Quy trình hàn nhôm bằng máy hàn từ A-Z có hình ảnh

Hàn là quá trình nối 2 thành phần kim loại bằng cách nung chảy chúng lại với nhau. Hàn bất kỳ vật liệu nào là một quá trình đầy thách thức, nhưng hàn các kim loại nhẹ như nhôm đòi hỏi độ chính xác tối đa để đảm bảo liên kết mạnh. Biết cách hàn nhôm bằng máy hàn là vấn đề lắp ráp các công cụ phù hợp, thực hiện thận trọng và kiên nhẫn và tích lũy kinh nghiệm. Đầu tiên lắp ráp vật liệu của bạn, thực hành chuyển động hàn, sau đó thiết lập không gian làm việc của bạn.
 

Hướng dẫn các bước hàn nhôm bằng máy hàn tig từ A-Z

Phần 1: Lắp ráp máy hàn và phụ kiện của bạn

1. Nhận một máy hànTIG (khí trơ vonfram) có khả năng AC, không chỉ DC. 
Đây là một loại máy hàn sử dụng điện cực vonfram và khí trơ để che chắn khu vực hàn. [1] Độ chính xác đạt được với loại máy hàn này là rất quan trọng khi làm việc với nhôm, đặc biệt là các miếng mỏng.
Máy hàn TIG là đắt tiền, vì vậy hãy xem xét liên hệ với một cửa hàng cung cấp hàn địa phương hoặc cửa hàng phần cứng gia đình về khả năng cho thuê.
Có thể hàn nhôm với các quy trình hàn khác, chẳng hạn như hàn MIG , nhưng hàn TIG là phương pháp phù hợp nhất cho người mới bắt đầu.
 
máy hàn tig để hàn nhôm
 
 
2. Có được một thanh nhôm phụ. 
Công cụ này là cần thiết để liên kết 2 mảnh. Cố gắng tránh sử dụng các thanh phụ bị rỉ hoặc bẩn, vì những thứ này sẽ dẫn đến các mối hàn yếu hơn.
Bạn có thể tìm thấy các thanh phụ bằng nhôm tại các cửa hàng phần cứng hoặc cải tiến nhà, chẳng hạn như Harbor Freight hoặc Home Depot.
Lựa chọn không cho hợp kim 4043 hoặc 5356.
Sử dụng một thanh phụ có kích thước tương đương với điện cực vonfram.
 
thanh nhôm phụ
 
 
3. Lấy một hộp khí argon. 
Mục đích của Argon trong quá trình hàn là để che chắn. Argon tinh khiết là một giải pháp khí hiệu quả chi phí. 3% helium có thể được thêm vào để tăng độ ổn định hồ quang. 
Gas cần phải được mua từ các đại lý gas ủy quyền. Hầu hết các cửa hàng cung cấp hàn sẽ có thể cung cấp khí đốt hoặc giới thiệu bạn đến một cửa hàng có thể.
Nếu bạn đang thuê máy hàn TIG, hãy mua hộp đựng argon của bạn khi bạn chọn máy hàn.
 
bình khí argon để hàn nhôm
 
4. Mặc quần áo bảo hộ. 
Mặc một chiếc áo sơ mi có tay dài làm từ một loại vải dày. Hàn TIG tạo ra một lượng lớn bức xạ cực tím. Bởi vì điều này, bạn sẽ bị bỏng dọc theo cánh tay nếu bạn hàn trong tay áo ngắn.
  • Hãy cố gắng tìm một chiếc áo được làm từ 100% cotton.
  • Hãy chắc chắn rằng quần của bạn không có còng có thể bắt được kim loại nóng chảy.
mặc đồ bảo hộ khi hàn nhôm
 
5. Sử dụng thiết bị an toàn. 
Đảm bảo đội mũ bảo hiểm hàn nặng, đeo găng tay dày và mặt nạ phòng độc để bảo vệ bản thân trong khi hàn. [7] Thiết bị này sẽ bảo vệ bạn khỏi ánh sáng mạnh, bức xạ, bỏng hóa chất, khói, oxit, điện giật, v.v. [số 8]
Găng tay hàn của bạn nên được cách nhiệt và chống cháy.
Giữ một bình chữa cháy dễ dàng truy cập trong trường hợp có bất kỳ tia lửa đi lạc.
Cố gắng sử dụng mũ bảo hiểm có ống kính tự động làm tối trong quá trình hàn. Các ống kính nên được đánh giá ở mức 10-13 bóng.
 
sử dụng găng tay và mặt nạ hàn nhôm
 
6. Kiểm tra an toàn trên tất cả các thiết bị của bạn. 
Sử dụng các thiết bị hàn bị hỏng, hỏng hoặc lắp đặt không đúng cách có thể rất nguy hiểm. Kiểm tra an toàn nhanh chóng có thể ngăn ngừa thương tích hoặc thậm chí cứu mạng bạn. Trước khi bạn bắt đầu, hãy dành một vài phút để:
  • Kiểm tra lại tất cả các ống và kết nối.
  • Kiểm tra và thay thế bất kỳ bộ phận bị nứt hoặc bị ăn mòn.
  • Thay thế bất kỳ bể bị móp hoặc rỉ.
  • Kiểm tra dây và dây điện của bạn và sửa bất kỳ cái nào bị sờn hoặc có biệt danh.

Phần 2: Thiết lập không gian làm việc

1. Làm sạch nhôm. 
Theo thời gian, nhôm tạo thành một lớp mỏng oxit nhôm ở bên ngoài, nó nóng chảy ở nhiệt độ cao hơn nhiều so với nhôm. Vì vậy, trước khi hàn bất kỳ miếng nhôm nào, bạn phải làm sạch nhôm oxit . Làm điều này một cách cơ học bằng cách chải dây, mài hoặc loại bỏ các oxit.
Nếu bạn sử dụng bàn chải dây để làm sạch nhôm, hãy đảm bảo sử dụng bàn chải mới hoặc chỉ được sử dụng để làm sạch nhôm. Bàn chải đã được sử dụng để làm sạch các kim loại khác có thể để lại dấu vết của các kim loại đó, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng mối hàn của bạn.
Xịt các khớp bằng chất tẩy rửa điện. Rửa sạch phần công việc trong nước, và sau đó cho phép nó khô hoàn toàn. Chà nhôm bằng máy chà len bằng thép không gỉ, chẳng hạn như miếng chà sàn Scotch Brite, để kết thúc quá trình làm sạch. 
 
làm sạch nhôm trước khi hàn
Tham khảo model và giá bán của: Máy hàn mig
 
2. Làm sạch thanh phụ. 
Một thanh phụ bẩn có thể làm nhiễm bẩn mối hàn dễ dàng như một miếng làm việc bẩn. Sử dụng một miếng làm sạch mài mòn và một số acetone để đảm bảo rằng thanh không bị nhiễm bẩn.
 
làm sạch thanh nhôm phụ
 
3. Kẹp các phôi lại với nhau càng chặt càng tốt. 
Máy hàn sẽ không tha thứ nếu khớp không được lắp rất chặt; bạn có thể bị bỏ lại với những khoảng trống trong khớp. Làm cho các phần công việc khớp với nhau càng chặt càng tốt bằng cách giũa chúng trước khi kẹp chúng lại với nhau bằng kẹp hoặc kẹp kẹp.
Nếu bạn có thể, hãy đình chỉ khu vực bạn sẽ hàn phía trên bàn. Điều này sẽ làm cho việc truyền nhiệt hiệu quả hơn và tạo ra sự thâm nhập mối hàn tốt hơn.
Xem xét kẹp phôi vào một bộ tản nhiệt, chẳng hạn như đồng. Điều này sẽ đảm bảo rằng nhiệt từ mối hàn sẽ truyền một cách an toàn mà không làm cong vênh công việc của bạn hoặc làm hỏng bất cứ thứ gì khác trong không gian làm việc của bạn. 
 
kẹp phôi lại với nhau
 
4.Làm nóng sơ bộ phôi nhôm. 
Nhôm dễ hàn hơn nhiều khi công việc đã nóng hơn nhiều so với nhiệt độ phòng. Bạn có thể làm nóng phôi bằng cách đặt trực tiếp vào lò nướng, hoặc bạn có thể sử dụng đèn khò propan để truyền nhiệt lên bề mặt. Đặt mục tiêu cho nhiệt độ từ 300 ° F đến 400 ° F (149-204 ° C).
Khi hàn các miếng nhôm dày, hàn mà không nung nóng trước có thể dẫn đến một liên kết rất yếu, nông. 
 
làm nóng phôi nhôm
 
5. Làm việc trong môi trường an toàn, thông thoáng, mát mẻ. 
Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hàn, trước tiên hãy đảm bảo có bình chữa cháy gần đó trong trường hợp đám cháy bắt đầu trong quá trình hàn. Điều quan trọng nữa là phải làm việc trong không gian dưới 77 ° F (25 ° C) có luồng khí tốt để ngăn ngừa căng thẳng nhiệt và / hoặc hít phải khói nguy hiểm.
Bạn cũng có thể đảm bảo bảo vệ khỏi khói bằng cách sử dụng máy chiết khói hàn
 

Phần 3: Thực hành chuyển động 

1. Nắm chặt ngọn đuốc bằng tay của bạn. 
Để thực hành, giữ cho ngọn đuốc không sáng để tiết kiệm kim loại. Trong khi đặt đế của bàn tay đeo găng lên bàn để hỗ trợ, giữ đèn pin ở một góc nhỏ, nghiêng về phía sau khoảng 10 °. Giữ đầu vonfram cách aluminum inch (6,4 mm) so với nhôm.
Nếu bạn kéo đầu quá xa, nó sẽ khiến hồ quang lan ra quá nhiều và mối hàn sẽ trở nên khó kiểm soát
 
nắm chặt ngọn đuốc của máy hàn
 
2. Giữ filler ở góc 90 °. 
Bạn sẽ dẫn đầu mối hàn bằng thanh phụ, cần được giữ ở góc khoảng 90 ° so với đầu mỏ hàn. Ngọn đuốc phải luôn luôn được đẩy và không được kéo.
Nếu chất độn và đầu tiếp xúc, mối hàn của bạn sẽ bị nhiễm bẩn và mất tính toàn vẹn cấu trúc.
 
giữ ở góc 90 độ
Xem giá bán mới nhất của các loại : Máy hàn điện
 
3. Di chuyển ngọn đuốc dọc theo con đường hàn. 
Với đèn pin ở vị trí thích hợp, thực hành di chuyển bàn tay của bạn dọc theo phần nhôm mà bạn sẽ hàn. Thực hành với găng tay trên để mô phỏng số lượng nỗ lực cần thiết. Hãy chắc chắn để di chuyển toàn bộ bàn tay của bạn, vì thói quen chỉ sử dụng ngón tay của bạn là rất hạn chế. 
 
di chuyển ngọn đuốc theo đường cong đường hàn
 

Phần 4: Hàn kim loại

1. Đặt cường độ của máy hàn của bạn. 
Nhằm mục đích sử dụng khoảng 1 amp trên 0,001 inch (0,025 mm) độ dày của phôi.  Nên đặt cường độ của máy hàn lên cao hơn mức bạn mong muốn và sau đó điều chỉnh trở lại hiện tại bằng bàn đạp chân.
Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm về hàn, hãy thực hành với một số nhôm phế liệu và thử các cài đặt khác nhau cho đến khi bạn tìm thấy những gì phù hợp nhất với mình. Việc cài đặt đúng có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng mối hàn của bạn và các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến cài đặt nào hoạt động tốt nhất.
 
điều chỉnh cường độ dòng hàn phù hợp
 
2. Nhận công cụ và phôi của bạn vào vị trí. 
Bắt đầu bằng cách mở rộng điện cực vonfram không quá đường kính vòi phun của mỏ hàn. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng vòi phun rộng ¼ inch (6,4 mm), đầu vonfram của bạn sẽ kéo dài không quá ¼ inch (6,4 mm) từ vòi. Chạm đầu điện cực vào phôi và sau đó kéo nó đi khoảng ⅛ inch (3 mm).
 
để phôi hàn và phụ kiện nào vị trí
Tham khảo thêm các sản phẩm phù hợp để hàn nhôm tại: https://sieuthihaiminh.vn/may-han.html
 
3. Nhấn nút trên đèn pin. 
Nếu có một nút mà bạn có thể nhấn vào đèn pin, thì đây là cách bạn nên tạo hồ quang điện của mình. Nhấn nút này sẽ kích hoạt tính năng bắt đầu tần số cao vì nó được kết nối với cáp được kết nối với nguồn điện hàn TIG. Đây là cách đơn giản nhất, dễ nhất để tạo vòng cung
 
nhấn nút trên ngọn đuốc
 
4. Sử dụng bàn đạp chân. 
Nếu bạn không thấy một nút trên đèn pin, bạn sẽ cần tạo một vòng cung bằng bàn đạp chân. Nhấn bàn đạp ít nhất một nửa xuống để tạo vòng cung.
Nếu bạn gặp khó khăn khi bắt đầu vòng cung, cường độ của bạn có thể quá thấp. Điều chỉnh cài đặt cường độ của bạn và thử lại
 
sử dụng bàn đạp chân
 
5. Tạo vũng nước.
Làm tan phôi cho đến khi bạn tạo một vũng có kích thước vừa đủ không rộng hơn gấp đôi đường kính của chất độn của bạn. Thêm một lượng vừa đủ của thanh phụ để điền vào khớp, và sau đó di chuyển đến phần tiếp theo của mối hàn. Tiếp tục cho đến khi toàn bộ khớp được hàn đúng cách.
Khi bạn hàn, nhiệt sẽ tăng trong suốt phôi. Sử dụng bàn đạp chân của bạn để giảm cường độ dòng điện khi bạn đi để duy trì kiểm soát vũng nước. [21]
Trong khi bạn hàn, hãy chú ý đến kích thước vũng nước của bạn. Nếu nó quá lớn hoặc quá nhỏ, bạn có thể đốt cháy vật liệu của mình hoặc không có được mối hàn chắc chắn.
 
tạo vũng hàn nhôm
 
6. Thêm một thanh phụ thêm vào đầu mối hàn. 
Hàn trong khoảng ¼ inch (6,35 mm), sau đó dừng lại và để mọi thứ nguội trong vài giây. Sau khi mối hàn của bạn đã có một thời gian để làm mát, khởi động lại mối hàn. Có thêm một chút kim loại khi bắt đầu hàn sẽ làm cho mối hàn của bạn mạnh hơn và ngăn ngừa nứt.
 
quy trình hàn nhôm với máy hàn tig
 
7. Đẩy vũng nước. 
Từ từ đẩy vũng nước mà ngọn đuốc tạo ra xuống khớp, thêm filler khi bạn đi. Di chuyển với tốc độ đồng đều để giữ vũng nước có kích thước phù hợp. 
 
8. Buông bàn đạp chân và thả nút trên đèn pin. 
Khi bạn đã hoàn thành mối hàn của mình, hãy dừng vòng cung bằng cách từ từ rời chân khỏi bàn đạp. Sau đó lấy ngón tay của bạn ra khỏi nút trên ngọn đuốc.
Dành cho kim loại nhiều thời gian để làm mát trước khi bạn chạm vào thành phẩm.
 
buôn bàn đạp và nhả nút hàn
 
Nói chung, nhôm được xem là khó hàn hơn thép, nhưng các quy trình là khác nhau và nhôm cũng đòi hỏi một số thiết bị khác nhau. Liên hệ ngay siêu thị Hải Minh nếu quý khách có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn mua máy hàn nhôm thích hợp cho nhu cầu sử dụng nhất.
 
 
Thông tin khác
Làm Sao Để Làm Giò Chả Nhanh Chóng Và Dễ Dàng
Làm Sao Để Làm Giò Chả Nhanh Chóng Và Dễ Dàng
04/02/2023

Bạn đang muốn kinh doanh giò chả? Nhưng bạn không biết làm thế nào để có thể làm giò nhanh chóng, dễ dàng mà vẫn giữ được đúng hương vị giò truyền thống của mình?

Xem tiếp

Top 5 Máy Thái Thịt Hamiboss Đang Được Bán Chạy Hiện Nay
Top 5 Máy Thái Thịt Hamiboss Đang Được Bán Chạy Hiện Nay
04/02/2023

MS300là dòng máy thái thịt bán tự động đến từ thương hiệu Hamiboss. Máy được làm từ chất liệu nhôm đã được anot hóa (Đây là quá trình điện hóa với mục đích chuyển đổi bề mặt kim loại thành chất kết cấu Oxit anode trang trí có khả năng chống ăn mòn cao và rắn chắc hơn so với nhôm thông thường).

Xem tiếp

Kinh nghiệm chọn mua máy hút bụi gia đình chất lượng tốt
Kinh nghiệm chọn mua máy hút bụi gia đình chất lượng tốt
04/02/2023

Để tiết kiệm thời gian và công sức trong công việc dọn dẹp nhà cửa thì máy hút bụi chính là một trong những trợ thủ đắc lực giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng.

Xem tiếp

5 Điều Phải Biết Trước Khi Mua Máy Xay Giò Chả Năm 2023
5 Điều Phải Biết Trước Khi Mua Máy Xay Giò Chả Năm 2023
04/02/2023

Theo thống kê từ Hải Minh, chi phí đầu tư một chiếc máy xay giò chả thường cao hơn so với những dòng máy xay thịt, thái thịt thông thường khác. Chính vì vậy mà người dùng cũng trở nên rén hơn trong việc lựa chọn đầu tư dòng máy này.

Xem tiếp

Địa Chỉ Mua Và Lắp Đặt AVR Máy Phát Điện Chất Lượng - Giá Tốt
Địa Chỉ Mua Và Lắp Đặt AVR Máy Phát Điện Chất Lượng - Giá Tốt
03/02/2023

AVR máy phát điện có vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động của máy. Nếu phát hiện AVR có biểu hiện bất thường, cần sửa chữa và thay thế thì hãy liên hệ ngay với Siêu thị Hải Minh để được hỗ trợ nhanh chóng và tốt nhất nhé!

Xem tiếp

Giá máy dán băng keo thùng carton có đắt không?
Giá máy dán băng keo thùng carton có đắt không?
03/02/2023

Máy dán băng keo thùng carton rất được người dùng ưa chuộng hiện nay, nhờ vào hiệu quả công việc mà thiết bị mang lại trong quá trình đóng gói hàng hoá.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo