Hàn Mig/Mag và dịch chuyển hàn

Siêu Thị Điện Máy Hải Minh Kính Chào Quý Khách trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về hàn Mig/Mag và sự dịch chuyển trong quá trình hàn chúng tôi mong rằng với bài viết này chúng tôi sẽ đóng góp ch quý khách những kiến thức tốt phục vụ cho công việc của các bạn.

May han dien , phương pháp Hàn Mig/Mag là phương pháp hàn hồ quang trên kim loại trong môi trường có khí bảo vệ, hay còn gọi là hàn dây, hàn CO2. Tên gọi quốc tế của nó là Gas Metal ARC Welding (GMAW).
 

Phân biệt phương pháp hàn Mig và Mag :


MIG (Metal inert gas): đây là loại khí "trơ" được sử dụng trong khi hàn các loại thép hợp kim và các loại kim loại màu.
MAG (Metal active gas): đây là loại khí "hoạt hóa" sử dụng trong  khi hàn thép thường, thép hợp kim thấp.
Khí trơ : Chủ yếu là các loại khí Argon hoặc khí Hélium (khí dùng pha trộn thêm vào).
Khí hoạt hóa : thông thường là khí  (CO2), cũng có thể là khí Argon có trộn với khí Oxy (O2), hoặc cũng có thể là Hydro(H2).
Máy Hàn ,Hàn MIG-MAG được sử dụng hồ quang thiết lập giữa dây điện cực nóng chảy và cấp tự động vào chi tiết hàn. Hồ quang được tạo ra này được bảo vệ bằng một dòng khí trơ hoặc một dòng khí có tính khử cao. Sự cháy của hồ quang duy trì nhờ vào các điều chỉnh đặc tính điện của hồ quang. Chiều dài của hồ quang và cường độ của dòng điện hàn được ổn định tự động trong khi đó tốc độ hàn và góc điện cực được thợ hàn duy trì chủ động.


Ưu điểm chính của phương pháp hàn MIG-MAG :


- Có năng suất hàn cao
- Giá thành hàn thấp, năng lượng hàn cũng được xem là thấp, ít làm biến dạng mối hàn và vật liệu.
- Hàn được gần như hầu hết các loại kim loại.
- Dễ dàng tự động hóa
- Các mối hàn được thực hiện liên tục kể cả mối hàn dài mà không bị ngắt quảng.
- Không cần thiết phải là thợ hàn giỏi vẫn thi công được rất tốt.


Sự chuyển dịch kim loại trong quá trình hàn MIG-MAG


Chuyển dịch hồ quang ngắn mạch (Short Arc)
Cường độ trung bình : 50 đến 150 A.
Bề dày chi tiết : 0,5 đến 2 mm.
Trong kiểu chuyển dịch này năng lượng hàn có trị số thấp nhất, điều đó có được do dòng hàn và dòng điện áp của hồ quang tương đối thấp. Quá trình chuyển dịch diễn ra  diễn ra nhờ các chu kỳ ngắn mạch liên tục giữa điện cực và vũng chảy. Đặc tính volt – ampe của nguồn điện hàn giữ vai trò nòng cốt cho kiểu chuyển dịch này. Vì năng lượng thi công hàn thấp, nên độ ngấu cạn vì thế nên đặc biệt chú ý  khi hàn các vật liệu dày, chi tiết dày. Đặc điểm này của chuyển dịch ngắn mạch làm cho công việc hàn được thực hiện ở tư thế ngược dễ dàng hơn, đặc biệt là công việc thi công trên các vật liệu mỏng.


Tóm lại chuyển dịch ngắn mạch thích hợp cho các ứng dụng sau :

- Thi công khi hàn các lớp ngấu.
- Thực hiện hàn trên tôn mỏng.

Cần đảm bảo các yếu tố sau :

- Đầu contact tube phải đảm bảo nhổ ra khỏi miêng của mỏ phun từ 5 đến 10 mm khi hàn lớp ngấu.
- Độ nhú của các điện cực (ESO) là 5 mm.
- Đảm bảo góc nghiêng của mỏ hàn từ  65° đến 70°.

Chuyển dịch cầu (Globular Transfer)

Cường độ của dòng hàn trung bình đảm bảo từ  150A đến 300 A.
Bề dày chi tiết đảm bảo từ  2 mm đến 6 mm.

Phương pháp chuyển dịch này, các kim loại được chuyển dịch từ điện cực sang vũng hàn ở  dạng các giọt cầu có kích thước  không đều nhau và định hướng của nó là ngẫu nhiên, kết quả là khi thực hiện mối hàn lượng văng tóe tăng lên nhiều hơn. Khi thực hiện hàn với dòng khí CO2 giảm được sự văng tóe bằng cách điều chỉnh sao cho thông số hàn làm cho đầu dây hàn nhúng chìm vào trong vũng chảy và dòng hồ quang cháy trong lỗ hổng nằm bên trong vũng chảy. Hồ quang CO2 được cho là không ổn định và đặc biệt người lành nghề có thể nhận ra phương pháp hàn do  khi hàn phát ra âm thanh như tiếng cành cây gãy. Nổi bật của hàn hồ quang này là đường hàn của mối hàn nhấp nhô hơn so với các chuyển dịch khác. Bởi vì hồ quang bị nhúng chìm vào vũng chảy, nên đường hàn có độ ngấu rất sâu, hiệu quả làm sạch biên mối hàn kém hơn.


Tham khảo: Máy hàn mig không cần khí


Chuyển dịch cầu đã được sử  dụng trong các trường hợp phổ biến dưới đây :

- Dùng để thi công hàn lớp phủ .
- Thi công hàn tôn có với bề dày lớn .
- Hàn ở tư thế phẳng.


Chuyển dịch phun (Spray Arc Welding)

Cường độ dòng hàn trung bình > 300 A.
Bề dày chi tiết > 6 mm.
Diễn ra khi mà khí bảo vệ có hơn 80% là argon. Trong cách dịch chyển này các giọt kim loại có kích thước  bằng hoặc có thể nhỏ hơn đường kính dây điện cực. Những giọt kim loại đã được định hướng theo dọc trục hồ quang. Dòng hồ quang được cháy êm và ổn định, sẽ có kết quả là hàn ít văng tóe hơn, mặt mối hàn, đường hàn phẳng hơn. Năng lượng của hồ quang (dưới dạng plasma) được trải đều tại vùng không gian có hình côn làm cho biên đường hàn trở nên sạch sẽ nhưng cũng dễ gây ra các khuyết tật do thiếu chảy cho biên đường hàn. Độ ngấu của kiểu chuyển dịch này sâu hơn khi hàn bằng que hàn nhưng bù lại thấp hơn chuyển dịch cầu có năng lượng hàn cao hơn.

Được ứng dụng khi hàn phủ hoặc lớp hoàn tất :

- Hàn trên bề mặt tôn dày.
- Được sử dụng khi thi công hàn phẳng.

  Để bảo đảm có được chuyển dịch phun cần:

- Đầu contact tube phải nằm trong mỏ phun.
- Độ nhú ESO khoảng 20 mm.
- Góc nghiêng mỏ hàn 75° đến 85°.
- Hiện nay có tất cả 3 loại công nghệ chế tạo máy hàn TIG là: Diote, Thyristor và Inverter. Tuỳ theo yêu cầu sử dụng và mức đầu tư, có thể sử dụng máy hàn MIG diote (giá rẻ - dễ sửa chữa) hoặc máy hàn MIG Thyistor hoặc máy hàn MIG Inverter.

 
Cảm ơn Quý khách đã Quan tâm đến Siêu thị điện máy Chính hãng của Chúng tôi !
 
Thông tin khác
Hậu Quả Khôn Lường Đến Từ Tời Điện Kém Chất Lượng
Hậu Quả Khôn Lường Đến Từ Tời Điện Kém Chất Lượng
01/10/2022

Cần cẩn trọng trong chọn mua tời điện! Nếu bạn mua phải hàng kém chất lượng rất có thể bạn phải đối mặt với các hậu quả dưới đây!

Xem tiếp

Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Sắt Bàn Bosch Gco 14-24
Đánh Giá Chất Lượng Máy Cắt Sắt Bàn Bosch Gco 14-24
01/10/2022

Bosch GCO 14-24 là thiết bị cắt sắt được ưa chuộng và sử dụng phổ biến tại các xưởng cơ khí, công trình xây dựng…Máy cắt sắt bàn này của nước nào? dùng có tốt không? Với độ hot và sức mua khủng như vậy liệu thiết bị này có thật sự chất lượng?

Xem tiếp

Cách lựa chọn máy đo pH nước phù hợp với nhu cầu sử dụng
Cách lựa chọn máy đo pH nước phù hợp với nhu cầu sử dụng
01/10/2022

Việc lựa chọn cho mình một sản phẩm KHÔNG phù hợp ngay từ đầu sẽ khiến cho công việc chủa chúng ta không còn đạt hiệu quả thực sự. Và đặc biệt đối với những thiết bị đo pH nếu chúng ta lựa chọn sai ngay từ đầu thì việc đổi trả sản phẩm cũng gặp khá nhiều khó khăn.  

Xem tiếp

Lựa chọn máy đo pH đất phù hợp với mục đích sử dụng
Lựa chọn máy đo pH đất phù hợp với mục đích sử dụng
01/10/2022

Hiện trên thị trường cũng có khá nhiều loại máy đo pH đất cho chúng ta lựa chọn, tuy nhiên cũng vì sự đa đạng đó mà nhiều người trồng trọt gặp khó khăn. Vậy lựa chọn máy đo pH như nào cho phù hợp? Hãy cùng Siêu thị Hải Minh phân tích kĩ hơn qua bài viết ngay sau đây nhé!

Xem tiếp

Bật Mí Tất Tần Tật Về Máy May Bao Bạn Nên Biết
Bật Mí Tất Tần Tật Về Máy May Bao Bạn Nên Biết
30/09/2022

Hiện có khá nhiều dòng máy may đáp ứng mọi nhu cầu đóng gói, hàn kín miệng bao tải, bao gạo, bao giấy, bao pp…Và cũng có tương đối nhiều thương hiệu cung cấp các thiết bị này với mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng, tuy nhiên cũng gây khó khăn cho người dùng trong việc lựa chọn.

Xem tiếp

Một số phụ tùng máy nén khí quan trọng và thường phải thay thế
Một số phụ tùng máy nén khí quan trọng và thường phải thay thế
30/09/2022

Phụ tùng máy nén khí được tìm kiếm khá nhiều hiện nay, tuy nhiên những phụ tùng nào quan trọng và thường phải thay thế? cùng sieuthihaiminh.vn tìm hiểu ngay qua thông tin bài viết dưới đây nhé.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàng Hỗ trợ Chat với chúng tôi qua Zalo