Máy hàn mig và hàn que có điểm gì khác ?

Máy hàn mig, hàn que hay hàn Tig được dùng rộng rãi để hàn nối các vật liệu kim loại nhanh chóng, đảm bảo chất lượng. Mỗi phương pháp hàn đều có ưu và nhược điểm riêng biệt khi sử dụng, trong bài viết hôm nay Hải Minh sẽ cùng bạn tìm hiểu về dòng máy hàn que, hàn Mig để hiểu rõ hơn về máy hàn sử dụng 2 loại phương pháp hàn này.
 
hàn mig và hàn que có gì khác

Phân biệt giữa máy hàn que và hàn Mig

Máy hàn mig và hàn que đều là dòng máy hàn nhưng sử dụng phương pháp hàn khác nhau, cụ thể:
Máy hàn que là dòng máy hoạt động dựa trên nguyên lý hàn hồ quang tay, quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dạng các que hàn có vỏ bọc và thường không có khí bảo vệ, mọi thao tác để hàn đều được thực hiện bằng tay. Máy hàn que được sử dụng để hàn nối các chi tiết kim loại từ sắt, thép, Inox,..thông qua sự nóng chảy, kết dính của kim loại vật liệu hàn và vật hàn.
Máy hàn Mig là dòng máy áp dụng phương pháp hàn hồ quang kim loại ở trong môi trường có khí bảo vệ. Điện cực chính là dây hàn nóng chảy cấp tự động vào vật hàn, môi trường khí bảo vệ. Dòng máy sử dụng phương pháp hàn Mig này phần lớn sử dụng trong công nghiệp vì có khả năng hàn tự động, bán tự động rất tốt.
 
hàn nhôm với máy hàn mig
hàn nhôm với máy hàn mig

 

So sánh dòng máy hàn que và hàn Mig

-Ở dòng máy hàn que mũi hàn sẽ không cần dùng đến bình khí trơ, mũi hàn kim loại được bảo vệ nhờ lớp vỏ que hàn. Trong quá trình cháy, phần lớp vỏ này sẽ tạo ra lớp khí trơ để bảo vệ mối hàn. Đồng thời cũng tạo lớp xỉ phủ lên mối hàn, giúp hạn chế mối hàn tiếp xúc với oxy, sau khi nguội thợ hàn sẽ dùng chổi để quét đi lớp xỉ này. Đây là nhược điểm lớn nhất của dòng máy hàn que so với phương pháp hàn Tig và Mig.
-Điểm so sánh hàn que và hàn mig không thể không nhắc đến nữa đó là hàn Mig sẽ cần phải có nguồn cung cấp khí trơ giúp bảo vệ vị trí kim loại nóng chảy để không bị Oxy hóa. Thế nhưng với hàn que lại không cần. 
-So với hàn Mig hoặc Tig, hàn que được sử dụng phổ biến hơn và chi phí vận hành rẻ hơn. Dòng máy này hàn được sắt, Inox hay vật liệu kim loại mỏng. Nhưng mối hàn của hàn que so với hàn Mig kém hơn, không có độ bóng mịn.
-Vì không cần dùng khí bảo vệ nên hàn que không sợ gió tác động, có thể hàn tốt ở môi trường ngoài trời, hàn tốt cả những bề mặt ít làm sạch. Đối với hàn Mig thì ngược lại, dễ bị gió thổi đi lượng khí bảo vệ nên cần che chắn nếu phải sử dụng ngoài trời.
-Hàn Mig đảm bảo mới hàn có chất lượng tốt, mịn, đẹp và dùng được ngay không cần phải gia công hoặc làm sạch vì không hay ít tạo xỉ.
-Hàn Mig cũng giúp thực hiện được các mối hàn dài, không bị ngắt quãng, khả năng hàn được chính xác hơn, hiệu quả tốt hơn so với hàn thủ công. Các dòng máy hàn với phương pháp hàn Mig áp dụng công nghệ biến tần Inverter nên ít tiêu hao nhiên liệu giúp tiết kiệm vật liệu hàn, tiêu thụ điện năng ít hơn.
-Hàn Mig thương dùng để hàn các kim loại màu, thép hợp kim cao Ni, Cu, Al, hợp kim,…
 

Đập hộp máy hàn que điện tử Jasic ZX7-200PRO
 
sử dụng máy hàn que
phương pháp hàn que

Trên đây là phần so sánh máy hàn que và máy hàn mig mà Hải Minh thực hiện, mong rằng bạn đã phân biệt được 2 loại phương pháp hàn này thông qua bài viết này. Cả 2 dòng máy đều có ưu và nhược điểm riêng biệt, tùy vào nhu cầu dùng mà người dùng sẽ có sự cân nhắc cũng như lựa chọn riêng. Cần mua máy hàn mig và que hãy cứ liên hệ, chúng tôi sẽ hỗ trợ.
 
Thông tin khác
Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
Lưu ý quan trọng trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả
20/05/2022

Lưu ý cần biết trước và sau khi sử dụng máy xay giò chả, bạn đã nắm chưa? cùng sieuthihaiminh.vn tìm hiểu Nhanh qua thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Xem tiếp

[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
[Mách Bạn] 6 bước để vận hành máy cưa xương đúng cách
20/05/2022

vận hành máy cưa xương đúng cách như thế nào? cùng xem ngay 6 bước đơn giản dưới đây để mang lại hiệu quả cao cho công việc cưa chặt cắt xương của bạn nhé

Xem tiếp

Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
Cách vệ sinh và bảo quản máy cưa xương mà bạn nên biết
20/05/2022

Vệ sinh và bảo quản máy cưa xương đúng cách để máy luôn hoạt động tốt nhất. Cùng tham khảo bài viết này để biết cách vệ sinh bảo quản máy cưa chặt cắt xương đơn giản và hiệu quả nhất nhé.

Xem tiếp

Hàng Nghìn Người Đã Sử Dụng Máy Hàn Túi Liên Tục Yamafuji
Hàng Nghìn Người Đã Sử Dụng Máy Hàn Túi Liên Tục Yamafuji
20/05/2022

Để máy hàn miệng túi liên tục Yamafuji có thể làm việc được thời gian liên tục từ 10-16h (tùy model), Yamafuji đã thay vì sử dụng chất liệu nhựa, sắt để làm bánh răng và thay bằng thép, để máy hoạt động bền bỉ và liên tục.

Xem tiếp

5 Dấu Hiệu Hao Mòn Của Máy Cắt Sắt Bạn Không Nên Bỏ Qua
5 Dấu Hiệu Hao Mòn Của Máy Cắt Sắt Bạn Không Nên Bỏ Qua
20/05/2022

Trong quá trình máy cắt sắt hoạt động, nếu bị rung lắc mạnh, cho thấy máy đã bị mất cân bằng, lưỡi dao đã bị mòn, trục bị mòn.

Xem tiếp

Máy cắt sắt cầm tay tốt nhất thị trường! Có thể bạn chưa biết!
Máy cắt sắt cầm tay tốt nhất thị trường! Có thể bạn chưa biết!
19/05/2022

Và top những dòng máy cắt sắt cầm tay tốt nhất thị trường ngay sau đây sẽ là những gợi ý cực kì hữu ích dành cho khách hàng nào đang muốn lựa chọn.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo