Máy xay giò chả: 4 lý do khiến giò chả nhanh hỏng - Cách khắc phục

Mặc dù đã ứng dụng công nghệ hiện đại lẫn những kinh nghiệm làm giò chả truyền thống, nhưng giò chả mà bạn vẫn kém chất lượng, thậm chí nhanh chóng hư hỏng chỉ sau vài ngày.

Liệu rằng nguyên nhân có phải từ chiếcmáy xay giò chả không? Hoàn toàn không nhé! Nếu bạn muốn tìm được nguyên nhân và giải pháp khắc phục hoàn chỉnh nhất? Chắc chắn bạn cần phải đọc ngay những thông tin dưới đây.
 

máy xay giò chả: giò chả lụa nhanh bị hỏng


Tình huống thường gặp của máy xay giò chả - Nguyên nhân và giải pháp:

1. Giò chả xay xong bị khô

- Nguyên nhân:

+ Nguyên liệu để quá lâu, độ đàn hồi kém, độ ẩm thấp

+ Thời gian làm lạnh chưa đủ lâu

+ Xay thời gian lâu, tốc độ quay của dao quá nhanh

- Cách khắc phục:

+ Nếu nguyên liệu quá lớn, không thể làm hết xong thời gian ngắn. Hãy rải mỏng thịt ra mới bảo quản lạnh. Để đảm bảo thịt được làm lạnh đều.

+ Ứơp lạnh thịt 5 phút trước khi xay.

+ Xay đúng thời gian mà máy chỉ định (3-5 phút hoặc 2-4 phút). Chú ý tốc độ quay, nếu máy quay chậm thì xay lâu, sẽ dễ làm nóng và khô.

+ Trường hợp xay xong, thành phẩm bị khô. Trước hết hãy cho nó vào ngăn mát. Rồi trọn mẻ chả mới với mẻ cũ theo tỉ lệ 1 cũ : 5 mới.


2. Giò chả xay xong quá nhão (lỏng)

Nếu bạn đã làm đúng theo quy trình sử dụng củamáy xay giò chả 3kg, 5kg, 10kg, 20kg,... Mà khi xay xong, sản phẩm vẫn bị nhão, phần nước quá nhiều. Thì chắc chắn nguyên nhân là do thịt, nguyên liệu xay.
 

máy xay giò chả: giò chả lụa bị khô
 

Nguyên nhân có thể là: thức ăn gia súc, các giết mổ, thịt non, thịt quá già, thịt của con vật bị bệnh, mới tiêm thuốc,...

Nếu gặp phải tình huống này thì bạn buộc phải bỏ mẻ giò đó rồi. Tuyệt đối không trộn với mẻ xay khác, sẽ làm hỏng luôn cả mẻ đó. Hãy mua lại nguyên liệu khác và làm theo tuần tự như ban đầu nhé!


3. Giò chả chín bị bỡ

Khi hấp giò xong, bạn thấy giò bị bỡ, độ kết dính kém. Khi ăn miếng giò chả không mềm mà rã rời ngay trong miệng. Nguyên nhân là do:

+ Nguyên liệu quá ít thịt mỡ. Xay mỡ quá lâu, thịt quá nhuyễn

+ Mua phải mỡ già, mỡ bụng, kém độ ẩm và dinh dưỡng.

+ Thời gian luộc, hấp giò quá lâu

- Cách khắc phục:

+ Phần mỡ tươi không xay nát quá, xay nhanh. Chỉ xay vừa bằng hạt lựu là được

+ Dùng mỡ lưng, mỡ non, còn độ ẩm

+ Hấp, luộc khoảng 30-45 phút (đọc hướng dẫn cụ thể) không làm chín quá lâu

+ Cho chả giò vào ngăn mát để bảo quản, mỡ sẽ đông kết lại. Khi cắt ra sẽ hạn chế được tươm mỡ.
 

máy xay giò chả: giò chả lụa bị bỡ


4. Giò chả hư hỏng chỉ sau vài ngày

a. Cây giò chả có nhiều lỗ rỗng, nhanh hư hỏng.

Nguyên nhân:

+ Không sử dụng chất bảo quản, muối hoặc dùng quá ít

+ Thời gian hoặc nhiệt độ làm chính chưa đủ. Hấp trong nồi quá chặt, quá khít. Trong quá trình hấp bị gián đoạn (mất điện, hết gas,..), nước chưa đủ sôi,...

- Cách khắc phục:

+ Dùng sorbate - chất bảo quản theo tỉ lệ 2 gram/1 kg

+ Dùngtủ hấp giò chả, nồi luộc đủ lớn. Không xếp chồng chất quá nhiều

+ Đảm bảo đúng đủ thời gian yêu cầu

+ Đảm bảo nước sôi liên tục trong nồi, nếu xảy ra sự gián đoạn thì phải hấp bù khoảng thời gian đó.

b. Giò chả nhanh bị thiu, bị chua, có mùi vị lạ

Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều hướng:

+ Nguyên liệu chưa sạch, kém vệ sinh

+ Vệ sinhmáy xay giò chả chưa sạch

+ Sử dụng quá ít chất bảo quản

+ Tẩm ướp, nêm nếm chưa đúng cách, đúng vị

+ Lá, bọc để gói có vấn đề

Cách khắc phục:

+ Chú ý khâu chọn nguyên liệu, làm sạch, sơ chế kỹ càng.

+ Vệ sinh máy, cối xay cẩn thận sau mỗi lần sử dụng

+ Dùng chất bảo quản theo tỉ lệ cho phép

+ Làm sạch lá và bọc trước khi gói. Tốt nhất nên dùng lá chuối đã được làm chín để kéo dài tuổi thọ cho cây giò chả.
 

máy xay giò chả: hấp giò chả
 

Thông thường với những cây giò chả chế biến đúng cách và được gói bằng lá chuối. Thời gian hấp chín đảm bảo thì giữ được từ 4 - 5 ngày. Cất giữ giò chả thành phẩm ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nơi có nhiệt độ cao.


Trên đây là 4 tình huống cơ bản mà hầu hết gia đình, cơ sở sản xuất nào cũng gặp phải. Một số người đã vội vàng nhận định nguyên nhân là do máy xay giò chả kém chất lượng. Tuy nhiên nếu bạn đã đọc hết những thông tin ở trên, chắc chắn đã có lời giải đáp thỏa đáng rồi đúng không?

Nếu bạn còn gặp phải khó khăn nào khác? Hãy gọi ngay qua đường dây nóng0932 196 898 hoặc0902 787 139 để được kỹ thuật viên của chúng tôi hỗ trợ kịp thời nhé!
Xem thêm: "
Mua máy xay giò chả hà nội giá 1 triệu ở đâu"

 
Thông tin khác
Công dụng máy seal màng
Công dụng máy seal màng
16/05/2023

Seal màng nhôm là công đoạn thường thấy trong quá trình đóng gói chai, lọ hàng hóa. Mời bạn cùng Hải Minh tìm hiểu cách thức hoạt động cũng như công dụng của một máy đóng màng seal chuyên dụng.

Xem tiếp

Có Nên Mua Máy Phát Điện Chạy Dầu Sử Dụng Cho Gia Đình?
Có Nên Mua Máy Phát Điện Chạy Dầu Sử Dụng Cho Gia Đình?
04/04/2023

Các gia đình thường được khuyên sử dụng các dòng máy phát chạy xăng có nhiều ưu điểm phù hợp (về giá thành, kích thước, độ ồn, …). Còn đối với may phat dien chạy dầu có nên sử dụng cho gia đình không? Hãy cùng Siêu thị Hải Minh phân tích, đánh giá dòng sản phẩm này bạn nhé!

Xem tiếp

Máy Phát Điện Đang Chạy Tự Tắt Thì Phải Làm Sao?
Máy Phát Điện Đang Chạy Tự Tắt Thì Phải Làm Sao?
30/03/2023

Khi sử dụng máy phát điện, người dùng có thể gặp phải một số lỗi mà nếu không nắm rõ được cách xử lý kịp thời thì có thể gây ra những hậu quả khó lường. Trong bài biết này, Sieuthihaiminh.vn sẽ giải thích hiện tượng tại sao máy phát điện đang chạy tự tắt và cách khắc phục an toàn - hiệu quả nhất. 

Xem tiếp

Top 3 Model Máy Đếm Tiền Xiudun Công Nghệ Mới Nhất 2023
Top 3 Model Máy Đếm Tiền Xiudun Công Nghệ Mới Nhất 2023
23/03/2023

Bạn đang phân vân không biết nên mua máy đếm tiền nào phù hợp? Dưới đây, siêu thị Hải Minh xin giới thiệu đến bạn Top 3 model máy đếm tiền Xiudun công nghệ mới nhất 2023.

Xem tiếp

Địa chỉ mua hàngHỗ trợChat với chúng tôi qua Zalo