đập hộp máy hàn que điện tử Jasic ZX7-200PRO
 
sử dụng máy hàn que
phương pháp hàn que

Trên đây là phần so sánh máy hàn que và máy hàn mig mà Hải Minh thực hiện, mong rằng bạn đã phân biệt được 2 loại phương pháp hàn này thông qua bài viết này. Cả 2 dòng máy đều có ưu và nhược điểm riêng biệt, tùy vào nhu cầu dùng mà người dùng sẽ có sự cân nhắc cũng như lựa chọn riêng. Cần mua máy hàn mig và que hãy cứ liên hệ, chúng tôi sẽ hỗ trợ.
 
Thông tin khác
3 thương hiệu máy chà sàn liên hợp đáng mua năm 2023
3 thương hiệu máy chà sàn liên hợp đáng mua năm 2023
23/09/2023

Chà rửa sàn là khâu mất khá nhiều thời gian và chi phí cho nhân công lau dọn. Chính vì thế mà ngày càng nhiều các đơn vị tìm đến máy chà sàn. Thiết bị này hỗ trợ chà rửa nhanh và cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên thị trường hiện nay lại xuất hiện quá nhiều thương hiệu chà sàn khiến người mua bối rối trong việc lựa chọn. Đừng lo “3 thương hiệu máy chà sàn liên hợp đáng mua năm 2023” dưới đây sẽ là gợi ý dành cho bạn.

Xem tiếp

5 lý do nên đầu tư pa lăng xích điện cho công trình
5 lý do nên đầu tư pa lăng xích điện cho công trình
23/09/2023

Pa lăng là thiết bị nâng hạ rất được các chủ thầu chuyên nghiệp ưa chuộng. Vậy dòng máy này có gì nổi bật, những lợi ích mà nó đem lại là gì? Cùng khám phá ngay “5 lý do nên đầu tư pa lăng xích điện cho công trình” dưới đây nhé!

Xem tiếp

Vì sao nên sử dụng máy tời xây dựng
Vì sao nên sử dụng máy tời xây dựng
23/09/2023

Máy tời điện xây dựng là thiết bị đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay đem lại nhiều lợi ích quan trọng cho người tiêu dụng. Sử dụng thiết bị này là điều cần thiết.

Xem tiếp

Tổng hợp máy xay xát gạo liên hoàn mới nhất năm 2023
Tổng hợp máy xay xát gạo liên hoàn mới nhất năm 2023
23/09/2023

Máy xay xát liên hoàn với những tính năng thông minh đã mang lại rất nhiều lợi ích cho bà con. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ “Tổng hợp máy xay xát gạo liên hoàn mới nhất năm 2023” để bà con tham khảo và lựa chọn chính xác. 

Xem tiếp

Top máy chà sàn dành riêng cho siêu thị
Top máy chà sàn dành riêng cho siêu thị
23/09/2023

Thông thường siêu thị thường được thiết kế với diện tích lớn, số lượng người đi lại nhiều và đòi hỏi sự sạch sẽ cao nên máy lau sàn ra đời giúp con người rất nhiều trong việc vệ sinh sàn

Xem tiếp

5 thói quen khiến máy đóng đai giảm tuổi thọ
5 thói quen khiến máy đóng đai giảm tuổi thọ
23/09/2023

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua “5 thói quen khiến máy đóng đai giảm tuổi thọ” để máy luôn được hoạt động hiệu quả và ổn định.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo