Sản xuất chả lụa cần sắm loại máy móc nào

Chả lụa là món ăn truyền thống của người dân Việt Nam và thường xuất hiện ở lễ, tết, tiệc tùng, bữa ăn hàng ngày. Việc tạo ra được cây chả lụa thơm ngon đòi hỏi một quy trình sản xuất đầy đủ. Mỗi khâu đều cần được chuẩn bị kỹ càng, từ nguyên liệu thịt, đến các gia vị và phụ gia đi kèm. Bên cạnh đó, các loại máy móc chuyên biệt để hỗ trợ cũng rất quan trọng.
 
Bài viết này, chúng tôi giới thiệu một số máy được dùng trong quy trình sản xuất chả lụa. Bao gồm máy xay thịt, máy xay giò chả, tủ hấp giò chả công nghiệp, nồi hấp chả lụa, máy hút chân không, hàn miệng túi, đóng gói thành phẩm,…
Chắc chắn những thông tin này sẽ cực kỳ hữu ích cho dây chuyền chế biến làm giò chả lụa. Hãy dành ít phút để tìm hiểu nhé!
 
sản xuất giò chả
 

Dây chuyền chế biến chả lụa - giò lụa:

1. Công đoạn xay thịt

Thịt dùng để sản xuất chả lụa thường là thịt heo đùi và thịt mông. Thêm một lượng thịt mỡ và được chia theo tỷ lệ nhất định. Đi kèm các loại gia vị như hành, tiêu, muối, đường, bột ngọt,... Việc xay thịt thường dùng máy xay chả giò, hoặc máy xay sinh tố cũng được. Tùy theo số lượng thịt mà chúng ta dùng để sản xuất giò chả. 
Nếu như số lượng ít, chỉ tầm dưới 5kg thịt, nên dùng máy xay thịt, xay chả giò mini. Công suất từ 1000w, sản lượng tầm 3-5kg/mẻ là đủ dùng. Chẳng hạn như máy: Yamafuji CG3, hay KG3A. 
Còn nếu như số lượng thịt lớn hơn, tầm 50-100kg, thì những máy xay thịt đa năng. Nên chọn máy công nghiệp công suất lớn đạt từ 2000 – 3000w. Sản lượng từ 20-40kg/mẻ/h. Chẳng hạn như máy xay chả giò Yamafuji A20, Yamafuji A30, là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Để đảm bảo vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm, nên dùng máy có cấu tạo bằng inox cao cấp, không hoen gỉ, không bị ăn mòn và oxi hóa. Nên làm sạch máy trước và sau khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh.

2. Công đoạn gói chả

Bước này khá đơn giản, và cũng không cần bất cứ loại máy móc nào hỗ trợ. Tất cả đều được làm bằng tay và thủ công. Có điều, trước tiên chúng ta nên xác định nên gói chả theo hình dáng như thế nào. Thông thường, người ta gói chả lụa giống như đòn gói bánh tét, hình dạng ống, thẳng, tròn. Các bạn nên dùng lá chuối để cây giò chả được mềm hơn và trông ngon hơn. Việc gói đẹp, ngon, chắc hay không, tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm làm lâu năm của người thợ gói chả.

chế biến giò chả tại nhà

3. Công đoạn làm chín

Sau khi cây giò chả đã được gói cẩn thận, chúng ta tiến hành công đoạn tiếp theo là việc hấp và luộc chín. Bạn có thể làm theo phương pháp truyền thống là luộc chín. Tuy nhiên giò dễ bị ngấm nước, đổi màu, sẽ không đảm bảo bằng việc dùng nồi hấp điện inox hay tủ hấp. Nên hấp ở nhiệt độ 70 độ C, nhiệt độ trong tủ hấp phải luôn được ổn định. Lượng hơi nước và áp suất trong tủ không quá cao để cây giò chả được chín đều. Một số model tủ hấp  mà người dùng hay sử dụng ở công đoạn này như: nồi hơi hấp giò chả dùng gas 2 cánh, MTY 24 khay, tủ hấp giò chả 8 khay VN8,…. 

4. Công đoạn đóng gói và bảo quản

Sau khi cây giò chả đã được hấp chín, ta tiến hành làm nguội và chuẩn bị đóng gói thành phẩm. Mục đích để sử dụng được lâu hơn, đảm bảo không bị hư, ẩm mốc trong quá trình sử dụng. Một số loại máy nên dùng là máy hút chân không, máy hàn miệng túi. Đóng gói nhanh, chắc chắn, giữ độ ngon, tăng thời gian sử dụng thành phẩm tối đa.
 
tủ hấp giò chả công nghiệp
 
 
Trên đây là toàn bộ những loại máy móc mà chúng ta có thể sử dụng và cần tới trong quy trình sản xuất chả lụa. Nếu có thể tận dụng tối đa những lợi thế từ các thiết bị trên. Chắc chắn giò chả mà bạn làm ra sẽ đạt chất lượng, thơm ngon, bổ dưỡng nhất!
 
Editor: Thao Nguyen
Thông tin khác
Máy bơm nước chìm nước thải cho gia đình mùa ngập
Máy bơm nước chìm nước thải cho gia đình mùa ngập
09/09/2022

Hút nước ngập, nước thải cực nhanh, giá rẻ, an toàn, dễ sử dụng, máy bơm chìm nước thải ngày càng được sử dụng phổ biến hơn

Xem tiếp

Máy ép dầu hiện đại nhất - làm dầu ăn tại nhà quá dễ
Máy ép dầu hiện đại nhất - làm dầu ăn tại nhà quá dễ
08/09/2022

Nhiều gia đình đã chọn phương pháp sử dụng máy ép dầu để tự làm dầu ăn tại nhà. Dưới đây là cách sử dụng, chọn máy “vừa túi tiền, ép dầu tốt”

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo